Thân phận của một Chúa Kitô homeless tân thời

giữa thế giới văn minh và xă hội nhân bản

 

Cảm xúc về một người anh em vất vưởng

bên cái cḥi hoang trống ở một khu phố xá…

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

Những mảnh đời thảm thương

 

Trên đường tôi đi lễ hằng ngày, từ nhà đến nhà thờ Sacred Heart ở Rancho Cucamonga, cách nhà khoảng 10 phút lái xe, th́ ở góc đường Foothill và Etiwanda, bên phía nhà thờ và trước khi tới nhà thờ một chút, có một khoảng đất trống chưa xây cất ǵ, dù khu này đang là khu phát triển nhưng bị ngưng lại từ sau thời điểm kinh tế khủng hoảng vào cuối năm 2007 tới nay.

 

Ở khoảng đất trống này, phía bên trong, cách đường xe (từ đường Foothill) đi vào khoảng 60 feets, gần một cái hàng rào thép gai, cạnh một gốc cây trụi lá có một "cái cḥi" trống trơn, giống như cái sàn nhà vừa trống nóc vừa không tường, diện tích vuông vức khoảng 10 feet. Thế nhưng, ở ngay bên cạnh "cái cḥi" hoang vu giữa ḷng thành phố phồn thịnh đang phát triển này, lại có một thân ḿnh của một người anh em nằm ngủ ở đó, như tôi thấy khoảng 1 tuần nay.

 

Tôi đă có ư định ngay hôm Lễ Chúa T́nh Thương, 15/4/2012, hai vợ chồng tôi đến tận nơi để chia sẻ với người anh em này, và nếu không gặp, sau lễ sáng Thứ Hai 16/4/2012, tôi dừng xe ghé lại để tặng tiền và đồ vật cho người anh em ấy.

 

Ôi, nếu so sánh với những người anh chị em tội nghiệp đáng thương khác, trong các trường hợp thương tâm được chuyện kể đến.

 

Chẳng hạn hai trường hợp được kể đến qua 2 emails tôi nhận được dưới đây. Trường hợp thứ nhất về một người chồng và người cha trẻ ở Việt Nam, được kể lại trong một email ngay hôm Lễ Chúa T́nh Thương 15/4/2012, như sau:

 

“Vụ tai nạn điện thương tâm đă xảy đến với người phụ hồ Trần Phước Sang (35 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) vào ngày 27/2. Trong lúc đang mải mê kéo cây thép từ đất lên để dựng căn nhà cấp 4 cho gia chủ, anh Sang đă bị ḍng điện cao thế chạy trên nóc nhà phóng xuống. ‘Lúc đó sắp đến giờ nghỉ trưa, tôi đang kéo rốn cây thép lên để chiều làm th́ nghe tiếng rẹt rẹt… toàn thân tôi tê cứng không biết ǵ nữa’. Nằm trên giường bệnh, anh thều thào kể lại giây phút kinh hoàng…..


”Cuộc sống, tương lai gia đ́nh nhỏ cụt theo đôi tay của người cha được người dân đưa từ trần nhà xuống trong t́nh trạng hai cánh tay cháy đen co rút, toàn thân tím bầm ai cũng nghĩ anh khó ḷng qua khỏi. Ngay sau đó anh được đưa tới bệnh viện huyện sơ cứu rồi tiếp tục lên bệnh viện tỉnh. Do t́nh trạng quá nặng nên ngay trong ngày bác sĩ đă chuyển thẳng lên bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, nhờ được cứu chữa tận tâm nên anh may mắn qua được con nguy kịch.

 

”Theo hồ sơ bệnh án, BS Nguyễn Trọng Luyện, khoa Bỏng và tạo h́nh, người trực tiếp điều trị anh Sang cho biết: “Bệnh nhân bị bỏng tia lửa điện 17% toàn cơ thể, trong đó có đến 13% bỏng độ III, độ IV ở tứ chi. Dù đă rất cố gắng cứu chữa nhưng hai cánh tay của người bệnh không thể phục hồi.” Để giữ lại sự sống cho người bệnh, bác sĩ đă phải cắt cụt cả hai cánh tay của anh Sang.


”May mắn thoát chết nhưng sự sống của anh Sang lúc này c̣n khó hơn cả chết bởi gần một tháng anh nằm điều trị tại bệnh viện đă khiến vợ con lâm vào cảnh không thể khổ hơn. Để cứu chồng, chị Huyền Giao vác bụng bầu gơ cửa tứ phương nhưng đến đâu chị cũng chỉ nhận được cái lắc đầu. Giữa lúc tiền viện phí hơn 60 triệu đồng chưa thể thanh toán cho bệnh viện, anh Sang lại đau đớn nghĩ đến cảnh đứa con thứ hai chào đời khi vợ anh không có nổi một xu dính túi.


”Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Trần Phước Sang, Pḥng 1, khoa Bỏng và Tạo h́nh, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. ĐT: 0989.930.292”.

 

Trường hợp thứ hai về một lao nhân trẻ Việt Nam bị nạn ở nước ngoài, được một nữ tu kể lại trong email ngày 22/4/2012, một tuần sau Lễ Chúa T́nh Thương, như sau:

 

“Tôi đang giúp một gia đ́nh rất ư là thương tâm ở miền Bắc Vietnam, ở vùng sâu vùng xa, thuộc tỉnh Nghệ An,  v́ bị tai nạn đi làm lao động nước ngoài, làm construction bên Liên So, té từ trên lầu 41 hay lầu 4 ǵ đó xuống đất, sau khi té th́ bị băi liệt từ thắt lưng xuống bàn chân, công ty môi giới không đoái hoài, nằm nhà thương được mấy ngày nhưng v́ không có tiền th́ họ đuổi ra ngoài, những người bạn cùng làm th́ cứ sau giờ làm th́ ghé thăm, cho ăn ǵ th́ ăn nấy, v́ không có người săn sóc, bị nằm một chiều lâu quá th́ thúi hai bắp đùi, và nằm giữa đường như vậy gần một năm.  Khi mấy người bạn thấy em này sắp chết th́ gọi cho cha mẹ, người cha sốt ruột và thương con quá th́ đă đi vay tiền khoảng 6,000USDollar (sáu ngàn) để mấy người bạn mua vé máy bay đem về, và Sr. Thành kể rằng khi mới đem về th́ mùi hôi thúi um lên cả làng không ai chịu nổi, các Sr. y tá của Nhà Ḍng MTG cứ phải ra nhà của gia đ́nh này rửa suốt mấy tháng mới hết mùi thúi, nhưng vết lở không lành lư do là phần thân thể này đă hoàn toàn tê bại. 

 

“Cách đây mấy tháng th́ chuột lại gẵm ăn hai chân phía dưới.  Tôi chưa có h́nh chuột gẵm chân nhưng mấy h́nh khi mới đem từ Liên Sô về th́ tôi có trong Favorites.  Tôi sẽ gởi kèm h́nh ảnh của em này cho chú xem qua một email khác.  V́ em này đă có vợ và hai đứa con nhỏ 1.5 tuổi và 3 tuổi.  Cha mẹ của em đang mắc một số nợ khổng lồ mà bây giờ người chủ nợ đ̣i xiêt nhà và bt cứ cái ǵ có th́ họ sẽ lấy hết, đó là lời Sr. Thanh kể.  Nhà Ḍng Sr. ấy có giúp nhưng cũng không thấm vào đâu. Tôi xin giới thiệu với chú CTT số phone của Sr. Anna Hoàng Thị Thành Ḍng Mến Thánh Giá Vinh, Nghệ An, đang cùng tôi giúp đỡ gia đ́nh này.  Bà Sr. này là Tổng Quản Lư Ḍng Mến Thánh Giá Vinh.  Số phone của Sr. ấy như sau: 987-715-811.  Sr. ấy bây giờ không ở xứ này nữa, về Ḍng Chính phục vụ nhưng có một số công việc ở nhà nhánh ở xứ này, nơi mà Sr. phục vu mấy năm trứơc, nơi có gia đ́nh đáng thương này và tôi vẫn nhờ Sr. ấy chuyển đồng xu của bà góa trong Đền Thánh Gierusalem xưa, đến gia đ́nh này.  Nhưng thật t́nh mà nói th́ chẳng thấm vào đâu!

“Tai nạn xảy ra cho gia đ́nh nghèo khổ này thật là một tai họa mà không thể tưởng tượng cho một gia đ́nh đă nghèo mà c̣n mắc phải cái eo quá lớn lao.  Sr. Thành giới thiệu gia đ́nh này cho tôi th́ tôi cảm thấy sư giúp đỡ của tôi như hạt muối bỏ vào dại dương.  Tôi cầu nguyện xin Chúa dẫn dắt cho tôi một nhà hảo tâm nào giúp cho họ vượt qua cơn thử thách nay, để họ c̣n giữ được Đức Tin”. 

 

Hai trường hợp thật đáng thương trên đây c̣n có người thân yêu đùm bọc lấy nhau và cộng đồng trợ giúp về vật chất hay tinh thần. C̣n trường hợp của người anh em tôi thấy đây, theo tôi, tội nghiệp hơn nhiều, nên càng đáng giúp đỡ hơn ai hết.

 

Trước hết, người anh em homeless ở giữa một xă hội văn minh nhất thế giới và được mệnh danh là  thiên đường Mỹ quốc này không được ai biết đến để được hô hào giúp đỡ như người anh em ở Việt Nam nghèo khổ và bất hạnh trong email vừa được đề cập. Đúng thế, c̣n ai nghèo hơn một con người như người anh em homeless mà tôi thấy xa xa mấy sáng hôm nay. Bởi v́ người anh em vô gia cư này:

 

- không có địa chỉ để được liên lạc và đón nhận thư từ hoặc quà tặng...,

- không có số điện thoại để liên lạc khi cần, nhất là vào những lúc nguy cấp 911...,

- không có bảo hiểm sức khỏe để được khám bệnh và uống thuốc mỗi khi đau yếu...,

- không có một người thân yêu để được săn sóc chăm nom...,

- không có tiện nghi tối thiểu để được hưởng thụ cho bằng ít là để giải quyết vấn đề hạ tầng cơ sở như vệ sinh tiểu tiện, tắm rửa...,

- không có tương lai v́ không biết ngày mai sẽ ăn ǵ, uống ǵ, và có đủ hay chăng, hoặc lại nằm co nhịn đói, ngủ quên...,

- không biết chết lúc nào và khi nhắm mắt ĺa đời cũng chẳng ai hay biết ...! 

- không biết sau khi chết có được chôn cất đàng hoàng hay đem thiêu thành tro cốt rồi đổ đi như mọi thứ rác rưỡi khác.

 

Nếu người anh em homeless của tôi đây, hay những người anh chị em homeless khác nghèo khổ bần cùng đến cả sau khi chết như thế, đến độ không có lấy được một nấm mộ an nghỉ cuối cùng, th́ họ không nghèo khổ hơn Chúa Kitô đâu, Đấng cần được chôn táng trong một ngôi mộ để làm dấu chứng phục sinh của Người khi Người ra khỏi đó, và v́ thế nó đă trở thành một ngôi mộ trống, một ngôi mộ trống dường như đă được tiền định trở thành một nơi an táng ưu tiên và đặc biệt giành riêng cho những người anh chị em homeless của chúng ta là hiện thân thời đại của Người.

 

Ở một nghĩa nào đó, chính những người anh chị em homeless bần cùng chẳng có ǵ của chúng ta ấy là h́nh ảnh về những ngôi một trống của Chúa Kitô Phục Sinh, dấu chứng phục sinh của Người, nơi Người tỏ ḿnh ra chẳng những cho chính bản thân họ mà c̣n cho những ai đang t́m kiếm để gặp gỡ Người, ở chỗ, chưa tin rằng Người đă phục sinh, chưa chấp nhận ngôi mộ trống, (được biểu hiện nơi thân phận của thành phần homeless), Đấng quả thực ẩn ḿnh nơi họ là những người anh chị em hèn mọn nhất của Người, đến nỗi nếu không giúp đáp họ là phủ nhận chính Người (x Mt 25:42-43).

 

H́nh ảnh về một người anh em hèn mọn nhất trong dụ ngôn chung thẩm

 

Đêm hôm Thứ Sáu, 13/4/2012, trời mưa to, thậm chí có lúc mưa đá, ở vùng của tôi như vậy, không biết người anh em này trú ẩn nơi đâu? Đồ đạc (thường được thành phần homeless nhét cả vào một cái cart hay xe mua đồ trong siêu thị) cất ở chỗ nào? Có ghé đến những tiệm ở gần đó trú ngụ th́ chắc chắn cũng bị ướt như chuột lột thôi, bởi đâu được vào bên trong những cánh cửa khóa kín và c̣n được gài máy móc an toàn báo động trộm cướp nữa... Càng lạnh càng đói... càng đói càng lạnh... Cứ thế mà sống...

 

Sáng hôm 26/4/2012, trên đường đi lễ như mọi ngày, tôi thấy từ ngoài đường lộ nh́n vào nơi người anh em homeless, dưới trời mưa lâm râm ban sáng bấy giờ sau cơn mưa kéo dài suốt đêm, người anh em này đang mặc chiếc áo jacket đen cho ấm và ngồi co ro chui rúc ở dưới một tấm bạt xanh phủ lên người làm mái che lưng cho khỏi ướt. Ôi, cảnh màn trời chiếu đất, bơ vơ, trơ trọi, vô cùng buồn thảm... của một con người như chúng ta!

 

Cáo có hang chim có tổ, ôi một con người như người anh em này không có chỗ dựa đầu (x Mt 8:20). Quả thực người anh em hèn mọn nhất ấy là h́nh ảnh của một Chúa Kitô cần được giúp đỡ và phải được giúp đỡ hơn ai hết và hơn bao giờ hết, bằng không chúng ta đă neglect chính Chúa Kitô rồi vậy!

 

Có thể nói, bề ngoài, người anh em này c̣n nghèo hơn cả các vị tu sĩ khấn sống thanh bần. Bởi v́ các tu sĩ này c̣n có nhà để ở, cơm để ăn, áo để mặc, cộng đoàn để sống v.v. Có thể ví người anh em này chẳng khác ǵ một vị ẩn tu trong rừng vắng hay ở chốn hoang vắng ngày xưa, chỉ thua các vị về tinh thần t́nh nguyện sống nghèo khổ và cô đơn, nhưng không khác các vị về hoàn cảnh, ở chỗ, cũng ở một ḿnh trong nơi hoang vắng, ở một nơi có thể nói c̣n rừng rú hơn cả ngày xưa nữa, bởi v́ ngày nay người ta văn minh vật chất và nhân bản hầu như đă lên đến tột đỉnh đấy nhưng họ lại sống bằng những thứ luật rừng “mạnh được yếu thua”, ở cả thế giới cộng sản lấy quyền hành vơ lực đàn áp dân chúng, lẫn thế giới tư bản với những thứ luật như cho phép phá thai (người mẹ mạnh hơn người con), cho phép trợ sinh an tử hay trợ tử (người khỏe giết người yếu), như chính sách toàn cầu hóa về kinh tế (nước giầu càng giầu trên nước nghèo càng nghèo)…, chưa kể đến thế giới Ả Rập Hồi giáo với những khủng bố sát hại nhau ác độc và dữ dội c̣n hơn thú rừng v.v.

 

Kể cả thành phần bị thiên tai trên thế giới, nhất là ở Mỹ, chẳng hạn bị biển động sóng thần (như trận Tsunami ở Nhật 11/3/2011), băo lốc (như trận Tornado ở Joplin Missouri 22/5/2011), băo lụt (như trận Katrina ở New Orleans Louisiana 29/8/2005) v.v. c̣n được chính phủ và các cơ quan từ thiện cứu trợ và tiếp tế tất cả những nhu yếu, c̣n người anh em homeless tôi thấy đây vẫn cứ lủi thủi một ḿnh một cơi, đôi khi c̣n bị khinh bỉ hay nghĩ xấu rằng lười biếng không chịu đi làm v.v.

 

Người anh em homeless này đúng là hiện thân của đủ mọi trường hợp được Vị Thẩm Phán trong Cuộc Chung Thẩm nói tới: đói khát, khách lạ, trần truồng, đau yếu, tù đầy (xem Phúc Âm Thánh Mathêu đoạn 25:37-38,42-43).

 

Người anh em homeless này đói khát là sự kiện không thể chối căi, thậm chí có những lúc không biết lấy ǵ mà ăn, lấy ǵ mà uống, nhưng vẫn không gian lận trộm cướp như những người đă giầu mà vẫn c̣n ḷng tham vô đáy. Trong khi đó, biết bao nhiêu là đồ ăn thức uống ở những party hay những bàn ăn trong các nhà hàng (nhất là những nhà hàng all you can eat) của thực khách dư thừa đổ đi. Thảm thương và mỉa mai hơn nữa là những con pets (chó hay mèo) nuôi trong nhà được nuôi bằng những thức đồ ăn riêng trong khi con người, như người anh em tôi thấy đây, lại quằn quại với đói và khát. Ở Los Angeles downtown, chính mắt tôi đă từng thấy những người anh chị em homeless đi đến từng trạm dừng của xe bus thành phố để lục thùng rác xem có ǵ ăn được hay uống được hay chăng, những thứ ăn uống dư thừa của đám người đứng chờ xe vứt vào hay vội vàng vứt vào để lên xe.

 

Người anh em homeless này khách lạ là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người qua đường có nhà, có cửa, có xe, có thân thuộc bạn bè. So với chính thành phần được gọi là homeless ở mt số nơi khác. Chẳng hạn như ở một nhà thờ tại Nữu Ước tôi được thấy vào đầu năm 2010, có những anh chị em homeless được vào trong nhà thờ ngủ, và ngủ trên các băng ghế, cho dù sáng hôm sau cả nhà thờ dâng lễ Chúa Nhật. Hay như ở ngay downtown Los Angeles, những anh chị em homeless sống quay quần thành cộng đoàn ở những cái parks, nhất là ở một công viên gần Phố Tầu – China Town, nơi hai vợ chồng chúng tôi đă đến tặng 100 phần quà hay 100 gói thực phẩm cho họ mà không đủ. Cũng ở downtown Los Angeles, trong năm 2011, tôi cũng thấy vài người anh chị em homeless của tôi nằm quay lưng vào tường ở giữa đường phố như là một người khách lạ trước con mắt của bao nhiêu người anh chị em may mắn hơn của ḿnh.

 

Người anh em homeless này trần truồng đến độ không biết chỗ nào thay đồ hay lén lút thay trong các bụi rậm nào đó, hay khi màn đêm buông xuống, không ai thấy được những ǵ cần phải che giấu đi, thậm chí không có đồ để thay, chỉ có một bộ duy nhất, như chiếc áo duy nhất của Chúa Giêsu bị tước lột trước khi Người bị đóng đanh. Trong khi đó, biết bao nhiêu là những người khác vẫn cứ tiếp tục mua sắm đồ dùng, nhất là quần áo thời trang để mặc, nhiều đến độ không biết ḿnh có bao nhiêu bộ hay mặc bộ nào cho từng ngày, từng dịp, rồi có mang cho bớt đi là v́ những bộ ấy lỗi thời để mua những bộ thời trang hơn hay để có chỗ cho những bộ mới hơn v.v. Tôi đă từng thấy 1 người anh em homeless ở downtown Los Angeles mặc một chiếc áo đen bóng như được nhúng vào nhớt xe cần phải thay vậy.

 

Người anh em homeless này đau yếu là t́nh trạng bất khả tránh, đối với một thân xác chẳng những không đủ ăn, hay ăn bậy bạ từ những của hư dư vứt vào thùng rác của người ta, mà c̣n chịu mưa nắng nóng lạnh hành hạ liên tục quanh năm suốt tháng. Những người bị bệnh nạn tật nguyền ở trong các bệnh viện và dưỡng lăo hoặc cơ quan phục hồi c̣n sung sướng hơn người anh em này, v́ những người ấy c̣n được người chăm sóc, được có giường nằm, có thuốc uống, có nhà ở v.v.

 

Người anh em homeless này tù đầy ở chỗ không thể đi đâu khác ngoài những chỗ không ai thèm ở, và dù có tự do hơn những tù phạm nhưng cũng chẳng làm được những ǵ ḿnh mong muốn và khao khát, ít là được có và có được những nhu cầu tối thiếu hằng ngày. Và những tù nhân cũng c̣n sướng hơn người anh em này, v́ họ c̣n có nơi ăn, chốn ở, có người chăm sóc và thậm chí c̣n được học nghề ở trong một thế giới Tây phương có vẻ quan tâm đến nhân bản.

 

Những lần gặp gỡ chia sẻ đáp ứng

 

Thứ Hai 16/4/2012, sau Thánh Lễ 7 giờ 30 sáng, tôi đă đích thân đến tận nơi thăm viếng người anh em mà tôi chợt thấy xuất hiện ở chỗ đó mấy ngày hôm nay mỗi khi lái xe đến nhà thờ dự lễ ban sáng. Lúc đi lễ, tôi thấy người anh em ấy vẫn đang ngồi ở vị trí quen thuộc, với hy vọng rằng sau lễ người anh em vẫn c̣n ngồi đấy để tôi được hân hạnh gặp.

 

Trước khi rời nhà, tôi có ư định mang theo máy ảnh để chụp cả người lẫn cảnh ở đây, nhưng tôi đă bỏ ngay ư định đó, v́ tôi cảm thấy rằng làm như thế không hay cho lắm, như thể phơi bày những cảnh tồi tệ về người anh em tôi, giống như chính bản thân tôi có những ǵ xấu đâu có muốn khoe ra. Vả lại, tôi đâu có muốn sử dụng những h́nh ảnh thương tâm về người anh em này để làm bằng cớ quyên góp đâu. Thế nhưng, cho dù không có các h́nh ảnh lưu niệm đi nữa, tôi vẫn không thể nào và không bao giờ quên được về những ǵ tôi gặp sau lễ ấy.

 

Tôi cũng bỏ ư định lái xe đến gặp người anh em này, thay v́ đi bộ xa cả 1 cây số, từ nhà thờ đến đó. Tôi không thể oai vệ bước xuống khỏi chiếc xe mini van MPV 2002 và đậu ở ngay băi trống gần đấy như một người nhà giầu để tiến đến gặp một người nhà nghèo.

 

Người anh em tôi gặp bấy giờ trạc hơn ngũ tuần, với bộ râu xồm xoàm và đầu tóc rối bời, trong bộ y phục ấm cúng hai ba lớp, chung quanh ngổn ngang những áo quần và rác rưởi. Tôi hỏi thăm người anh em của tôi bằng tiếng Mỹ về của ăn và cách sinh sống hằng ngày, th́ được trả lời như thế này: về của ăn, người anh em chỉ vào một bao rác, trong đó có sẵn một gói hamburger được ai đem đến cho, và về quần áo cũng thế, có một số bộ đồ được cho biết là từ người nào đó mang đến cho; ngoài ra, để có "lương thực hằng ngày", người anh em của tôi phải ngồi ăn xin ở bên vệ đường và chờ ḷng hảo tâm bố thí từ những người qua đường, có những lần ghé đến xin ăn ở tiệm Del Taco gần đó, nhưng không phải ngày nào họ cũng cho.

 

Trong lần giao tiếp đầu tiên này với người anh em homeless và là người homeless đầu tiên tôi trực tiếp gặp gỡ và trao đổi trong đời, tôi không dám đi sâu vào đời tư của họ…. Chẳng hạn hỏi thăm họ về gia cảnh hay công ăn việc làm của họ, v́ chỉ sợ khợi động những đắng cay chất ngất của cuộc đời họ. Tôi đến với người anh em này là để trợ giúp chứ không phải như một phóng viên báo chí, nên tôi chỉ cần đáp ứng những ǵ trước mắt hơn là t́m hiểu những cái không cần, hơn là đặt vấn đề tại sao c̣n hai tay (ít là hơn người anh em ở Việt Nam mới cụt hai tay không thể chăm lo cho gia đ́nh một vợ cùng với gần hai đứa con mọn được nữa), ở ngay Mỹ quốc này lại có thể sống bơ vơ vất vưởng như hoang đường như vậy?

 

Chính tôi là người đă từng có kinh nghiệm làm việc hơn 1 phần tư thế kỷ mà cũng không thể t́m được việc làm hơn 3 năm nay nên tôi thông cảm với người anh em này của tôi hơn bao giờ hết. Nếu cứ đặt hết vấn đề này tới vấn đề kia với những người anh chị em đáng thương của ḿnh th́ chẳng bao giờ chúng ta có thể tiến tới với họ và giúp đỡ họ. Nếu Thiên Chúa cũng đặt vấn đề với hai nguyên tổ rằng chúng nó đâu có xin lỗi Ta sau khi sa ngă phạm tội th́ đâu bao giờ có ơn cứu chuộc, và như vậy Vị Thiên Chúa xuống thế làm người cũng chẳng bao giờ dạy chúng ta phải tự động tha cho những ai phạm đến chúng ta (cho dù họ không hề xin chúng ta tha lỗi) khi chúng ta đến dâng của lễ cho Người (x Mt 5:23-24).

 

Đúng thế, không phải bất cứ người nghèo nào cũng được cứu rỗi như Lazarô và tất cả mọi người giầu đều bị hư đi như người phú hộ trong dụ ngôn được Thánh Kư Luca thuật lại (x Lk 16:19-31). Thế nhưng, qua mấy phút giao tiếp với người anh em homeless này, tôi cảm thấy một Lazarô bần cùng tái hiện. Bởi v́, người anh em này không hề than thân trách phận hay uất ức với đời, với một thái độ b́nh thản chấp nhận thân phận bất hạnh của ḿnh.

 

Tôi cảm thấy người anh em này, với cuộc đời cùng khổ như thế, cùng với một tâm hồn "đói cho sạch rách cho thơm" và b́nh thản như vậy, chắc chắn chẳng những sẽ được rỗi, mà c̣n mặc nhiên (cho dù người anh em này không ư thức nhưng vẫn được Thiên Chúa quan pḥng yêu thương sử dụng một cách nào đó) cứu được nhiều người anh chị em khác sống vô tâm với một cuộc đời đầy đủ, sung túc và thậm chí ích kỷ và hoang phí của họ nữa.  

 

Trước khi từ giă, tôi đă lấy từ túi áo ở vùng ngực/tim của tôi ra, (chứ không phải móc từ túi ở đằng sau mông quần, một tác động không được trân trọng cho lắm vào lúc bấy giờ trước mặt người anh em của tôi), để trao tặng tất cả số tiền tôi có bấy giờ, không phải như một vật bố thí hay cho mà là trao tặng người anh em này, đúng hơn là đ trả về cho Chúa qua người anh em này một chút những ǵ Ngài đă thương ban cho tôi và đ̣i tôi phải sinh lợi gấp trăm (x Mt 25 20-23). Sau đó, tôi đă t động giơ tay ra thân ái nắm lấy bàn tay cằn cỗi nhăn nheo của người anh em homeless ấy, với ư định sẽ trở lại, lần th́ tặng thực phẩm, lần th́ tặng vật dụng v.v.

 

Sau đó, cũng trong tuần lễ Thứ Hai Phục Sinh này, tôi nhặt được 1 Mỹ kim ở trong supermarket và đă dùng 1 Mỹ kim ấy để mua ngay một tờ vé số loại Super Lotto của tiểu bang California với ư định may ra trúng sẽ có dồi dào phương tiện để làm các việc tông đồ hơn nữa, ngoài một số hoạt động vẫn tồn tại và kéo dài một cách lạ lùng cho tới nay theo sự quan pḥng thần linh vô cùng huyền nhiệm của Thiên Chúa.

 

Không ngờ, tờ vé số quick pick này đă trúng được 3 con số, tức 6 Mỹ kim. Vợ chồng chúng tôi đă đổi tấm vé số 6 Mỹ kim này bằng 1 tấm vé số khác cùng loại Super Lotto và 5 Mỹ kim tin mặt, với ư định tặng 5 Mỹ kim tiền mặt này cho người anh em homeless ấy, chứ không lấy tất cả 6 Mỹ kim để mua 6 vé số khác.

 

Chỉ biết rằng, sáng hôm nay, Thứ Hai ngày 23/4/2012, tôi có ư định ghé thăm người anh em homeless tôi đă được hân hạnh gặp tuần trước để trao tặng món quà hiện kim. Tuy nhiên, khi lái xe qua địa điểm của người anh em này trước lễ th́ không thấy người anh em ấy đâu cả. Tôi nghĩ rằng chắc người anh em đang nằm co ro nên tôi không thấy như lần trước người anh em này ngồi. Sau lễ, như lần trước, tôi cũng đi bộ đến gặp người anh em này. Đến tận nơi cũng chẳng thấy đâu. Trong khi đồ đạc vẫn c̣n nguyên và ngổn ngang như một băi rác nhỏ. Vừa trở lại chỗ đậu xe ở nhà thờ vừa ngẫm nghĩ không biết người anh em homeless này đi đâu mà sáng sớm đă vắng bóng. Đi vệ sinh? Đi nhà thương? Bị cảnh sát bắt đi không cho ở chỗ đó nữa? Hay ai đă làm ǵ người anh em ấy?

 

Đi được gần nửa đường về th́ tôi quay ngược trở lại, ghé vào một tiệm bán đồ tạp hóa và rượu bia gần đó để hỏi thăm và được người trực tiệm bấy giờ cho biết có thể là người anh em homeless đang ở bên tiệm Food 4 Less gần đó. Tôi đă lái xe về phía tiệm Food 4 Less này và quả nhiên thấy một người đàn ông đang đứng ở góc đường, hai tay chống vào một cái walker 4 bánh giành cho người tật nguyền về vấn đề di chuyển. Tôi hoàn toàn không nhận ra người anh em này chính là người tôi đă được gặp cách đây đúng 1 tuần. V́ địa điểm và cách thức ăn mặc hoàn toàn khác một tuần trước đây, Ngoài ra, người anh em homeless này của tôi có vẻ già hẳn lên cả 10 tuổi, ở vào trạc tuổi (65) đă được hưởng tiền già (SSI). Người anh em đă xác nhận chính ḿnh là người vẫn đang ở cùng vị trí tuần trước, (nhưng không biết có c̣n nhớ tôi hay chăng), và tôi đă móc túi áo ra tặng cho người anh em tôi số tiền 5 Mỹ kim c̣n lại của tấm vé số trúng 6 Mỹ kim.

 

Trên đường về, tự nhiên một tư tưởng nẩy lên trong đầu như thế này: nếu quả thực người anh em homeless của tôi đă đủ tuổi lĩnh tiền già th́ tại sao lại cứ phải đi ăn xin và sống homeless như vậy? Phải chăng việc ăn xin này là việc làm overtime của người anh em ấy và việc sống cảnh màn trời chiếu đất giữa một khách sạn ngàn sao của người anh em này là một cách thức quyên tiền dễ dàng nhất, v́ nhờ đó đánh động ḷng thương cảm của nhiều người hơn v.v. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là nếu người anh em của tôi đây không có địa chỉ th́ làm sao có thể nhận tiền trợ cấp an sinh xă hội của người già chứ? Người anh em của tôi chắc đă trở thành homeless tới độ cũng không c̣n một người thân yêu hay bạn hữu nào khác để có thể nhờ địa chỉ cho việc lĩnh tiền trợ cấp gần 1 ngàn Mỹ kim một tháng này ở California hiện nay.

 

Chưa hết, biết đâu ở trường hợp người anh em ấy, như đă từng xẩy ra cho một số người tôi biết được, bị trục trặc về số an sinh xă hội (social security number), chẳng hạn như bị ai lấy trộm hay sử dụng cách nào đó, nên không thể lĩnh được số tiền trợ cấp cho người già! Cho dù có đến tận văn pḥng an sinh xă hội địa phương là SSA đi nữa, vấn đề cũng chưa chắc được giải quyết một cách dễ dàng và mau chóng như tôi đă từng gặp và từng thấy khi c̣n là một cán sự xă hội cho những người anh chị em bị khuyết tật chậm phát triển (developmentally disabled people) ở Orange County. Và nếu giải quyết được th́ người anh em homeless người Mỹ trắng của tôi đây chắc không thể nào không thông biết hệ thống an sinh xă hội thua tôi lại chịu thiệt mất phần của ḿnh như vậy, đến độ đành phải chấp nhận cảnh sống homeless đáng thương hết sức tội nghiệp như thế.

 

Ôi, Chúa Giêsu ơi, xin Chúa tha tội cho con v́ con được rất nhiều ơn lành phần hồn phần xác Chúa ban cho riêng con cũng như cho gia đ́nh con, nếu con không biết dùng những ơn ấy cho nên đúng như ư của Chúa

 

Xin cho chúng con biết trả về cho Chúa tất cả những ǵ Chúa đă ban tặng cho chúng con, để chúng con có thể sẵn sàng, mau mắn và quảng đại chia sẻ cho những người anh chị em đáng thương của Chúa, những con người bề ngoài hết sức bất hạnh hơn chúng con, bằng một con tim nhân ái khát khao yêu thương như Chúa, bằng một cặp mắt thương cảm từ bi nhân hậu như Chúa, và bằng một đôi tay thập giá m rộng như Chúa.

 

Xin Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là nơi nương náu cho những người anh chị em bần cùng đáng thương của chúng con, và là đường dẫn con đến cùng Chúa qua những người anh chị em hèn mọn nhất của Chúa. Amen.

 

 

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành 29/4/2012

 Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Bài viết này được Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ phổ biến vào số Tháng 6 và 7/2012,

với 1 chút điều chỉnh nơi đoạn “Ở trường hợp thứ hai”