Thánh Gioan Thánh Giá

 

Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI – Huấn Từ Triều Kiến Chung Thứ Tư 16/2/2011

Bài 132 Giáo Lư Giáo Hội Hiệp Thông Tông Truyền 

 

 

 

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Hai tuần trước tôi đă tŕnh bày về vị đại thần bí gia Tây Ban Nha Teresa of Jesus. Hôm nay, tôi muốn nói về một vị thánh quan trọng khác của mảnh đất này, một người bạn thiêng liêng của Thánh Teresa, một cải cách nhân, và như Thánh Teresa, cũng là phần tử của gia đ́nh Ḍng Carmelo, đó là Thánh Gioan Thánh Giá, vị thánh được Đức Giáo Hoàng Piô XI vào năm 1926 công bố là một trong những vị tiến sĩ của Hội Thánh, và là vị theo truyền thống được nói đến như là “Vị Tiến Sĩ Thần Bí – Doctor Mysticus”.

 

Thánh Gioan Thánh Giá được sinh ra vào năm 1542 tại một khu làng nhỏ Fontiveros, gần Avila, ở Castilla la Vieja, con ca ông bà Gonzalo de Yepes và Catalina Álvarez. Gia đ́nh ca ngài rt nghèo v́ người cha, thuc gịng quí tc Toledo, b ty chay khi gia đ́nh và không cho hưởng gia tài bi đă ông đă lp gia đ́nh vi Catalina, mt th dt tơ thường hèn. Cha ca Thánh Gioan chết khi ngài c̣n rt tr, và vào năm lên 9 tui, Thánh Gioan đă cùng vi m và người anh em Phanxicô ca ḿnh đến Medina del Campo, gn Valladolid, mt trung tâm thương mi và văn hóa. đây ngài đă theo hc "Colegio de los Doctrinos", đồng thi cũng thi hành các vic làm thp hèn cho các n tu thuc tu vin nhà th Magdalen.

 

V sau, nh phm cht nhân bn và thành qu hc vn ca ḿnh, đầu tiên ngài được nhn làm y tá   Hospital of the Conception ri Hc Vin các Cha Ḍng tên va được thiết lp Medina del Campo. Thánh Gioan vào nay name 18 tui và hc các khoa v xă hi, hùng bin và các ngôn ng c đin trong ṿng 3 năm. Vào cui nhng ngày đào luyn ca ḿnh, ngài đă cm thy ơn gi ca ḿnh rt rơ ràng, đó là sng đời tu sĩ, và trong s nhiu ḍng tu hin hu Medina bay gi, ngài cm thy ơn gi vào Ḍng Carmelo.

 

Vào mùa thu name 1563, ngài bt đầu thi gian tp sinh ca ḿnh gia các tu sĩ Ḍng Carmelo ca thành ph y, vi tên tu sĩ là Mathêu. Năm sau ngài được gi đến Đại Hc Salamanca danh tiếng, nơi ngài hc Triết Lư và Ngh Thut 3 năm. Vào name 1567, ngài th phong linh mc và tr v Medina del Campo để c hành Thánh L m tay vi đầy nhng thong mean ca gia đ́nh ngài.


Chính ở nơi nay đă xẩy ra cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Thánh Gioan và Teresa of Jesus. Cuộc gặp gỡ này là cuộc gặp gỡ quan trọng cho cả hai vị: Thánh Teresa phác họa dự án của ḿnh để canh tân Ḍng Carmelo cho cả ngành nam nữa, và đề nghị Thánh Gioan cộng tác thực hiện “cho Thiên Chúa được vinh quang hơn”. Vị linh mục trẻ này cảm thấy được thu hút theo các ư nghĩ của Thánh Teresa cho đến độ trở thành một đại trợ tá viên của dự án này. Cả hai đă làm việc với nhau mấy tháng trời, chia sẻ với nhau các tư tưởng và dự thảo để sớm bao nhiêu có thể mở nhà đầu tiên cho các Đan Sĩ Carmelo Đi Chân Không (Discalced Carmelites). Việc khai trương này xẩy ra vào ngày 28/12/1568, ở Duruelo, một địa điểm hiu quạnh ở địa hạt Avila.

 

Nhờ Thánh Gioan, cộng đồng nam giới đầu tiên được h́nh thành với 3 đồng bạn khác. Khi tái khan ḍng theo Luật Primitive, cả 4 vị đă nhận những tên mới: Thánh Gioan bay giờ gọi ḿnh là Gioan “Thánh Giá”, một danh xưng sau này ngài được oàn vũ biết đến. Vào cuối name 1572, theo yêu cầu của Thánh Teresa, ngài trở thành vị giải tội và đại diện của Đan Viện Nhập Thể ở Avila là nơi Thánh Teresa là đan viện mẫu. Các vị có những năm tháng hợp tác chặt chẽ và thân hữu thiêng liêng giúp cho nhau trở nên phong phú hơn. Trong giai đoạn này các tác phẩm quan trọng nhất của Thánh Teresa và những bản văn đầu tiên của Thánh Gioan được viết ra.

 

Việc thiết tha canh tân Ḍng Carmelo không trôi chảy xuôi may dễ dàng, thậm chí nó c̣n gây đau khổ trầm trọng cho Thánh Gioan nữa. Sự vụ thê thảm nhất đó là việc ngài bị bắt và giam giữ vào năm 1577 ở tu viện của các tu sĩ Ḍng Carmelo Giữ Luật Cũ ở Toledo, gây ra bởi một cáo buộc bất chính. Vị thánh ở trong tù 6 tháng trời, chịu đựng thiếu thốn và kiềm chế về thể lư cũng như luân lư. Ở nay ngài đă sáng tác, trong số các bài thơ, thi phẩm nổi tiếng “Ca Khúc Linh Thiêng - Spiritual Canticle”. Sau heat, vào đêm 16 rạng 17 tháng 4 năm 1578, ngài đă có thể thoát thân một cách mạo hiểm liều lĩnh, trú ẩn ở đan viện các Đan Sĩ Carmelo Đi Chân Không của thành phố này. Thánh Teresa và các đồng bạn của Thánh Gioan đă heat sức vui mừng cử hành việc thoát thân này của Thánh Gioan, và sau một thời gian ngắn để lấy lại sức khỏe, Thánh Gioan được sai đến Andalucia, nơi ngài đă sống 10 năm ở mấy tu viện, nhất là ở Granada. Ngài đă càng ngày càng nắm giữ các chức vụ quan trọng trong hội ḍng, từ từ trở thành vị đại diện tỉnh ḍng, và hoàn thành việc biên soạn các luận đề về đời sống thiêng liêng.

 
Sau đó ngài trở về quê quán của ḿnh, như một phần tử của việc tổng quản trị gia đ́nh tu tŕ Thánh Teresa, một gia đ́nh bấy giờ đă được toàn quyền tự lập. Ngài đă sống tại Đan Viện Carmelo ở Segovia, thi hành vai tṛ làm bề trên của cộng đồng này. Vào năm 1591, ngài đă được thôi hết tất cả mọi trách nhiệm để nhắm tới một Tỉnh Ḍng tu tŕ mới ở Mễ Tây Cơ. Trong khi sửa soạn cho cuộc hành tŕnh dài này với 19 đồng bạn, ngài đă rút về một tu viện quạnh hiu gần Jean, nơi ngài trở bệnh nặng.

 

Ngài đă phải đương đầu những khổ đau khủng khiếp một cách thanh thản và nhẫn nại đầy gương sáng. Ngài đă chết vào đêm ngày 13 rạng 14 Tháng 12 năm 1591, trong khi các an hem của ngài đang nguyện Kinh Ban Mai. Ngài đă giă từ họ khi nói rằng: “Hôm nay tôi về Trời hát Kinh Phụng Vụ”. Di hài của ngài được đưa về Segovia. Ngài được Đức Clemente X phong chân phước vào năm 1675 và được Đức Benedict XIII phong thánh năm 1726.

 

Thánh Gioan được coi như là một trong những thi sĩ quan trọng nhất của văn chương Tây Ban Nha. Những tác phẩm quan trọng nhất của ngài gồm có 4 cuốn sau đây: “Lên Núi Cát Minh - Ascent of Mount Carmel”, “Đêm Tối Linh Hồn - Dark Night of the Soul”, Ca Khúc Linh Thiêng - Spiritual Canticle”, và “Lửa Sống Yêu Thương - Living Flame of Love".

 

Trong cuốn “Ca Khúc Linh Thiêng”, Thánh Gioan tŕnh bày con đường thanh tẩy của linh hồn, tức là việc gia tăng hoan hỉ chiếm hữu Thiên Chúa cho tới khi linh hồn cảm thấy rằng nó kính mến Thiên Chúa bằng chính t́nh yêu nó được Ngài yêu thương.


Cuốn “Lửa Sống Yêu Thương” tiếp tục chiều hướng này, diễn tả chi tiết hơn cuộc hiệp nhất biến đổi với Thiên Chúa. Thí dụ được Thánh Gioan sử dụng là thí dụ về ngọn lửa: khi lửa cháy và đốt củi t́ nó trở thành ngọn lửa rực sáng thế nào th́ Thánh Linh cũng vậy, Đấng trong thời gian đêm tăm tối thanh tẩy và “rửa sạch” linh hồn, sau đó, qua thời gian, soi chiếu và sưởi ấm linh hồn như một ngọn lửa. Sự sống của linh hồn là việc liên tục cử hành của Thánh Linh, để con người có thể thấy được vinh quang của mối hiệp nhất với Thiên Chúa trong cơi vĩnh hằng.

 

Cuốn “Lên Núi Cát Minh” tŕnh bày cuộc hành tŕnh thiêng liêng theo chiều hướng của cuộc thanh tẩy tiến triển của linh hồn, cần thiết để tiến lên đỉnh trọn lành Kitô giáo, được biểu hiệu bằng đỉnh Núi Cát Minh. Việc thanh tẩy này được nêu lên như một cuộc hành tŕnh con người trải qua, hợp tác với tác động thần linh trong việc giải thoát linh hồn khỏi tất cả mọi thứ dính bén hay quyến luyến ngược lại với ư muốn của Thiên Chúa. Cuộc thanh tẩy này, một cuộc thanh tẩy tiến đến chỗ hiệp nhất với Thiên Chúa, cần phải là một cuộc thanh tẩy toàn diện, bắt đầu với đường lối của các giác quan và tiếp tục với cuộc thanh tẩy chiếm được nhờ ba thần đức - tin cậy mến – đó là cuộc thanh tẩy về ư hướng, kư ức và ư muốn.

 

Cuốn “Đêm Tối” diễn tả khía cạnh “thụ động”, tức là khía cạnh Thiên Chúa nhúng tay can thiệp vào tiến tŕnh “thanh tẩy” của linh hồn. Thật vậy, tự ḿnh, nỗ lực của loài người không thể vào tận căn gốc sâu xa của những xu hướng và thói quen xấu xa: Nó có thể kềm chế chúng nhưng không thể làm cho cúng hoàn toàn bật gốc. Để làm điều ấy cần đến tác động đặc biệt của Thiên Chúa, tác động thanh tẩy tâm linh  một cách toàn diện và sửa soạn nó cho xứng với cuộc hiệp nhất yêu thương với Ngài. Thánh Gioan diễn tả việc thanh tẩy này là ‘thụ động” chính là v́, mặc dù được linh hồn chấp nhận, nó được hiện thực bởi tác động mầu nhiệm của Thánh Linh, Đấng là một ngọn lửa, thiêu đốt hết mọi ô nhơ. Trong t́nh trạng ấy, linh hồn phải trải qua tất cả mọi thứ thử thách, như thể nó ở trong đêm tăm tối vậy.


Những nhận định này về các tác phẩm cính của vị thánh này giúp chúng ta tiến đến những điểm nổi bật trong giáo huấn về thần bí bao rộng và sâu xa của ngài, một giáo huấn có mục tiêu bày tỏ cho thấy con đường vững chắc để đạt tới sự thánh thiện, đến t́nh trạng trọn lành Thiên Cúa kêu gọi tất cả mọi người chúng ta. Theo Thánh Gioan Thánh Giá, hết mọi sự hiện hữu, được Thiên Chúa dựng nên đều tốt lành. Nhờ các tạo vật, chúng ta có thể khám phá ra Đấng đă lưu lại dấu vết của Ngài nơi chúng. Tuy nhiên, đức tin là nguồn duy nhất được ban cho con người để họ nhận biết Thiên Chúa chính xác như Ngài là, như Thiên Chúa Duy Nhất và Ba Ngôi. Tất cả những ǵ Thiên Chúa muốn truyền đạt cho con người Ngài đều nói nơi Chúa Giêsu Kitô, Lời hóa thành nhục thể của Ngài. Chúa Giêsu Kitô, Đấng là đường lối duy nhất và tối hậu đến cùng Cha (cf. John 14:6). Bất cứ một sự ǵ khác được tạo dựng nên chẳng là ǵ so với Thiên Chúa, và không một sự ǵ chân thực ngoài Ngài ra. Bởi thế, để có được một t́nh yêu Thiên Chúa trọn hảo, hết mọi t́nh yêu khác cần phải nên giống như t́nh yêu thần linh trong Chúa Kitô.

 

Đó là điểm xuất phát ra việc nhấn mạnh của Thánh Gioan Thánh Giá về nhu cầu cần phải được thanh tẩy và trống rỗng nội tâm để được biến đổi trong Thiên Chúa, Đấng là cùng đích duy nhất của sự trọn lành. Cuộc “thanh tẩy” này không phải là ở chỗ chỉ thiếu thốn về thể lư các sự vật hay việc sử dụng chúng. Trái lại, những ǵ linh hồn tinh tuyền và tự do làm đó là loại trừ đi hết mọi sự lệ thuộc lệch lạc vào các sự vật. Hết mọi sự cần phải được đặt trong Thiên Chúa như là tâm điểm và là cùng đích của đời sống. Tiến tŕnh thanh tẩy dài lâu và khó khăn này đ̣i hỏi sự cố gắng của con người, nhưng vai chính thực sự vẫn là Thiên Chúa: tất cả những ǵ con người có thể làm đó là “phó ḿnh”, là cởi mở trước tác động thần linh và đừng gây trở ngại cho tác động thần linh này.

 

Khi sống các thần đức, con người được thăng hoa và cống hiến giá trị cho nỗ lực của ḿnh. Nhịp điệu gia tăng của đức tin, đức cậy và đức mến là những ǵ song hành với việc thanh tẩy cũng như với một hiệp nhất gia tăng với Thiên Chúa cho tới khi họ được biến đổi trong Ngài. Khi người ta tiến đến đích điểm ấy, th́ linh hồn được ch́m ngập vào chính sự sống của Ba Ngôi, tới độ Thánh Gioan khẳng định rằng linh hồn có thể yêu mến Thiên Chúa bằng chính t́nh yêu Thiên Chúa yêu thương linh hồn, v́ Ngài yêu thương nó trong Thánh Linh. Đó là lư do tại sao Vị Tiến Sĩ Thần Bí này chủ trương rằng không có vấn đề hiệp nhất yêu đương với Thiên Chúa nếu không đạt đến tột đỉnh nơi cuộc hiệp nhất Ba Ngôi. Ở trong t́nh trạng cao cả này, linh hồn thánh hảo biết hết mọi sự trong Thiên Chúa và không c̣n phải qua tạo vật để đến với Ngài nữa. Bấy giờ linh hồn cảm thấy tràn ngập t́nh yêu thần linh và hoàn toàn hoan lạc trong t́nh yêu này.

 

Anh chị em thân mến, cuối cùng vấn nạn c̣n lại là: Vị thánh giảng dạy về thần bí cao cả này, về đường lối gian khổ để đạt đến đỉnh trọn lành này, phải chăng muốn nói với chúng ta một điều ǵ đó, nói với thành phần Kitô hữu b́nh thường sống trong các oàn cảnh của cuộc đời ngày nay, hay ngài chỉ là một mẫu gương, một mô phạm cho một ít linh hồn được tuyển chọn có thể thực sự thực hiện đường lối thanh tẩy này, đường lối tiến lên huyền nhiệm ấy? Để có thể thấy được câu trả lời, trước hết chúng ta cần phải nhớ rằng đời sống của Thánh Gioan Thánh Giá không phải là một “chuyến bay ngang qua các đám mây huyền nhiệm”, mà là một cuộc đời rất khó nhọc, rất thực tế và cụ thể, vừa là một con người cải cách hội ḍng đến gặp phải nhiều chống đối, và vừa là bề trên tỉnh ḍng, bị giam giữ bởi anh em ḍng ngài, bị những xỉ nhục không thể nào tưởng tượng nổi cũng như việc đối xử tàn tệ về thể lư. Nó là một đời sống khó nhọc, thế nhưng, chính trong những tháng ngày ở trong tù ngục ấy, ngài đă viết một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất của ḿnh. Nhờ đó chúng ta mới có thể hiểu được rằng đường lối với Chúa Kitô, bước đi với Chúa Kitô là “Đường Lối” không phải là một đè nén chồng chất lên trên gánh nặng vốn đă đủ, mà là một cái ǵ hoàn toàn khác hẳn, nó là một thứ ánh sáng, là một thứ sức mạnh giúp chúng ta có thể mang vác gánh nặng ấy.

 

Nếu một người có t́nh yêu cao cả trong Ngài th́ t́nh yêu này như cống hiến cho họ đôi cánh, và họ chịu đựng những trục trặc trong đời sống một cách dễ dàng hơn, v́ họ có trong chính ḿnh một thứ ánh sáng là đức tin: được Thiên Chúa yêu thương và để ḿnh được yêu thương bởi Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô. Tác động để ḿnh được yêu thương này là ánh sáng giúp chúng ta mang vác gánh nặng hằng ngày của ḿnh. Thánh thiện không phải là công việc của chúng ta, là công việc khó khăn của chúng ta, mà đúng ra nó chính là “sự cởi mở”, ở chỗ mở ra các cánh cửa sổ của linh hồn để ánh sáng của Thiên Chúa có thể lọt vào bên trong, đừng lăng quên Thiên Chúa, v́ chính lúc cởi mở trước ánh sáng của ngài linh hồn có được sức mạnh cũng như niềm vui của kẻ được cứu chuộc. Chúng ta hăy cầu cùng Chúa để Ngài giúp chúng ta t́m thấy sự thánh thiện ấy, đó là việc hăy để ḿnh được Thiên Chúa yêu thương, một ơn gọi của tất cả mọi người chúng ta cũng là việc cứu chuộc thực sự vậy. Cám ơn anh chị em.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 16/2/2011