"Những câu hỏi này luôn hiện ra trong đầu tôi: Lạ thật, ḿnh phản đối Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam mà sao công an Vn lại bao vây ḿnh? Những người công an này là ai? Ta hay địch? Và pḥng QLXNC đă hủy hộ chiếu của tôi bởi lư do tôi yêu nước chăng? Nếu ai đó nói rằng, những người đi biểu t́nh, giúp bảo vệ chủ quyền Vn là phản động, th́ tôi xin khẳng định với ngài rằng, những người đó mới là phản động, bởi một lập luận rất đơn giản: họ không muốn chúng tôi bảo vệ Tổ Quốc VN th́ đương nhiên họ là phản động rồi! - Thư ngỏ của một nữ Việt kiều cùng gia đ́nh đi biểu t́nh yêu nước."

 

Thư ngỏ gửi Chủ tịch nước của một nữ Việt kiều

cùng gia đ́nh đi biểu t́nh yêu nước,

bị bắt giữ, quấy rầy, trục xuất

Tôi đi biểu t́nh
 
Kính gửi: Ngài Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hoà Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Trước tiên, tôi xin trân trọng và thành kính gửi đến ngài và gia quyến, cùng toàn thể đồng bào Việt nam thân yêu lời chúc sức khoẻ và b́nh an.
Kế đến, tôi xin tŕnh bày với ngài một sự việc như sau. Gia đ́nh chúng tôi sinh sống ở Đức và mong muốn cả gia đ́nh sẽ về thăm quê hương Việt Nam yêu thương vào mùa hè năm 2011. Chúng tôi đă đặt vé máy bay từ tháng 3 với kế hoạch sẽ bay vào ngày 12/08/2011, quay lại Đức vào ngày 5/9/2011, đây cũng là thời gian các con tôi được nghỉ hè. Trong thời gian chờ đợi đó, báo, đài thay nhau đưa tin, tàu Trung Quốc đánh đập bắt bớ trái phép ngư dân ta ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Táo tợn hơn, chúng c̣n tiến sâu vào lănh hải nước ta, cắt cáp các tàu thăm ḍ dầu khí của ta. Thế là hàng ngàn người Việt yêu nước ở trong và ngoài nước đă đoàn kết, một ḷng xuống đường biểu t́nh, phản đối bọn bành trướng xâm lược Trung Quốc trên toàn thế giới.  
Không khí hào hùng làm tôi nhớ lại những ngày thiếu niên, đeo khăn quàng đỏ, rộn ràng trong biển người với một rừng cờ đỏ, biểu ngữ, đă xuống đường biểu t́nh, phản đối đế quốc Mỹ leo thang, bắn phá miền Bắc, Việt Nam. Chúng tôi đi quanh hồ Gươm, rồi toả ra xung quanh các dăy phố, đi đến đâu cũng được đồng bào hoan hô, ủng hộ, tặng hoa, rất khí thế.
Dân tộc ta có truyền thống yêu nước nồng nàn, khi thấy chủ quyền bị xâm phạm, nhiều người dân đă tự phát xuống đường, biểu t́nh chống Trung Quốc mà tôi đă được xem qua từ báo, đài. Tôi mong từng ngày để được về thăm quê hương, để được hoà ḿnh vào ḍng người yêu nước đó, góp tiếng nói nhỏ bé của ḿnh, lên tiếng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, phản đối Trung Quốc xâm lược.
Thế nhưng, một Chủ Nhật đen tối đă đến, đó là Chủ Nhật 17 tháng 7 năm 2011, những người công an đă khiêng một người biểu t́nh vứt lên xe bus và một công an mặc thường phục khác đă liên tục đạp vào mặt người thanh niên yêu nước này! Tôi không thể tin nổi và tôi đă bật khóc khi nh́n thấy h́nh ảnh này trên mạng, thưa ngài. Cú đạp này đă đạp vào mặt tất cả chúng ta, những người yêu nước thực sự, trong đó có tôi và ngài! Không hiểu ngài có biết chuyện đó không? Nếu chưa biết th́ bây giờ ngài đă biết, mong ngài hăy giúp bảo vệ những công dân yêu nước đó, bởi họ giúp ngài bảo vệ đất nước Việt Nam, đất nước mà ngài hiện đang lănh đạo.
Theo lịch bay, đến ngày 14 tháng 8, tôi và các con tôi đă về đến Việt Nam và chúng tôi đă đăng kư tạm trú ngay trong ngày. Ngay sau đó, tôi lại nghe thêm tin tàu Trung Quốc bắt giữ và đ̣i tiền chuộc 5 ngư dân Quảng B́nh, đây cũng chính là quê tôi. Căm thù lũ giặc tham tàn kia, tôi đă làm hai biểu ngữ “Bảo vệ toàn vẹn lănh thổ, lănh hải Việt Nam là sứ mệnh của toàn dân!” “Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam”. Những ḍng chữ ghi trên hai biểu ngữ này cũng chính là nội dung mà ngài đă từng tuyên bố. Bên trên hai biểu ngữ này có in 2 lá cờ của 2 quốc gia mà tôi yêu quư: Việt – Đức.
Thưa ngài, tôi tin rằng ngài cũng đồng ư với tôi và nhiều người Việt Nam khác, rằng hai biểu ngữ nói trên là yêu nước, chứ không phải phản động, ngoại trừ những người Trung Quốc có ư đồ xâm chiếm nước ta, họ sẽ cho rằng những ḍng chữ đó là phản động.
Sáng sớm ngày 21 tháng 8, ba mẹ con tôi (dự định đi 4 người, nhưng một cháu nhỏ 10 tuổi bị viêm phế quản, nên phải ở nhà) đă háo hức ra Bờ Hồ. Chúng tôi nhận thấy, có nhiều xe cảnh sát đủ loại, cùng lực lượng cảnh sát ch́m, nổi, đông nghịt, đă làm mất đi vẻ đẹp thanh b́nh của Thủ đô Hà Nội. Ba mẹ con tôi đến lạy tạ vua Lư Thái Tổ xong đă thẳng tiến hướng về hồ Gươm. Chúng tôi đi nghiêm trang, đường hoàng, giương cao biểu ngữ, khẳng định chủ quyền của nước Việt Nam.
Và chúng tôi không đơn độc. Rất đông đồng bào yêu nước đă xuất hiện và sát cánh cùng với ba mẹ con tôi. Chúng tôi đă được kết nối với nhau bằng t́nh yêu Tổ quốc Việt Nam. Xin cám ơn những đồng bào hôm đó, mặc dù không quen biết nhau, nhưng t́nh cảm dành cho Tổ quốc đă làm cho chúng ta gần nhau!
 
Con gái tôi (vận đồ màu sẫm)
Chúng tôi tuần hành trong trật tự, bỗng đâu có hàng chục thanh niên, tay đeo băng đỏ, mặt đằng đằng sát khí xuất hiện, xông vào làm loạn cả lên. Chúng giật biểu ngữ có in cờ hai nước Việt – Đức của chúng tôi rồi quăng xuống đất. Tôi vội nhặt lên, ôm chặt vào ḷng, th́ bị khoảng 3-4 thanh niên lôi lên xe bus mà không một lời giải thích nào! Sau đó, họ đưa chúng tôi vào đồn Công an Mỹ Đ́nh, rồi nhiều người liên tục thay phiên nhau tra hỏi, chụp ảnh mà không hề hỏi ư kiến chúng tôi xem họ có được phép làm như vậy hay không.
Đến 14 giờ th́ tôi được thả. Vâng, tôi phải dùng từ “được thả” v́ tôi bị họ giám sát nhưng những tên tội phạm, đi đâu họ cũng không cho đi, đấu tranh lắm th́ họ cho đi nhưng luôn có người đi kèm bên cạnh. Họ đă đối xử với chúng tôi như những kẻ phạm tội!
Chưa hết, khi về đến nơi cư trú, tôi liên tục bị nhiều công an xuất nhập cảnh tới làm việc và đ̣i tôi đưa hộ chiếu. Măi đến 23 giờ 40 vẫn c̣n có một nhóm người đến để làm việc tiếp. Tôi xin lỗi họ v́ quá khuya tôi cần nghỉ ngơi, nên không thể tiếp họ được.

Sau đó, ngài có tưởng tượng được không, công an đă huy động xe các loại kéo đến, cùng một số công an và bảo vệ ngồi canh trước cửa nhà, nơi tôi tạm trú. Thật là khủng khiếp khi họ sử dụng một lực lượng công an hùng hậu để đối phó với một bà già như tôi, chỉ v́ tôi đi biểu t́nh phản đối Trung Quốc xâm lược! Cả đêm hôm đó tôi không chợp mắt, bởi những câu hỏi này luôn hiện ra trong đầu tôi: Lạ thật, ḿnh phản đối Trung Quốc, ủng hộ Việt Nam mà sao công an Việt Nam lại bao vây ḿnh? Những người công an này là ai? Ta hay địch?
Sáng hôm sau, khi tôi ra ngoài ăn sáng, họ đă có mặt trước nhà và đợi tôi để làm việc tiếp. Cuối cùng họ buộc tôi phải rời Việt Nam, quay trở về Đức. Tôi đă yêu cầu họ cho tôi về quê để thắp nén nhang cho ba má tôi (ba má tôi đă mất), về quê thăm bố mẹ chồng tôi, và nếu cần, họ có thể thu hộ chiếu, hoặc đi kèm, nhưng họ đă nhẫn tâm từ chối.

Thưa ngài chủ tịch, tôi tin rằng đa số người Việt Nam đều cho rằng những việc làm của tôi là thể hiện ḷng yêu nước. Tôi hoàn toàn không hiểu v́ sao tôi lại bị công an Việt Nam đối xử như vậy. Liệu những con người kia có c̣n là người Việt Nam không, thưa ngài? Đất nước Việt Nam có c̣n thuộc về người Việt Nam làm chủ nữa không? Xin ngài giúp tôi giải đáp những câu hỏi này.
Nhân tiện, tôi xin ngài giúp tôi làm rơ:
- Hộ chiếu của tôi được miễn thị thực 5 năm, nhưng không hiểu v́ lư do ǵ pḥng Quản lư Xuất Nhập cảnh đă đóng dấu “Đă hủy”. Họ hủy hộ chiếu tôi bởi lư do tôi yêu nước chăng? Nếu ai đó nói rằng, những người đi biểu t́nh, giúp bảo vệ chủ quyền Việt Nam là phản động, th́ tôi xin khẳng định với ngài rằng, những người đó mới là phản động, bởi một lập luận rất đơn giản: họ không muốn chúng tôi bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam th́ đương nhiên họ là phản động rồi! Tôi yêu Tổ Quốc Việt Nam nên đă cùng đồng bào tôi cất lên tiếng nói, thể hiện ḷng yêu nước khi Tổ Quốc lâm nguy, th́ sao lại hủy giấy miễn thị thực của tôi?
- V́ sao báo, đài Việt Nam lại gọi những người đi biểu t́nh, bảo vệ chủ quyền đất nước mà ngài đang lănh đạo là phản động? Chúng tôi ủng hộ những tuyên bố của ngài, nhưng họ gọi chúng tôi là phản động, vậy theo họ, th́ những tuyên bố của ngài sẽ bị đánh giá ra sao?
- Từ ngàn xưa ông bà ta đă nói: Thâm nho nhất là bọn Tàu phù. Có lẽ đúng thế, bởi không hiểu bằng cách nào mà bọn chúng đă làm cho công an Việt Nam đàn áp những người yêu nước Việt Nam, làm cho báo, đài Việt Nam gọi những người bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam là phản động! Họ đă chia rẽ nhà nước với nhân dân.
Thưa ngài, ông bà ta có câu: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Ngài thật may mắn, có được những công dân luôn ủng hộ ngài. Vậy mà có những kẻ đă cản trở những người dân này ủng hộ ngài!
Tôi xin gửi kèm đoạn video này để ngài xem và so sánh:
 

 
- Video: gần 100 công nhân Trung Quốc tụ tập, mang vũ khí, gậy gộc, lùng đuổi đánh những người dân của ngài. Họ đă bị xử lư ra sao rồi ? 
 

 
- Video: tôi và những người dân yêu nước của ngài đi biểu t́nh ôn hoà, ủng hộ những tuyên bố của ngài, đă bị những thanh niên tay đeo băng đỏ xông vào bắt bớ, làm náo loạn.
Thưa ngài, qua lá thư này cho tôi gửi lời chào kính phục đến tất cả đồng bào Việt Nam ở trong nước, các anh, các chị và các bạn thật là dũng cảm và tuyệt vời. Và tôi cũng xin lỗi đồng bào trong nước, bởi v́ tôi mà công an Việt Nam đă phải chi quá nhiều những đồng tiền thuế của đồng bào. Xin cho tôi được ôm hôn tất cả đồng bào đă đồng hành cùng tôi hôm đó cũng như tất cả những đồng bào c̣n lo lắng cho vận mệnh Tổ quốc Việt Nam.
Cuối thư, tôi xin chân thành cảm ơn ngài đă bớt chút thời gian quư báu để đọc lá thư này. Xin thành kính chúc ngài và gia quyến cùng toàn thể đồng bào Việt Nam sức khoẻ dồi dào, một ḷng đoàn kết, chung tay bảo vệ đất nước và xây dựng một nước  Việt nam giàu mạnh.
Trân trọng,
Ngày 10-9-2011

Trần Thị Hường
Địa chỉ: Tran thi Huong
Hindenburgstr 9,78194
Immendingen,Germany
Dưới đây là h́nh ảnh chụp qua video cảnh 3 mẹ con tôi bị bắt bớ, xô đẩy: