BÀI GIÁO LƯ NGÀY THỨ TƯ ( 8A 12)
Công trường Thánh Phêrô, buổi yết kiến ngày thứ tư, 11.04.2012.
  
LỄ CHÚA PHỤC SINH
 
ĐỨC THÁNH CHA BENEDICTUS XVI
 Anh Chị Em thân mến,
sau những cuộc trọng thể cử hành Phục Sinh, buổi gặp gỡ của chúng ta hôm nay tràn đầy niềm vui thiêng liêng, mặc dầu bầu trời đang màu xám, chúng ta đang mang trong tâm hồn niềm vui Phục Sinh, ḷng xác tín sự Phục Sinh của Chúa Kitô, Đấng đă vĩnh viễn toàn thắng trên sự chết.
Trước hết tôi xin lập lại cho mỗi người trong Anh Chị Em lời thân t́nh chúc mừng phục sinh: ước ǵ trong mọi tâm hồn và trong mọi gia thất đều trỗi dậy lời loan báo vui tươi Phục Sinh Chúa Kitô, như vậy làm tái sinh lại niềm hy vọng.
 
   1 - Trong bài giáo lư hôm nay, tôi xin được tŕnh bày sự thay đổi mà Phục Sinh của Chúa Giêsu đă tạo nên nơi các môn đệ Người.
Chúng ta khởi hành từ buổi chiều ngày Phục Sinh. Các môn đệ đều đóng kín trong nhà v́ sợ người Do Thái ( cfr. Jn 20, 19). Sự sợ hăi thắt chặt tâm hồn và ngăn cản các vị đi gặp gỡ người khác, gặp gỡ với sự sống. Vị Thầy không c̣n nữa. Kỷ niệm về cuộc Khổ Nạn của Người làm cho tâm hồn các vị môn đệ trở thành bấp bênh.
Nhưng Chúa Giêsu luôn lưu tâm đến các môn đệ Người và để thực hiện lời Người đă hứa trong buổi Tiệc Ly:
   - " Thầy không để anh em mồ côi, Thầy sẽ đến với anh em " ( Jn 14, 18).
 
Và đó cũng là những ǵ Người nói với chúng ta, mặc cho trong những thời điểm xám tối " Thầy không để anh em mồ côi ".
T́nh trạng lo âu nầy của các môn đệ được hoàn toàn thay đổi, khi Chúa Giêsu đến. Người đi vào, trong khi các cửa đều đóng kín, đứng giữa các vị và ban b́nh an để trấn an các vị:
 
   - " B́nh an cho anh em " ( Jn 20, 19b).
 
Đó là một lời chào hỏi thông thường, những giờ đây có một ư nghĩa mới, bởi lẽ là lời cháo hỏi tác động một sự thay đổi nội tâm.
Đó là lời chào hỏi phục sinh, vượt lên trên mọi nỗi sợ hăi của các môn đệ.
B́nh an mà Chúa Giêsu đem đến là một quà tặng sự cứu rỗi, mà Người đă hứa trong những lời giả từ trước đó:
   - " Thầy để lại b́nh an cho anh em. Thầy ban cho anh em b́nh an của Thầy. Thầy ban cho anh em không phải như kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hăi " ( Jn 14, 27).
 
Trong ngày Phục Sinh nầy, Người ban cho niềm b́nh an hoàn hảo và sự b́nh an đó trở thành cho cộng đồng nguồn mạch vui mừng, sự chắc chắn của chiến thắng, sự bảo đảm cho niềm tin cậy vào Thiên Chúa:
 
   - " Anh em đừng xao xuyến. Hăy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy " ( Jn 14, 1).
 
Sau lời chào hỏi đó, Chúa Giêsu cho các môn đệ xem các vết thương ở tay và cạnh sườn ( cfr Jn 20, 20), dấu chứng của những ǵ đă qua và sẽ không bao giờ xoá đi được: bản thế nhân loại vinh quang của Người vẫn c̣n " bị thương tích ". Cử chỉ đó có mục đích xác nhận thực tại mới của Phục Sinh: Chúa Kitô giờ đây hiện đang đứng giữa các môn đệ Người là một con người thực sự, cũng chính là Chúa Giêsu ba ngày trước đă chịu đóng đinh vào thập giá.
Và như vậy, trong ánh sáng chói ḷa Phục Sinh, trong cuộc gặp gỡ với Chúa Phục Sinh, các môn đệ nhận được ư nghĩa cứu rỗi của cuộc khổ nạn và phục sinh của Người.
Như vậy, từ nỗi buồn thảm đạm và sợ hăi, các môn đệ bước qua niềm hân hoan tràn ngập. Chính nỗi buồn thảm và các vết thương trỏ thành nguồn mạch hân hoan.
Niềm hoan hỉ nảy sinh ra trong ḷng các vị thoát xuất từ việc " thấy được Chúa " ( Jn 20, 20).
Người nói lại với các vị một lần nữa:
 
   - " B́nh an cho anh em " ( Jn 20, 21).
 
Điều đó hiển nhiên không phải chỉ là một lời chào hỏi. Đó là một quà tặng, quà tặng mà Chúa Phục Sinh muốn ban cho các thân hữu Người và đồng thời cũng là một động tác trao tặng: niềm b́nh an nầy, mà Chúa Kitô đă đạt được bằng máu Người, là của các vị mà cũng là của tất cả mọi người, và các môn đệ sẽ phải đem đi khắp thế gian.
Bởi đó tiếp theo Người c̣n nói thêm:
 
   - " Như Chúa Cha đă sai Thầy, th́ Thây cũng sai anh em " ( ibid.).
 
Chúa Giêsu Phục Sinh trở lại giữa các môn đệ, để sai các vị đi thực hiện sứ mạng.
Người đă hoàn tất sứ mạng của Người nơi trần gian, giờ đây đến phiên các vị gieo giải nơi các tâm hồn đức tin, để Chúa Cha được biết đến và được yêu thương, đón nhận tất cả con cái Người rải rác khắp nơi.
Nhưng Chúa Giêsu biết rằng giữa các môn đệ Người vẫn luôn luôn c̣n có thái độ lo sợ. Bởi đó Người thục hiện động tác thổi hơi vào các môn đệ và tái sinh các vị lại  trong Chúa Thánh Thần:
 
   - " Nói xong, Người thổi hơi vào các môn đệ và bảo: " Anh em hăy nhận lấy Thánh Thần " ( Jn 20, 22).
Cử chỉ đó là dấu chứng một cuộc tạo dựng mới.
Thật vậy, với ơn ban Chúa Thánh Thần, thoát xuất từ Chúa Kitô Phục Sinh, một thế giới mới đă được khởi đầu.
Với động tác sai đi các môn đệ để thực hiện sứ mạng, cuộc hành tŕnh của dân giao ước mới giữa thế gian được bắt đầu. Đó là dân tin vào Người và vào công tŕnh cứu độ của Người,  nhân chứng cho chân lư phục sinh.
Điều mới mẽ của một đời sống không bao giờ chết, được Phục Sinh đem đến, phải được loan truyền khắp nơi, để cho gai gốc tội lỗi làm tổn thương tâm hồn con người, phải nhường chỗ lại cho các mầm chồi Ân Sủng, cho các mầm chồi sự hiện diện của Thiên Chúa và của t́nh yêu thương Người chiến thắng tội lỗi và sự chết.
 
   2 - Các bạn thân mến, ngày hôm nay Chúa Phục Sinh cũng đi vào gia cư của chúng ta và vào con tim của chúng ta, mặc dầu đôi khi các cửa bị đóng kín. Người đi vào bằng cách ban cho chúng ta niềm vui tươi và hoà b́nh, đời sống và hy vọng, các ân sủng mà chúng ta cần phải có cho cuôc tái sinh nhân loại và thiêng liêng của chúng ta.
Chỉ có Người mới lật đi được những tảng đá mồ chôn, mà con người thường đặt trên tâm t́nh của chính ḿnh, trên các mối liên hệ của ḿnh, trên các thái độ của ḿnh.
Đó là những tảng đá thiết định sự chết:chia rẻ, bất thân thiện, oán hờn, ganh tỵ, không tin tưởng, dững dưng.
Chỉ có Người, Đấng Hằng Sống, mới có thể đem lại ư nghĩa cho cuộc sống và cho con người mệt mỏi và buồn phiền, mất tin tưởng và hy vọng bắt  đầu lại cuộc hành tŕnh.
 
Đó là những ǵ kinh nghiệm được hai môn đệ ngày Phục Sinh đang đi trên con đường từ Giêrusalem đến Emmaus ( cfr Lc 24, 13-36).
Hai người nói về Chúa Giêsu, nhưng với " vẻ mặt buồn rầu " ( Lc 24, 17),diễn tả các hy vọng đă bị thất vọng, mất tin tưởng và buồn bă.
Hai môn đệ đă rời bỏ quê hương để theo Chúa Giêsu cùng với các thân hữu Người, và hai người đă khám phá ra một thực tại mới, trong đó ḷng tha thứ và t́nh yêu thương không phải chỉ bằng lời nói, nhưng là những ǵ liên hệ thiết thực đến cuộc sống.
Chúa Giêsu Nazareth đă biến tất cả thành mới mẻ, đă biến đổi đời sống của hai người.
Nhưng giờ đây, Người đă chết và tất cả có vẻ như đă hết.
 
Nhưng rồi bất th́nh ĺnh, không những chỉ có hai người, mà cả ba người cùng đồng hành.
Chúa Giêsu đến bên cạnh hai môn đệ và cùng đồng hành với hai người, nhưng hai người không có khả năng nhận ra Người. Dĩ nhiên hai người cũng đă nghe được tiếng đồn về sự sống lại của Người, bởi đó hai ông thuật lại về Nguời:
 
   - " Thật ra củng có mầy người phụ nữ trong nhóm chúng tôi đă làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy đă ra mộ sáng sớm, không thấy xác Người đâu cả, về c̣n nói thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn  sống" ( Lc 24, 22-23).
 
Nhưng tất cả những điều đó chưa đủ để thuyết phục hai ngựi, bỏi v́ " họ không được thấy Người " ( Jn 24, 24).
Bấy giờ Chúa Giêsu cùng với sự nhẫn nại
 
   - " Bắt đầu từ ông Moisen và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những ǵ liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh " ( Jn 24, 27).
 
Chúa Phục Sinh giải thích cho hai môn đệ Thánh Kinh, ban cho các ông ch́a khoá căn bản để đọc Thánh Kinh, nghĩa là chính Người và Mầu Nhiệm Phục sinh của Người: cácThánh Kinh đă nhân chứng cho Người ( Jn 5, 39-47).
Ư nghĩa của tất cả, của Lề luật, của các Tiên Tri và của các Thánh Vịnh bất thần được mở ra và trở thành rơ ràng trước mắt hai người. Chúa Giêsu đă mở tâm trí các ông ra để hiểu được Thánh Kinh:
 
   - " Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu được Thánh Kinh " ( Lc 24, 45).
 
Trong tạm thời cả ba người lữ hành đều đến làng mạc, có lẽ đến nhà của một trong hai người môn đệ.
Người lữ hành xa lạ
   - " làm như c̣n muốn phải đi xa hơn nữa " ( Lc 24, 28).
nhưng rồi ở lại, v́  hai người môn đệ thành khẩn van xin;
 
   - " Xin hăy ở lại với chúng tôi " ( Jn 24, 29).
 
Chúng ta cũng vậy, luôn luôn chúng ta phải nói với Chúa với cả tâm t́nh : " xin ở lại với chúng con "..
 
" Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng,, và bẻ ra trao cho họ " ( Jn 24, 30).
 
Điều vừa kể nhắc nhớ lại những cử chỉ mà Chúa Giêsu đă thực hiện trong buổi Tiệc ly thật là rơ ràng.
   - " Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người " ( Jn 24, 31).
 
Sự hiện diện của Chúa Giêsu, trước tiên bằng lời nói,kế đến bằng cử chỉ của việc bẻ bánh ra, làm cho các môn đệ có thể nhận ra Người. Và hai người cảm nhận được bằng một cách hiểu biết mới, trong khi đi đường với Người:
 
   - " Dọc đường khi Người nói chuyện và giải thích Thánh Kinh cho chúng ta, ḷng chúng ta đă chng bừng cháy lên sao ' " ( Jn 24, 32).
 
Biến cố vừa kể chỉ cho chúng ta hai " nơi " ưu tiên, mà chúng ta có thể gặp được Chúa Phục Sinh, để người chuyển đổi đời sống chúng ta: đó là lắng nghe Lời Chúa, trong thông hiệp với Chúa Ki Tô, và việc bẻ Bánh: hai " nơi " đó liên kết sâu đậm với nhau, bởi v́
   - " Lời Chúa và Thánh Thể thuộc về nhau khắn khít thân t́nh đến nỗi không thể hiểu được thực thể nầy, mà không có thực thể kia: Lời Chúa nhập thể bí tích trong biến cố Thánh Thể ( Esort. ap. postsin. Verbum Domini 54-55).
 
Sau cuộc gặp gỡ nầy, hai môn đệ " ra đi không cần chờ  và trở về Giêrusalem ", nơi mà hai người sẽ gặp Nhóm Mười Một đang hợp nhau và những người khác ở với các ngài, và các vị đó nói với hai người:
 
   - " Chúa đă trỗi dạy thật rồi và hiện ra với Simon ( Jn 24, 33-34).
 
Ở Giêrusalem hai người lằng nghe những tin tức  về sự sống lại của Chúa Giêsu và đến phiên hai người, họ kể lại kinh nghiệm của chính ḿnh, kinh nghiệm được đốt cháy bằng t́nh thương yêu đối với Chúa phục Sinh, Đấng đă mở rộng tâm hồn hai người ra cho một niềm vui không thể kềm chế được. Họ đă
" được tái sinh, để nhận lănh niềm hy vọng sống động, nhờ Chúa Giêsu Kitô từ cỏi chết sống lại " (1 Pt 1, 3), như Thánh Phêrô nói.
Thật vậy ḷng phấn khởi đức tin được tái sinh lại nơi họ, cả t́nh yêu thương đối với công dồng,
 và nhu cầu cần loan báo tin mừng.
Vị Thầy đă sống lại và cùng với Người cả đời sống cũng sống lại. Bởi đó nhân chứng cho biến cố vừa kể, đối với họ, là một điều cần thiết không thể xóa bỏ đi được.
 
   Các bạn thân mến, ước ǵ thời gian phục sinh đối với tất cả chúng ta là cơ hội lợi ích để khám phá ra lại với niềm hân hoan và hứng khởi các nguồn mạch của đức tin, sự hiện diện của Chúa Phục Sinh ở giữa chúng ta.
Đó là thực hiện những ǵ Chúa Giêsu đă làm cho hai môn đệ trên đường Emmaus thi hành, qua việc khám phá ra lại Lời Chúa và Thánh Thể. Điều đó có nghĩa là cùng đi với Chúa và để cho Người mở mắt chúng ta ra đến ư nghĩa đích thực của Thánh Kinh và đến sự hiện diện của Người trong động tác bẻ bánh. Thượng đỉnh của cuộc hành tŕnh đó, lúc đó cũng như hiện nay, là Thông Hiệp Thánh Thể: trong Hiệp Thông đó Chúa Giêsu nuôi nấng chúng ta bằng Ḿnh và Máu Người, để hiên diện trong đời sống chúng ta, để làm cho chúng ta trở nên người mới, được thúc đẩy bằng quyền lực của Chúa Thánh Thần.
 
Để kết thúc, kinh nghiệm của hai môn đệ mời gọi chúng ta suy tư về ư nghĩa của Phục Sinh đối với chúng ta.
Chúng ta hăy để ḿnh được gặp Chúa Giêsu Phục Sinh. Người, vẫn sống và hiện thực, vẫn luôn luôn hiện diện giữa chúng ta, cùng đồng hành với chúng ta, để hướng dẫn đời sống chúng ta, để mở mắt của chúng ta ra.
Chúng ta hăy tin cậy vào Chúa Phục Sinh, Đấng có quyền năng ban sự sống, làm cho chúng ta được tái sinh lại thành con cái Thiên Chúa, có khả năng tin và yêu thương.
Đức tin vào Người chuyển đổi đời sống chúng ta : giải thoát khỏi sợ hăi, ban cho niềm hy vọng vững chắc, làm cho đời sống chúng ta được tác động bởi những ǵ đem lại ư nghĩa hoàn hảo của cuộc sống, đem lại t́nh yêu thương của Thiên Chúa.
Cám ơn Anh Chị Em.
 
Phỏng dịch từ nguyên bản Ư Ngữ. Nguyễn Học Tập.
( Thông tấn www.vatican.va, 11.04.2012).