NHỮNG TÂM SỰ LỊCH SỬ CUẢ ĐỨC CỐ HỒNG Y NGUYỄN VĂN THUẬN.

 

                                                                                                                  MẠC – VÂN.
 
 
Tôi có cơ duyên làm quen với cố Hồng y Thuận vào năm 67 khi ngài là một vị Giám mục trẻ mới đổi về điạ phận Nha Trang.Hồi đó tôi là sĩ quan cao cấp Không quân  và là đại diện công giáo cuả sư đoàn hai ở phi trường Nha Trang.  
 
Ngài rất trẻ rất đẹp trai, ăn nói  diụ dàng thái độ hiền hậu  rất trí thức dể  thu hút người đối thoại.
Tôi thường lên xuống toà Giám mục gặp Ngà́ không phải là để bàn các vấn đề giáo lư hay xưng tội mà lại để thăm viếng như người thân tính.Mổi lần xuống là ngài mời vào trong văn pḥng toà giám mục nói chuyện thân mật thoải mái. 
 
Tôi nhận xét ngài thích bàn về chính trị và  rất thông suốt các vấn đề quốc tế.Cũng  dể  hiểu thôi v́ ngài hay đi Roma và ngài cũng là đại diện Caritas một tổ chức từ thiện cuả giáo hội La Mả ở Việt Nam.
Ngài là cháu kêu bằng cậu ruột cuả cố tổng thống Ngô Đ́nh Diệm.Biết Ngài có nhiều bí ẩn  về cuộc dảo chánh 63 nên có hôm  ṭ ṃ  mạnh dạn hỏi Ngài về biến cố này.  
 
                Và đây là những bí ẩn lịch sử mà Ngài cho tôi biết : 
 
Với Mỹ th́ cuộc đảo chánh không thể ngừng lại được lư do là những nhà tư bản Mỹ đă đầu tư cả hàng trăm tỹ Mỹ kim vào những hảng chế tạo tàu bay, tàu ḅ, tàu chiến, vũ khí  đạn dược v..v... Đối với họ th́ không có ǵ đem lợi nhuận nhanh chóng bằng đầu tư vào chiến tranh.Bên cạnh đó lại cũng kể thêm những thành phần các tướng lănh trong quân đội hiếu chiến bên Ngũ Giác Đài ,những nhà chính trị diều hâu trong quốc hội Mỹ và ở Nhà Trắng có nhiều người không thích tổng Thống Diệm.Trong lúc đó Ông Cụ một mực từ chối không chiụ cho quân đội Mỹ đổ vào Việt Nam.
   Cái rủi là cũng một đại hoạ v́ có một nhóm tướng lănh VN thời cơ bị Mỹ mua chuộc. 
Trong ngày đảo chánh có một gia đ́nh người  Mỹ thân với gia đ́nh Ông Nhu là Ông bà Colby từng làm giám đóc CIA đă đến nhà thờ cầu nguyện cho Tổng Thống Diệm và ông cố vấn Nhu. Ông bà Colby đă nói với bạn bè là hảy cầu nguyện cho hai ngườ́ bạn Việt Nam .Ngài nói tiếp : Colby là một người công giáo và có đưá con trai làm linh mục.
 
Cuộc đảo chánh đă xẫy ra như thế nào phần lớn chúng ta đều đă biết.Tổng Thống Diệm và cố vấn Ngô đ́nh Nhu đă bị giết. 
 
                                         Ngài kể tiếp với một giọng b́nh dị.
 
Hai tuần sau đó nhân dịp tướng Dương văn Minh ra Huế cùng đem theo đưá con trai độ 10 tuổi và có ghé lại thăm  : Ngài kể: Xin trích.
 
                Dương văn Minh vưà nói vưà đặt tay lên đầu đưá con:
 
       “Thưa Cha con thề trên đầu con cuả con là con không giết Tổng Thống.”
 
         Ngài trả lời :
 
   “Chuyện đáng tiếc đó đă xảy ra rồi bây giờ làm sao đừng để cho quân Mỹ vào .”
 
Nói đến đây ngài ngưng một vài phút và kể tiếp.Tướng Trần văn Đôn có đến gặp ngài  trong câu chuyện tướng Đôn dă nói :
 
                         “Các tướng lănh Việt Nam thật nhục nhă xấu hổ.”
   Chắc Ông Đôn muốn ám chỉ đến các tướng đăo chánh trong đó có ông.
 
Vài tháng sau tướng Tôn Thất Đính ra Huế làm tư lệnh quân đoàn một đă có ghé lại thăm Ngài : 
           Ngài mời tướng Đính uống rượu :   
          Tướng Đính vưà uống rượu vưà khóc và nói : Xinh trích nguyên văn:
        
          “ Thưa Cha; con mà giết Tổng Thống th́ cũng như con giết cha con.Cho con một sư đoàn là con dẹp sạch bọn đó  ”
 
          Sau đó Quân Mỹ ồ ạt vào Việt Nam và chiến tranh leo thang.
Trong thời gian này Thầy Trí Quang có gọi điện thoại đề nghị với Ngài là Công Giáo và Phật Giáo cùng họp nhau xuống đường biểu t́nh chống Mỹ.
             Ngài trả lời với thầy Trí Quang: Xin trích nguyên văn:      
 
         “ Tôi với thầy là những kẻ tu tŕ đừng làm chính trị ”
 
        Một sự việc đặc biệt đă xẩy ra trong đêm tết Mậu Thân 68.Theo lời ngài kể:
Một chiếc xe lạ dừng lại ngoà́ đường lộ đối diện với toà Giám Mục trên băi biển Nha
trang và một chiếc khác đậu bên hông trái toà Giám mục đă xối xả bắn vào pḥng ngủ cuả ngài.Cả pḥng ngủ đầy lỗ đạn ; áo quần và đồ dùng cuả Ngài bị rách nát chi chít những lỗ đạn.May là Ngài không ở nhà .Tôi hỏi : 
       Thưa Đức Cha ai là thủ phạm việc này ? 
       Ngài giữ im lặng không trả lời.
 
Nay đă trên 40 năm trôi qua.Buổi nói chuyện với ngài cứ ám ảnh làm tôi bận tâm suy nghỉ. Tại sao Ngài đă đem câu chuyện bí hiểm lịch sữ này mà kể cho tôi nghe.Ngoài tôi ra không biết Ngài có kể thêm cho những kẻ khác nghe không ?
Bây giờ Ngài đă qua đời câu chuyện lịch sữ này sẻ là một bí ẩn không ai biết nếu tôi không kể ra.Cho nên v́ bổn phận thiêng liêng tôi muốn phổ biến nó cho những nhà viết sữ sau này có một vài ánh sáng mới trong vụ đảo chánh 63.Tôi cảm thấy ḿnh phải viết nó ra cho công luận đối với một biến cố lịch sữ đă làm cán cân chiến tranh nghiêng về phe Cộng sản.Tôi không viết để chỉ trích hay bênh vực một ai.
 
Theo tôi được biết th́ hồi đó phe Việt Công đă ăn mầng và ông Nguyễn Hữu Thọ chủ tịch mặt trận giải phóng miền Nam đă tuyên bố :
                                                                                                                            
“Đảo chánh là đảo chánh trời cho.Bắc Việt không ngần ngại tuyên bố là Mỹ đă dọn cổ cho ta ăn.”
Một nhà báo Pháp hỏi Hồ chí Minh : Ông Diệm là người thế nào :
    Ông Hồ đă trả lời : 
    Ông ta là một người yêu nứớc theo kiểu Ông ta .Cuộc đảo chánh 63 vẫn c̣n nhiều bí ẩn.
 
 Ai giết Tổng thống Diệm và cố vấn Nhu.Nếu thật sự không phải ông Minh th́ là ai ? Có lư do nào ông Minh dám nói láo khi thề trên đầu con ông.
Về cuộc chính biến 63 đă có quá nhiều báo chí sách vở nói đến.Nhưng tôi cũng có một vài thắc mắc và nhận xét cá nhân.
 
Tại sao Tổng Thống Diệm và Ông Nhu phải bỏ dinh Gia Long mà đến ẩn trú nhà Mă Tuyên? Theo thiển ư cuả tôi dinh Gia Long vẫn tượng trưng cho uy quyền quốc gia.Câu hỏi này chắc Ông Cao xuân Vỷ có thể trả lời.V́ đến giờ phút chót theo như nhiều tài liệu kể Ông Cao xuân Vỷ đă cùng đi với Ông Diệm Và Ông Nhu vào chợ Lớn.Và tại sao khi bị bắt ở nhà thờ Cha Tam chỉ có hai ông Diệm Nhu mà không có mặt ông Cao xuân Vỷ?
 
Cũng thêm một sự t́nh cờ sáng hôm đó tôi chứng kiến đoàn xe di vào nhà thờ cha Tam bắt hai Ông trở ra.Tôi ở Đà Nẵng vào họp hành quân ở bộ tư lệnh KQ và tạm trú tại câu lạc bộ An Đông ở trong chợ lớn. Đoàn xe nhà binh hùng hậu trên mười chiếc có cả xe bọc thép M113 và xe GMC  gắn bốn khẩu đại liên 50 pḥng không dẫn đầu là chiếc xe jeep cuả đại tá Dương ngọc Lấm tôi nhận ra Ông là v́ ông có bộ râu dê và  anh Đỗ Thọ mang chiếc áo T Shirt.Anh Thọ là dân KQ quen thuộc.
 
Theo nhận xét cuả tôi th́ cuộc chính biến 63 không phải là một cuộc cách mạng như ông Đôn viết trong hồi kư cuả ông mà là một cuộc đảo chánh do Mỹ giàn dựng và các tướng lănh Việt Nam chỉ là kẻ thưà hành.Họ được trả một giá rẽ mạt là 3 triệu đồng bạc VN tương đương với 40 ngàn dollars theo thời giá hồi đó do tên Lou Connein một sỉ quan t́nh báo Mỹ đưa đến để các tướng tá đảo chánh chia chác với nhau.
Danh sách những vị tướng tá  lănh nhận và số tiền được phân phát cho từng người đă được ông Đôn tŕnh ghi rỏ  trong hồi kư cuả ông. Đó là đồng tiền máu mà các tên Judas thế kỹ hai mươi đă nhận để giết chủ ḿnh.
 
Cuộc tranh đấu Phật giáo 63 cũng đă nhuốm nhiều màu chính trị hơn tôn giáo.Bằng chứng là Thầy Trí Quang chạy vào toà đại sứ Mỹ ẩn trú được bảo vệ trong lúc đó Ông Ngô đ́nh Cẩn cũng vào xin tỵ nạn chính trị ở trong toà lănh sự Mỹ ở Huế lại bị giao trả lại chính quyền bị đưa ra toà và bị xữ tử.
Vào đầu năm 1993 tức là 30 năm sau th́ chính ông Mai Chí Thọ em ruột cuả Lê Đức Thọ đă lên tiếng chỉ trich chính quyền Cộng săn VN là đă đối xử tệ với Phật giáo trong lúc đó họ đă cộng tác chặt chẽ và giúp chúng ta trước kia.
 
        Theo nhận xét cuả tôi th́ tổng thống Diệm là một chí sỉ hết ḷng v́ nước v́ dân.
  Dù sao th́ Cụ là một người có uy tín rất lớn đối với dân Việt Nam.Cái sai lầm lớn nhất cuả Cụ là  một nhà Nho áp dụng chữ tín vào chính trị không đúng chổ, đúng lúc và đúng người.
Nge tin cụ Diệm bị ám sát Cụ Tưỡng Giới Thạch đă nói “Ông Diệm và ông Nhu là những nhà chính trị lỗi lạc.Cả thế kỹ nũa chưa chắc VN đă có nhhững vị lănh tụ như vậy”
Chính như Hồ chí Minh cũng không dám đụng đến Cụ.Câu trả lời khăng khái và dứt khoát cuả Cụ với ông Hồ khi Ông đề nghị Cụ hợp tác vưà lúc Cụ bước ra khỏi nhà tù : 
“Ông có đường lối cứu nước cứu dân cuả Ông, tôi có đường lối cứu nước cứu dân cuả tôi.” Những người thân cộng tác với ông Hồ hỏi tại sao để cho cụ ra đi sau này sẻ trở thành một hậu hoạn. Ông Hồ trả lời :Các chú không nhớ câu nói được đồn dăi trong dân gian :
                         “ Hại DÂN KHÔNG DIỆM. ” đó sao ?
 
Cả đến Cabot Lodge viên đại sứ Hoa kỳ đă nhúng tay vào vụ đảo chánh trước khi lên máy bay về Mỹ cũng đă tuyên bố : “Tôi rất tiếc đă không cứu được tổng thống Diệm.”
Hoà thượng Thích Quăng Đức là một nhà tu hành chân chính và đă chết cho Đạo Pháp.
Hai cái chết  làm cho ta suy nghỉ trong những câu chuyện bầy nhầy đầy chính trị sắt máu và tiền bạc tranh chấp cuả cuộc đảo chánh 63.
Đức Giáo Hoàng Paul 6 đang cùng các Giám mục thế giới họp Vatican 2 ở Roma khi nghe tinh Tổng Thống Diệm bi ám sát đă làm lể cầu hồn cho cố tổng thông.
Sau cái chết cuả tổng thống Diệm và ông cố vấn Nhu t́nh h́nh Việt Nam rối beng. Đảo chánh nối tiếp nhau như cơm bưă làm nổ lực chống Cộng suy yếu ḷng người ly tán. 
Cũng từ đấy mọi hành quân trên lănh thổ VNCH do Mỹ chủ động cho đến sau hiệp đinh Paris 73. Mỹ rút và giao lại cho Việt Nam.Những ǵ mà Mỹ đă không thắng nổi với B52 vời bom dạn và tiền bạc dồi dào.Bây giờ viện trợ quân sự cho Việt Nam giảm rất nhiều trong lúc đó Bắc Việt lại nhận viện trợ rất dồi giào từ Nga Sô Trung Cộng và các nước  Cộng sản đông Âu.Một chuổi dài những biến cố dồn dập như những cơn giong tố báo hiệu sự sụp đổ cuả VNCH như có bàn tay vô h́nh nào đó đă sắp đặt trước .
 
Thế trận đă bày ra đấy làm sao miền Nam tránh khỏi tai hoạ. Đổ lỗi cho Mỹ 100 phần 100 không đúng mà ta phải trách ta trước.
Miền Nam tồn tại thêm được 12 năm là cũng nhờ có sự hiện diện quân đội Mỹ và nhất là ḷng can đảm chiến đấu cuả quân đội VNCH.Nếu đừng mắc phải những lổi lầm chiến lược như cuộc rút lui hối hă ở Cao nguyên do những nhà lănh đạo bất tài th́ chưa chắc ǵ Cộng Săn đă chiếm được Miền Nam dể dàng như vậy .
V́ chính Cộng săn cũng có chiến lược chiếm miền Nam bằng hai giai đoạn.Giai đoạn một vào năm 75 ở Cao Nguyên.Và giai đoạn hai tiến xuống đồng bằng vào năm 76. 
 
Vào những ngày cuối tháng ba 75 tôi có đến toà Giám mục lần chót gặp ngài : Lần này ngài tơ ra rất lo âu trên nét mặt và nói với một giọng buồn bă.
          Số phận miền Nam c̣n bi đát hơn cả Trung hoa quốc gia năm 1949 khi Trưỡng     Giới Thạch tháo chạy ra Đài Loan.
          Tôi nói :Dù sao di nưă xin Đức Cha đừng đi.
          Ngài trả lời:  Cha là người tu tŕ đi đâu.
          Cứ mổi lần nghĩ đến biến cố 63 và 30/4 là tự nhiên tôi có hai câu hỏi :
                
           Thế kỷ hai mươi này có hai nhà chính tri đạo đức hai nhà lănh đạo tài ba dó là :
                      GANDHI  VÀ  NGÔ Đ̀NH  DIỆM    
                      CẢ HAI ĐỀU Bị ÁM SÁT
            Phải chăng chính trị không đi đôi với đạo đức ?     
 
          Nuớc ta có nợ nần gi ân oán ǵ với nước và dân Do Thái không?
          Tại sao có hai nhân vật Do Thái đem tang thương tai hoạ đến cho nước ta ?
          Năm 1954 ông Mendes France thủ tướng nước Pháp một người Do Thái đă cắt chia
          Việt Nam ra làm hai làm hai.
          Năm 1975 Kissinger cũng là một người Do Thái đă bán đứng chúng ta.
    
                             Nhân quả hay vận nước hay ư Trời ?
                                                                                                                        MẠC – VÂN.