Có một anh chàng tên là Tiếc, mới 15 tuổi, anh ta yêu một cô nàng cùng tuổi. Bố mẹ của anh chàng này biết, họ t́m cách ngăn cản mối t́nh đó. Họ cấm anh ta ra khỏi nhà, họ chửi mắng, thậm chí là đánh đ̣n anh ta. Chàng Tiếc căm ghét bố mẹ ḿnh, anh coi họ như kẻ thù và t́m mọi cách đối phó với họ. Anh ta thấy t́nh yêu bị cấm đoán thật là một cơn ác mộng, anh ta ước được dắt tay cô nàng đến một nơi nào đấy không có bố mẹ ḿnh, để cả 2 tận hưởng hương vị của t́nh yêu.

Cho đến một ngày, cô nàng kia bỏ anh ta ra đi, anh chàng khổ đau vật vă. Lúc này anh ta bỗng thấy rằng, t́nh yêu, dù trong điều kiện bị cấm đoán, vẫn c̣n hạnh phúc v́ ḿnh c̣n được yêu, c̣n được sở hữu người ḿnh yêu.

Lại đến một ngày kia, cha mẹ anh ta qua đời trong một vụ tai nạn. Trời đất như sụp đổ, anh ta ngơ ngác choáng váng. Lúc này, anh nhận ra rằng, lúc c̣n bố mẹ thật hạnh phúc bao nhiêu. Anh ta ước được bố mẹ chửi mắng, đánh đ̣n, cấm đoán t́nh yêu… Lúc này với anh ta, tất cả những cái đó đều là hạnh phúc.

Hàng xóm và họ hàng thương t́nh, cùng nhau đóng góp tiền của giúp đỡ chàng Tiếc. Nhờ có sự giúp đỡ đó, chàng Tiếc theo học được đến hết cấp 3. Nhưng trong suốt quăng thời gian ấy, không lúc nào là chàng ta không nghĩ về quá khứ. Đối với chàng, quá khứ đó thật hạnh phúc và ngọt ngào. Chàng ta coi cuộc sống của ḿnh hiện giờ là địa ngục.

Hết cấp 3 Tiếc phải nghỉ học. Để có tiền sinh sống, Tiếc xin làm công nhân cho một công trường xây dựng.

Công việc nặng nhọc vất vả, ăn mặc bẩn thỉu, bát cơm phủ đầy cát và ngủ trong những chiếc lán tồi tàn dột nát, khiến Tiếc nghĩ rằng ḿnh thực sự đă bước vào đường cùng của sự khốn khổ. Chàng ta thấy nhớ da diết quăng thời gian ḿnh c̣n học cấp 3, nó trở nên ấm áp và yên b́nh biết bao nhiêu. Tiếc sống cuộc đời khốn nạn của một người thợ suốt 3 năm liền.

Một ngày kia, trong lúc kéo dây tời cho thang máy, Tiếc bị buồng thang rơi ngay sát người. Chàng không chết nhưng một cánh tay và một bên chân đă đứt ĺa, bị buồng thang đè cho bẹp dí. Tiếc đă trở thành người tàn phế.

Nhận một khoản tiền bảo hiểm, Tiếc về quê sinh sống. Chàng chuyển qua nghề bán cá ở chợ gần nhà. Cái nghề mà chàng luôn cho là "tanh tưởi, bẩn thỉu và chỉ dành cho đàn bà". Dưới sức ép của họ hàng trước việc thờ cúng về sau, Tiếc cưới một con vợ thuộc loại ma chê quỷ khóc, lại c̣n gù lưng, bướu cổ, bán tôm ở quầy bên cạnh. Trong ṿng 3 năm, họ đẻ liền 3 đứa con.

Tàn tật và đông con, gánh nặng kinh tế khiến gia đ́nh họ trở nên nghèo khó. Trong 3 năm này, không đêm nào Tiếc không mơ thấy ḿnh trở về là một chàng công nhân khỏe mạnh tự do ở công trường xây dựng, Tiếc tưởng tượng ḿnh đang đu trên những sợi dây cheo leo để sơn cho những ṭa nhà cao tầng, hay đang bắt những viên gạch do đồng nghiệp ném từ dưới lên, những đêm chơi tá lả với các bạn cùng "lán", hay những cái liếc mắt của các cô bạn "đồng nghiệp" tuy không xinh nhưng khỏe mạnh và yêu đời. Ôi, cuộc sống lúc ấy mới bay bổng, lăng mạn và sung sướng làm sao. Tiếc thấy tởm lợm cái con vợ xấu tàn xấu tật và lúc nào cũng có mùi tôm ươn của ḿnh. Lắm lúc chàng chỉ muốn tát cho nó một cái cho chết cụ nhà nó đi. Chàng luôn nghĩ rằng nếu có ai khổ hơn ḿnh nữa th́ thật vô lư.

Con vợ kinh tởm của Tiếc rồi cũng tèo v́ bệnh tật.

Ba năm tiếp theo, một ḿnh Tiếc cáng đáng, lăn lộn nuôi 3 đứa con thơ lúc nào cũng gầy rạc v́ thiếu ăn. Cả gia đ́nh làm bạn với cái đói triền miên không dứt.

Giờ đây, mỗi khi nh́n lên bàn thờ, thấy di ảnh của con vợ dặt dẹo, Tiếc không thể nào ḱm được nước mắt. "Ừ, con đấy nó tởm lợm và xấu xí thật đấy, nhưng nó chả bao giờ căi ḿnh lấy một câu, nó luôn nhường nhịn và nhẫn nhục mỗi khi ḿnh nổi cơn điên, đá thúng búng nia, giận cá chém thớt… , nó cực kỳ chịu khó, thức khuya dậy sớm, tảo tần vất vả kiếm tiền lo cho cái gia đ́nh do ḿnh làm chủ. Đến lúc mắc bệnh nó cũng đ. dám nói với ai, cũng không đi khám sợ tốn tiền, mà âm thầm chịu đựng…" – Tiếc nghĩ.

Chàng thấy thương con vợ bẩn của ḿnh quá. Tiếc hối hận v́ lúc nó c̣n sống chàng đă đối xử với nó quá khốn nạn. Chàng ước được quay về quăng thời gian 3 năm trước để ḿnh có thể sửa chữa sai lầm, để ḿnh có thể nói với con vợ bẩn một lời xin lỗi và nói với nó rằng: "Anh yêu em!". Không ngày nào mấy đứa con rách của Tiếc không thấy bố ngồi trước bàn thờ mẹ chúng nó mà lẩm bẩm một ḿnh. Có đứa c̣n nghe bố nó nói rằng, quăng thời gian mà mẹ nó c̣n sống là quăng đời hạnh phúc nhất của bố nó.

Khi các con Tiếc đă đến tuổi đi học, một lần nữa bất hạnh lại ập xuống đầu chàng. Gánh nặng cuộc đời đă xin của Tiếc đôi mắt. Chàng trở thành người mù, quanh năm làm bạn với bóng đêm. Lũ trẻ không được đến trường, chúng lang thang đứa th́ đánh giầy đứa th́ ăn xin, đứa bán báo kiếm tiền nuôi thân và nuôi người cha bệnh tật. Tiếc nguyền rủa cái cuộc đời chó nướng của ḿnh. Tiếc nhận thấy rằng, dù trước kia có tàn tật, nhưng chàng c̣n đôi mắt, c̣n ánh sáng, chàng c̣n có thể nỗ lực, c̣n có thể cố gắng, c̣n biết ḿnh sẽ phải làm ǵ và biết ḿnh đang làm ǵ. Giờ th́ hết rồi, trước mặt Tiếc chỉ là một màn đêm tuyệt vọng. Ôi, hạnh phúc thay cho những lúc c̣n đôi mắt. Cay đắng, Tiếc ngẩng mặt lên chửi: "Địt mẹ thằng trời! Mày có thù đéo ǵ với bố mày mà mày ác thế hả con???!!!".

Người ta đưa Tiếc vào cái chỗ vót tăm dành cho người mù. Tại đây, Tiếc quen được một người đàn bà bằng tuổi ḿnh, bị mù từ năm 16 tuổi. Nàng kể cho Tiếc biết, ngày xưa nàng vốn là một cô gái xinh đẹp, cũng chỉ v́ yêu đương lăng nhăng mà bị người ta ghen tuông, tạt a xít vào mặt, cướp mất dung nhan và đôi mắt của nàng. Nàng sống cuộc sống của phế nhân từ thuở đó đến giờ… Tiếc hỏi tên, nàng bảo nàng tên Nuối.

Tiếc ngẩng mặt lên trời, cười thật to, cười như điên dại. Nàng hỏi v́ sao cười. Tiếc trả lời: "Tôi cười v́ hai lẽ. Thứ nhất tôi cười bản thân tôi ngu. Thứ 2 tôi cười v́ sung sướng". Nàng hỏi: "Ngu sao th́ tôi không biết, chứ anh vừa què quặt vừa mù ḷa, có ǵ sung sướng mà phải cười?"

Tiếp trả lời: "Cô ạ, nếu chia cuộc đời tôi ra làm 5 giai đoạn, th́ trong cả 5 giai đoạn ấy không có giai đoạn nào là tôi không hạnh phúc cả. Có điều, tôi chỉ nhận ra hạnh phúc khi hạnh phúc ấy đă rời bỏ tôi. Khi tôi sống ở giai đoạn 2, tôi cho rằng ḿnh đang bất hạnh và tôi nghĩ giai đoạn 1 mới là hạnh phúc. Khi đến giai đoạn 3 tôi  lại nghĩ tôi đang đau khổ c̣n giai đoạn 2 thật hạnh phúc. Tương tự với giai đoạn 4 và giờ là 5.
Tôi luôn hạnh phúc nhưng chưa bao giờ tôi cảm thấy hạnh phúc, chỉ bởi v́ tôi không chịu quư những ǵ tôi đang có. Tôi luôn nghĩ về quá khứ mà không chịu nâng niu hiện tại, để đến khi hiện tại trở thành quá khứ th́ tôi lại điên cuồng v́ tiếc nuối.

Đến giờ, nhờ có cô mà tôi nhận ra một điều, đó là hạnh phúc hay bất hạnh không phụ thuộc vào hoàn cảnh, số phận mà phụ thuộc vào cách ta định nghĩa nó. Nhờ có cô mà tôi nhận ra rằng ḿnh đă có một cuộc đời thật hạnh phúc và may mắn. Hiện giờ, tôi cũng đang rất may mắn, ít nhất là so với cô. Tôi có một mái nhà với 3 đứa trẻ và ḷng hiếu thảo của chúng. Ai biết được tương lai xảy ra điều ǵ, nhưng tôi cứ tận hưởng hạnh phúc của hôm nay đă. Quá khứ đă qua rồi, tương lại chưa tới, chỉ có hiện tại mà thôi!!!"

Trong tâm trạng hưng phấn, Tiếc nói nốt một câu với nàng trước khi bắt tay vào công việc: "Tôi có một điều muốn cho cô biết. Hẳn cô c̣n nhớ mối t́nh đầu của ḿnh? Nhớ anh chàng Tiếc của ngày nào chứ? Vâng, thưa cô, tôi chính là Tiếc đây cô ạ, là anh chàng mà ngày xưa cô đă bỏ rơi để theo người khác. Ngày đó cô làm tôi đau khổ quá, nhưng giờ đây, cũng chính cô giúp tôi thấy lại được ư nghĩa của cuộc đời, thấy rằng tôi là người hạnh phúc nhất!!!"

Hăy quư những ǵ ḿnh đang có!!!