Một câu chuyện rất cảm động về sự hi sinh của con người trong trận động đất đang được cư dân mạng lan truyền nhanh chóng.
 

“Tôi đang khóc.

Tôi vừa gọi điện cho một người bạn của tôi đang sống ở Nhật. Cô ấy sống ở Sendai, và các bạn biết đấy, thành phố này chịu thiệt hại lớn nhất về người và tài sản. Cô ấy vẫn ổn, cả gia đ́nh cô ấy nữa, nhưng cô ấy đă khóc nức nở khi gọi điện cho tôi, và sau khi nghe cô ấy kể chuyện, bây giờ tôi đang khóc.

Cô ấy nói cô ấy đang ở trên phố khi cơn động đất diễn ra cùng với mẹ và đứa em trai 2 tuổi. Và rồi sóng thần ập đến. Nước tràn nhanh đến nỗi mặc dù đă trốn được vào một căn nhà bên đường, họ biết rằng mực nước rồi sẽ dâng cao rất nhanh, và họ phải t́m chỗ trốn khác trước khi bị chết đuối. Họ không ngừng kêu cứu, và một người đàn ông đă nh́n thấy họ từ ban công căn nhà phía sau.
 

Rồi người đàn ông đó ngay lập tức nhảy xuống khỏi ban công xuống nước, giúp bạn tôi, mẹ cô ấy và cậu em trai trèo lên ban công vào căn nhà. Nước lúc đấy càng ngày càng mạnh, không thể đứng vững được nữa. Mẹ bạn tôi kiên quyết để những đứa con của ḿnh lên trước, sau đó người đàn ông đứng dưới đỡ bà ấy lên.

Sau khi cả ba người trèo lên ban công yên ổn, mẹ của bạn tôi nắm lấy tay người đàn ông và kéo ông ấy lên. Bất chợt một chiếc ô tô (trong hàng trăm chiếc) bị nước cuốn tràn tới đúng hướng người đàn ông đó.
 

Mọi người ở bên trên gào thét, nhưng rồi đột nhiên, người đàn ông ấy giật khỏi tay mẹ bạn tôi, khi mà chiếc ô tô tràn tới, để bà ấy không bị kéo theo xuống nước. Chiếc ô tô đâm vào ông ấy và cuốn ông hất đi.

Bạn tôi và gia đ́nh cô ấy an toàn, nhờ một người lạ, người đă tặng cả cuộc sống để cứu lấy họ. Ông ấy đă có thể sống sót an toàn trong ṭa nhà, nhưng ông ấy đă nhảy xuống nước.
 

Tôi đă rất cảm động khi nghe câu chuyện này, tôi nghĩ nó chỉ có thể có trên phim mà thôi.
 

Tôi không biết tên người ấy, hay người đàn ông đó là ai…nhưng tôi muốn dành cho ông ấy một khoảng khắc đặc biệt khi cầu nguyện tối nay, và cả trong tương lai nữa.

Ông ấy là một anh hùng thực sự.”

Rất nhiều những câu chuyện cảm động khác về những cô giáo, những hiệu trưởng ở lại đến đêm bảo vệ một học sinh của trường, những lănh đạo của công ty quan tâm đến nhân viên khi mọi người phải ngủ lại công ty không thể về nhà…đă được kể lại.

Suốt mấy ngày nay, cả thế giới đều hướng về Nhật Bản. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, người ta đưa tin về t́nh h́nh thương vong, về thiệt hại tài sản, về nguy cơ ḷ phản ứng hạt nhân, và cả về cách phản ứng b́nh tĩnh của người Nhật Bản.

Cư dân mạng khắp nơi trên thế giới đă bày tỏ sự ngưỡng mộ của ḿnh với cách người dân Nhật Bản hành động khi xảy ra động đất.

Một bạn trẻ chia sẻ: "Dù sao th́, điều quan trọng nhất khi đối mặt với một thảm họa vẫn là nhân cách của con người. Tớ sẽ không nói nhiều nữa đâu, trận động đất lớn nhất trong lịch sử 140 năm ở Nhật Bản, và xem họ đă phản ứng như thế nào?”

Error! Filename not specified.
Phía trước các bốt điện thoại, người dân xếp hàng trật tự   

Error! Filename not specified.
Một trường học b́nh thường đă trở thành nơi trú ẩn của mọi người

Error! Filename not specified.
Trẻ em và phụ nữ luôn được ưu tiên hàng đầu

Error! Filename not specified.

Trẻ em Nhật chui xuống cạnh bàn học khi có động đất

Bạn trẻ này tiếp tục nói: “Người Nhật ngồi dọc theo các hành lang lên xuống, nhưng vẫn đảm bảo đoạn giữa trống và người khác có thể đi lại được. Đây là kết quả của giáo dục, không phải của việc GDP có cao hay không.”

Các cư dân mạng khác cũng lên tiếng: "Ở Trung Quốc, tôi dám chắc người ta sẽ chạy nháo nhào rồi chen nhau vào các siêu thị giành giật đồ”, “Tôi vẫn c̣n nhớ đợt động trước ở Trung Quốc, tôi đă phải mua một cốc ḿ ăn liền với giá 50 nhân dân tệ”, “Không thể ngừng ngưỡng mộ”, “Nhân cách này, thật đáng được người khác kính trọng.”, “Ngay cả khi không có thảm họa, chỉ riêng việc nhường chỗ hay sử dụng toilet, chúng ta cũng không thể bằng được họ”…

Các bạn trẻ cũng kể những câu chuyện về Nhật Bản mà ḿnh đă từng được trải qua. Cư dân mạng có nickname vivien cho biết:
 

“Nhân cách của người Nhật thật đáng ngưỡng mộ. Mỗi lần có dịp tới Nhật Bản, tôi rất cảm động.
 

Một kỷ niệm tôi không bao giờ quên là một lần tới Osaka, tôi đă hỏi đường ở cửa một ga tàu. Người phụ nữ lao công đă đứng tuổi ở đó đă xếp gọn lại đồ đạc ở một góc, sau đó đi với tôi hết ga này tới ga khác cho tới khi tôi t́m được đường về nhà. Các ga ở Nhật thường cách nhau khá xa. Họ thật nhiệt t́nh và thân thiện.”

“Thật là một đất nước mạnh mẽ, tôi đă hiểu v́ sao một đất nước nhỏ như vậy đă trở thành cường quốc! Tôi vừa cầu nguyện những điều tốt nhất cho họ, đồng thời tôi cũng học được từ họ rất nhiều điều.
 

Các bạn có biết là ngay sau khi trận động đất xảy ra, tất cả các máy bán hàng tự động ở đây lập tức bán hàng miễn phí, bạn chỉ cần ấn nút là có thể lấy được hàng ở trong? Các siêu thị gia đ́nh cũng cung cấp thực phẩm và nước uống miễn phí. Tôi rất ngạc nhiên, dù Nhật Bản phải trải qua một thảm họa, họ đă dạy cho cả thế giới một bài học.”

Mọi người rất xúc động, cư dân mạng khắp nơi trên thế giới đang cầu nguyện tất cả những điều tốt đẹp nhất cho những nạn nhân và những người dân của đất nước Phù Tang.