Đức Thánh Cha đề cao hai bà góa như mẫu gương đức tin


VATICAN. Trong buổi đọc kinh truyền tin trưa chúa nhật 11-11-2012 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Biển Đức 12 đặc biệt đề cao mẫu gương đức tin của hai bà góa trong Kinh Thánh.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC diễn giải về ư nghĩa bài Sách Thánh chúa nhật thứ 32 thường niên năm B, nổi bật là tấm gương đức tin của hai bà góa. Ngài nói:

”Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật này tŕnh bày cho chúng ta 2 bà góa như mẫu gương đức tin. Hai bà được tŕnh bày song song với nhau: một bà trong Sách Các Vua quyển thứ I (17,10-16), và bà thứ hai trong Tin Mừng theo thánh Marco (12,41-44). Cả hai bà đều rất nghèo túng, và chính trong thân phận ấy hai bà chứng tỏ một niềm tin mạnh mẽ nơi Thiên Chúa. Người phụ nữ thứ I xuất hiện trong loạt tŕnh thuật về ngôn sứ Elia. Trong thời kỳ hạn hán, vị ngôn sứ này nhận được lệnh của Chúa đi tới miền Sidon, tức là ra ngoài Israel, nơi lănh thổ dân ngoại. Tại đó ngôn sứ gặp bà góa ấy và xin bà cho nước để uống và một chút bánh để ăn. Bà góa ấy trả lời là ḿnh chỉ c̣n một nắm bột và một ít dầu, nhưng v́ ngôn sứ nài nỉ và hứa với bà rằng nếu bà nghe lời, th́ bà sẽ không thiếu bột và dầu nữa, bà ấy đă nghe ngôn sứ và được tưởng thưởng.

Bà góa thứ hai, được tŕnh bày trong Tin Mừng, được Chúa Giêsu để ư trong Đền thờ Jerusalem, ngay cạnh ḥm tiền, nơi dân chúng bỏ tiền dâng cúng. Chúa Giêsu thấy rằng người đàn bà ấy bỏ 2 đồng tiền nhỏ vào ḥm tiền; bấy giờ Ngài gọi các môn đệ và giải thích rằng số tiền bà góa ấy bỏ vào ḥm nhiều hơn số tiền của những người giàu có, v́ trong khi những người giàu cúng những điều dư thừa, th́ bà góa này cho tất cả những ǵ bà có để sống” (Mc 12,44)

ĐTC nhận xét rằng:

”Từ hai giai thoại Kinh Khánh, được liên kết với nhau một cách khôn ngoan, ta có thể rút ra một giáo huấn quí giá về đức tin. Đức tin xuất hiện như thái độ nội tâm của những người đặt cuộc sống của ḿnh trên nền tảng Thiên Chúa, trên lời Chúa và hoàn toàn tín thác vào Chúa. Cuộc sống của bà góa, trong thời cổ, tự nó là một thân phận thiếu thốn trầm trọng. V́ thế, trong Kinh Thánh, các quả phụ và cô nhi là những người mà Thiên Chúa chăm sóc đặc biệt: họ không c̣n sự nương tựa trần thế, nhưng Thiên Chúa vẫn là vị Hôn Phu, là người Cha của họ. Tuy nhiên Kinh Thánh nói rằng hoàn cảnh túng thiếu khách quan, trong trường hợp này là thân phận góa phụ, vẫn không đủ: Thiên Chúa luôn đ̣i hỏi sự tự nguyện gắn bó trong niềm tin, và được biểu lộ trong t́nh yêu đối với Ngài và tha nhân. Không ai nghèo túng đến độ không thể cho đi một cái ǵ đó. Thực vậy cả hai bà góa hôm nay đều chứng tỏ niềm tin của họ bằng cách thực hiện một cử chỉ bác ái: một bà thi hành cử chỉ ấy đối với vị ngôn sứ, và bà thứ hai thi hành việc làm phúc. Qua đó họ chứng tỏ sự hiệp nhất không thể tách rời giữa đức tin và đức ái, cũng như giữa ḷng mến Chúa và yêu người - như Tin Mừng chúa nhật tuần trước nhắc nhở chúng ta. Thánh Giáo Hoàng Lêô Cả, mà chúng ta kính nhớ hôm qua (10-11), đă khẳng định rằng: “Trên cán cân công lư của Chúa không phải trọng lượng của dâng cúng là đáng kể, nhưng là trọng lượng của con tim. Bà goá trong Tin Mừng đă đặt vào ḥm tiền của đền thờ hai đồng xu nhỏ và vượt quá tiền dâng cúng của những người giàu. Không cử chỉ từ nhân nào thiếu ư nghĩa trước mặt Chúa, không có ḷng từ bi nào mà không có hoa trái” (Bài giảng về chay tịnh dec.mems., 90,3).

Và ĐTC kết luận rằng ”Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương tuyệt hảo của người tận hiến trọn vẹn qua sự tín thác nơi Thiên Chúa; với niềm tin ấy mẹ nói với Sứ Thần ”Này tôi đây” và đón nhận thánh ư Chúa. Xin Mẹ Maria cũng giúp mỗi người chúng ta, trong Năm Đức Tin này, củng cố niềm tín thác nơi Thiên Chúa và nơi Lời ngài.

Chào thăm các tín hữu

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC nói thêm rằng:

Anh chị em thân mến, hôm qua ở thành phố Spoleto, có lễ phong chân phước Maria Luisa Prosperi, sống vào tiền bán thế kỷ 19, là nữ đan sĩ và là viện mẫu Đan viện Biển Đức Trevi. Cùng với toàn thể gia đ́nh ḍng Biển Đức và cộng đoàn giáo phận Spoleto-Norcia, chúng ta chúc tụng Chúa v́ ái nữ này của Chúa, mà Ngài đă muốn kết hiệp đặc biệt với cuộc khổ nạn của Đức Kitô.

Hôm nay tại Italia, có cử hành ”Ngày Tạ Ơn”. Trong bối cảnh năm Đức Tin, đề tài này - ”Hăy tín thác nơi Chúa và làm điều thiện, bạn sẽ được cư ngụ trên trái đất” (Tv 37, 3) - nhắc nhở về sự cần phải có một lối sống ăn rễ sâu trong đức tin, để với tâm hồn biết ơn, nh́n nhận bàn tay sáng tạo và quan pḥng của Thiên Chúa, Đấng nuôi dưỡng con cái của Ngài. Tôi chào thăm và cầu chúc mọi sự tốt hành cho tất cả mọi nông dân.

Khi chào thăm các tín hữu bằng các sinh ngữ, ĐTC cũng đưa ra những lời nhắn nhủ dựa trên bài Tin Mừng. Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ngài nói: ”Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, giống như Chúa, hăy có cái nh́n tốt lành và đúng đắn về con người và các biến cố. Nhiều khi chúng ta để cho ḿnh bị ấn tượng và ảnh hưởng v́ những vẻ bề ngoài, những khẩu hiệu làm biến thái thực chất sự việc. Ngoài những cái ǵ bề ngoài, chúng ta hăy t́m cách nh́n thấy những tia sáng tốt lành ở trong các cử chỉ ấy và tia sáng ấy có thể soi sáng phán đoán của chúng ta. Như thế, quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa và tha nhân sẽ chân thực hơn, và những chọn lựa của chúng ta sẽ tự do hơn. Ḷng khiêm tốn dạy chúng ta rằng chúng ta không có giá trị hơn thực chất của chúng ta trước mặt Chúa! Trên con đường này, ước ǵ Mẹ Maria là mẫu gương cho chúng ta!”

Với các tín hữu nói tiếng Ba Lan, ĐTC nhắc đến lễ Độc Lập tại nước này và nói rằng Lễ này nhắc nhớ niềm tin của cha ông anh chị em, nhắc nhớ lịch sử, sức mạnh tinh thần của các thế hệ gần đây. Anh chị em hăy xây dựng nền thịnh vượng của tổ quốc anh chị em trên nền tảng ấy. Ngoài ra hôm nay tôi hỗ trợ những lời cầu nguyện của anh chị em cho các tín hữu Kitô tại Ai Cập, nhân Ngày Liên Đới với Giáo Hội bị bách hại, theo sáng kiến của Tổ chức Trợ giúp Giáo Hội đau khổ.

Sau cùng, bằng tiếng Ư ĐTC đặc biệt chào thăm các tham dự viên hội nghị về cha Teihard de Chardin, diễn ra trong những ngày này tại Đại học Gregoriana.

G. Trần Đức Anh OP