Người "mẹ" mới 9 tuổi đời

"Mẹ con" nhà Mũ đưa nhau đi học

(Tin tuc 24h) - Mùa xuân này, cô bé Hoàng Thị Mũ ở bản Nà Ca (thị trấn Bảo Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) chưa tṛn 9 tuổi, nhưng đă có 7 tháng “làm mẹ”. Mũ làm mẹ từ cái đêm đầu tháng 7.2010 khi ôm chặt đứa em út 8 tháng tuổi trong đêm mưa như trút nước, trên chiếc mảng giữa ḍng sông Gâm - ḍng sông vừa cướp mẹ và đứa em trai 4 tuổi của em.
Từ ngày mẹ mất, bố “ăn” nhiều rượu và nhiều đêm không về, nhà đă nghèo giờ thêm lạnh, việc chăm 2 cậu em trai 6 tuổi và 8 tháng tuổi phó mặc hết cho Mũ.Vệ sinh cho ḿnh và cho các em

C̣n bé xíu nhưng Mũ đă biết chuẩn bị cho em lớn vào lớp 1, nấu cơm thêm nước để chắt cho em bú thay sữa, biết dọn nhà, biết thức trắng đêm trông em ốm, biết can bố không “ăn” nhiều rượu... Nhưng Mũ vẫn nhớ trường học, nhớ bạn, nhớ những thầy cô không ít lần t́m đến nhà dặn em tiếp tục đi học.
Ngày Mũ trở lại trường sau 1 tháng nghỉ học với đứa em lớn dắt tay, đứa em nhỏ trên lưng, các thầy, cô mừng mà bật khóc. Cũng từ buổi ấy, bữa sáng, bữa trưa, các thầy cô ở Trường Tiểu học Nà Ca (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) xúm vào lo cho cả 3 chị em mà mọi người gọi đùa là “3 mẹ con”.
Bố đă bớt rượu, thương chị em Mũ hơn, nhưng chặng đường đến trường của em vẫn thật trắc trở, bởi “đứa con” địu sau lưng lớn nhanh mà “mẹ” không chịu lớn.Hái rau chuẩn bị cho bữa ăn chiều 


Thay quần cho em kịp thời khi nó "tè" 


Cho các em ăn trước 


Với bé Hoàng A B́nh giờ đă hơn 1 tuổi, chị Mũ đă thực sự là bà mẹ 


Đường đến trường dài hơn 2km với 5 con dốc, chặng đường này cũng qua khúc sông Gâm đă cướp đi mẹ và em cháu


Lớp 3A đă quen với "mẹ con" Mũ


Mỗi buổi chiều, Mũ thường địu em ngồi nơi mỏm đá đầu bản - cháu chờ bố về hay nhớ mẹ...