Ḷng Thương Xót Chúa trong đời tôi...

 

Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh Công giáo. Đă được rửa tội từ thuở nhỏ. Rước lễ lần đầu vào năm 7 tuổi. Chịu phép Thêm Sức vào năm 14. Rồi sau đó là Bao Đồng. Tất cả đều được chỉ dẫn và d́u dắt ở trong một môi trường Công giáo. Trường hợp của tôi thường được gọi là trường hợp của thành phần đạo gốc, nhưng không biết "gốc" ǵ đây? Tôi có được sự lựa chọn hay chăng?  V́ nếu không đi xem lễ ngày Chúa Nhật và các ngày lễ buộc th́ sẽ bị la rầy. Nên đi cho có h́nh thức bề ngoài. Nhưng trong ḷng th́ chưa tin vào Chúa cho lắm. Niềm tin của tôi lúc ấy rất yếu.

 

Đến năm 17 tuổi, cái tuổi có thể bẻ gẫy xừng trâu ấy, chẳng biết sợ ǵ, tôi đă ra đi để t́m tự do cho bản thân ḿnh, với ba nguyện vọng đơn sơ: 1- Con nuôi cá; 2- Con nuôi ba má; 3- Ba má nuôi con. Nhưng tự do thật sự ở đâu?

 

Được sự che chở của “Ḷng Thương Xót Chúa“ nên tôi đă được b́nh an dừng chân tại trại tỵ nạn Pula Bidong, thế nhưng rồi đệ tam quốc gia nào sẽ nghênh đón tôi đây? Chính những tháng ngày cô đơn ấy, buồn tủi nhất trong đời nên ngày nào tôi cũng cầu xin cùng Chúa và Mẹ Maria trên đồi Công giáo, chứ không phải đồi Canvê là nơi Chúa chết khi xưa.

 

Với ḷng nhiệt thành và ḷng tin tưởng, tôi đă được định cư ở một nơi bấy giờ được gọi là thiên đường hạ giới, một nơi mà có thể nói cả thế giới này, nhất là thành phần tỵ nạn Việt Nam nghèo khổ, ai ai cũng mong mỏi được đặt chân đến...

 

Sau 18 giờ bay, đúng 6 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 1989, chuyến bay định mệnh đă hạ cánh tại phi trường Washington DC, nay là phi trường George  W Bush.

 

Trước khi ra đi tôi chỉ có 3 nguyện vọng, nay lại được định cư ở một đệ tam quốc gia. Đây có phải là hồng ân của Ba Ngôi Thiên Chúa hay chăng? Chưa biết được...

 

Khi giật ḿnh tỉnh giấc giữa đêm khuya tôi mới phát hiện ra ḿnh lại mắc thêm 3 chứng bệnh mà hầu như ai trong chúng ta khi mới qua Mỹ vào lúc bấy giờ không sao quên được, đó là:

1- Bị điếc v́ không nghe được tiếng bản xứ;

2- Bị câm v́ không nói ǵ được;

3- Bị què v́ không có phương tiện để đi lại.

 

Một ḿnh đơn phương nơi xứ lạ quê người. Cơm áo gạo tiền đă gắn liền với cuộc sống. Nhưng "believe in gold and take care yourself" đó là những câu nói dường cột của chúng bạn. Cho nên "gần mực th́ đen....". Công danh và sự nghiệp đă lôi cuốn tôi vào cơn lốc xoáy, cơn lốc của cuộc đời. Từ đó, tôi dần dần xa Chúa và Mẹ Maria từ lúc nào tôi chẳng biết.

 

Công danh và sự nghiệp là chi??? Đó là hai miếng mồi ngon và bổ nhất. Thử hỏi trong chúng ta ai mà chẳng vớ lấy cho bằng được. Thế là cuộc hành tŕnh lại được bắt đầu từ đây.

 

Để cố gắng khắc phục ba cái «bị» ở xứ lạ quê người khi mới sang Mỹ năm 1989 trên đây, tôi đă "cầy ngày không đủ phải tranh thủ làm đêm". Chính v́ cơm áo, gạo tiền cộng thêm hơn thua và ganh tỵ mà tôi đă lăng quên đi Chúa và Mẹ Maria từ lúc nào. Tiếng chuông nhà thờ vẫn vang vọng hằng đêm, nhưng tiếng lương tâm của ḷng tôi đă chết lịm từ lúc nào rồi? V́ "lương tâm so ra không bằng lương tháng".

 

Để tạo cho ḿnh một bước đi vững vàng, tôi đă lập gia đ́nh. Người bạn đời của tôi không cùng tôn giáo với tôi, và đă được hai cháu. V́ lo công danh và sự nghiệp, nên tôi chẳng làm trọn bổn phận là một người cha Công giáo của chúng.... Tính ra đă hơn 20 năm tôi đă lầm đường lạc lối. Cuối cùng, Chúa đă thức tỉnh tôi với một cơn bệnh lạ đời, kéo dài trong ṿng 3 năm trường không phải là ngắn.

 

Đúng thế, nếu "Vinh danh Chúa cả trên trời, b́nh an dưới thế cho người thiện tâm!"(Lk 2 :14) th́, đối với tôi, chính v́ «tâm» không lành nên long thể bất an xẩy ra cho tôi vào mùa hè năm 2009. Chúa đă thức tỉnh tôi bằng một cơn bệnh ù-tai và chóng mặt. Lỗ tai lúc nào cũng có tiếng như ma kêu quỉ khóc. C̣n chóng mặt th́ chỉ c̣n nằm trên giường mà nhắm mắt, từ 16 đến 20 giờ đồng hồ mỗi ngày. Mở mắt ra th́ trời đất quay cuồng, say xẩm. Chỉ có ói mửa cho tới mật xanh thôi. Nằm im đó để mà nh́n công danh cùng sự nghiệp tan tành như mây khói.        

Lúc thất thế con qú bên chân Chúa

Khi gặp thời con đạp đổ lư hương...

Chính v́ bệnh tật nên tôi phải xa rời tất cả chuyện làm ăn và vui chơi cùng bạn bè. Bởi không sao chịu được những tiếng ồn nơi công cộng. Trong ba năm, tôi đă trải qua 4 lần MRI và 3 lần chụp CT, các bác sĩ không t́m được bệnh ǵ. 

 

Không biết cậy nhờ vào ai. Lúc này tôi lại gục đầu bên chân Chúa mà cầu nguyện, với bao đêm ngày cầu nguyện cùng Chúa. Suốt ba năm trường tại sao Chúa lại chẳng nhận lời ? V́ tất cả tôi chỉ muốn Chúa làm theo ư của riêng tôi, nên  tôi đă nhiều lần oán trách Chúa, mà Chúa vẫn chỉ im ĺm theo dơi bước chân tôi.

 

Thất vọng ê chề. V́ bệnh trạng của tôi vẫn không thể nào chữa được. Rồi từ đó tôi lại oán trách Chúa đủ điều... Tôi đă hoàn toàn tuyệt vọng với bao nỗi chán chường. Một hôm, giữa đêm khuya, khi cả gia đ́nh đă ngủ say, tôi qú trước bàn thờ và khẽ nói: "Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa, con xin dâng linh hồn và thể xác con trong ṿng tay từ ái của Chúa. Xin Chúa hăy chỉ dạy cho con".

 

Cuối cùng Ngôi Ba Thánh Thần đă soi sáng cho tôi và  tôi đă bay về Việt Nam để cầu may…    

 

Nh́n những người bạn cùng chuyến bay ung dung bước ra khỏi phi trường để đoàn tụ cùng gia đ́nh, tôi cảm thấy tủi thân! V́ bấy giờ tôi phải có người hộ tống, bởi tôi đi đứng không được, phải ngồi trong xe lăn.  

 

Gặp lại con trong hoàn cảnh thê thảm như thế, người cha đạo hạnh của tôi, thương hại nh́n con, sau đó nh́n lên trời một hồi lâu và nh́n thẳng vào mặt tôi với giọng ồn tồn của người cha nhân hậu khẽ nói. Con ơi “v́ lời lăi của thế gian này mà đánh mất đi linh hồn th́ chẳng được ích ǵ”, hăy nghỉ vài ngày cho khoẻ, gia đ́nh ḿnh sẽ chung sức cầu nguyện cùng Chúa và Mẹ Maria xin các Ngài giúp cho con.

 

Đúng vậy, nơi miền quê nghèo nhỏ bé, Chúa đă chữa khỏi bệnh chóng mặt cho tôi , chỉ cần qua một người y tá quèn ở vùng quê hẻo lành. C̣n ở Mỹ, nơi những bệnh viện nổi tiếng, các bác sĩ có bằng cấp cao lại chẳng chữa nổi cho tôi . Tại sao vậy???

 

Thế rồi, vào một buổi sáng kia, tôi tập thể dục và chạy ngang qua Nhà thờ Thánh Tâm. Một sức mạnh nào đó như cứ thôi thúc trong tận đáy ḷng của tôi, đến độ tôi  phải ghé vào để than thở cùng Mẹ Maria.

 

Một lần không chịu ghé. Lần hai cũng không ghé. Thôi th́ nhất quá tam nh́ ba bận nên cuối cùng tôi đành ghé lại. Đây là lần thứ nhất Mẹ Maria nh́n tôi. Mẹ nh́n tôi với đôi mắt buồn rầu, sầu thảm không sao tả được! Vài ngày sau, khi tôi đứng ngoài hàng rào nhà thờ cầu nguyện, Mẹ quay lại nh́n tôi cũng với ánh mắt như lần trước... Hơn một tuần, sau thánh lễ Chúa Nhật, giáo dân hợp nhau đọc kinh ở núi Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, sự lạ lại xẩy ra một lần nữa: Mẹ Maria lại âu yếm nh́n tôi ! tôi quay sang hỏi Cha Xứ cùng bà con xung quanh xem có ai thấy ǵ hay chăng? Tất cả đều lắc đầu không hiểu  tôi đang nói ǵ... "Mẹ ơi, thật sự Mẹ muốn ǵ ở nơi con? Xin Mẹ hăy chỉ dạy và soi sáng cho con!"

 

Ba ngày sau đó, theo sự soi sáng của Ngôi Ba Thánh Thần, tôi cùng với gia đ́nh và anh em đi hành hương viếng thăm Đức Mẹ ở các nơi khác nhau, như ở Trung Tâm Fatima B́nh Triệu Sài G̣n, ở Tapao, và có ghé ngang qua một bức tượng Đức Mẹ trên đường đi Đà Lạt về, không nhớ rơ địa danh, chỉ biết rằng đài Đức Mẹ nằm ngay trên quốc lộ.

 

Mỗi lần nói chuyện cùng Mẹ th́ tôi lại nhận được sự b́nh an không sao tả được: "Mẹ ơi, con là đứa con tội lỗi, không đáng để được Mẹ tha thứ. Nhưng người bạn đời của con và hai đứa con thơ dại của con th́ không biết ǵ về Mẹ và Chúa Giêsu hết. Xin Mẹ hăy soi sáng và chỉ dẫn cho vợ con và hai đức con thơ dại biết nhận ra Mẹ là ai và Chúa Giêsu xuống thế gian này để làm ǵ nghe Mẹ".

 

Về đến Mỹ, giấc ngủ của tôi bị trái giờ, hơn nữa, tôi lại nhớ ba má cùng anh em bà con ở Việt Nam, nên tôi không ngủ được b́nh thường như trước. Tuy nhiên, nhờ dịp này, theo sự sắp đặt của Mẹ Maria, con đă biết đến, qua lời giới thiệu của đứa em rể tên Minh Phong thuộc giáo xứ Trà-Long giáo phận Cần Thơ, qua trang web tinvui.info do Cha Giuse Trần Đ́nh Long Ḍng Thánh Thể phụ trách thuộc Giáo Xứ Chí Ḥa, (chứ không phải là khám Chí Ḥa đâu nhé). 

 

Qua trang web này, tôi thật sự cảm nghiệm được « Ḷng Thương Xót Chúa ». Nhờ ơn Chúa, cha đă có được những lời giảng khôi hài, mộc mạc, đơn sơ, thực tế nhưng có sức quyến rũ và mời gọi một cách lạ thường.

 

Sau vai tuần nghe những bài giảng của cha ở trang web tinvui.info, tôi đă viết email để xin cha và cộng đoàn «Ḷng Thương Xót Chúa » cầu nguyện giúp tôi . Bà xă của tôi, thấy tôi hầu như đêm nào cũng nghe giảng qua trang web này. Tuy nhiên, có lần tôi đột nhiên không nghe nữa th́ nàng lại hỏi tôi tại sao? và đồng thời tỏ ư muốn nghe. Vài ngày sau, nàng đă khăn gói lên đường trở về nhà Cha, v́: "Ai xin sẽ được, ai gơ cửa sẽ được mở ra cho" (Mt 7:7).

 

Nhờ nghe lời Chúa. mà nàng và hai đứa con đă trở thành những người dự ṭng Kitô hữu, và vào dịp Lễ Vọng Phục Sinh đêm ngày 7 tháng 4 năm 2012 chính thức trở thành con cái Chúa. Ôi, c̣n nỗi vui mừng nào hơn là được làm con cái Chúa : "Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người" -

 

Mặc dù tôi đă được ơn trở lại sau hơn 20 năm rời xa Chúa và Mẹ Maria, bao nỗi ưu tư và phiền muộn vẫn c̣n vương vấn trong tâm hồn tôi. Biết bao điều thắc mắc vẫn c̣n đó, không biết t́m ai để được giải tỏa những thắc mắc của riêng ḿnh.

 

"Hăy đến với Cha, hơi tất cả những ai mệt mỏi và nặng gánh, Cha sẽ bổ sức cho các con" (Mt 11:28). Đó là chủ đề cho cuộc Tĩnh Tâm của Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Giáo Xứ Các Thánh Anh Hài thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia. Người phụ trách chia sẻ các bài nói theo chủ đề này đó là một người giáo dân từ miền Nam California tới: Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa T́nh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh.

 

Cuộc tĩnh tâm 3 ngày (24-26/2/2012) mở màn cho Mùa Chay này hoàn toàn về Ḷng Thương Xót Chúa, bao gồm 9 bài nói, tất cả đều được tŕnh bày và chia sẻ bởi người tín hữu giáo dân ấy, một nhân vật tôi chưa hề quen biết và nghe tiếng. Những bài nói của vị hướng dẫn tĩnh tâm này (Tối Thứ Sáu 1 bài, Ngày Thứ Bảy 5 bài, và Chúa Nhật 3 bài), thứ tự sau đây: 

1.      Thời Điểm Cánh Chung của Ḷng Thương Xót Chúa (nội dung về t́nh trạng Nửa Đêm Nghênh Đón);

2.      Tội Lỗi - Vực Thẳm của Ḷng Thương Xót Chúa;

3.      Tội Nhân - Mồi Ngon của Ḷng Thương Xót Chúa;

4.      Thánh Giá - Chân Dung của Ḷng Thương Xót Chúa;

5.      Cơn Khát Núi Sọ của Ḷng Thương Xót Chúa (nội dung về hai câu Chúa nói: "Cha khát" - "Xin cho Cha uống");

6.      Điểm Hẹn Thần Linh của Ḷng Thương Xót Chúa (nội dung về Trái Tim Mẹ: Nơi Nương Náu - Đường Đến Chúa, tức Đến Chúa Qua Mẹ );

7.      Bối Cảnh Lịch Sử của Ḷng Thương Xót Chúa (nội dung về Bí Mật Fatima);

8.      Sứ Điệp Cứu Độ của Ḷng Thương Xót Chúa (nội dung về những ǵ Chúa muốn như Ảnh Thương Xót, Lễ Thương Xót, Kinh Thương Xót...);

9.      Hồn Nhỏ Hy Tế của Ḷng Thương Xót Chúa (nội dung về gương sống Ḷng Thương Xót của 3 Thiếu Nhi Fatima và Chị Thánh Faustina).

Sau ba ngày tĩnh tâm đặc biệt trên đây, tất cả mọi thắc mắc cũng như ưu phiền của tôi đă được giải đáp qua lời giảng thuyết hùng hồn của người tín hữu giáo dân này.

 

Tháng 2 hằng năm, vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vẫn c̣n đang ở trong mùa đông. Ngoài trời th́ lạnh, nhưng trong cơi ḷng của mỗi một người Kitô hữu hiện diện ở đấy đă được sưởi ấm và nung nóng với bàn tiệc lời Chúa. Biết bao nhiêu anh em Kitô hữu đă bỏ cả công ăn việc làm, không ngại đường xá xa xôi đến để tham dự.

 

Tôi nhớ rất rơ là vào ngày Thứ Bảy 25/2/2012, trong lúc ngoài trời gió rất mạnh, cộng thêm tuyết rơi, thế nhưng trong hội trường, anh chị em Kitô hữu cùng nhau lắng nghe lời Chúa. Mặc dù lời của Chúa thật xa xưa nhưng chính giây phút này đă trở thành những ǵ hiện thực nơi lời chia sẻ của vị giảng thuyết cũng như nơi cảm nghiệm thấm thía của thành phần tham dự viên. Lúc ấy, hơn bấy giờ hết, tôi cảm nghiệm thấy được sự hiện diện thần linh của Chúa ở giữa chúng tôi: "V́ ở đâu có hai hay ba người hợp lại v́ danh Thày th́ Thày ở giữa họ" (Mt 18:20).

 

Âm vang của những giây phút tĩnh tâm về Ḷng Thương Xót Chúa ấy vẫn c̣n âm ỉ nơi tôi, qua tâm t́nh và kinh nguyện của tôi với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

 

Những chuỗi Mân Côi hằng ngày sẽ làm dịu đi nỗi đau của Trái Tim Mẹ. Hăy đến với Mẹ mỗi ngày để than thở và khóc lóc. Dâng lên Mẹ những nhọc nhắn khó khăn trong cuộc sống. Qua lời chuyển cầu của Mẹ th́ tất cả mọi ước nguyện của chúng ta sẽ được nhận lời. Mẹ biết và hiểu được những ǵ ta đang cần.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin hăy giúp con biết mở ḷng con ra mà đón nhận Chúa. Xin hăy ngự trị trong tâm hồn con và giúp con biết yêu mến Chúa từng giây, từng phút, để con luôn được b́nh an trong ṿng tay của Chúa: "Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Ngài" vi tất cả tâm hồn và thể xác của con đây.

 

Xin Mẹ Maria luôn ǵn giữ, bao bọc, che chở gia đ́nh con và Giáo Hội trên toàn thế giới trong ṿng tay quyền năng từ ái của Mẹ. Amen.

 

 

Mùa Chay 2012

Inhaxio/Phêrô Randy Khâm Nguyễn

Giáo Xứ Các Thánh Anh Hài, Tổng Giáo Phận Philadelphia.

 

 

Bài viết này được Nguyệt San Đức Mẹ HCG phổ biến vào số Tháng 6/2012,

với 1 chút điều chỉnh ở đoạn“Cuộc Tĩnh Tâm 3 ngày”