Alexander Đại đế đánh Vua Ba Tư Darius III. (Tranh ghép đá tại Bảo tàng Naples )
 
Ba điều ước cuối cùng của Alexander Đại đế
 
Alexander là một vị vua vĩ đại. Trên đường khải hoàn sau khi chinh phạt nhiều nước, ông ngă bệnh. Vào thời khắc ấy, những vùng đất ông chiếm được, quân đội hùng mạnh, những thanh gươm bén, và sự giàu có không c̣n nghĩa lư ǵ với ông. Ông nhận ra rằng cái chết sắp sửa đến và ông sẽ không về kịp mảnh đất quê hương. Ông bảo các sĩ quan của ḿnh:

-  “Ta sắp sửa rời bỏ thế gian này. Ta có ba điều nguyện ước. Các ngươi cần phải thực hiện những ǵ ta bảo”. 

Các vị tướng tuân lệnh trong ḍng nước mắt.
The Battle of Alexander by Albrecht Altdorfer (1529)

- “Điều ước đầu tiên của ta là hăy bảo thầy thuốc của ta mang cái ḥm rỗng của ta về một ḿnh”. 

Sau khi cố hít thở một hơi, Alexander nói tiếp: 

- “Ước nguyện thứ hai của ta là hăy rải vàng, bạc và châu báu trong kho tàng của ta trên suốt dọc đường đến nấm mồ của ta khi các ngươi mang quan tài của ta ra nghĩa địa”. 

Sau khi quấn ḿnh trong chiếc áo khoác và nghỉ một lúc, ông nói tiếp: 
 
- “Ước muốn cuối cùng của ta là hăy đặt 2 bàn tay ta ra bên ngoài cỗ quan tài”. 

Mọi người xung quanh ông tất cả đều rất ṭ ṃ, nhưng không ai dám hỏi nguyên nhân. Vị cận tướng của Alexander hôn bàn tay ông và hỏi: 
 
- “Thưa đức Vua, chúng thần sẽ làm theo mệnh lệnh của Ngài. Nhưng Ngài có thể cho chúng thần biết tại sao Ngài lại muốn chúng thần làm như vậy hay không?”. 

Sau khi gắng thở một hơi dài, Alexander trả lời: 
 
- “Ta muốn mọi người hiểu được ba bài học mà ta đă học được:. 

-  “ Mong ước thứ nhất của ta, để người thầy thuốc đưa cỗ quan tài về một ḿnh, là để cho người ta nhận ra rằng một vị thầy thuốc không thể nào thực sự chữa bệnh cho người ta. Nhất là khi đối diện với cái chết, thầy thuốc hoàn toàn bất lực. Ta hy vọng mọi người sẽ học được rằng, phải trân quư cuộc sống của họ. 

-  “Mong ước thứ hai của ta, là để nhắn nhủ mọi người rằng không nên giống như ta, theo đuổi mộng giàu sang. Nếu ta tiêu tốn cả đời chạy theo sự giàu có, ta sẽ lăng phí hầu hết thời gian quư báu của đời người. 

-  “Mong ước thứ ba của ta là để người đời hiểu rằng, ta đến thế gian này với hai bàn tay trắng và ta sẽ rời bỏ thế gian này cũng với hai bàn tay trắng”.
 

N
ói xong ông nhắm mắt lại và trút hơi thở cuối cùng. 


(Theo Pureinsight)