http://www.cand.com.vn/Uploaded_CANDONLINE/anhtu1/nguoi-ngheo1294_400.jpg

Tàn nhẫn

BS Ngọc

Tôi không có dịp đi nước ngoài nhiều, nên không biết ở ngoài người ta có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho lănh đạo hay không. Nhưng nh́n từ góc độ y đức tôi thấy chuyện dành ra một tài khoản và ban bệ chỉ để lo chuyện sức khỏe cho lănh đạo thật là vô minh.
Thời c̣n làm trong bệnh viện nhà nước tôi chứng kiến nhiều cảnh đau ḷng. Thường dân không có thuốc phải nằm chờ chết. Cán bộ cao cấp th́ được lệnh mua thuốc ngoại, giá bao nhiêu cũng được duyệt. Thường dân nằm la liệt hành lang bệnh viện. Cán bộ nằm pḥng có máy lạnh. Đó là thời 79-85. Nhưng thời nay cũng chẳng có ǵ khác. Cũng như giữa giàu và nghèo, khoảng cách giữa dân và quan càng ngày càng lớn. Quan th́ giàu, dân th́ nghèo.
Người ta nói một chuyện làm một chuyện khác. Nói xóa bỏ giai cấp, nhưng lại tạo nên một giai cấp ăn trên ngồi trước. Nói là đầy tờ nhân dân, nhưng trong thực tế là cha mẹ nhân dân. Ngôn ngữ dưới thời XHCNVN không c̣n ư nghĩa thật của nó nữa.
Sài G̣n có bệnh viện Thống Nhất dành cho lănh đạo. Nhưng ít ai biết rằng bất cứ tỉnh nào cũng có một khu trong bệnh viện chỉ dành cho lănh đạo. Phải bao nhiêu tuổi đảng mới được nằm ở các khu đặc trị đó. Tôi không có vinh dự điều trị cho các vị lănh đạo v́ tôi đoán lư lịch của ḿnh không “sạch” mấy (do học y thời trước 75). Nhưng tôi được biết đồng nghiệp điều trị cho các lănh đạo than trời lắm. Họ nói các vị lănh đạo coi bác sĩ chẳng ra ǵ, đối xử với bác sĩ như là cấp trên và cấp dưới. Chán lắm. Bực tức lắm. Nhưng nhiệm vụ và y đức th́ phải làm, chứ chẳng ai ham làm trong các khu đặc trị cho lănh đạo cả.
Thật ra, mấy khu đặc trị là những khu nguy hiểm trong bệnh viện. Dù trang bị tốt hơn các khu khác, nhưng tử vong vẫn cao trong mấy khu đặc trị. Lư do đơn giản là bác sĩ chẳng dám quyết định ǵ cả. Cái ǵ cũng hỏi cấp trên. Có lẽ nhiều người không biết, nhưng có ca phải hỏi ư kiến … cấp ủy. Không có hệ thống y khoa nước nào quái đản như nước ta, bác sĩ xin ư kiến cấp ủy để điều trị! Có cụ bị để nằm cho đến chết v́ chẳng ai dám quyết định, ai cũng sợ trách nhiệm. Có lần tôi tham dự hội chẩn về một trường hợp và bị ám ảnh lâu dài về hệ thống y tế dưới thời XHCN. Ông cụ không phải là cán bộ cao cấp, nhưng là bố của một ông thứ trưởng, nên cũng được nằm khu dành cho lănh đạo. Ông cụ bị cao huyết áp và tiểu đường, bệnh rất hay gặp. Người ta hội chẩn măi, xin ư kiến măi, thậm chí ông thứ trưởng bay vào Sài G̣n thăm bố. Chẳng ai dám làm ǵ! Ba tuần sau, ông cụ qua đời. Chính cái hệ thống phân biệt đối xử và giai cấp làm cho ông cụ chết.
Chính cái hệ thống đó đang giết người dân nữa. Đọc blog thấy có tin Thanh Hóa “đầu tư xây dựng trụ sở Ban Bảo vệ – Chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Thanh Hóa“. Có cái ǵ ghê tởm ở đây. Chúng ta biết rằng người dân Thanh Hóa đang đói. Gần 250.000 người đói. Vậy mà người ta thản nhiên xây tập trung tiền bạc vào việc chăm sóc sức khỏe cán bộ!

 
Thử nh́n qua hai h́nh dưới đây để thấy bản chất của chế độ:
http://www.mof.gov.vn/portal/pls/portal/docs/1216282.JPG

 
Đâu chỉ Thanh Hóa mới lo chăm sóc sức khỏe cán bộ. Trung ương cũng thế. Chẳng những huy động, mà c̣n huy động toàn hệ thống. Thử đọc bản tin Huy động sức mạnh của toàn hệ thống trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ th́ biết người ta muốn ǵ. Đọc bản tin đó gần chục lần tôi vẫn không giải thích được tại sao người ta lại vô cảm, ngạo mạn, ngang nhiên, trắng trợn như thế.
Trong khi bệnh viện các cấp quá tải, trong khi hai ba bệnh nhân phải nằm chung giường, trong khi bệnh nhân nằm ghế bố la liệt ngoài hành lang, mà có một giai cấp ngang nhiên huy động toàn hệ thống để chăm sóc cho một nhúm cán bộ đảng viên. Họ xem bệnh viện, bác sĩ, y tá, chuyên gia như là tài sản của riêng họ, muốn làm ǵ th́ làm. Không hiểu trong lịch sử nước nhà, đă có một giai cấp thống trị nào chẳng những bất tài mà c̣n tàn nhẫn với người dân như hiện nay. T́m hoài trong cổ sử mà chưa thấy. Tạm thời có thể nói đảng viên là giai cấp tàn nhẫn nhất với người dân trong lịch sử Việt Nam?
BS N.