Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh

Chị là Oshin – người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoại ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn..
Hôm ấy, chủ nhà có lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo : Hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không? Thưa được ạ, có điều đứa con trai nhỏ quá, ở nhà tối một ḿnh lâu sẽ sợ hăi. Ông chủ ân cần: Vậy chị hăy mang cháu đến cùng nhé.
Chị mang theo con trai đến. Đi đường nói với nó rằng : Mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ! Vả lại, chị cũng không muốn cho trí tuệ non nớt của nó phải sớm hiểu sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 chiếc xúc xích.
Khách khứa đến mỗi lúc mỗi đông. Ai cũng lịch sự. Ngôi nhà rộng và tráng lệ… Nhiều người tham quan, đi lại, tṛ chuyện. Chị rất bận không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của ḿnh. Chị sợ h́nh ảnh nó làm hỏng buổi lễ của mọi người. Cuối cùng chị cũng t́m ra được cách : đưa nó vào ngồi trong pḥng vệ sinh của chủ… đó có vẻ như là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Đặt 2 miếng xúc xích vừa mua để vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói với Con : Đây là pḥng dành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu! Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về. Thằng bé nh́n “căn pḥng dành cho nó” thật sạch sẽ thơm tho, đẹp đẽ quá mức mà chưa từng được biết. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn, bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và âm ư hát… tự mừng cho ḿnh.
Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị, gặp chị đang trong bếp hỏi. Chị trả lời ấp úng: Không biết nó đă chạy đi đằng nào… Ông chủ nh́n chị làm thuê như có vẻ giấu diếm khó nói. Ông lặng lẽ đi t́m… Qua pḥng vệ sinh thấy tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa, ngây người: Cháu nấp ở đây làm ǵ ? Cháu biết đây là chỗ nào không ? Thằng bé hồ hởi : Đây là pḥng ông chủ nhà dành riêng cho cháu dự tiệc đêm, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn cơ!
Ông chủ nhà thấy sống mũi ḿnh cay xè, cố ḱm nước mắt chảy ra, ông đă rơ tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống nói ấm áp: Con hăy đợi ta nhé. Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hăy tự nhiên vui vẻ, c̣n ông sẽ bận tiếp một người khác đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để một chút thức ăn trên cái đĩa to, và mang xuống pḥng vệ sinh. Ông gơ cửa pḥng lịch sự… Thằng bé mở cửa… Ông bước vào: Nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn pḥng tuyệt vời này nhé. Thằng bé vui sướng lắm. Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện tṛ rả rích, lại c̣n cùng nhau nghêu ngao hát nữa chứ… Mọi người cũng đă biết. Liên tục có khách đến ân cần gơ cửa pḥng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ… Tất cả đều thật chân thành, ấm áp!
Nhiều năm tháng qua đi… Cậu bé đă rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xă hội. Nhưng không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều quan trọng đă h́nh thành trong nhân cách của anh: Ông chủ nhà năm xưa đă vô cùng nhân ái và cẩn trọng bảo vệ t́nh cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào…

( Nguyên Tác: Chu Hải Lượng –)