Ṭa Thánh kêu gọi
can thiệp để tránh một cuộc
khủng hoảng thực phẩm mới trên thế giới
 
Ṭa Thánh kêu gọi can thiệp để tránh một cuộc khủng hoảng thực phẩm mới trên thế giới.
Genève (RG 14-8-2012) - Đức Tổng Giám Mục Silvano Tomasi, Quan sát viên thường trực của Ṭa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève bên Thụy Sĩ, đă mạnh mẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để tránh một cuộc khủng hoảng thực phẩm mới trên thế giới.
Đức Tổng Giám Mục Tomasi đă đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc phỏng vấn dành cho chương tŕnh Ư ngữ đài Vaticăng hôm 14 tháng 8 năm 2012.
Các thống kê hiện nay cho biết có 170 triệu trẻ em èo ọt v́ thiếu thực phẩm thích hợp. Có các nước đang bị đói chẳng hạn như Yemen, nơi có tới 10 triệu dân thiếu ăn và 260 ngàn trẻ em thiếu dinh dưỡng có nguy cơ bị chết. Thế rồi c̣n có các nước trong vùng Sahel, Somalia và Nam Sudan cũng bị nạn đói. Liên Hiệp Quốc cho biết phải cần tới 8 tỷ mỹ kim để có thể đáp ứng các nhu cầu cấp thiết hiện nay, nhưng tới nay đă chỉ thu được gần 4 tỷ. V́ thế nạn đói vẫn c̣n đó, và có nguy cơ trở thành phức tạp hơn v́ một cuộc khủng hoảng thực phẩm mới trên thế giới, gây ra bởi nạn hạn hán mất mùa xảy ra tại Hoa Kỳ, Nga, Australia và một số nước sản xuất lương thực nhiều nhất trên thế giới. Nạn hạn hán mất mùa tại Hoa Kỳ hiện nay trầm trọng nhất kể từ 60 năm qua, v́ thế số lượng đậu nành và bắp sản xuất đă giảm nhiều, và so với tháng 6 giá cả tăng vọt 17% hồi tháng 7 năm 2012. Nạn giá cả lương thực gia tăng sẽ ảnh hưởng trên cuộc sống xă hội, như đă xảy ra trong các năm 2007-2008, với các cuộc xuống xường biểu t́nh của dân chúng tại 30 quốc gia, từ Bangladesh tới Haiti.
Theo Đức Tổng Giám Mục Tomasi để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng lương thực, cần phải đề ra một đường lối chính trị thực phẩm toàn cầu, chú ư tới các lư do gây ra nạn khan hiếm thực phẩm. Trong các lư do dĩ nhiên có nạn hạn hán mất mùa, nhưng cũng có sự kiện một số lượng rất lớn các sản phẩm nông nghiệp, từ bắp cho tới củ cải đường, được sử dụng để chế xăng sinh học, đặc biệt lá êtanôn. Do đó trong thời gian này đang có các cuộc tranh luận để làm sao t́m ra một chính sách thích hợp giúp duy tŕ thế quân b́nh giữa việc bảo vệ môi sinh khỏi lượng thán khí qúa lớn thải vào khí quyển do dầu hỏa, khí đốt xe cộ và các hăng xưởng kỹ nghệ gậy ra, và nhu cầu thực phẩm của người dân, bởi v́ thực phẩm là nhu cầu thiết yếu gắn liền với cuộc sống con người.
Ngoài ra, cũng cần có các biện pháp mạnh mẽ hữu hiệu để chống lại nạn đầu cơ tích trữ thực phẩm và nạn khai thác bóc lột đối với các giai tầng nghèo túng nhất trong xă hội. Ṭa Thánh nhấn mạnh rằng không được coi thực phẩm như là các hàng hóa chung khác. Bởi v́ quyền có thực phẩm và nước uống gắn liền với sự sống con người. V́ vậy không được đùa giỡn hay đầu cơ tích trữ kiếm lời trên sự sống của người khác. (RG 14-8-2012)
 
Linh Tiến Khải
(Radio Vatican)