Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI: Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá 1/4/2012 tại Đền Thờ Thánh Phêrô: "Các ước muốn sâu xa nhất của chúng ta là ǵ, những ước muốn khiến chúng ta đến đây hôm nay để cử hành Chúa Nhật Lễ Lá và để bắt đầu việc chúng ta cử hành Tuần Thánh?"

 

[Video]

 

Chúa Nhật Lễ Lá là cửa ngỏ rộng mở dẫn vào Tuần Thánh, tuần lễ Chúa Giêsu lên đường tiến đến tột đỉnh của cuộc đời Người sống trên trần gian. Người lên Giêrusalem để hoàn tất Thánh Kinh và để bị đóng đanh vào cây Thập Giá, một ngai ṭa cho Người muôn đời ngự trị, hầu kéo lên cùng Người nhân loại thuộc mọi thời đại  mà cống hiến cho tất cả mọi người tặng ân cứu chuộc. Qua các Phúc Âm chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đă lên đường về Giêrusalem cùng với Nhóm 12, và càng ngày càng đông đi theo các vị. Thánh Marcô nói cho chúng ta biết rằng khi các vị rời Giêricô th́ có “một đám rất đông” đi theo Chúa Giêsu (cf. 10:46).

 

Trong giai đoạn cuối cùng của cuộc hành tŕnh này, đă xẩy ra một biến cố đặc biệt, một biến cố làm nổi bật ư nghĩa trông đợi những ǵ sắp được bày tỏ và là một biến cố tập trung chú ư vào Chúa Giêsu một cách rơ nét hơn nữa. Khi các vị rời Giêricô, trong cuộc hành tŕnh của ḿnh th́ có một người mù ngồi ăn xin tên là Bartimaeus. Vừa nghe thấy Giêsu Nazarét đi ngang qua, anh ta liền kêu lên rằng: “Hỡi Giêsu, Con Vua Đavít, xin thương đến tôi!” (Mk 10:47). Dân chúng đă cố làm cho hắn im đi nhưng vô hiệu; cho đến khi Chúa Giêsu bảo họ gọi anh ta và mời anh ta tới. Người hỏi anh ta rằng: “Anh muốn Tôi làm ǵ cho anh?” Câu trả lời là: “Lạy Thày, xin cho tôi được thấy” (câu 51). Chúa Giêsu nói: “Anh hăy đi. Đức tin của anh đă chữa anh lành mạnh”. Ông Bartimaeus được phục quang và bắt đầu đi theo Chúa Giêsu (câu 52). V́ thế mà, sau phép lạ đượco tiếng kêu “Con Vua Đavít” này, một chấn động về niềm hy vọng Thiên Sai đă lan tỏa khắp đám đông, khiến cho nhiều người trong họ đặt vấn đề: Đức Giêsu này, tiến lên Giêrusalem đây, có thể là Đấng Thiên Sai, là tân Đavít hay chăng? Và khi Người sắp vào Thành Thánh th́ phải chăng đă đến lúc Thiên Chúa sau hết đă muốn phục hồi vương quốc Đavít?

 

…………….

 

Chúng ta hăy quay trở lại với đoạn Phúc Âm hôm nay và tự hỏi ḿnh rằng: những ǵ đang thực sự xẩy ra nơi tâm can của những ai công bố rằng Đức Kitô là Vua của dân Yến Duyên? Chắc chắc một điều là họ đă có ư nghĩ riêng tư về Đấng Thiên Sai này, một ư nghĩ về cách thức cần phải táchành của vị vua hằng được trông đợi như các tiên tri đă hứa hẹn. Không phải là t́nh cờ mà ít ngày sau đó, thay v́ hoan nghênh Chúa Giêsu th́ đám đông Giêrusalem ấy sẽ kêu lên cùng Philatô rằng: “Đóng đanh hắn!”, trong khi thành phần môn đệ, cùng với những người khác đă được thấy Người và nghe Người, sẽ trở nên bàng hoàng ngỡ ngàng và tan hàng. Thật vậy, phần đông cảm thấy thất vọng trước cách thức Chúa Giêsu đă chọn để tỏ ḿnh ra như Đấng Thiên Sai và Vua của dân Yến Duyên.  Đây cũng là tâm điểm của thánh lễ hôm nay, cho cả chúng ta nữa. Đối với chúng ta th́ Giêsu Nazarét là ai? Chúng ta nghĩ ǵ về Đấng Thiên Sai, chúng ta nghĩ ǵ về Thiên Chúa? Đó là một câu hỏi quan trọng, một câu hỏi chúng ta không thể tránh né, không hẳn v́ trong chính tuần lễ này chúng ta được kêu gọi theo Đức Vua của chúng ta là Đấng đă chấp nhận Thánh Giá làm ngai ṭa của Người. Chúng ta được kêu gọi theo một Đấng Thiên Sai hứa hẹn với chúng ta, không phải là một thứ hạnh phúc trần gian dễ chịu, mà là hạnh phúc thiên đ́nh, là cái phúc thần linh. Bởi vậy chúng ta cần phải hỏi ḿnh rằng: chúng ta thực sự mong đợi những ǵ? Các ước muốn sâu xa nhất của chúng ta là ǵ, những ước muốn khiến chúng ta đến đây hôm nay để cử hành Chúa Nhật Lễ Lá và để bắt đầu việc chúng ta cử hành Tuần Thánh?

 

Giới trẻ thân mến, đang hiện diện hôm nay nơi đây, hôm nay đặc biệt là Ngày của các bạn, ở bất cứ nơi đâu có sự hiện diện của Giáo Hội trên khắp thế giới. Bởi vậy tôi xin đặc biệt ân cần gửi lời chào đến các bạn! Chớ ǵ Chúa Nhật Lễ Lá là một ngày quyết định đối với các bạn, quyết định thưa vâng với Chúa và theo Người cho tới cùng, quyết định biến Cuộc Vượt Qua của Người, cái chết và sự phục sinh của Người, thành chính tâm điểm cho đời sống Kitô hữu của các bạn. Nó là một quyết định dẫn đến niềm vui đích thực, như tôi đă nhắc nhở các bạn sứ điệp cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm nay: “Hăy luôn hân hoan trong Chúa” (Phil 4:4). Điều này đă xẩy ra cho trường hợp của Thánh Clara Assisi, vị mà vào Chúa Nhật Lễ Lá 800 trăm năm trước đây, được thu hút bởi gương sống của Thánh Phanxicô và các đồng môn tiên khởi của ngài, đă bỏ ngôi nhà cha của ḿnh để toàn hiến cho Chúa. Chị ở vào tuổi 18 và chị đă có một đức tin và đức ái can trường trong việc chọn lựa Chúa Kitô, t́m nơi Người niềm vui và an b́nh đích thực… 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch trực tiếp từ mạng điện toán toàn cầu của Ṭa Thánh

http://www.vatican.va/holy_father/benedict_xvi/homilies/2012/documents/hf_ben-xvi_hom_20120401_palm-sunday_en.html