H́nh ảnh Sài G̣n - Hà Nội biểu t́nh

 


 


 

 

Trước ṭa Lănh sự Trung Quốc

Đêm qua tôi bay chuyến cuối cùng từ Đà Nẵng về Sài G̣n. Các Anh Huỳnh Tấn Mẫm, Cao Lập, Lê Hiếu Đằng hẹn “Sáng 5-6-20011 ở Sài G̣n”. 6g 30 sáng 5-6: Người đến sớm nhất là anh A. Menras, tên Việt là Hồ Cương Quyết, người Pháp quốc tịch Việt. Hơn 30 năm trước, Menras đă treo cờ mặt trận trên tượng đài Thủy Quân Lục Chiến trước Hạ nghị viên Sài G̣n và giờ này đang ngồi cặm cụi viết biểu ngữ “ Ḥa b́nh và công lư cho Hoàng Sa- Trường Sa & biển Đông”. Lần lượt các anh Huỳnh Tấn Mẫm, Cao Lập, Lê Công Giàu, Lê Hiều Đằng, Nguyễn Quốc Thái và Giáo sư sử học ngoài 90 tuổi Nguyễn Đ́nh Đầu, quần áo chỉnh tề, cùng có mặt. Hai chiếc taxi ra Nhà thờ Đức Bà, đồng hồ chỉ 8 giờ kém 15 phút.

Andre Hồ Cương Quyết đang viết biểu ngữ

 Đối thoại trước lănh sự quán Trung Quốc

 Chúng tôi nhập vào một nhóm người trẻ đến sát Lănh sự quán Trung Quốc xế bên Nhà Văn Hóa Thanh Niên số 4 Phạm Ngọc Thạch. Khu vực tràn ngập chốt chăn và cảnh sát ch́m thường phục nhưng dễ nhận họ ra bằng máy bộ đàm. Nhiếu người thường phục đưa máy ảnh, điện thoại di động lên chỉa về phía chúng tôi. Cuộc đối thoại bắt đầu. Một chiếc áo thường phục hung hăng nhất: “Đề nghị giải tán, hoạt động phải có luật pháp”. Anh Cao Lập, cựu tù Côn Đảo vốn nóng tính, hét to: “Pháp luật là để bảo vệ người dân và bảo vệ đất nước không phải để bảo vệ bọn Trung Quốc!”. Tiếng vỗ tay ầm ĩ. Một người mặc thường phục khác tiến về anh Lê Hiếu Đằng [Cựu Phó Chủ tịch Mặt trận tổ quốc TP], anh Đằng chỉ mặt quát: “Anh đứng về phía nào, Việt Nam hay Trung Quốc?”. Người mặc thường phục phải lùi lại. Anh Huỳnh Tấn Mẫm và tôi băng qua đường sang phía Nhà Văn Hóa Thanh Niên quan sát.

 Trụ sở của Đoàn thanh niên Cộng sản kéo cổng, vắng tanh, trừ những nhân viên an ninh. Trên sân thượng, Camera chỉa xuống thu toàn cảnh. Một người c̣n trẻ tiến đến nói: “Chú Q., chú Mẫm, khuyên dùm anh em, bày tỏ thế là được rồi, giải tán đi…”. Đấy là một cán bộ thành đoàn tôi không biết tên, anh Huỳnh Tấn Mẫm nói: “Được là sao? lẽ ra Thành đoàn phải tổ chức cho thanh niên, Thành đoàn không dám th́ thanh niên họ phải tự làm thôi!”. Bên kia đường, các anh Lê Hiếu Đằng, Lê Công Giàu, Cao Lập, A. Menras dương cao các khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Một vài người lăm lăm dùi cui tiến đến chỉ vào mặt anh Lê Công Giàu, Huỳnh Tấn, Mẫm: “Đề nghị các chú giải tán!”. Anh Lê Hiếu Đằng nói: “Hăy để cái dùi cui vào mặt bọn Trung Quốc. ”. Chắc họ c̣n trẻ không biết, nhưng camera trên Nhà Văn Hóa Thanh Niên đă biết và báo cho ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành phố. Một cán bộ Thành đoàn ra, nói: “Anh Ba Đua mời các anh vào nói chuyện”. Anh Lê Hiếu Đằng khoát tay: “Chúng tôi không có chuyện ǵ để nói?”. Ba mươi phút sau, đích thân ông Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thành Tài xuất hiện, bắt tay và đề nghị chúng tôi vào trụ sở thành đoàn số 1 Phạm Ngọc Thạch để tiếp chuyện. Sau vài phút hội ư anh Lê Công Giàu , Huỳnh Tấn Mẫm ,Lê Hiếu Đằng , Cao Lập… đồng ư vào.

Từ trái qua: Đ́nh Vượng, Vương Đ́nh Chữ, cụ Nguyễn Đ́nh Đầu, cựu “quan chức” Mặt trận Tổ quốc Lê Hiếu Đằng, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh, Andre Hồ Cương Quyết, Huỳnh Tấn Mẫm – có thể khác tuổi tác, tôn giao, dân tộc, quá khứ, thậm chí cả chính kiến … nhưng cùng chung một t́nh yêu đất nước ( Các ảnh trong bài đều lấy từ Ba Sàm)

 Cuộc đối thoại trong trụ sở Thành đoàn TNCS TP

 Những nhân vật trụ cột của Thành ủy: Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Thị Quyết Tâm… có mặt đủ. Thái độ của ông Nguyễn Văn Đua và các thành viên được ghi nhận là nhă nhặn. Ông Nguyễn Chơn Trung [ Sáu Quang-Nguyên Bí thư Đoàn TNCS TP ] lại không được nhă nhặn, ông đập tay xuống bàn nói với ông Lê Hiếu Đằng : “Các anh muốn ǵ cũng phải có phương pháp đúng đắn”. Ông Lê Hiếu Đằng [ môi giựt, tay run]: “Anh không phải dạy chúng tôi về phương pháp…”. Ông Cao Lập đứng bật đậy: “Tôi không thể tưởng tượng hôm nay anh Sáu Quang tệ hại đến mức này”.Ông Huỳnh Tấn Mẫm điềm đạm “ Chúng tôi đă bày tỏ xong thái độ.Nếu nhà nước hiểu ḷng dân chúng tôi sẽ ủng hộ, nếu không th́ chúng tôi tiếp tục bày tỏ thái độ. “ Ông Ba Đua vui vẻ gọi Andre Menras là “ đồng chí “. Andre – Hồ Cương Quyết nói “ đồng chí không có nghĩa là cùng trong đảng. Từ lâu nay tôi đứng về phía Việt Nam trong mọi cuộc chiến đấu chống sự bành trướng và xâm phạm chủ quyền VN, cuộc tuần hành này cũng trong tinh thần ấy…. “Cuộc đối có lúc khá thoại căng thẳng. Họ là những người từng đứng cùng một chiến tuyến chống Mỹ trước 1975. Ông Lê Công Giàu, cựu Phó bí thư thường trực Thành Đoàn, khét tiếng kiên cường trong tù đày, tra tấn. Ông Lê Hiếu Đằng, ngay cả khi đă giữ các trọng trách vẫn không v́ phú quư vinh hoa, cứ theo lẽ phải mà đấu tranh. Ông Huỳnh Tấn Mẫm Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài G̣n, một người không chỉ nổi tiếng trong nước mà thành tích đấu tranh trước năm 1975 của ông c̣n làm tốn nhiều giấy mực của báo chí quốc tế.


 

 Lúc 13g 00, khi tôi rời điểm nóng, cuộc tuần hành vẫn tiếp tục trên các tuyến trung tâm. Trong đám đống ấy tôi nhận thấy những gương mặt “già” quen thuộc: nhà thơ Nguyễn Duy, nhà phê b́nh văn học Phạm Xuân Nguyên, giáo sư Tương Lai, Osin Huy Đức… tùy sức khỏe, người đi hết cả hành tŕnh, người tham gia từng chặng. Buổi sáng ngày 5-6-2011 chắc chắn sẽ làm cho những người ngồi trong ṭa nhà Thành đoàn và trong Tổng Lănh sự Trung Quốc hiểu như thế nào là Việt Nam.

Tác giả gửi cho Quê choa

 

HÀNG NGÀN NGƯỜI DÂN ĐĂ THAM GIA BIỂU T̀NH CHỐNG TẦU CỘNG

Mặc dù có nhiều bàn căi trên các trang mạng xă hội và các trang blog về chuyện nên hay không nên tham gia biểu t́nh, trong khi việc kêu gọi không phải do nhà nước đứng ra và tại một số trường đại học xuất hiện những thông báo ngăn cản sinh viên tham gia biểu t́nh, đe dọa đuổi học, nhưng biểu t́nh vẫn diễn ra tại 2 địa điểm như đă định.

Cho tới nay nhiều h́nh ảnh và tin tức đă tràn ngập trên các trang lề trái và blog nhưng các trang web lề phải giữ thái độ hoàn toàn im lặng: Không thấy, không nh́n, không đưa tin.

Một hai ngày trước biểu t́nh cũng xuất hiện những tranh căi về Việt Tân khi đảng này bỗng đưa ra lời kêu gọi trùng ngày với trang Nhật Kư yêu nước. Lời kêu gọi đó đă gây ngần ngại với nhiều bạn trẻ.

Ảnh AP

‘Hàng ngàn người’

Ghi nhận từ các nhân chứng cho biết, tại Sài Ṣn khoảng trên 3000 người đă tham gia. Lực lượng an ninh hầu như không trực tiếp ngăn cản dù họ có mặt khá đông đảo.

Đêm trước ngày biểu t́nh, nhiều chốt chặn của an ninh đă được thiết lập xung quanh Lănh sự quán TQ tại TP.HCM. Bên cạnh các ông an mặc sắc phụ, nhân chứng nói có nhiều người mặc thường phục nhưng với bộ đàm trong tay có thể là công an.

Các xe phá sóng điện thoại hoạt động liên tục trong khu vực biểu t́nh nhằm ngăn cản sự liên hệ hay kêu gọi, liên kết từ các nhóm biểu t́nh.

Theo tin từ Blog Anhbasam, trong ḍng người biểu t́nh, người ta thấy các gương mặt quen thuộc với các bài viết chống Trung Quốc lâu nay trên mạng như Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đ́nh Đầu, các thành viên Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn B́nh với khẩu hiệu “Ḥa b́nh&Công lư cho Biển Đông” …

Dân Làm Báo, vào lúc 9h sáng, đoàn biểu t́nh tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lănh sự quán TQ,  chật kín nhiều đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Lănh sự quán Mỹ. Theo dự đoán, cuộc biểu t́nh sẽ kéo dài đến tận chiều nay, thậm chí có thể biểu t́nh qua đêm.

Tại Hà Nội ḍng người cũng kéo về từ các ngả, Hàng Bông, Phan Đ́nh Phùng, Điện Biên, Tràng Thi, bờ Hồ… Nhân chứng nói khoảng 1000- 2000 người. Khó biết chính xác v́ gồm nhiều đoàn khác nhau, đi từ nhiều ngả.

Đoàn người mang theo cờ đỏ và các băng rôn, biểu ngữ cũng như các thông điệm in trên những tờ giấy A-4. Họ hát vang bài hát “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng“. Phố Hoàng Diệu, nơi có Đại sứ quán Trung Quốc bị chặn, đoàn biểu t́nh phải chia nhỏ ra nhiều tốp, đi ḷng ṿng trên những con phố kế cận. Một số tập trung tại Nhà hát lớn và vườn hoa Lư Thái Tổ.

Đa số những người tham dự là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Tuy vậy, cũng có ghi nhận rằng, có cụ cao niên 80 tuổi và bóng dáng của vài vị sư.

‘Không ngủ’

Đây là chi sẻ của nhiều bạn sinh viên trên các diễn đàn. Các bạn từ Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Kiến Trúc, Khoa học xă hội và Nhân Văn… vẫn tham gia theo từng nhóm nhỏ dù xét về mặt tổ chức, hành động của họ không được hoan nghênh.

Nhiều người đă thức cả đêm v́ cảm giác phấn chấn chờ đợi xen lẫn lo âu, thấp thỏm và v́ chuẩn bị áo phông, băng rôn, cờ quạt… Cả 3 thứ tiếng Trung, Việt và Anh được sử dụng trên các tấm băng rôn cả bằng h́nh thức in ấn lẫn tự tạo.

Vẫn qua các chia sẻ từ mạng xă hội, nhiều người đă tới tham dự từ các tỉnh thành xa. Có nhóm từ Vinh, Thái B́nh… ra Hà Nội và có những người từ miền Tây Nam bộ tới Sài G̣n.

Bị cô lập

Nhiều nhà hoạt động dân chủ đă bị cô lập để không thể tham gia vào cuộc biểu t́nh lần này. Nhà cầm quyền không muốn h́nh ảnh của họ được công chúng biết tới hoặc sự có mặt của họ có thể làm khác đi thông điệp của đoàn người biểu t́nh.

Blogger Người Buôn Gió bị giữ khi vừa đặt chân tới Sài G̣n 2 ngày trước. Blogger Mẹ Nấm cũng bị giữ một ngày trước biểu t́nh. Uyên Vũ, Bùi Chát, Tạ Phong Tần bị canh gác kỹ.

T́nh trạng tương tự diễn ra tại Hà Nội. Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết, ông bị giữ chặt tại nhà và công an đă nói thẳng với ông là cuộc biểu t́nh này không được phép, ông không được tới đó.

Luật sư mới măn hạn tù vài tháng trước, Nguyễn Văn Đài bị cấm cản ngay cả khi ông định đi lễ nhà Thờ vào ngày Chủ Nhật. Công an nói, nếu ông muốn tới nhà Thờ, họ sẽ đi cùng, c̣n nếu muốn tới nơi biểu t́nh th́ không được.

Bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức…v.v từng tham gia các cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc vào năm 2007 đều bị triệu tập, mời lên làm việc, cảnh cáo về việc không được tham gia cuộc biểu t́nh.

Dưới đây là một số h́nh ảnh:

 

 

 

 

CUỘC BIỂU T̀NH ÔN H̉A PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG TRƯỚC ĐSQ TRUNG CỘNG TẠI HÀ NỘI
 

http://i33.photobucket.com/albums/d75/GotoPoland/12.jpg

Toà Đại Sứ Quán Trung Quốc - 46 Hoàng Diệu, Hà nội
Từ chiếu tối ngày 04/6/2011, trước cửa Toà Đại Sứ Quán Trung Quốc đă được bảo vệ nghiêm ngặt. Hồi 21h 30 cùng ngày người ta thấy nhiều xe cảnh sát cơ động 113 có mặt tại hai phía đường Trần Phú và Điện Biên Phủ. 
 
Xe CSCĐ 113 đỗ trên đường Điện Biên Phủ

Sáng nay, trên các tuyến phố “trọng yếu” xung quanh khu vực này đều chưa thấy bóng dáng công an, rào chắn chuẩn bị .

Điện biên phủ-Trần phú- Vườn hoa Lenin, lúc 6h30 sáng 05/6/2011
 
Nhưng từ 7h30 sáng, tuyến đường Hoàng Diệu, đoạn từ Trần Phú đến Điện Biên Phủ chạy qua cửa ĐSQ Trung quốc, đă bắt đầu được phong tỏa và cấm các phương tiện lưu thông.
 
Tuyến đường Hoàng Diệu, đoạn từ Trần Phú đến Điện Biên Phủ chạy qua cửa ĐSQ Trung quốc, đă bắt đầu được phong tỏa và cấm các phương tiện lưu thông.

Lúc 7h00, Vườn hoa Lenin trên đường  Điện Biên Phủ, bắt đầu thấy xe cảnh sát gắn loa, và công an, dân pḥng đă bắt đầu xuất hiện.
 
Những động thái hơi bất thường kể trên của lực lượng công an hôm nay khác hẳn với không khí trước phiên toà xét xử ông TS Cù Huy Hà Vũ ngày 04/4/2011, khiến mọi người đang tụ tập ở các quán ăn sáng, quán cafe, quán nước chè phỏng đoán h́nh như đó là động tái bật t́n hiệu "đèn xanh" của chính quyền cho phép quần chúng hôm nay được phép biểu thị thái độ một cách ôn hoà?

Một qúan ăn sáng ở Hà nội, hôm nay ngươi ta nói nhiều về chuyện này

 

H́nh ảnh lúc 8h30, quần chúng bắt đầu tụ tập kèm theo biểu ngữ

Nhưng mọi người đă đoán nhầm, vào hồi 8h45' lực lượng CSCĐ đă ra tay, họ xua đuổi đám đông, không cho phép tụ tập.

 

Sau khi bị CS cơ động giải tán, lúc 8h55 đoàn tuần hành hướng về Tràng thi, Bờ Hồ.

TS-blogger Nguyễn Xuân Diện cũng có mặt trong đoàn tuần hành…
Tin cho hay, có khoảng hơn 1000 người biểu t́nh đang tập trung tuần hành gần vườn hoa Lư Thái Tổ, đi ṿng quanh Bờ Hồ. Nhưng hai đoàn biểu t́nh đă bị tách ra, các đoàn mỗi lúc một đông hơn. Một nhóm đang tuần hành hướng về Nhà hát lớn Hà Nội. Đoàn người tuần hành trên phố Hàng Bông, số người hiện nay đă lên đến 500 người, đang hướng về phía Hồ Gươm. Không khí hiện đang rất sôi nổi, nhiều biểu ngữ được đưa lên bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
 
 

Đoàn tuần hành diễu hành đi qua Thuỷ tạ

 

 

 


 


 

 


 
 
 
Những h́nh ảnh diễn ra ở Hà nội, trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện
Tin cũng cho biết, t́nh h́nh ở Sài g̣n hơn hẳn tại Hà nội, bùng nổ lớn, không khí biểu t́nh hiện rất rất sôi nổi. Lực lượng an ninh gần như bất lực trước số lượng áp đảo của đoàn người biểu t́nh.
 
 

Người Hà Nội chắc c̣n phải học hỏi bà con Sài g̣n nhiều …

Theo tin của Dân làm báo th́ tại Sài G̣n : Đoàn biểu t́nh tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lănh sự quán TQ, lượng người tiếp tục kéo đến chật kín cả đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Đại sứ quán Mỹ, và càng lúc càng đông hơn. Theo dự đoán, cuộc biểu t́nh sẽ kéo dài đến tận chiều nay, thậm chí có thể biểu t́nh qua đêm.
 


 
 

Ai bảo người Sài g̣n là hèn?

Tin chưa kiểm chứng cho biết, lực lượng biểu t́nh đă lên đến gần chục ngàn người. Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc cho biết, một đoàn tuần hành có các ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đ́nh Đầu, các thành viên Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn B́nh với khẩu hiệu “Ḥa b́nh&Công lư cho Biển Đông … đang tiến về ṭa Lănh sự TQ. Và đoàn tuần hành, c̣n có cả các vị Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Andre Hồ Cương Quyết, …
 
 
Từ trái qua: Đ́nh Vượng, Vương Đ́nh Chữ, cụ Nguyễn Đ́nh Đầu, cựu “quan chức” Mặt trận Tổ quốc Lê Hiếu Đằng, Nhà thơ Đỗ Trung Quân, Nhà báo Nguyễn Quốc Thái, cô Trần Tử Vân Anh, Andre Hồ Cương Quyết, Huỳnh Tấn Mẫm
 

Đám đông quay lại và đứng ở Vườn hoa Lê nin đối diện vời ĐSQ Trung quốc

Tại Hà Nội, đoàn tuần hành đă quay lại Đại sứ quán Trung quốc , nhưng bị lực lượng an ninh, CSCĐ ngăn không cho vào gần, nhưng người tham gia ngày một đông thêm nhiều và tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục và đám đông quay lại và đứng ở Vườn hoa Lenine đối diện vời ĐSQ Trung quốc, cùng nhau hô khẩu hiệu chồng Trung quốc.
 

Đồng ḷng, trăm người như một: Không có ǵ phải sợ.

CTV từ Sài g̣n cho hay, về phía công an th́ Công an chỉ chặn không cho bà con qua đường, nhưng hoàn toàn cho biểu t́nh thoải mái, một số CA đă chặn xe để giải phóng đường cho đoàn 2 tuần hành đi. Dân chúng th́ khắp các đường phố, hai bên đường chạy ra hô hào phụ họa với đoàn người, chụp h́nh, ngó theo. Đặc biệt, các bạn sinh viên trường Đại học Quốc dân, Kiến trúc, Khoa học nhân văn tham gia rất đông .
 
 Một điều đáng chú ư phải nhắc đến trong cuộc tuần hành ôn hoà ngày hôm nay là thái độ của các nhân viên công lực nhà nước, kể cả cấp chỉ huy với một thái độ ôn hoà, từ tốn và mackeno. Cho dù trang bị đủ dùi cui, bộ đàm... nhưng nét mặt của họ ḥa nhă, khá tươi tỉnh và như ngầm ủng hộ đoàn biểu t́nh. Họ chỉ nhắc nhở qua quưt với người biểu t́nh  rồi  bỏ đi chỗ khác. Người biểu t́nh rất ôn tồn và không chịu lùi bước nên các anh em CSCĐ đành tụ lại một chỗ, mặc kệ chỉ huy cảnh sát ra rả ra lệnh cho họ dẹp người biểu t́nh.
 
 

Tuy nhiên cũng có đôi chỗ thế này...

Tới hơn 11h, có một vị đại diện của chính quỳên mặc thường phục, tới đề nghị bà con giải tán, v́ theo ông ta th́ "Bà con phản đối họ như vậy là đủ rồi'

Một h́nh ảnh cảm động: 2 người bạn Nhật bản, khi họ cùng xuống đường với người Việt nam chúng ta ở Hà nội để cùng phản đối thái đọ ngạo ngược của Trung Quốc
(Tin đang được cập nhật liên tục …)