ĐẮC NHÂN TÂM

 

Chuyển Dịch: Nguyễn Hiến Lê

 

 

Thương Nhau Chín Bỏ Làm Mười

     Kẻ Thù dữ tợn nhất về chánh trị của Disraeli là Gladstone. Cả hai đều trái Ngược nhau về mọi phương diện, nhưng có chỗ này giống nhau: Hạnh phúc Hoàn toàn trong gia đ́nh.

      William và Catherine Gladstone sống chung với nhau 59 năm, lúa nào cũng quyến luyến Nhau. Tôi thích tưởng tượng cảnh Gladstone, cụ Thủ tướng nghiêm trang Nhất nước Anh, mà cầm tay vợ, nhảy múa với bà trước ḷ sưởi, ca: Chồng Rách rưới, vợ lang thang. Buồn vui tranh đấu trên đàng cùng nhau. Gladstone Về chính trị, là một kẻ thù ghê gớm cho phe đối lập. Nhưng ở trong nhà, ông không bao giờ khiễn trách ai hết. Sáng dậy, ông xuống nhà dưới, Thấy pḥng ăn vắng ngắt v́ cả nhà c̣n ngủ, ông ca một điệu bí mật, Luôn luôn một điệu đó, để nhắc rằng người bận việc nhất nước Anh Ngồi ở nhà dưới một ḿnh, đợi người ta dọn điểm tâm cho ông. Rất khôn Khéo và lễ phép, ông không bao giờ chỉ trích việc nhà cửa hết.

      Đó cũng là thuật mà Nga hoàng Cathetine dùng, bà trị v́ một đế quốc Lớn nhất thế giới từ cổ tới kim, có quyền sanh sát hàng triệu thần Dân, và cầm quyền một cách độc ác và độc đoán, làm phí biết bao sanh Mạng trong những chiến tranh vô ích và đem bắn cả trăm kẻ thù, không Thương hại chút chi hết. Nhưng, khi v́ rủi ro, người đầu bếp làm cháy Món thịt quay bà ta không phàn nàn, c̣n vui vẻ tha thứ mà ăn. Các đức Lang quân ở Mỹ nên noi gương bà.

      Dor Othy Dix mà ai cũng phải công nhận rằng rất thâm hiểu những vấn đề Về hôn nhân, nói rằng: "Già nửa cuộc hôn nhân đă thất bại lớn". Bà nói thêm: "Biết bao chiếc thuyền t́nh chở đầy hy vọng mà sau cùng Phải tan tành dưới chân mỏm đá bến Reno, chỉ do cái thói vô ích và Tai hại vợ chồng chỉ trích lẫn nhau".

      Vậy muốn giữ hạnh phúc trong gia đ́nh, bạn nên nhớ quy tắc thứ ba: Đừng Chỉ trích. Bạn có khi muốn rầy cháu nhỏ. Bạn tưởng tôi sẽ khuyên bạn "Không nên" sao? Thưa không! Tôi chỉ khuyên bạn điều này: Trước khi rầy Nó, xin bạn đọc bức thư sau này của văn sĩ Livingstone Larnod. Bức thư Đó ông viết cho con ông và đă làm cho hết thảy những người đọc rung Động tơ ḷng đến nỗi được hàng trăm tạp chí và nhật báo đăng lại, Được đài vô tuyến truyền thanh không biết bao lần và dịch ra không biết Bao nhiêu thứ tiếng. Nhan đề soạn đó là: "Làm cha nên nhớ..". Thật Là một người ta thú tội với con, âu yếm cảm động và thân mật! "Con ơi! Con ngủ, mà đỏ kề trên tay, móc mây dính trên trán. Cha mới lén Vào pḥng con... Cha muốn thú tội với con: lúc năy trong khi đọc báo Bên pḥng sách đợt sóng hối hận xâm chiếm tâm hồn cha. Cha đă hơi Nghiêm khắc với con hôm nay. Sáng ngày, trong khi con sửa soạn sách vở Đi học, cha đă rầy con v́ con chỉ quệt chiếc khăn ướt lên đầu mũi con Thôi, cha đă mắng con v́ giày con không đánh bóng, cha đă la khi con liệng Đồ chơi của con xuống đất.

      Trong lúc Điểm tâm cha lại khiển trách con nữa: con đánh đổ sữa, con nuốt vội Mà không nhai, con tỳ khủyu tay lên bàn, con phết nhiều bơ trên bánh Quá... Khi ra đi, con quay lại chào cha: "Thưa cha, con đi!" Và cha đă cau Mày: "Ngay người lên!".

      Buổi tối, vẫn Điệu đó. Ở sở về, cha ŕnh con ở ngoài đường. Con chơi bi, đầu gối quỳ Trong đất cát, vớ rách hở cả thịt ra. Cha đă làm nhục con trước bạn Bè, v́ bắt con đi trước mặt cha cho tới nhà..." Vớ đắt tiền, nếu mày Phải bỏ tiền ra mua, mày mới tiếc của mà giữ ǵn nó!"

      Rồi con nhớ không? Tối đến, trong khi cha đọc sách, con rón rén vào Pḥng giấy cha, vẻ đau khổ lắm. Cha ngửng lên, giọng bất b́nh hỏi: "Cái Ǵ?" .

      Con không trả lời chi hết, nhưng Trong một lúc xúc động không nén lại được, con chạy lại, bá cổ cha, ôm cha với tính sùng bái cảm động mà trời Phật đă làm nảy nở trong Ḷng con, mà sự lạnh lùng của cha không làm cho héo non được... Rồi Th́ con chạy lên cầu thang.

      Này con, Chính lúc đó cuốn sách ở tay cha rớt xuống và một nỗi sợ ghê gớm Xâm chiếm cha. Cái thói hay chỉ trích, trách mắng đă làm cho cha thành Như vậy đó: thành một người cha gắt gỏng. Cha đă phạt con v́ con c̣n Con nít mà cha bắt con làm như người lớn. Không phải cha không thương Con đâu, nhưng cha đă đ̣i hỏi tuổi thơ của con nhiều quá, cha đă xét Con theo tuổi kinh nghiệm của cha.

      Mà Tâm hồn con đại lượng, cao thượng, trung thực biết bao! Trái tim nhỏ Của con mênh mông như b́nh minh ló sau đặng đồi. Chỉ một sự hăm hở tự Nhiên lại hôn cha trước khi đi ngủ cũng đủ chứng điều đó. Thôi, cha Con ḿnh quên hết những chuyện khác đi... Tối nay cha hối hận lắm, lại Ngồi mép bên gường con.

      Cha biết nếu Con có nghe được những lời cha thú với con đây th́ con cũng chaÜng hiểu Chi. Nhưng, ngày mai, con sẽ thấy, cha sẽ thật là một người cha, cha sẽ Là bạn của con, con cười cha sẽ cười, con khóc cha sẽ khóc. Và nếu Cha có muốn rầy con th́ cha sẽ mím chặt môi, và sẽ lặp đi lặp lại, Nhưng trong kinh: Con chỉ là một đứa nhỏ... một đứa nhỏ! Cha có lỗi, Cha đă coi con như người lớn. Bây giờ nh́n con nằm trong gường nhỏ của Con, mỏi mệt, trơ trọi, cha biết rơ rằng con chỉ là một đứa bé.

      "Mới hôm qua, con nằm trong tay mẹ, ngả đầu trên vai mẹ con... Cha đă Đ̣i hỏi con nhiều quá... Nhiều quá lắm..".