Đức Thánh Cha tấn phong 22 Hồng Y mới

 

VATICAN – Sáng thứ bẩy, 18-2-2012, ĐTC Biển Đức 16 đă chủ tọa công nghị thứ 4 trong triều đại Giáo Hoàng của ngài để tấn phong 22 hồng y mới, theo một lễ nghi được đơn giản hóa. Phần thứ 2 của Công nghị dành cho việc xác nhận và công bố ngày tôn phong hiển thánh cho 7 vị chân phước.

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô có hơn 120 Hồng y đă được tấn phong đến từ các nước, hàng trăm Giám Mục và đông đảo thân nhân và tín hữu của các vị tiến chức. Nhà thờ không đủ chỗ nên hàng ngàn người khác phải tham dự buổi lễ từ quảng trường bên ngoài qua các màn h́nh khổng lồ, dưới bầu trời nắng đẹp.

 

 

 

 

 

Huấn dụ của Đức Thánh Cha

Giáo hoàng đội mũ đỏ cho vị hồng vừa được tấn phongSau lời chào phụng vụ và lời nguyện mở đầu của ĐTC, cộng đoàn đă nghe tuyên bài Tin Mừng theo thánh Marco (10,32-45). Trong bài huấn dụ, ĐTC đă giải thích câu nói của Chúa Giêsu ”Con là Phêrô, trên đá này Thầy sẽ xây dựng Giáo Hội của Thầy” để nêu bật ư nghĩa của việc trở thành Hồng Y, và Ngài dựa vào bài Tin Mừng vừa công bố để nêu rơ tinh thần mà vị Hồng Y phải có, tinh thần của người phục vụ, đồng thời tránh rơi vào những cám dỗ trần tục.

 

 

 

 

 

 

Giáo hoàng gặp gỡ các đại sứ tại VaticanNgài nhấn mạnh sự kiện các Hồng y mới, qua việc nhận tước hiệu một nhà thờ tại thành Roma này hoặc một giáo phận phụ cận, được tháp nhập với tất cả mọi hậu quả vào Giáo Hội Roma, do Người Kế Vị thánh Phêrô hướng dẫn, để cộng tác chặt chẽ với Người trong việc cai quản Giáo Hội hoàn vũ. Ngoài ra, qua việc việc trao mũ đỏ hồng y, các Hồng y mới được ủy thác một dịch vụ t́nh thương: yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Giáo Hội, yêu mến anh chị em với một ḷng tận tụy tuyệt đối và vô điều kiện, cho đến độ đổ máu đào nếu cần, như công thức trao mũ hồng y và như màu áo đỏ của các vị diễn tả. Ngoài ra, các Hồng y cũng được yêu cầu phục vụ Giáo Hội trong t́nh thương mến và kiên cường, trong sự thanh liêm và khôn ngoan của các bậc thầy, với nghị lực và sức mạnh của các vị chủ chăn, với ḷng trung thành và can đảm của các vị tử đạo.”

 

 

 

 

 

 

Quà̉ng trường Thánh Peter ở VaticanCũng trong bài huấn dụ, ĐTC quảng diễn ư nghĩa tŕnh thuật của bài Tin Mừng nói về hai người con ông Zebedeo đ̣i ngồi chỗ nhất. Ngài nhận xét rằng: ”Qua lời thỉnh cầu, Giacôbê và Gioan chứng tỏ ḿnh không hiểu tiêu chuẩn cuộc sống mà Chúa Giêsu làm chứng, tiêu chuẩn ấy phải là đặc tính của người môn đệ, trong tinh thần và trong hành động. Tiêu chuẩn sống sai lầm ấy không phải chỉ ở trong hai người con của ông Zebedeo mà thôi, v́ theo thánh sử Phúc Âm, tiêu chuẩn ấy cũng lây sang cả 10 Tông đồ khác: họ bắt đầu tức bực với Giacôbê và Gioan” (v.41). Họ phẫn nộ v́ không dễ đi vào tiêu chuẩn của tin Mừng và rời bỏ tiêu chuẩn quyền lực và vinh quang.”

ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Thống trị và phục vụ, ích kỷ và vị tha, chiếm hữu và cho đi, vụ lợi và nhưng không: những tiêu chuẩn ấy trái ngược sâu xa với nhau, đụng độ với nhau trong mọi nơi và mọi thời. Không có hồ nghi ǵ trên con đường Chúa Giêsu đă chọn: Ngài không những chỉ dẫn cho các môn đệ thời ấy và ngài nay con đường ấy bằng lời nói nhưng Ngài đích thân sống con đường ấy. Thực vậy Chúa giải thích: “Con Người cũng không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống ḿnh để cứu chuộc nhiều người” (v.45). Những lời này đặc biệt soi sáng mạnh mẽ cho Công nghị hôm nay. Những lời ấy vang dội trong sâu thẳm linh hồn và là một lời mời gọi, một lời nhắc nhở, một mệnh lệnh và là một lời khích lệ đặc biệt cho anh em đáng kính là những người sắp được tháp nhập vào Hồng y đoàn.”

 

 

 

 

 

Và ĐTC nhắn nhủ: Anh em thân mến là những người sắp được gia nhập Hồng y đoàn! Ước ǵ sự hiến thân trọn vẹn của Chúa Kitô trên thập giá là nguyên lư, là sự khích lệ và sức mạnh cho đức tin hoạt động trong đức ái. Ước ǵ sứ mạng của anh em trong Giáo Hội và trên thế giới luôn luôn và chỉ ở trong ”Chúa Kitô” mà thôi, theo tiêu chuẩn của Ngài chứ không phải tiêu chuẩn của thế gian, được đức tin soi sáng và được linh hoạt nhờ đức ái, được chuyển đến chúng ta từ Thánh Giá vinh quang của Chúa. Trên chiếc nhẫn mà tôi sắp trao cho anh em, có h́nh thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ, ở giữa có ngôi sao gợi lại Đức Mẹ. Khi mang nhẫn này, hằng ngày anh em được kêu gọi nhớ đến chứng tá mà hai thánh Tông Đồ đă tŕnh bày về Chúa Giêsu đến độ chịu tử đạo tại Roma này, làm cho Giáo Hội được phong phú nhờ máu của các vị. Trong khi sự nhắc đến Đức Trinh Nữ Maria sẽ luôn luôn là một lời mời gọi anh em bước theo Mẹ, là Đấng đă kiên vững trong đức tin và là nữ tỳ khiêm hạ của Chúa”.

Tấn phong

Sau bài huấn dụ, ĐTC bắt đầu nghi thức tấn phong Hồng y mới. Ngài nhắc nhở các tân hồng y: ”Mang mặc phẩm phục màu đỏ, các vị Hồng Y phải là những chứng nhân can trường của Chúa Kitô và Phúc âm của ngài tại thành Roma cũng như tại những nơi xa xăm nhất. V́ vậy với quyền của Thiên Chúa toàn năng của các thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và quyền của chúng tôi, chúng tôi tấn phong và long trọng tuyên bố các anh em chúng tôi sau đây là Hồng Y của Hội Thánh Roma.”

ĐTC lần lượt xướng tên 22 Hồng Y, trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Ṭa Thánh, phần c̣n lại gồm các GM cai quản các giáo phận trên thế giới và 3 vị lăo thành đă dầy công phục vụ Giáo Hội. Ngài cũng ấn định 13 vị tân Hồng y thuộc đẳng phó tế, trong số này có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Ṭa Thánh. 9 vị c̣n lại là các Hồng y thuộc đẳng Linh Mục. Các vị là những người đang coi sóc các giáo phận ở các nơi.

Tiếp đến, các tiến chức Hồng Y đă tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Ṭa Thánh và Thánh Phêrô nơi bản thân ĐTC Biển Đức 16 và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp; luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động t́nh hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo; không bao giờ tiết lộ cho người nào những ǵ đă được ủy thác để ǵn giữ, mà sự tiết lộ điều ấy có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội Thánh; hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác được kêu gọi thi hành trong việc phục vụ Giáo Họi, theo các quy tắc luật định.

Kế đến, từng Hồng Y lần lượt tiến lên qú trước mặt ĐTC để ngài đội mũ đỏ Hồng Y, và khi trao nhẫn. Sau khi lănh mũ và sắc phong các Tân Hồng Y trao đổi cử chỉ b́nh an với ĐTC các vị đến chào các Hồng Y cũ rồi lên ngồi trên 22 chiếc ghế dành cho các vị.

Chiều hôm qua, từ lúc 4 giờ rưỡi đến 6 giờ rưỡi, 22 tân Hồng Y đă đón tiếp những người đến chúc mừng. Các vị được phân phối các địa điểm khác nhau trong dinh Tông Ṭa, hành lang Bảo tàng viện Vatican và Đại thính đường Phaolô 6.

Lm Trần Đức Anh OP