T́nh yêu của họ khiến người đời sau ngưỡng mộ...

 

Bạn có tin vào t́nh yêu đích thực, yêu nhau ngay từ cái nh́n đầu tiên hay t́nh yêu lâu dài măi măi? Thực tế cho thấy, có những câu chuyện t́nh vượt khoảng cách địa lư, thời gian và không gian, những chuyện t́nh có thể coi là bất tử. Chúng ḿnh cùng điểm lại những chuyện t́nh như vậy nhé!

 
1. Chuyện t́nh Annie Oakley và Frank Butler

 
Vở nhạc kịch nổi tiếng "Annie Get Your Gun" được lấy cảm hứng từ câu chuyện t́nh yêu đích thực của Annie Oakley và Frank Butler. Đó là câu chuyện t́nh dễ thương và đáng yêu của cô gái mang tên Annie Oakley - tay súng thiện xạ ở Ohio, với "đối thủ" - người chồng tương lai của cô là Frank Butler. Frank Butler tự hào v́ ḿnh là tay súng số 1 và sẵn sàng thách thức mọi đối thủ. Ngay sau đó, anh ta nhận được lời thách đấu của Annie Oakley, điều này khiến Frank vô cùng thích thú. Hai người đấu với nhau một cách công bằng và sau 25 phát súng, Frank buộc phải chấp nhận thua.

 

 
Người đẹp Annie Oakley không chỉ nhận được tiền cá cược mà c̣n nhận được trái tim si t́nh của gă “đối thủ” đáng ghét. Sau đó, Frank tán tỉnh Annie và họ kết hôn vào ngày 26 tháng 3 năm 1882. Frank từ bỏ sự nghiệp bắn súng của ḿnh để trở về chăm lo cho Annie. Họ có 44 năm chung sống trong t́nh yêu tươi đẹp, Annie mất vào năm 1926 và Frank cũng đau khổ mất theo sau đó 18 ngày.

 
Năm 1946, vở kịch Annie Get Your Gun được dàn dựng lại dựa trên chính câu chuyện t́nh yêu của Frank và Annie. Khi ra mắt trên sân khấu Broadway, vở nhạc kịch nhanh chóng trở thành một hiện tượng và được diễn đi diễn lại rất nhiều lần tại cả New York (Mỹ) lẫn London (Anh).

 
2. Chuyện t́nh hoàng tử Saleem và nô lệ Anarkali

 
Năm 1615 ở Lahore (Ấn Độ), hoàng tử Saleem - con trai của hoàng đế xứ Mughal – Akbar đem ḷng yêu một cô nô lệ xinh đẹp tên là Anarkali. Vẻ đẹp quyến rũ của Anarkali đă mê hoặc và hấp dẫn chàng hoàng tử. Chẳng bao lâu sau, t́nh yêu của họ nảy nở và trở nên sâu sắc.

 

 
Akbar và vợ vô cùng xấu hổ khi con trai ḿnh dành t́nh yêu cho một người đầy tớ tầm thường. Nhà vua t́m mọi cách để chia rẽ họ. Vua Akbar nghĩ ra cách đấu vơ với con trai ḿnh và sau khi thắng, ông ra lệnh cho hoàng tử chọn, một là cái chết hoặc Anarkali sẽ phải chết.

 
Hoàng tử Saleem đă chọn cái chết nhưng Anarkali không thể đứng nh́n người yêu chết v́ ḿnh. Cô chấp nhận đánh đổi mạng sống của ḿnh chỉ để có được một đêm bên người yêu. Sau đêm đó, Akbar đă cho chôn sống Anarkali trong một ngôi mộ gạch. Ngôi mộ này vẫn c̣n cho tới tận hôm nay như là minh chứng cho ḷng cao thượng, hy sinh cho t́nh yêu.

 
3. Chuyện t́nh giữa Mark Antony và Cleopatra

 
Chuyện t́nh giữa Mark Antony và Cleopatra là câu chuyện t́nh yêu đầy cảm động. Câu chuyện t́nh yêu này diễn ra vào năm 31 TCN ở Rome và Ai Cập. Hai người có quyền lực của Ai Cập và Rome thực sự rơi vào ṿng xoáy của t́nh yêu khi trao nhau cái nh́n đầu tiên.

 

 
Mark Antony hoàn toàn bị mê hoặc, chàng rất muốn chung sống với nàng Cleopatra xinh đẹp nên đă ly hôn với vợ - Octavia. Anh trai Octavia biết chuyện đă mang binh lính của thành Rome tới để phá mối quan hệ của họ. Hai người v́ quá yêu nhau đă cùng t́m đến cái chết chứ nhất định không chịu xa rời nhau. Mark Antony chết cùng thanh kiếm của ḿnh c̣n Cleopatra tự tử. Họ chết nhưng t́nh yêu th́ vẫn bất diệt.

 
4. Chuyện t́nh Juan và Evita Peron

 
Chuyện t́nh của Juan và Evita Peron được coi là một trong những chuyện t́nh đẹp nhất thế giới và được người đời hết lời ca ngợi. Mặc dù là vợ thứ hai của Tổng thống Argentina - Juan Peron (1895 - 1974) nhưng bà luôn được biết đến là vị đệ nhất phu nhân có vai tṛ quan trọng đến những quyết sách của chồng, là người chiếm được nhiều ḷng thương mến và t́nh cảm của người dân. Bà là người giàu ḷng nhân ái và luôn quan tâm đến người dân. V́ mải mê đến các hoạt động từ thiện nên bà không biết trong cơ thể ḿnh từ lâu đă ủ mầm bệnh. Bằng nghị lực và t́nh yêu cuộc sống, bà đă gồng ḿnh chống chọi nhưng cũng không thể chiến thắng được căn bệnh quái ác. Bà mất vào năm 1952.

 

 
Juan bàng hoàng và vô cùng đau khổ trước sự ra đi của người vợ yêu quư. Để tỏ ḷng biết ơn và t́nh yêu thương vô hạn, Juan đă mời một nhà ướp xác tới để bảo quản thi hài của Evita. Trong những ngày tang lễ, nhiều người dân đă nghẹn ngào nói lời vĩnh biệt bà và xếp hàng hàng giờ để đặt môi hôn lên chiếc quan tài thủy tinh lần cuối cùng.

 
5. Chuyện t́nh Tristan và Isolde

 
Isolde là con gái của vua Ireland. Bà được hứa hôn cho vua Mark của xứ Cornwall nhưng lại có t́nh cảm với Tristan - cháu trai của nhà vua. Bà vẫn tiếp tục quan hệ t́nh cảm với Tristan dù đă kết hôn với Mark. Chẳng bao lâu sau, nhà vua biết được sự thật nhưng v́ t́nh yêu với người vợ của ḿnh, nhà vua quyết định tha thứ tất cả và cấm cháu ḿnh là Tristan đến Cornwall.

 

 
Tristan đến Brittany và gặp một cô gái khác, hai người nhanh chóng kết hôn nhưng Tristan không thể nào quên t́nh yêu với hoàng hậu Isolde. V́ quá nhớ thương, Tristan lâm bệnh nặng. Ông đă viết một bức thư gửi tới Isolde với hy vọng rằng cô sẽ có thể đến và chữa khỏi bệnh cho ḿnh. Cuối cùng, Tristan đă chết v́ không thể chờ đợi lâu hơn được nữa. Sau đó ít lâu, Isolde cũng chết v́ đau buồn.

 
Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, câu chuyện này được phát triển theo một hướng khác. Khi vua Mark phát hiện ra, ông đă nổi cơn giận dữ và giết Tristan, cháu trai của ḿnh bằng một thanh kiếm tẩm thuốc độc. Khi Isolde biết tin và nh́n thấy thi thể của Tristan, bà đă chết v́ xót thương và ngă gục ngay lên người Tristan. Dù là hướng nào chăng nữa, t́nh yêu của họ vẫn luôn mănh liệt và đầy cảm động.

 
6. Hoàng tử Edward và Wallis Simpson

 
Câu chuyện này kể về sự hy sinh của cải và quyền lực cho t́nh yêu một cách đầy cảm động của hoàng tử Anh Edward và phụ nữ xinh đẹp người Mỹ tên Wallis Simpson. Wallis Simpson đă ly dị chồng và cùng chung sống với hoàng tử Edward. Tuy nhiên, Wallis không thể trở thành nữ hoàng Anh do vẫn mang quốc tịch Mỹ.

 

 
Edward đă trở thành vua của nước Anh vào năm 1936 nhưng ông đă sớm thoái vị ngai vàng để được kết hôn với người phụ nữ ḿnh yêu. T́nh yêu của họ càng ngày càng sâu đậm, họ sống hạnh phúc bên nhau. Edward qua đời vào ngày 28 tháng 5 năm 1972 c̣n Wallis đă sống thêm 14 năm nữa và gần như tách biệt với thế giới. Bà qua đời vào ngày 24 tháng 4 năm 1986.

 
7. Pyramus và Thisbe

 
Câu chuyện t́nh yêu giữa Pyramus và Thisbe bắt đầu vào năm 331 TCN và được coi là nổi tiếng nhất của thành Babylon. Pyramus là người đàn ông đẹp trai nhất và là bạn thời thơ ấu của Thisbe. Cả hai đều sống cùng thành phố và t́nh yêu cứ thế lớn dần theo năm tháng. T́nh yêu của họ vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đ́nh. Họ quyết định chạy trốn để bảo vệ t́nh yêu cũng như có thể chung sống bên nhau trọn đời.

 

 
Hai người đă lên kế hoạch gặp và cùng nhau bỏ trốn nhưng không may, trên đường đi, Thisbe bị một con sư tử núi tấn công. Thisbe chạy thoát nhưng con sư tử ấy đă cướp mất mạng che mặt của bà. Khi Pyramus nh́n thấy chiếc mạng che mặt thấm đẫm máu trong miệng con sư tử núi, ông tin rằng bà đă bị giết chết và liền tự vẫn bằng chính thanh kiếm của ḿnh. Khi Thisbe nh́n thấy xác của Pyramus, bà đă nhặt thanh kiếm của người yêu và cũng tự kết liễu đời ḿnh.

 
8. Marie và Pierre Curie

 
Cùng sở thích trong khoa học và niềm say mê nghiên cứu đă kéo họ xích lại gần nhau. Năm 1981, Maria Sklodowska (hay c̣n gọi là Marie) đến Paris để tham dự Hội nghị Sorbonne.

 

 
Với vẻ thông minh và khả năng làm việc nhạy bén, cô lọt vào mắt xanh của Pierre Curie, giám đốc một trong các pḥng thí nghiệm nơi Marie làm việc. Sau nhiều lần cầu hôn, cuối cùng Marie quyết định kết hôn với Pierre vào năm 1895. Năm 1898, họ cùng nhau phát hiện ra polonium và radium.

 
Pierre Curie và nhà khoa học Henri Becquerel đă giành giải Nobel Vật lư năm 1903 với phát hiện ra phóng xạ. Khi Piere Curie qua đời vào năm 1904, Marie tiến hành công việc của họ đang làm dang dở. Bà trở về làm việc tại Sorbonne và trở thành nữ giáo viên đầu tiên của trường. Năm 1911, Marie Curie trở thành người đầu tiên nhận hai giải thường Nobel về hóa học. Bà tiếp tục làm thí nghiệm và giảng dạy cho đến khi bà qua đời v́ bệnh bạch cầu năm 1934.

 
9. Abigail và John Adams

 
Câu chuyện t́nh yêu của họ diễn ra trên chiến trường chính trị đầy sóng gió. Abigail Adams là vợ của John Adams, tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ. Họ được biết đến với những bức thư t́nh dài, chan chứa t́nh cảm. Hai người viết thư chia sẻ những suy nghĩ, những ư kiến về cuộc chiến tranh Cách mạng Mỹ xảy ra và những công việc buộc Adams phải xa nhà.

 

 
Adams qua đời vào ngày 28 tháng 10 năm 1818 v́ bệnh thương hàn, vài năm trước khi con trai của bà trở thành Tổng thống. Abigail được chôn cất bên cạnh chồng trong một hầm mộ nằm trong các giáo xứ đầu tiên Nhà thờ Mỹ (c̣n được gọi là Giáo Hội của Tổng thống) ở Quincy, Massachusetts.

 
10. Eloise và Abelard

 
Chàng là giáo sĩ, nàng là nữ tu, chuyện t́nh của họ về mức độ mănh liệt và bi đát không thua Romeo và Juliet. Chỉ khác, họ là nhân vật có thật. Pierre Abelard - nhà triết học và thần học lừng danh của nước Pháp thế kỷ 12 và Heloise - một giai nhân sắc đẹp hơn người, trí tuệ và phẩm cách hoàn mỹ.

 
Họ tạo nên câu chuyện t́nh bất hủ, chuyện t́nh được xem là đẹp nhất mà cũng bi thảm nhất trong lịch sử loài người. Pierre Abelard gặp Heloise lần đầu tiên khi chàng đă 36 tuổi, c̣n nàng mới là thiếu nữ tuổi 16. Lúc đó, Abelard đă là một triết gia, một nhà thần học kinh viện lừng danh, là giáo sư xuất sắc trong các lĩnh vực này ở Paris.

 

 
C̣n Heloise là cháu ruột của Fulbert - một giáo sĩ có chức sắc, giàu có và thế lực. Mối quan hệ bí mật của họ trở thành cơn thịnh nộ của ông chú Canon Fulbert. Trong thời gian bị chia cắt, họ đă viết rất nhiều bức thư cho nhau để nói thay lời yêu thương. Để bảo vệ t́nh yêu của ḿnh, họ chạy trốn và có với nhau một đứa con.

 
Không c̣n cách nào khi phát hiện ra Heloise mang thai, Abelard phải t́m gặp ông bác của người yêu để nói chuyện và xin cưới Heloise. Fulbert vô cùng tức giận và phái những kẻ hầu cận “thiến” Abelard trong khi ông đang ngủ. Sau đó, Abelard trở thành một thầy tu và cống hiến toàn bộ phần đời c̣n lại cho việc học hành. Heloise đau khổ cũng quyết định trở thành một nữ tu sĩ. Bất chấp sự chia cắt và đau khổ, Abelard và Heloise vẫn dành trọn t́nh cảm cho nhau. Những bức thư t́nh sầu thảm, chan chứa nước mắt của họ về sau đă được công bố và nổi tiếng khắp nơi trên Thế Giới.