Bữa ăn của các Đại Gia Việt Nam

 

Nhà hàng Long Đ́nh.
 

Bát súp khai vị giá gần 100 USD
"Nhà hàng có khoảng 300 món, một số món như yến sào, bào ngư, xin vui ḷng đặt trước...

 
Nhà hàng Long Đ́nh.

 
Giá một bát Súp tổ Yến gạch Cua 46 USD;
Súp tổ Yến thịt Cua 46 USD;
Súp tổ Yến thịt Gà 65 USD;
Súp vây cá thịt cua hồng xíu 36 USD;
Súp vây Cá bóng Cá 36 USD;
Bào Ngư sốt dầu hào 46 USD;
và đặc biệt là Súp Bào ngư Nam Phi sốt dầu hào 96 USD…
 

C̣n tại nhà hàng San hô trên phố Lư Thường Kiệt, giá của các món súp vi cá, bào ngư Úc, Ṣ điệp Nhật, hải sâm, càng cua, bong bóng cá có giá cũng có giá từ 800 ngàn - 1,5 triệu đồng/suất.

Đối với tổ Yến chưng quả lê và tổ Yến chưng đường phèn, nếu muốn thưởng thức khách phải vui ḷng đặt trước.

Bào Ngư Nam Phi Sốt Dầu Hào có giá 96 USD.

Nhớ thời xưa, những cao lương mĩ vị như yến sào, vây cá, tổ yến là những món ăn chỉ xuất hiện nơi chốn hoàng cung. Tuy nhiên, thời nay, nhiều nhà hàng, khách sạn đă “chế biến” các nguyên liệu này để thành những món ăn theo khẩu vị riêng đáp ứng nhu cầu “làm vua” của một số ít Đại gia “đông tiền”.

Anh T, một đại gia chuyên về ô tô, sau khi trúng lô xe ô tô nhập đă quyết định… "làm vua" cho thỏa ước nguyện. Rủ thêm 3 người bạn, cả nhóm thưởng thức món "vàng trắng" (tất nhiên không phải Heroin) - Yến sào - tại một nhà hàng ở Sài Thành. Vị ngon thanh của yến, béo của bồ câu, cùng các món sau đó như cua hoàng đế, tôm hùm Alaska, cá hồi hay ốc ṿi voi đều làm cho 4 vị “thượng đế” này ngất ngây.... và để đáp lại, cộng tổng bữa ăn hôm đó có giá ngót nghét 2,000 USD.(2 ngàn).

"Tiền bạc làm được bao nhiêu rồi cũng đến lúc về già, nên cái ǵ ngon bổ ăn được là phải tranh thủ hưởng", T cho biết khi đang nhấm nháp món bồ câu tiềm yến sào .
Hiện nay, không chỉ có những thực khách như T trúng mối nên "làm vua" 1 lần. H - chủ của hàng loạt lô đất ở Hà Đông là một “tín đồ” của món ăn chế biến từ vi cá khi cứ đều đặn cuối tuần lại t́m đến những nhà hàng chuyên về món ưa thích này để thưởng thức như một…thú vui.

"Vi cá thượng hạng, phải nh́n rơ từng sợi láng mướt, giống như một lớp sụn mềm, gịn. Được các đầu bếp ngâm trong nước ấm, bóc mỡ, làm sạch, ninh trong nước dùng đặc biệt….Quy tŕnh chế biến để hoàn thành món vi cá thường phải kéo dài ít nhất 48 giờ". H chỉ vào th́a súp có sợi vi cá nhỏ như tóc kể về sự sành ăn của ḿnh.

Theo H, thưởng thức vi cá gịn mà ngon, nước dùng vàng óng, trong mà ngọt, vị ngọt dịu từ nước hầm xương gà, sườn heo, phải nói rằng ngon không ǵ sánh được. Và thường hóa đơn sau mỗi bữa ăn của H cùng hai người bạn có giá không dưới 10 triệu đồng.
Vi cá mập, tổ Yến thường được chế biến thành món súp khai vị.

Tuy nhiên, thưởng thức món ăn thượng hạng, cũng không ít trường hợp dở khóc dở cười.
Trong một lần được mời thưởng thức món, chị Phương được mời thưởng thức bào ngư tươi, nấm đông cô cho biết: Nh́n b́nh thường nó như một cục thịt có vị thơm lạ ḿnh nuốt mất, sau đó được giới thiệu là cục thịt đó có giá cả triệu đồng.

Không được coi là “đốt tiền”, đẳng cấp hàng đầu trong “ Bát trân”, tám món ăn quư hiếm nhất của mọi thời đại. Theo nghiên cứu, những món ăn này được coi là “món ăn bài thuốc” bổ dưỡng, giúp sáng mắt, đẹp da, tăng cường sinh lực có tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe.

Được mời vẫn "sốc" v́ giá
Chị Nguyệt Ánh, phóng viên của một tờ báo có tiếng tại Hà Nội cho biết, hồi cuối năm ngoái, trong một lần được “các sếp” chiêu đăi, chị đă được bước vào “Pḥng vàng” tại nhà hàng Long Đ́nh.
Cảm giác choáng ngợp đến với chị Nguyệt Ánh ngay từ khi bước chân qua khung cửa h́nh bán nguyệt tại hành lang dẫn đến “Pḥng vàng”. Tuy nhiên, sự sang trọng và lộng lẫy trong từng chi tiết thiết kế và đồ dùng của “Pḥng vàng” khiến chị đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác".
 

"Pḥng vàng" tại nhà hàng Long Đ́nh.

 

Pḥng Vàng thuộc nhà hàng Long Đ́nh.

 

Những bức rèm pha lê, tranh thủy mặc huyền ảo dưới ánh đèn vàng của bộ đèn trùm giữa pḥng, một sân khấu nhỏ được chạm khắc hoa văn văn của đèn lồng đủ để tŕnh diễn các tiết mục văn nghệ…


Lần đầu tiên được cầm trên tay th́a, dĩa được mạ vàng 24k tinh xảo khiến “tay tôi phát run”, chị Nguyệt Ánh nhớ lại.
Không thể nói rành rẽ sự lôi cuốn mê hoặc của Long Đ́nh bắt đầu từ lối kiến trúc huyền bí đến những món ăn mà dù thưởng thức một lần chị Nguyệt Ánh vẫn thấy vị “râm ran” trên đầu lưỡi mỗi khi nhớ lại.


“Bữa ăn gồm khá nhiều món như khai vị bằng súp vây cá thịt cua hồng xíu, tôm hùm rang muối tiêu, cá mặt quỷ hấp x́ dầu, cua bấy chiên muối tiêu, điệp…rượu chivas và một vài món nữa mà tôi không thể nhớ tên.


Không chỉ bị ấn tượng bởi các món ăn tại nhà hàng, phong cách phục vụ chu đáo, thân thiện của nhân viên tại đây khiến tôi thực sự thoải mái”, chị Nguyệt Ánh cho biết.
“Không phải trả tiền, song khi các sếp móc ví trả gần 1.600 USD cho 5 người ăn mà tôi thấy … choáng. Quả thực là ấn tượng song nếu để tự đi ăn th́ không biết bao giờ tôi mới dám bước chân vào những nơi như thế này để được làm “hoàng hậu””, chị Nguyệt Ánh hài hước.


“Pḥng vàng” sẽ không được dưới 1.000 USD (giá chưa bao gồm 10% thuế VAT), chị Lương, nhân viên đặt bàn tại nhà hàng Long Đ́nh cho biết.
Như vậy, để có “một bữa no” đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, các thực khách sẽ phải trả đến cả vài … tấn gạo !!!

Người SG