Cu truyện 1

Chỉ cn 4 ngy nữa l đến Ging Sinh. Khng kh của ngy lễ chưa lm ti nn nao, cho d bi đậu xe của cửa hng giảm gi trong khu nh chng ti đ chật nch đầy xe. Bn trong cửa hng lại cn tệ hơn. Cc lối đi đầy ứ những xe đẩy hng v người mua sắm vo giờ cht.

Tại sao ti lại đến đy hm nay? Ti tự hỏi. Đi chn ti r rời, đầu ti đau buốt. Ti đ c 1 danh sch một số người quả quyết rằng họ khng cần qu cp, nhưng ti biết họ sẽ rất buồn nếu như ti chẳng tặng qu g cho họ!

Mua qu cho người m ci g họ cũng c để rồi lại hối tiếc v đ tốn km nhiều cho qu cp, theo ti mua qu chẳng c t g l thch th cả!

Ti vội v cho những mn hng cuối cng vo xe đẩy, rồi tiến tới những dng người xếp hng di đăng đẳng. Ti chọn hng ngắn nhất nhưng c lẽ cũng phải chờ đến 20 pht.

Đứng trước ti l 2 đứa trẻ - 1 cậu b khoảng 5 tuổi v 1 c b nhỏ hơn. Đứa b trai mặc một chiếc o rch. Đi giy tennis rch tả tơi, lớn qu khổ v dư thừa ra pha trước chiếc quần Jean ngắn cũn cỡn của n. N nắm chặt mấy tờ đ-la rch nt trong đi bn tay cu bẩn của mnh. Quần o của đứa b gi cũng giống y anh n vậy.

C b c một mi tc xỉn mu với những lọn tc xoăn. Trn khun mặt nhỏ nhắn của c b hiện r rằng c b đang mong chờ đến bữa ăn chiều. Trong tay c l một đi dp mu vng bng thật đẹp. Trong lc tiếng nhạc Ging Sinh vang ln từ hệ thống stereo của cửa hng, c khe khẽ ngn nga theo, d lạc điệu nhưng rất hạnh phc.

Cuối cng cũng đ tới phin chng ti, c b cẩn thận đặt đi giy ln quầy. C c vẻ qu đi giy như vng vậy.

Người thu ngn in ho đơn v ni: Của chu l 6,09 đ. Cu b đặt những đồng tiền rch nt của mnh trn mặt quầy v lục tm khắp ti.

Cuối cng cậu tm được tất cả l $5.12.
Chu nghĩ chng chu phải trả đi giy lại - cậu lấy hết can đảm ni. Lc khc chu sẽ quay lại, c lẽ l ngy mai.

Nghe anh ni thế, c b bắt đầu nức nở:

Nhưng Cha Jesus sẽ rất yu thch đi giy ny cơ m - c b khc.

Thi được, chng ta về nh v sẽ kiếm thm, em , đừng khc nữa, rồi chng ta sẽ quay trở lại m - Cậu b năn nỉ em.

> Ti nhanh chng đưa cho người thu ngn 3 đ. Hai đứa trẻ đ xếp hng chờ đợi qu lu, v d sao cũng đang l ma Ging Sinh.

Bỗng nin một đi vng tay m lấy ti v giọng ni nhỏ nhẹ cất ln:
                  Chu cảm ơn c, c nh.
của chu l g khi ni rằng Cha Jesus sẽ thch đi giy ny? - Ti hỏi.

Cậu b đp:
Mẹ chu bệnh v sẽ ln Thin Đng. Bố bảo mẹ sẽ về với Cha trước Ging Sinh.

C b ni thm:
c Gio của chu ni rằng đường phố trn Thin Đng vng bng, như chnh đi giy ny đy. Mẹ chu sẽ rất đẹp khi mang đi giy ny đi trn con đường ấy phải khng c?

Nước mắt ti tun tro khi nhn thấy những giọt lệ lăn trn khun mặt c b.
Ti đp: Đng, c tin chắc l mẹ chu sẽ rất đẹp.

Ti lặng lẽ cm ơn Thượng Đế đ dng những đứa trẻ ny để nhắc nhở ti về nghĩa đng trn trọng của việc tặng qu.

 
 
   Cu truyện 2
Như thường lệ, mỗi ma ging sinh, ti đều nhận được qu từ anh trai của ti. Ging sinh năm ấy ti cảm thấy vui nhất khng phải chỉ v mn qu anh ti tặng-một chiếc xe hơi m v ti đ học được một bi học rất th vị vo ci đm đng lạnh lẽo ấy...

Đ 7 giờ tối, mọi người trong cng ty đ ra về gần hết, ti cũng đang đi đến gara để lấy xe v về nh ăn Ging sinh.
C một cậu b, ăn mặc rch rưới, trng như một đứa trẻ lang thang, đang đi vng quanh chiếc xe ti, vẻ mặt cậu như rất thch th chiếc xe. Rồi cậu chợt cất tiếng khi thấy ti đến gần, "Đy l xe của c ạ?". Ti khẽ gật đầu, "Đ l qu Ging sinh anh c tặng cho." Cậu b nhn ti tỏ vẻ sửng sốt khi ti vừa dứt lời. " c l...anh trai c tặng chiếc xe ny m c khng phải trả bất cứ ci g?"
 "i! Chu ước g...". Cậu b vẫn ngập ngừng.

Tất nhin ti biết cậu b muốn ni điều g tiếp theo. Cậu muốn c được một người anh như vậy. Ti chăm ch nhn cậu b, tỏ vẻ sẵn sng lắng nghe lời ni của cậu. Thế nhưng cậu vẫn ci gằm mặt xuống đất, bn chn di di trn mặt đất một cch v thức. "Chu ước...", cậu b tiếp tục "...chu c thể trở thnh một người anh trai giống như vậy". Ti nhn cậu b, ngạc nhin với lời ni vừa rồi. Bỗng nhin ti đề nghị cậu b, "Chu nghĩ sao nếu chng ta đi một vng quanh thnh phố bằng chiếc xe ny?". Như sợ ti đổi , cậu b nhanh nhảu trả lời: "Chu thch lắm ạ!"

Sau chuyến đi, cậu b hỏi ti với nh mắt sng ngời đầy hy vọng, "C c thể li xe đến trước nh chu khng?". Ti cười v gật đầu. Ti nghĩ mnh biết cậu b muốn g. Cậu muốn cho những người hng xm thấy cậu đ về nh trn chiếc xe to như thế no. Thế nhưng ti đ lầm..."C chỉ cần dừng lại ở đy, v c phiền khng nếu chu xin c đợi chu một lt thi ạ..."

Ni rồi cậu b chạy nhanh vo con hẻm su hun ht, tối om, tưởng chừng như chẳng c ai c thể sống trong ấy. t pht sau ti nghe thấy cậu b quay lại qua tiếng bước chn, nhưng hnh như lần ny cậu khng chạy như lc ny m đi rất chậm. V đi theo cậu l một c b nhỏ nhắn, m ti nghĩ đ l em cậu, c b với đi bn chn bị tật. Cậu b đẩy chiếc xe lăn em cậu đang ngồi, một chiếc xe cũ kĩ, xuống những bậc tam cấp một cch rất cẩn thận, v dừng lại cạnh chiếc xe của ti.

"C ấy đy, người m lc ny anh đ ni với em đấy. Anh trai c ấy đ tặng một chiếc xe hơi cho c nhn dịp Ging sinh m c chẳng phải tốn lấy một đồng. V một ngy no đấy anh cũng sẽ tặng em một mn qu giống như vậy. Hy nghĩ xem, em c thể tận mắt thấy những mn qu, những cảnh vật ngoi đường phố trong đm Ging sinh, v anh sẽ khng phải cố gắng miu tả n cho em nghe nữa!".

Ti khng thể cầm được nước mắt, v ti đ bước ra khỏi xe, đặt c b đng thương ấy ln xe. nh mắt c b nhn ti đầy vẻ cảm phục v thn thiện.

Ba chng ti lại bắt đầu một chuyến đi vng quanh thnh phố, một chuyến đi thật nghĩa v ti zẽ khng bao giờ qun, khi những bng tuyết lạnh gi của đm Ging sinh bắt đầu rơi.

V cũng trong đm Ging sinh ấy, ti đ hiểu được su sắc nghĩa một cu ni của cha Gi-su:
"Khng g tốt đẹp hơn việc lm cho người khc hạnh phc."


 
   Cu truyện 3
Ti rảo nhanh chn đến cửa hng địa phương để mua vi mn qu ging sinh vo pht cht lễ Ging Sinh. Trn đường đi ti ngắm nhn mọi người rồi tự nhủ, đng nhẽ mnh phải đi mua qu từ trước nhưng do bận nhiều việc qu. Lễ Ging Sinh cũng l lc để ti c thể thong thả được một lc. C lc ti đ ước rằng mnh sẽ ngủ một giấc di qua cả ma Ging Sinh. Nhưng by giờ l lc ti phải nhanh chng đến cửa hng đồ chơi.

ang tm những thứ cần mua, ti thấy một cậu b khoảng 5 tuổi đang m một con bp b rất dễ thương. Cậu b m con bp b rất u yếm v đang vuốt ve tc của n. Ti cảm thấy rất t m nn chăm ch quan st cậu b v tự hỏi khng biết cậu b đ định tặng con bp b đ cho ai. Ti nhn thấy cậu b quay sang ni với người c đi bn cạnh C c chắc l c khng đủ mua con bp b ny khng?. Người c trả lời đứa chu một cch khng hi lng Chu phải biết rằng c khng c đủ tiền để mua n! Người c dặn đứa b khng được đi lung tung trong khi b đi mua trm vi thứ khc, v b sẽ quay lại sau vi pht nữa. Rồi th b ta bỏ đi để lại thằng b vẫn đang mải mn m con bp b.

Ti tiến lại gần để hỏi xem thằng b định mua con bp b đ cho ai. Thằng b trả lời Chu mua con bp b ny cho em gi của chu, v n rất thch được tặng một con bp b nhn dịp ging sinh v n đon rằng ng gi Noel sẽ tặng n một con. Ti bn bảo thằng b rằng c thể ng gi Noel sẽ mang đến khng biết chừng. Thằng b đp lại ngay ng gi Noel khng biết chỗ em chu đang ở. Chu sẽ đưa con bp b ny cho mẹ chu để mẹ chu chuyển cho em chu. Nghe như vậy ti liền hỏi thằng b xem em n hiện giờ đang ở đu.

Thằng b ngước nhn ti với nh mắt buồn rầu rồi ni N đ đi theo với  Cha rồi.

Bố của chu bảo l mẹ của chu cũng đang chuẩn bị đi cng với em chu rồi. Nghe những lời thằng b ni ti cảm thấy tim ti như c ai vừa bp nhẹ. Ni xong thằng b ngước nhn ti rồi ni Chu đ bảo với bố chu khuyn mẹ chu đừng đi theo em chu vội. Chu bảo ng nhắn với mẹ chu rằng hy đợi chu đi cửa hng về đ. Sau đ thằng b hỏi ti c muốn xem bức tranh của n vẽ khng. Ti bảo rằng ti rất thch. Thằng b liền rt vi bức tranh n để ở quầy hng đưa cho ti rồi n ni Chu muốn mẹ chu mang theo những bức tranh ny theo để mẹ chu khng qun chu, chu rất yu mẹ chu nn chu khng muốn mẹ đi đu. Nhưng bố chu bảo mẹ chu phải đi cng với em chu.

Ti chăm ch nhn thằng b v cảm thấy dường như trong hnh hi nhỏ b kia thằng b lớn ln rất nhiều. Trong khi thằng b khng ch , ti vội lục tm trong v của mnh để lấy ra một nắm tiền rồi ti bảo thằng b Chu c đồng l chng ta sẽ cng đếm số tiền ny khng? Thằng b v cng phấn khởi n ni ược ạ chu hi vọng l đủ, rồi ti đưa cho thằng b một t để hai người cng đếm. Trong khi đếm tiền thằng b khẽ ni Tất nhin ở cửa hng ny c rất nhiều bp b, cảm ơn Cha đ mang cho con số tiền ny, sau đ thằng b ni với ti rằng Chu vừa mới ước được Cha ban cho chu số tiền ny, chu sẽ mua con bp b ny để mẹ chu mang n cho em gi chu. V Ngi đ nghe thấy lời nguyện ước của chu. Chu cũng muốn ước rằng Ngi ban cho chu đủ tiền để chu mua cho mẹ chu một bng hồng trắng v mẹ chu rất thch hoa hồng trắng nhưng chu chưa kịp hỏi Ngi th Ngi đ ban cho chu số tiền đủ để mua cả bp b v hoa hồng nữa

ng lc đ th c của thằng b quay trở lại nn ti đẩy xe hng của mnh đi. Lc ny đy ti c tm trạng khc hẳn với lc mới vo cửa hng v ti khng khỏi nghĩ min man về cu chuyện thằng b kể cho ti. By giờ ti mới nhớ ra mnh c đọc thấy trn bo nhiều ngy trước đy c một tai nạn do một ti xế say rượu đ đm vo một t lm chết tại chỗ một b gi cn mẹ của b th bị thương rất nghim trọng. Lc đ ti nghĩ rằng tai nạn đ khng phải l trường hợp của cậu b đ kể.

Hai ngy sau ti đọc trn bo thấy đăng tin người phụ nữ xấu số đ đ qua đời. Ti vẫn khng ti no qun được cậu b v tự hỏi khng biết hai cu chuyện ny c lin quan g đến nhau khng. Ngy hm sau c chuyện g cứ thi thc ti khiến ti bước ra ngoi v mua một b hoa hồng trắng rồi đem đến nơi cử hnh tang lễ cho người phụ nữ trẻ. Ở đ ti thấy người phụ nữ nằm trong quan ti trn tay m một b hoa hồng trắng rất đẹp bn cạnh đ l một con bp b v những bức tranh của cậu b m ti đ gặp ở cừa hng đồ chơi hm no.

Ti đứng đ nước mắt tun tro, cũng từ đ ti cảm thấy yu qu người thn của mnh hơn v biết trn trọng những tnh cảm linh thing đ. Tnh yu của cậu b dnh cho em gi v mẹ của mnh thật l qu lớn lao. Nhưng chỉ cần c một tch tắc v trch nhiệm của g li xe say rượu kia đ tn ph hon ton cuộc đời của cậu b tội nghiệp. Ai đ đ từng ni rằng:
Chng ta sống được nhờ những ci g chng ta c, nhưng chnh chng ta tạo ra nghĩa cuộc sống của mnh bằng những g chng ta chia sẻ với người khc.