Đức Thánh Cha Biển Đức XVI - Bài Giảng trong Buổi Kinh Tối cho Các Vị Giám Mục Mễ và Mỹ Châu Latinh tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Ánh Sáng ở León Chúa Nhật 25/3/2012: "Đức tin Công giáo là những ǵ làm nên đặc tính của đời sống, tập tục và lịch sử của châu lục này, một châu lục mà nhiều quốc gia đang tưởng niệm hai trăm năm độc lập của ḿnh. Đó là một thời điểm lịch sử giúp cho danh của Chúa Kitô được tiếp tục rạng ngời chiếu tỏa. "

 

[Video]

 

Quí Hồng Y,

Chư Huynh Giám Mục thân mến,

 

Tôi rất hân hoan được cùng với tất cả chư huynh cầu nguyện ở Vương Cung Đền Thờ Léon được cung hiến cho Đức Mẹ Ánh Sáng này. Nơi bức họa dễ thương được tôn kính trong đền thờ này, Vị Trinh Nữ ẵm Người Con của ḿnh nơi tay một cách hết sức dịu dàng, trong khi tay kia vươn tới các tội nhân. Đó là cách thức Giáo Hội thấy nơi Mẹ Maria qua mọi thời đại. Chúng ta chúc tụng Mẹ v́ Mẹ đă cống hiến cho chúng ta Đấng Cứu Chuộc và chúng ta đặt niềm tin tưởng của chúng ta nơi Mẹ vị Mẹ là vị được Người Con thần linh của Mẹ lưu lại cho chúng ta từ Thập Giá. V́ thế chúng ta thường kêu cầu Mẹ là “niềm hy vọng của chúng con”, v́ Mẹ đă tỏ cho chúng ta Chúa Giêsu và truyền lại cho chúng ta những điều trọng đại được Thiên Chúa liên lỉ thực hiện cho nhân loại. Mẹ làm như thế một cách giản dị như thể một người mẹ ở nhà dạy dỗ cho con cái của bà vậy.

 

Một dấu hiệu quyết liệt về những điều trọng đại này được cống hiến cho chúng ta trong bài đọc vừa được công bố trong Giờ Kinh Tối này. Dân thành Giêrusalem và cácvị lănh đạo của họ không nhận biết Chúa Kitô, thế mà, bằng việc lên án tử cho Người, họ lại hoàn trọn những lời của các vị tiên tri (cf Acts 13:27). Sự dữ và t́nh trạng vô thức của con người không thể nào làm cản trở dự án thần linh của công cuộc cứu độ và cứu chuộc. Sự dữ không thể nào làm được điều đó.

 

Một trong những công việc trọng đại của Thiên Chúa nữa được gợi lên trong các bài Thánh Vịnh chúng ta vừa đọc, đó là “tảng đá” trở thành “một ao hồ, và đá lửa thành một suối nước’ (Ps 113:8). Những ǵ đă từng là một cớ vấp ngă và là một thứ mờ ám, th́ nhờ việc Chúa Giêsu chiến thắng sự chết, đă trở thành một viên đá góc tường: “Đó là việc Chúa làm, một sự lạ lùng trước mắt chúng ta” (Ps 117:23). Bởi thế, không thế nào đầu hàng chịu thua cái lộng hành của sự dữ. Trái lại, chúng ta hăy xin Chúa Kitô phục sinh tỏ quyền năng của Người nơi t́nh trạng yếu hèn và thiếu thốn của chúng ta.

 

Tôi rất mong mỏi được gặp gỡ chư huynh là các vị Mục Tử của Giáo Hội lữ hành của Chúa Kitô ở Mễ Tây Cơ cũng như ở các xứ sở khác nhau của châu lục rộng lớn này. Tôi coi cuộc gặp gỡ này là một cơ hội để chúng ta cùng nhau hướng mắt về Chúa Kitô là Đấng đă kư thác cho chư huynh nhiệm vụ cao cả rao giảng Phúc Âm giữa các dân tộc có một đức tin Công giáo sâu xa vững mạnh. Chắc chắn là các giáo phận của chư huynh đang phải đối diện với một số những thách đố và khó khăn vào lúc này đây. Tuy nhiên, bằng ư thức vững vàng là Chúa Kitô đă sống lại, chúng ta có thể tin tưởng tiến bước, xác tín rằng sự dũ không phải là phán quyết cuối cùng nơi lịch sử của nhân loại, và Thiên Chúa có thể mở ra những chân trời mới với một niềm hy vọng không làm thất vọng (cf Rm 5:5).  

……….. 

Nơi chư huynh, tôi thấy được phản ảnh những mối quan tâm về thành phần chiên được chư huynh chăn dắt, và tôi nhớ đến những Thượng Nghị Giám Mục có các tham dự viên vỗ tay sau khi nghe tŕnh bày từ một ai đó thực hiện thừa tác vụ của ḿnh trong những t́nh trạng đặc biệt rắc rối v́ sự sống và sứ vụ của Giáo Hội. Việc vỗ tay ấy là một dấu hiệu về một niềm tin tưởng sâu xa vào Chúa và t́nh huynh đệ trong công cuộc tông đồ, cũng như ḷng biết ơn và cảm phục những ai gieo rắc Phúc Âm giữa gai góc, một số ở h́nh thức bách hại, một sôá khác ở h́nh thức bị xă hội loại trừ hay khinh bỉ. Cũng không thiếu các mối quan tâm về nhu cầu phương tiện và nhân lực, hay về những giới hạn áp đặt trên quyền tự do của Giáo Hội trong việc thi hành sứ vụ của ḿnh.  

Vị Thừa Kế Thánh Phêrô chia sẻ những mối quan tâm này và ngài tri ân việc vươn lên về mục vụ một cách nhẫn nại và khiêm tốn của chư huynh. Chư huynh không lẻ loi cô độc một ḿnh giữa những thử thách của chư huynh cũng như nơi các thành công của chư huynh trong công cuộc truyền bá phúc âm hóa. Tất cả chúng ta hiệp nhất nên một trong đau thương cũng như trong niềm an ủi (cf 2Cor 1:5). Hăy biết rằng chư huynh có thể cậy dựa vào một nơi đặc biệt của viêăy biết rằng chư huynh có thể cậy dựa vào một nơi đặc biệt của việc nguyện cầu từ vị đă được Chúa Kitô trao cho trách nhiệm củng cố niềm tin tưởng của anh chị em của ngài (cf Lk 22:31). Giờ đây ngài phấn khích chư huynh trong sứ vụ của chư huynh để làm cho Chúa Kitô được nhận biết hơn bao giờ hết, được mến yêu và theo đuổi nơi những miền đất này, và ngài thôi thúc chư huynh đừng để ḿnh bị chao đảo bởi những chướng ngài trên đường.  

Đức tin Công giáo là những ǵ làm nên đặc tính của đời sống, tập tục và lịch sử của châu lục này, một châu lục mà nhiều quốc gia đang tưởng niệm hai trăm năm độc lập của ḿnh. Đó là một thời điểm lịch sử giúp cho danh của Chúa Kitô được tiếp tục rạng ngời chiếu tỏa. Danh của Người được loan truyền đến nơi đây nhờ công sức của những vị thừa sai trổi vượt và tự hiến, thành phần loan báo danh của Người một cách hiên ngang và khôn khéo. Họ cống hiến tất cả những ǵ của ḿnh cho Chúa Kitô, chứng tỏ rằng nơi Người những con người nam nữ gặp được sự thật về con người họ và t́m thấy sức mạnh cần thiết để sống một cách trọn vẹn và để xây dựng một xă hội nhân bản thực sự theo ư muốn của Đấng Hóa Công dựng nên họ. Lư tưởng đặt Chúa Kitô trên hết và làm cho lời của Thiên Chúa tác hiệu nơi tất cả mọi người này, bằng việc sử dụng những thứ diễn dạt bản xứ và các truyền thống tốt đẹp nhất của chư huynh, sẽ tiếp tục cống hiến niềm phấn khởi đặc biệt cho các vị Mục Tử của Giáo Hội ngày nay.  

Những khởi động được phác họa cho Năm Đức Tin cần phải được nhắm đến chỗ hướng dẫn con người nam nữ đến với Chúa Kitô; ân sủng của Người sẽ giúp cho họ có thể dứt bỏ được những ràng buộc của tội lỗi và t́nh trạng nô lệ, và tiến bước trên con đường tự do đích thực và trách nhiệm. Một việc đóng góp cao cả sẽ được thực hiện cho mục đích này theo sứ vụ châu lục đang được khai mở từ Aparecida, nơi đang gặt hái được một mùa màng canh tân giáo hội ở những Giáo Hội đặc biệt thuộc Mỹ Châu Latinh và Caribbean. Sứ vụ này bao gồm việc học hỏi, phổ biến và nguyện gẫm Thánh Kinh là những ǵ loan truyền t́nh yêu của Thiên Chúa và phần rỗi của chúng ta. Tôi khuyến khích chư huynh hăy tiếp tục tự nguyện chia sẻ các kho tàng của Phúc Âm, nhờ đó những kho tàng này có thể trở thành một nguồn hy vọng mănh liệt, tự do và ơn cứu độ cho hết mọi người (cf. Rm 1:16). Chớ ǵ chư huynh cũng trở thành những chứng nhân trung thực và là những dẫn giải viên cho những lời của Người Con nhập thể, Đấng chỉ sống cho ư muốn của Cha và là Đấng, như một con người ở giữa con người, đă hoàn toàn hiến ḿnh v́ chúng ta, thậm chí cho đến chết. 

…………..

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch trực tiếp từ mạng điện toán toàn cầu của Ṭa Thánh

(những chỗ được in đậm lên là do tự ư của người dịch trong việc làm nổi bật những điểm chính yếu quan trọng)

http://www.vatican.va/holy_father/benedict_xvi/homilies/2012/documents/hf_ben-xvi_hom_20120325_vespri-leon_en.html