VĂN HÓA CAIN.

Trong xă hội có hai phong trào với khuynh hướng đối nghịch là Pḥ Sự Sống (Pro-life) và Pḥ Chọn Lựa (Pro-choice). Dùng từ ngữ “pḥ chọn lựa” cho nhẹ nhàng dễ nghe và dễ thuyết phục nhưng đúng nghĩa ẩn dấu là pḥ phá thai. Phong trào Pḥ Chọn Lựa được bảo lănh và ủng hộ bởi nhiều tổ chức xă hội. Nó cũng trở thành đề tài sôi bỏng trong các buổi thuyết tŕnh tranh cử của các ứng viên thuộc các đảng phái chính trị. Mạng sống của các thai nhi trong bụng mẹ đang bị các đảng phái chính trị tranh dành và t́m chỗ dựa để tiến thân. Ngoài ra c̣n nhiều yếu tố khác can thiệp vào số mệnh của các thai nhi như vấn đề kinh tế, thương mại, dược phẩm, thực phẩm và dân số.

Ngày nay, nhiều nước trên thế giới đă mở cửa cho các dịch vụ phá thai. Những phong trào ủng hộ Pḥ Phá Thai hay Pḥ Chọn Lựa (Pro-choice) lư luận rằng: Phá thai là để bảo vệ quyền của người phụ nữ. Phá thai là để ngăn ngừa bệnh di truyền. Phá thai v́ trẻ thơ dị tật. Phá thai là để bảo vệ quyền sống của người mẹ. Phá thai v́ bị lỡ lầm. Phá thai v́ bị hiếp đáp ngoài ư muốn. Phá thai để giảm bớt khó khăn kinh tế. Phá thai trở thành một dịch vụ kiếm tiền cho các Bệnh Xá. Phá thai để giải quyết vấn đề nhân măn. Phá thai để t́m chọn đứa con ưa thích. Phá thai là để chọn lựa phái tính. Phá thai để cha mẹ tự do sống hưởng thụ. Phá thai v́ người cha hèn nhát không nhận trách nhiệm. Phá thai là để giới hạn con số mà nhà nước chủ trương. Có muôn vàn cách biện minh cho hành động giết trẻ thơ một cách hợp pháp. Nhiều cha mẹ coi các thai nhi như là gánh nặng cuộc đời. Họ muốn trút bỏ nó đi cho rảnh nợ. Phá thai thật sự là giết người đó. Đây là tội ác của nhân loại.

Phá thai là một tội ác thật nghiêm trọng (Thông điệp Tin Mừng Về Sự Sống của ĐGH JP II. Số 61). Phá thai là ǵ? Phá thai là giết chính con thơ của ḿnh. Bóng tối đang bao trùm vạn vật qua sự ghen tương nghi kỵ: Nhưng chính v́ quỷ dữ ganh tị mà cái chết đă xâm nhập thế gian. Những ai về phe nó đều phải nếm mùi cái chết (Kn. 2:24). Con người nại vào nhiều lư do để giết chết con thơ một cách tàn nhẫn. Có khi thai nhi bị giết v́ họ muốn giữ danh giá của gia đ́nh ḍng tộc. Có khi phá thai v́ cha mẹ đang phải theo đuổi danh vọng và sự nghiệp. Có khi giết con v́ con cản trở bước đường học vấn hay tiến thân. Nhiều người coi thai nhi chưa là con người và không có quyền được đối xử như một con người. Họ đă đang rao truyền văn hóa sự chết. Văn hóa của sự tiêu diệt. Văn Hóa Cain là văn hóa sự chết. Ai đổ máu con người, th́ máu nó sẽ bị con người đổ ra, v́ Thiên Chúa đă làm ra con người theo h́nh ảnh Thiên Chúa. (Stk 9: 6).

Câu truyện phá thai là giết người. Một thiếu phụ tay ẵm một thiếu nhi bước vào pḥng mạch bác sĩ gia đ́nh. Thưa bác sĩ, xin bác sĩ vui ḷng giải quyết khó khăn nầy: đứa nhỏ đây mới chưa đầy một tuổi, và tôi lại mang thai nữa rồi. Chắc bác sĩ cũng biết là tôi không muốn có con liên tục như vậy. Tôi không đủ sức chịu đựng được. Thế th́ bà muốn tôi giúp ǵ đây? Bất cứ điều ǵ có thể cất được các của nợ này. Sau một hồi suy nghĩ, bác sĩ trả lời: Tôi có một cách giải quyết tốt hơn để giúp bà. Nếu bà không có hai đứa con sinh gần nhau như vậy, tốt nhất là giết đứa con bà đang ẵm trong tay, v́ đối với tôi, giết đứa trong bụng bà hay giết đứa trong tay bà th́ cũng như nhau. Vả lại, nếu giết đứa trong bụng th́ lại c̣n nguy hiểm cho bà nữa. Vừa nói xong, vị bác sĩ vươn tay lấy con dao nhỏ và bảo người thiếu phụ đặt đứa nhỏ lên đùi bà, đưa đầu em nhỏ ra phía ông ta. Lúc đó người thiếu phụ tái xanh mặt và thét lên: Đồ sát nhân. Chỉ vài lời nói, vị bác sĩ đă thuyết phục được người thiếu phụ trẻ hiểu ra rằng việc ông ta đề nghị giết đứa con một tuổi của bà th́ cũng chẳng tệ hại hơn lời thỉnh cầu giết đứa bé chưa sinh trong bụng bà. Đàng nào cũng là giết người. Chỉ có một điều khác biệt là tuổi của hai đứa trẻ hơn kém mà thôi.

Bào thai chính là con người. Hăy quan sát thai nhi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người trưởng thành và người già chỉ khác nhau về thời gian phát triển. Thai nhi là con người nhỏ bé cô thân, cô thế nhất và không có khả năng tự vệ. Người thân cận gần gũi nhất là mẹ và cha. Mẹ cha lại không thương yêu bảo vệ nhưng đồng lơa với các bác sĩ và ư tá để tẩy trừ, làm hại và giết chết. Muốn giết chết một thai nhi, người ta phải dùng bạo h́nh. Những h́nh thức giết thai nhi c̣n ghê rợn hơn tất cả những h́nh thức mà con người đă dùng để tra trấn và phanh thây kẻ thù. Không c̣n thiếu h́nh thức nào bạo tàn hơn mà con người không dùng. Họ dùng kẹp bóp cho nát sọ, dùng máy hút làm tan nát tấm thân bé bỏng, cắt chân tay khi trẻ thơ c̣n đang sống và cắt vặn cổ cho chết. Có khi bơm nước muối mặn làm cháy da non và phỏng người rồi ngộp chết. Trẻ sơ sinh trong bụng mẹ đă làm ǵ hại đến các bác sĩ, ư tá hay cha mẹ mà xử qúa tàn nhẫn đến như vậy. Các trẻ thơ đau đớn, gào thét, giẫy dụa và chết lịm mà không hề được nương tay.

Có nhiều cách giết thai nhi mà các bác sĩ và y tá xử dụng hằng ngày. Nhà thương không c̣n là nơi để tỏ ḷng yêu thương chữa lành nữa. Bệnh xá hay trạm xá cũng không c̣n là nơi ân xá nữa rồi. Khi thai nhi c̣n rất nhỏ đang sống yên hàn trong cung ḷng mẹ, th́ người ta dùng các chất hóa học như thuốc phá thai và nước hóa chất để trục xuất thai nhi khỏi bào thai. Khi thai nhi đă phát triển, người ta đă dùng những dụng cụ kinh hồn để tiêu diệt. Đầy đủ các thứ vũ khí giết người như búa, ḱm, kéo, dao, xiên, dùi, móc và kẹp. Cung ḷng của người mẹ trở thành pháp trường để hành h́nh các trẻ thơ vô tội. Thai nhi vô phương tự vệ. Thật tội nghiệp cho kiếp thai nhi bé bỏng. Chẳng ai thèm nghe tiếng kêu gào oan ức của các thơ nhi. Thật xót xa! Con người c̣n xử ác độc nhiều hơn nữa qua các phương thế diệt trừ các thai nhi non nớt. Họ dùng các phương tiện hợp pháp dưới đây để giết chết:

1.     Máy hút: xé nát bào thai khỏi tử cung và hút ra.

2.     Nông và nạo

3.     Nông và kéo

4.     Bơm nước muối

5.     Bơm chất prostaglandia

6.     Cắt dạ con.

Nông và kéo: Người ta dùng một cái kẹp có răng, thường bào thai trên 18 tuần, vĩ xương đă cứng, người ta phải vặn và cắt. Đầu phải bị đập nát bằng cách đục một lỗ hổng ở sọ và dùng máy hút để hút năo bộ ra ngoài cho sọ nảo xẹp lép mới kéo thân xác nát tan của thai nhi ra khỏi cung ḷng mẹ được.

Cắt dạ con: Người ta cắt một đường trên bụng của Người mẹ để lôi thai nhi ra. Thường thai nhi sinh ra c̣n sống, người ta phải giết thai nhi bằng cách vặn cổ, bóp mũi, miệng, hoặc nhận ch́m trong nước.

Phá thai là một điều tuyệt đối sai, bởi v́ nó xâm phạm quyền căn bản của con người là quyền được sống. Ta sẽ đ̣i mỗi con vật phải đền nợ máu các ngươi, tức là mạng sống của các ngươi; Ta sẽ đ̣i con người phải đền nợ máu, Ta sẽ đ̣i mỗi người phải đền mạng sống của người anh em ḿnh. Ai đổ máu con người, th́ máu nó sẽ bị con người đổ ra, v́ Thiên Chúa đă làm ra con người theo h́nh ảnh Thiên Chúa. Về phần các ngươi, hăy sinh sôi nảy nở thật nhiều, hăy lan tràn và nảy nở thật nhiều trên mặt đất."(Stk 9:3-7). Xưa hai anh em Cain và Abel con cùng cha mẹ, v́ ghen tương mà đă giết nhau: Cain không muốn nghĩ về em ḿnh và từ chối nhận trách nhiệm mà mỗi người phải có đối với người khác (Tmvss. 8).

Bộ Giáo Luật hiện hành quyết định: Người nào thực sự cung cấp việc phá thai tự động chịu vạ tuyệt thông (Số 1396). Trong sách Xuất Hành, nêu ra những khoản luật rất tỉ mỉ để bảo vệ người mẹ cũng như thai nhi. Không ai có quyền làm hư hại hay tổn thương: Nếu đàn ông đánh nhau mà xô phải một người đàn bà có thai, làm sẩy thai.. th́ phải bồi thường theo đ̣i hỏi của người chồng…Nếu có gây tổn thương, th́ ngươi phải lấy mạng đền mạng, (Xh 21:22-23). Những bàn tay vấy máu trẻ thơ vô tội sẽ phải đền trả nợ máu. Chúng ta cũng không thể hiểu được tại sao có nhiều người pḥ phá thai đến thế. Pḥ chọn lựa hay pḥ phá thai là pḥ sự chết, trong khi chính họ muốn sống và hưởng thụ. Họ đ̣i quyền được phá thai. Nhà cầm quyền là những người đại diện dân là lo bảo vệ an sinh cuộc sống xă hội cho mọi người. Thế mà, có những nhà Lập Pháp lại ủng hộ quyền được giết chết trẻ thơ trong bụng mẹ. Thật là vô lư và trớ trêu.

Mục tiêu của đời sống văn minh nhân loại là cần nâng cao và bảo vệ sự sống. Trái lại, nhiều người t́m đủ mọi cách thế để hạn chế sự sống. Nhiều người c̣n hănh diện và dương oai về chủ trương giết chết biết bao thai nhi. Họ ích kỷ không muốn chia sẻ hoa trái của sự sống. Muốn hưởng thụ trọn vẹn nguồn phú túc mà Thượng Đế đă trao ban. Có biết bao nhiêu nhân tài tiềm ẩn trong các thai nhi bị giết. Trong số các trẻ bị hại có những thiên tài và thánh nhân của thế kỷ. Con người xă hội đang tự tiêu diệt chính tương lai của nhân loại. Phá thai càng ngày càng nhiều v́ có luật pháp hỗ trợ, v́ chính sách chủ trương của nhà nước và v́ đời sống luân lư đạo đức đang xuống dốc trầm trọng. Nhiều người không c̣n nhận ra sự cao quư của sự sống con người và chối bỏ trách nhiệm của chính ḿnh.

Lạy Chúa, Chúa là nguồn ban sự sống. Chúa tạo dựng con người mang h́nh ảnh của Thiên Chúa. H́nh ảnh đă bị con người lạm dụng cho những sở thích riêng. Xin cho chúng con biết trân quư, tôn trọng, bảo vệ và nuôi dưỡng sự sống của từng cá nhân. Sự sống khởi sự ngay từ giây phút đầu tiên khi tựu thai trong ḷng mẹ và phát triển cho tới lúc trưởng thành. Ai cũng có quyền được sống, được hít thở không khí, được tắm nắng mặt trời và hưởng dùng mọi nguồn phú túc tự nhiên mà Thiên Chúa đă đặt để trong vũ trụ. Xin cho chúng con sống trọn vẹn đời sống trong t́nh yêu của Chúa. Chúng con biết rằng sự sống hay sự chết đều nằm trong sự quan pḥng của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Bronx, New York.