Phân Hóa Nội Bộ - Hoa Kỳ Chửa Đánh Đă Thắng.
Nguyễn Quang Duy

Ngày 27/5/2011, Đài Truyền H́nh Việt Nam đưa tin tầu B́nh Minh 02 đang thăm ḍ dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam th́ bị ba tầu hải giám Trung Quốc bao vây tấn công cắt dây cáp của tầu B́nh Minh 02. Được biết tầu B́nh Minh 02 có tầu Hải Quân theo bảo vệ. Nhưng không thấy Hải Quân có phản ứng ǵ khi tầu B́nh Minh 02 bị tầu Trung cộng tấn công.
 
Ngày 9/6/2011, tầu thăm ḍ Viking 2 lại bị tấn công. Nghe nói tầu Hải Quân ViệtNam đă bắt giữ tầu Trung cộng. Nhưng sau đó có lệnh từ bên trên lại phải thả. Người viết sẽ mở rộng đề tài này khi bàn đến vai tṛ của Nguyễn Phú Trọng.
 
Các tin tức dồn dập tạo ra không ít hoang mang và phẫn nộ trong quần chúng ViệtNam. Người lo sợ chiến tranh sẽ xảy tới. Người khác cho rằng đảng Cộng sản đă bán đứng Việt  Nam . Nh́n chung một cao trào yêu nước dậy lên trong cộng đồng người Việt trong và ng̣ai nước. Lần đầu tiên và liên tiếp nhiều cuộc biểu t́nh đă được đồng bào Hà Nội, Sài G̣n, Bà Rịa… tự động tổ chức. Nhà cầm quyền cộng sản mặc dù lo sợ Cách mạng Hoa Lài phải t́m mọi cách ngăn cản, nhưng chẳng dám thẳng tay đàn áp như những cuộc biểu t́nh trước đây.
 
Để ra vẻ chiến tranh đă kề cận nhà cầm quyền Hà Nội ra dấu hiệu Tổng Động Viên và cho Hải Quân Việt  Nam thao diễn sử dụng đạn thật. Các trận “vơ mồm” giữa 2 giới ngọai giao Tầu Việt liên tục xảy ra. T́nh h́nh căng thẳng đến nỗi ngày 25/6/2011 vừa qua, nhà cầm quyền Bắc Kinh phải triệu hồi giới chức Việt đến Bắc Kinh chỉ để nhỏ nhẹn khuyên răn tranh chấp phải được giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị … “theo đúng phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
 
Bài viết xin nêu ra 2 vấn đề (1) đảng Cộng sản Việt Nam đang trong thời kỳ phân hóa nội bộ trầm trọng và (2) Hoa Kỳ chửa đánh đă thắng cả Việt cộng lẫn Trung cộng. Nhận ra điều này để từ đó chúng ta có thể xem xét việc cần phải làm để sớm mang tự do đến cho dân tộc Việt  Nam .

Trung Cộng rất ngạc nhiên trước phản ứng của Việt cộng ?
Trong cuộc Hội thảo về An ninh ở Biển Đông diễn ra tại Washington ngày 20 và 21 tháng 6 vừa qua phóng viên của đài Á Châu Tự Do tham dự hội thảo cho biết giáo sư Su Hao đại diện cho Trung cộng tỏ ra ngạc nhiên về phản ứng của Việt cộng. Từ những năm 2007, Trung cộng đă từng có hành động cắt dây cáp tầu Việt  Nam và tầu Ngọai Quốc thăm ḍ dầu khí trên thềm lục địa Việt  Nam . Nhưng không ai biết hay biết mà để ư đến. Nhưng bây giờ khi cắt cáp tầu B́nh Minh 02 và tầu Viking 02 lại bị người Việt cả trong lẫn ngoài nước phản đối dữ dội.
 
Phóng viên Hà Giang Báo Người Việt đă Phỏng vấn Giáo sư Su Hao của Trung Quốc và được vị giáo sư trả lời như sau: Chúng tôi cắt dây cáp, nhưng dây cáp này nằm ở đâu? Lănh hải của Trung Quốc và Việt  Nam chồng chéo lên nhau. Và trong quá khứ, chúng tôi đă từng làm như thế khi tầu Việt Nam đi đến vùng đánh cá của chúng tôi, đi vào vùng biển của chúng tôi, nhưng lần này Việt Nam phản ứng rất dữ dội hơn hẳn với truyền thống hành xử của họ. Chúng tôi hết sức ngạc nhiên trước phản ứng này. Phóng viên Hà Giang hỏi tiếp: “Xin hỏi lại, theo ông th́ Trung Quốc rất ngạc nhiên trước phản ứng mạnh mẽ vừa rồi của Việt  Nam khi hai lần bị cắt dây cáp, có phải không ạ? giáo sư Su Hao trả lời: “Đúng như vậy!” Lời xác nhận của giáo sư Su Hao đặt cho chúng ta nhiều câu hỏi về những mua bán giữa hai đảng cộng sản Việt – Trung để đến nỗi Bộ Chính Trị đảng Cộng sản không dám công khai hay phải làm ngơ trước những hành động xấm lấn thềm lục địa Việt Nam.
 
Giáo sư Su Hao c̣n cho biết: “Tôi có một nhận xét nữa là tuy Hoa Kỳ không là một quốc gia liên quan trong tranh chấp Biển Đông, nhưng cuộc hội thảo này lại được tổ chức trên đất Hoa Kỳ. Tôi đoán có lẽ v́ Hoa Kỳ là một cường quốc, cho nên quyền lợi của họ nằm ở khắp nơi. Hai nữa, tôi không hiểu tại sao tôi là diễn giả duy nhất từ Bắc Kinh được mời đến, trong khi đó Việt Nam được mời đến những ba diễn giả và nhiều viên chức của họ cũng đến tham dự. Điều này khá lư thú.” Giáo sư Su Hao chắc đă rơ tại Diễn đàn an ninh khu vực châu Á – Thái B́nh Dương tổ chức ở Singapore năm ngoái, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ Robert Gates tuyên bố Hoa Kỳ chống lại tất cả các hành động đe dọa các công ty hoạt động trên biển. Lời tuyên bố này ám chỉ việc Các công ty dầu khí Hoa Kỳ và Anh Quốc đă phải từ bỏ nhiều hợp đồng ḍ t́m dầu khí với Việt Nam sau khi bị Trung cộng đe dọa.
 
Từ năm 2007, công ty BP của Anh quốc đă phải bỏ chạy khi đang thăm ḍ tại Nam Côn Sơn. Đến năm 2008, công Exxon Mobil của Hoa Kỳ cũng đă phải từ bỏ ḍ t́m dầu khí tại khu vực Tư Chính – Vũng Mây cũng thuộc Nam Côn Sơn. Cả hai công ty BP và Exxon Mobil đều cho biết đă bỏ dự án trên v́ bị áp lực của phía Trung cộng. Vừa rồi khi công ty dầu khí Gia Nă Đại Talisman loan báo trong năm 2011 sẽ khoan thăm ḍ tại Nam Côn Sơn, Trung cộng lại tuyên bố địa điểm nằm trong vùng “Lưỡi Ḅ” do họ đơn phương vẽ ra.
 
C̣n việc Tầu Trung cộng liên tiếp tấn công tầu thăm ḍ dầu khí ngay trước ngày khai mạc Diễn đàn an ninh khu vực châu Á – Thái B́nh Dương và Hội thảo về An ninh ở Biển Đông để thăm ḍ phản ứng của đàn em cộng sản Việt Nam và thế lực thù địch Hoa Kỳ. Trung Cộng ngạc nhiên là phải. Họ đă tốn phí bao công bao của để cài đặt và mua chuộc người từ Bộ Chính Trị đến hạ tầng cơ sở, nay lại gặp phải những phản ứng bất lợi. Nhưng nhờ các phản ứng này chúng ta mới nhận ra đảng Cộng sản hiện đang trong thời kỳ phân hóa trầm trọng. Các đảng viên đảng Cộng sản Việt  Nam đang ở giữa hai c̣n đường phải chọn một: “theo Tầu th́ mất nước, theo Mỹ th́ mất đảng”. Nhiều dấu hiệu cho thấy theo Mỹ là con đường đang được đa số muốn theo.

Phản Ứng của thành viên Bộ Chính Trị Cộng Sản Việt Nam
Nếu cho rằng Bộ Chính Trị Cộng Sản Việt  Nam có người theo Tầu có người theo Mỹth́ chắc sẽ gặp không ít phản đối. Bởi lẽ cả 14 thành viên đều đă được đảng Cộng sản Tầu chọn lựa kỹ càng. Nhưng sự kiện B́nh Minh 2 – Viking 2 phần nào chỉ thấy 14 thành viên này đă công khai biểu lộ sự khác biệt trong phương cách phục vụ đảng Cộng sản Tàu.
 
Trương Tấn Sang, người đă tự ví đảng Cộng sản như “một bầy sâu làm ‘chết’ cái đất nước này”. Nghe thế có người tin rằng Trương Tấn Sang có thể sẽ trở thành một Yetsin Việt  Nam . Thế nhưng đất nước này là đất nước nào ? Đất nước ViệtNam do ông cha ta để lại hay lại là đất nước Xă Hội Chủ Nghĩa mà Việt  Nam chỉ là một tỉnh nhỏ của Tàu.

Trong những ngày qua chẳng thấy Trương Tấn Sang lên tiếng. Chỉ thấy ngày
21/6/2011 vừa qua, nhân kỷ niệm 86 năm Ngày Báo chí Cộng Sản, Trương Tấn Sang lại tiếp tục lải nhải giọng điệu phải: “… tuyên truyền đấu tranh chống âm mưu và hành động “diễn biến ḥa b́nh” của các thế lực thù địch ” Thật khó hiểu Sang v́ phía Trung cộng lại luôn luôn tỏ ra rằng quốc gia này rất tôn trọng ḥa b́nh. Thí dụ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hồng Lỗi tuyên bố “Trung Quốc luôn cam kết ǵn giữ ḥa b́nh và ổn định tại Biển Đông” hay Bộ trưởng Quốc pḥng Lương Quang Liệt th́ nói Bắc Kinh “sẽ nỗ lực v́ “hoà b́nh”, ổn định ở biển Đông”… Trong bài diễn văn tại Singapore Lương Quang Liệt đă 27 lần nhắc đến chữ “hoà b́nh”. Không biết Yetsin Việt Nam Trương Tấn Sang muốn ǵ.
 
C̣n Nguyễn Minh Triết, vào năm 2009 khi thăm  Cuba từng tuyên bố "Có Người (Hồ chí Minh) ví von, Việt  Nam  Cuba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía đông, một anh ở phía tây. Chúng ta thay nhau canh giữ ḥa b́nh cho thế giới. Cuba thức th́ Việt Nam ngủ, Việt  Nam gác th́  Cuba nghỉ.” Lời tuyên bố trên đă dẫn đến câu hỏi Việt  Nam canh gác ai ? hay canh gác cho ai ? Trung cộng ?
 
Ngày 7/6/2011, khi đến thăm huyện đảo Cô Tô, Nguyễn Minh Triết cho biết: "Chúng ta mong muốn các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc luôn ḥa b́nh, hữu nghị, ổn định nhưng chúng ta cũng quyết tâm làm hết sức ḿnh để bảo vệ vùng biển đảo của đất nước. Biết bao thế hệ đă hi sinh xương máu để có được Tổ quốc như ngày nay. V́ vậy, chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng tất cả để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển đảo". Nguyễn Minh Triết đă bị lọai khỏi Bộ Chính Trị trong lần Đại Hội 11 vừa qua. Thử hỏi ông Triết có sẵn sàng hiến dâng “đảng” để bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển đảo hay không ?
 
Nguyễn Tấn Dũng, ngày 8/6/2011 tại Nha Trang tuyên bố: “Tiếp tục khẳng định chủ quyền không thể tranh căi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa … Nhân dân Việt Nam có đủ ư chí quyết tâm và sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc để giữ ǵn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của ḿnh”. Nói th́ cứng đấy, th́ đúng đấy nhưng liệu đảng Cộng sản Việt Nam có đủ ư chí quyết tâm và sức mạnh để giữ ǵn, bảo vệ các vùng biển và hải đảo của ḿnh hay không ?
 
Dường như ván cờ hiện nay do chính Nguyễn Tấn Dũng dàn dựng. Hiện tại cái ghế Thủ Tướng Việt Cộng của Nguyễn Tấn Dũng đang bị “thế lực thù địch” ḍm ngó. Trong vai tṛ Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc pḥng và An ninh Việt  Nam , Dũng phải tạo ra những biến động để mọi người tạm quên đi khả năng điều hành kinh tế đă đưa Việt  Nam vào cơn khủng hỏang trầm trọng đang dẫn đến sự sụp đổ của chế độ.
 
Bộ trưởng Bộ Quốc Pḥng Cộng sản Đại tướng Phùng Quang Thanh th́ thay v́ ra lệnh cho Hải Quân phải bảo vệ lănh thổ, ngày 3/6/2011 tại Diễn đàn an ninh khu vực châu Á – Thái B́nh Dương, Phùng Quang Thanh chỉ rất nhỏ nhẹ tuyên bố: “Đôi khi vẫn xảy ra những vụ việc đáng tiếc mà hai bên không mong muốn…hai bên cần tích cực hợp tác, hết sức kiềm chế để không xảy ra những vụ việc tương tự, điều sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương và h́nh ảnh của Trung Quốc trong khu vực.” Phùng Quang Thanh đề nghị “quân đội hai nước cần b́nh tĩnh, kiềm chế, không để xảy ra xung đột, gương mẫu thực hiện cam kết của lănh đạo cấp cao hai nước, đó là phấn đấu trở thành những người đồng chí, láng giềng, bạn bè, đối tác tốt của nhau”.

Lời tuyên bố bên trên Phùng Quang Thanh gián tiếp xác nhận Trung cộng vẫn thường xuyên vi phạm chủ quyền Việt  Nam . Thế mà chưa lần nào trong tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc Pḥng Quang Thanh lên tiếng phản đối đàn anh. Xem ra Phùng Quang Thanh rất ngạc nhiên về việc vụ cắt cáp Tầu B́nh Minh 2 đă được đưa lên truyền h́nh. Bà con ta thừơng xem 3 tên Phùng Quang Thanh, Nguyễn chí Vịnh và Nguyễn Phú Trọng là ba tên đă bán cả linh hồn cho Tầu cộng.

Nguyễn Phú Trọng ở đâu rồi nhỉ
 ?

Người cao nhất trong đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến hôm nay vẫn im hơi lặng tiếng đến nỗi nhà phê b́nh văn học Nguyễn Hưng Quốc phải viết bài đặt câu hỏi : “Nguyễn Phú Trọng ở đâu rồi nhỉ ?”. Câu hỏi dễ làm người đọc có cảm tưởng khi thấy bà con Hà Nội Sài G̣n xuống đường Nguyễn Phú Trọng đă phải vội vă “bỏ cả ấn tín” chạy về Tàu.

Theo cơ cấu tổ chức của đảng Cộng sản, Nguyễn Phú Trọng ng̣ai vai tṛ Bí Thư Trung Ương Đảng c̣n giữ vai tṛ Quân uỷ Trung ương trong Hội đồng Quốc pḥng. Chính Trọng là người có thẩm quyền cao nhất trong việc hoạch định kế hoạch, chính sách và biện pháp an ninh quốc pḥng của Việt  Nam .

Có tin cho rằng chính Quân uỷ Trung ương đă ngăn cản không cho phép các đơn vị Hải Quân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tầu Trung cộng để bảo vệ hữu hiệu tầu B́nh ḿnh 02, sau đó ra lệnh thả tầu Trung cộng bị bắt trong vụ Viking 02, cũng như cấm cản các đơn vị quân đội Việt Nam làm phận sự bào vệ lănh thổ và hải phận Việt Nam.
 
Đại Hội Đảng lần thứ 11 vừa qua, các phe cánh trong đảng đă công khai đấm đá lẫn nhau để cuối cùng Nguyễn Phú Trọng được tấn phong. “Ngài” Tân Tổng Bí Thư lại được dân Hà Nội kêu là “người lú”, “Trọng lú” và bây giờ là “Ngài Tổng Lú”. Người lú là người kém trí nhớ, mất trí nhớ thường không hiểu ḿnh nói cái ǵ. Một người lú lại đại diện cho đảng cầm quyền th́ thật hết cỡ nói. V́ Nguyễn Phú Trọng bị lú nên các vây cánh trong đảng đă đưa ông lên làm bù nh́n để dễ dàng bịt miệng như trong vụ tầu Trung cộng lấn chiếm hải phận Việt  Nam .
 
Ngay cả các cơ quan truyền thông của đảng bao gồm tờ “Quân đội Nhân dân” cơ quan ngôn luận của Quân uỷ Trung ương và bộ Quốc pḥng, và tờ “Nhân dân” cơ quan ngôn luận trung ương của đảng Cộng sản lần này cũng bị lú phải im lặng trước việc Trung cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
 
Nguyễn Chí Vịnh - Nguyễn Phương Nga chửi nhau

Phân tích trận giặc mồm sẽ thấy phân hóa rơ rệt nhất là giữa các giới chức ngọai giao và quốc pḥng. Đầu tiên cần phải nhắc đến Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm. Ông này cũng vừa bị lọai ra khỏi Bộ chính Trị và sẽ về hưu trong tháng 7 này. Hiện nay Bộ Ngọai giao không có thành viên trong Bộ Chính Trị. Vào ngày 8/6/2011, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu (ASEM) tại Hungary, Phạm Gia Khiêm một cách ngọai giao phát biểu "một số vụ việc trên Biển Đông gần đây khiến các quốc gia thêm quan ngại về an toàn, an ninh trên biển". Đây là cách nói rất ngọai giao để quốc tế hóa Biển Đông.
 
Ngay khi trận giặc mồm bắt đầu, b́nh luận gia Ngô Nhân Dụng đă thấy ngay việc “Nguyễn Chí Vịnh nói ngược Nguyễn Phương Nga”. Thật vậy, ngay sau vụ B́nh Minh 2, Nguyễn Phương Nga cứng rắn tuyên bố “Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền,… đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam. Hải Quân Việt  Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc ḥa b́nh, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ của Việt  Nam .
 
Nguyễn Chí Vịnh sửa lưng Phương Nga như sau: “Quân đội đương nhiên có trách nhiệm bảo vệ vùng biển, vùng trời và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, đây là sự va chạm giữa hai con tầu dân sự. Đây là vụ va chạm dân sự, nên hai chủ thể va chạm phải giải quyết với nhau trên cơ sở luật pháp quốc tế và báo cáo lên các cơ quan luật pháp, cơ quan quản lư của hai nước. Tuy nhiên, quân đội phải theo dơi sát t́nh h́nh, không để sự việc diễn biến phức tạp, leo thang. C̣n nếu với một hành động là bạo lực vũ trang th́ dứt khoát quân đội sẽ tham gia bảo vệ.”

Chí Vịnh cũng nói là: “Quân đội theo dơi, giám sát chặt chẽ không để vụ việc leo thang nhưng không tham gia giải quyết… Như vụ tầu hải giám Trung Quốc cắt cáp tầu B́nh Minh 02 vừa rồi, ta không đưa hải quân trở thành chủ thể giải quyết. Khác nhiều nước ở chỗ ấy.” Cho đến nay đảng Cộng sản và Hải quân Việt Nam vẫn làm ngơ khi “tầu lạ” bắn, giết, cướp, bắt ngư dân Việt Nam chuộc khi bị họ bắt cóc trên hải phận Việt Nam. Nhiều người c̣n tin rằng đảng Cộng sản Việt  Nam đă bán đứt lănh hải Việt  Nam cho Tàu. Có thế mà Phương Nga không chịu t́m hiểu.
 
Chí Vịnh c̣n bước xa hơn một bước dạy cho Phương Nga ăn nói phải lập luận theo đúng lập trường của Trung cộng. Vịnh dạy Nga rằng: “Trung Quốc vẫn là nước bạn” c̣n về việc Biển Đông chỉ nên thảo luận song phương: “Chúng ta giải quyết trực tiếp với nước có tranh chấp, không lôi ai vào đây để cùng giải quyết, không nhờ vả ai để tạo lợi thế trong giải quyết vấn đề.” Nhân đây xin đề cập đến việc ṭan Quần đảo Ḥang sa và phần lớn quần đảo Trường Sa là của Việt  Nam . Trung cộng là quốc gia xâm lược. Người Việt chúng ta không tranh chấp với Trung cộng mà bằng mọi giá chúng ta phải lấy lại Ḥang Sa, Trường Sa và Biển Đông.
 
Học Giả Việt  Nam tặng Bộ Chính Trị năm cái tát

Phía Việt Nam đă gởi 3 học gỉa đến tham dự Hội thảo về An ninh ở Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) tổ chức tại Washington ngày 20 và 21 tháng 6: Tiến Sĩ Trần Trường Thủy, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Biển Đông, thuộc Học Viện Quan Hệ Quốc Tế, Tiến Sĩ Đặng Đ́nh Quư và Luật Sư Nguyễn Duy Chiến thuộc giám đốc Học Viện Ngoại Giao. Cả ba đă ḥan thành xuất sắc vai tṛ trong nỗ lực bảo vệ lănh thổ và quyền lợi Việt  Nam .
 
Được Phóng Viên Nguyễn Hường của Báo Giáo Duc phỏng vấn, tiến sỹ Trần Trường Thủy cho biết: “Chúng tôi tham dự hội nghị lần này gồm có 3 người. Một người tham gia tŕnh bày về các lập trường, các quan điểm cũng như các cơ sở pháp lư của Việt  Nam trong việc khẳng định chủ quyền của ḿnh trên Biển Đông. Người thứ hai tham gia bảo vệ các quan điểm trên trước các lập luận trái với hoặc ngược với lợi ích của Việt  Nam . Thứ 3 là nêu rơ các chính sách của ta dựa trên luật pháp quốc tế. Ngoài ra th́ bên lề hội thảo các thành viên trong đoàn cũng tranh thủ tiếng nói ủng hộ Việt  Nam cũng như phê phán các hành động trái với luật pháp quốc tế của các bên có liên quan.” Những điểm chính mà phái đ̣an đă nêu ra là (1) Trung cộng xâm lấn Việt Nam; (2) Việt Nam cần sự can thiệp Quốc Tế nhất là của Hoa Kỳ; (3) Bác bỏ đường lưỡi ḅ của Trung cộng (4) Biển Đông thuộc về Quốc Tế và (5) Biển Đông không phải là chuyện song phương giữa Trung cộng và Việt Nam. 5 lập luận trên như 5 cái tát vào các khuôn mặt bán nước của Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt  Nam .
 
Báo Người Việt cho biết trong cuộc Hội Thảo Tiến Sĩ Đặng Đ́nh Quư khẳng định : “Tôi muốn cho quư vị được rơ là vào năm 1974 khi đất nước chúng c̣n đang bị phân đôi, trong trận hải chiến Hoàng Sa, quân đội Trung Quốc đă dùng vũ lực để cướp đoạt quần đảo Hoàng Sa trong tay quân đội miền Nam Việt Nam. Một lần nữa, xin nhắc lại, lúc đó  Nam Bắc chia đôi. Chính cuộc chiến này, là minh chứng hùng hồn rằng Việt Nam chưa bao giờ thừa nhận quần đảo Hoàng Sa là của Trung Quốc. Đây là một dữ kiện vô cùng quan trọng mà chúng tôi muốn ghi vào sử sách (put in the record).”Tiến Sĩ Đặng Đ́nh Quư thừa nhận rằng đây là lần đầu tiên nhà cầm quyền Hà Nội đề cập đến sự kiện lịch sử này.
 
Luật Sư Nguyễn Duy Chiến giải thích lư do tại sao từ trước đến giờ Trung cộng và Việt Nam không tranh chấp chủ quyền trên biển là v́ luật cũ của quốc tế phân định lănh hải của các quốc gia là 3 hải lư từ bờ, cho nên ‘ngư dân hai nước từ ngàn xưa vẫn cùng đánh cá trên Biển Đông. Ông cho biết “Hiệp Ước Luật Biển (UNCLOS) ra đời năm 1982 quy định chủ quyền của mỗi quốc gia là 200 hải lư từ bờ. Việt Nam và Trung Quốc cùng phê chuẩn UNCLOS, và ngay sau đó cũng chưa có tranh chấp, cho đến khi Trung Quốc âm thầm cho ra đời bản đồ lưỡi ḅ, và đơn phương thiết lập luật cấm đánh cá trên vùng biển này, cũng như đánh bắt ngư dân và phá thuyền của ngư dân Việt Nam. …Việt Nam vẫn luôn luôn tôn trọng luật biển mà ḿnh đă kư, c̣n Trung Quốc th́ liên tục vi phạm UNCLOS, và vi phạm lănh hải Việt  Nam .

Tiến Sĩ Đặng Đ́nh Quư đă khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi “trên vùng đặc quyền kinh tế của ḿnh,” và nếu Trung Quốc cứ tiếp tục những hành động lấn át, th́ t́nh h́nh Đông Nam Á sẽ rất bất ổn, v́ “bất cứ một động thái nhỏ nào cũng có thể biến thành chuyện lớn.

Báo Người Việt c̣n cho biết một viên chức đại sứ Trung Quốc đặt câu hỏi: “Nếu Hoa Kỳ không đứng đằng sau lưng, th́ các anh có phản ứng mạnh như thế không? Tôi muốn hỏi thẳng là Việt  Nam kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ đóng vai tṛ ǵ trong tranh chấp này?” Luật Sư Nguyễn Duy Chiến trả lời: “Hoa Kỳ là một cường quốc, và vai tṛ của một cường quốc là bảo vệ ḥa b́nh thế giới, trong đó có ḥa b́nh ở Đông  Nam Á.”
 
Hội thảo về An ninh ở Biển Đông vừa chấm dứt Bắc kinh đă cho triệu hồi nhà cầm quyền Hà Nội để trấn an dư luận. Ngày 25/6 tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lănh đạo cấp cao Việt Nam đă gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, để “chuyển ư kiến của lănh đạo Việt Nam tới lănh đạo Trung Quốc về quan hệ hai nước và t́nh h́nh Biển Đông thời gian gần đây.” Một Thông Báo chung đă ra đời theo đó : ”Hai bên cho rằng, quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước Việt-Trung, có lợi cho ḥa b́nh, ổn định và phát triển của khu vực.” Đúng là trống đánh xuôi kèn thổi ngược.
 
Ngày 28/6/2011 người phát ngôn phía Trung Cộng Hồng Lỗi đ̣ hỏi Việt Nam phải thực hiện những ǵ lănh đạo cao cấp hai bên đă thỏa thuận trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Bà thúc giục Việt Nam phải ''nghiêm túc'' thực thi cái gọi là ''nhận thức chung'' giữa lănh đạo cao cấp hai bên. Qua Thông Tấn Xă Việt NamThứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, ''Nhận thức chung giữa lănh đạo cấp cao hai nước đă được ghi nhận trong các Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc nhân các chuyến thăm của lănh đạo cấp cao hai nước, gần đây nhất là Tuyên bố chung tháng 10/2008 nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc'' Nói theo người Phương Tây là hũ ḍi hai đảng Cộng sản Trung Việt đang được khui ra và con ḍi “Nguyễn Tấn Dũng” đă được nêu danh.
 
Hoa Kỳ và Việt  Nam Thông Báo Chung về Biển Đông
 
Ngày thứ Sáu 17/06 tại Thủ Đô Washington, một cuộc đối thoại chính trị - an ninh - quốc pḥng Việt Mỹ lần thứ tư do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm B́nh Minh và Trợ lư Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các Vấn đề Chính trị và Quân sự Andrew Shapiro chủ tŕ. Sau cuộc Đối Thọai hai bên đă phổ biến một bản Thông báo chung để “kêu gọi tự do lưu thông hàng hải và phản đối việc dùng vũ lực tại Biển Đông” và "việc duy tŕ ḥa b́nh, ổn định, an toàn và tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế". Thông cáo c̣n nêu rơ: "Tất cả các tranh chấp lănh thổ ở Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua tiến tŕnh hợp tác ngoại giao, không sử dụng vũ lực".

Cũng cần nhắc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đă tuyên bố rằng tự do lưu thông ở Biển Đông là "quyền lợi quốc gia" của Mỹ. Bà c̣n tiên đóan rằng “Chế độ của Trung Quốc chắc chắn sẽ sụp đổ, các nhà lănh đạo Trung Quốc giờ đây đang làm “những việc vô ích như những gă hề.” Khu vực Bắc Phi Trung Đông nay đă b́nh ổn. Hoa Kỳ đă rút quân khỏi A Phú Hăn để dồn nỗ lự vào việc giải quyết Biển Đông và 4 quốc gia đang bị cộng sản chiếm đóng: Trung cộng, Bắc Hàn, Lào và ViệtNam.
 
Hoa Kỳ chưa ra quân thế mà đă được công nhận “Hoa Kỳ là một cường quốc, và vai tṛ của một cường quốc là bảo vệ ḥa b́nh thế giới, trong đó có ḥa b́nh ở Đông  Nam Á.” Thế có phải là chửa đánh đă thắng không nào ?

Hoa Kỳ Đồng Minh hay Liên Minh với Việt Cộng
Mới đầu năm nay tùy viên chính trị Christian Marchant của Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt  Nam khi thăm viếng Linh mục Nguyễn Văn Lư ở Huế đă bị công an cộng sản ‘xô đẩy và vật xuống đất’ rồi khống chế đưa ông ra một xe van. H́nh ảnh này có khác với Blogger Phan Nguyên trong cuộc biểu t́nh ngày 12/6/2011 tại Sài G̣n v́ anh Nguyên chỉ nặng trên 40 kư trong khi ông Marchant có thể nặng gấp ba lần và cần bốn người khiêng. Ngay sau đó ông Marchant đă được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trao giải thưởng về Nhân Quyền.
 
Đến ngày Khối 8406 kỷ niệm Đệ Ngũ Chu Niên, 8 tháng 4 năm 2011, Cục Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lại cho phát hành Bản Báo Cáo Về T́nh H́nh Nhân Quyền tại Việt Nam. Bản Báo Cáo nêu đích danh “Nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam , ..., (chỉ) là một nhà nước độc tài do Đảng Cộng sản Việt Nam lănh đạo”, người dân chẳng có một thứ quyền ǵ cả. Các cuộc biểu t́nh tại Sài G̣n lại càng xác định người dân mất cả quyền tự do ôn ḥa biểu lộ quyền yêu nước.

Đến đây hy vọng bạn đọc đă thấy rơ 2 vấn đề (1) đảng Cộng sản Việt Nam đang trong thời kỳ phân hóa nội bộ trầm trọng và (2) Hoa Kỳ chửa đánh đă thắng cả Việt cộng lẫn Trung cộng. Việc các phe cánh trong đảng Cộng sản muốn t́m đến Hoa Kỳ như đồng minh hay liên minh là một chuyện không tưởng. V́ vậy bà con ta mới thường bảo nhau “theo Tầu th́ mất nước, theo Mỹ th́ mất đảng”.
 
Vẫn biết Hoa Kỳ trở lại Biển Đông và Việt Nam v́ quyền lợi của Hoa Kỳ. Nhưng cũng cần biết cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ gần 2 triệu người luôn tha thiết hướng về quê hương. Với hằng triệu lá phiếu được tận dụng đúng mức sẽ rút ngắn Ngày Việt  Nam có Tự Do.
 
Biển Đông đang dậy sóng vụ tầu Trung cộng tấn công tầu B́nh Minh 02 cũng dậy lên một cao trào yêu nứơc để “dẹp nội thù, chống ngọai xâm”. Các cuộc biểu t́nh đă, đang và sẽ tiếp tục xảy ra trên thế giới và nhất là tại Việt Nam đóng góp rất nhiều cho ngày Ṭan Dân Nổi Dậy Giải Thể Cộng Sản xây dựng Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam .
 
Nói đến biểu t́nh mà không nói đến các cuộc đ́nh công của Công nhân Việt Nam là một điều vô cùng thiếu sót. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2011 có 331 vụ đ́nh công. Đặc biệt là cuộc đ́nh công đă dẫn đến nổi lọan của 65.000 công nhân công ty Pou Yuen, Đài Loan. Cuộc đ́nh công bắt đầu từ hôm 21/06/2011 cho đến nay, có thể nói đây là cuộc đ́nh công lớn nhất dài nhất và cương quyết nhất tại Việt Nam . Thử hỏi nếu các công nhân sẽ đồng lọat xuống đường, đồng bào nông thôn kéo lên thành thị, các Tổ chức Tôn Giáo chính thức kêu gọi tín đồ gia nhập biểu t́nh th́ đúng là Cách Mạng Hoa Lài đă đến với Việt Nam.
 
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
30/6/2011
 

Ngày 18/1/2010, nhà cầm quyền Bắc Kinh và Hà Nội kỷ niệm 60 năm chính thức trao đổi ngoại giao. Trong 60 năm có lúc hai đảng xem nhau như đồng chí, như anh em. Cũng có lúc đảng Cộng sản Việt Nam xem Trung Quốc như “kẻ thù truyền kiếp của dân tộc”. Mối liên hệ hiện thời được diễn tả ngắn gọn như sau: Trung Quốc phẩy tay, “Đảng chỉ tay, Chính phủ phủi tay, Mặt trận vỗ tay, Quốc hội giơ tay, dân trắng tay” (trích Chỉ thị số 34-CT/TW)