Bài học từ người quét rác

                                 Nguyễn mạnh Hùng

  ==============================================================

“Nếu không gặp được Allen - người quét rác 10 năm về trước có lẽ giờ này, tôi đang quay cuồng trong ṿng quay vô tận của đồng tiền”

Học là việc của cả đời. Ngày tốt nghiệp đại học tôi mới mới bắt đầu sự nghiệp học hành của chính ḿnh - học từ cuộc sống. Biết bao người thầy sau này đă dạy cho tôi vô vàn kiến thức. Họ là các giáo sư, tiến sĩ, các chủ tịch, tổng giám đốc của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên tôi không thể nào quên được một người thầy đặc biệt của ḿnh :   Thầy Allen.

 

 

Hằng ngày từ kư túc xá trên phố Mountain - Sydney (Australia), tôi khoác ba lô đi học hay lên thư viện. Mỗi buổi sáng, tôi đều bắt gặp một anh công nhân vệ sinh thu dọn quanh khu nhà. Anh luôn tươi cười và kèm theo là lời chào rất thân thiện “Hello, how are you” (Chào bạn, bạn khỏe chứ?). Anh làm như vậy ngay khi gặp tôi.

 Về phần ḿnh tôi luôn lẳng lặng bước đi, khuôn mặt lạnh tanh và khó chịu. Trong đầu tôi lúc đó chỉ hiện lên một ư nghĩ duy nhất “Thằng cha này thấy sang bắt quàng làm họ. Hắn thấy tôi có chức vụ, có tiền bạc, có học thức nên muốn bắt quen đây. Hắn th́ có khác ǵ mấy cô công nhân vệ sinh hay đi dọn rác trước cổng nhà ḿnh ở phố Thái Hà, Hà Nội”.

Ngày tiếp theo, anh công nhân vệ sinh vẫn cười tươi, vẫn chào tôi hết sức niềm nở. Tôi vẫn khó chịu và đút hai tay vào túi quần đi thẳng.

 Khuôn mặt vênh váo. Ngày thứ ba vẫn vậy, anh quét rác lại chào tôi rất vui vẻ, khuôn mặt và thân h́nh thể hiện sự thân thiện với tôi. Tuy nhiên, trong lần này, để cho xong chuyện tôi đă trả lời anh ta một cách miễn cưỡng: “I am fine, thank you. And you?” (Tôi khỏe, cám ơn anh. Thế c̣n anh?) 

Tôi nói xong và chợt nhận thấy rằng ḿnh đă cười. Tôi đă cười mà không biết, điều này không như trong kế hoạch ban đầu của một người coi thường anh công nhân dọn vệ sinh. Thú vị hơn tôi phát hiện ra khuôn mặt tươi tỉnh của chính ḿnh, rằng h́nh như ḿnh vui hơn, dễ chịu hơn, hạnh phúc hơn, thư giăn hơn.

Vừa đi tôi vừa nghĩ về ḿnh rồi lẩm bẩm: “Ta thật là ngu dốt”. Quả thật, từ trước đến nay, trong suốt bao nhiêu năm qua tôi đă có một suy nghĩ không đúng, rằng khi cười với ai đó tôi mang lại niềm vui cho họ.

 Khi bắt tay ai tôi luôn nghĩ ḿnh ban ơn cho họ. Khi gần gũi ai, tôi luôn nghĩ họ được lợi từ tôi. Và, tôi thấy ḿnh thật sai lầm. Bởi, khi tôi cười với anh công nhân quét rác này người được lợi đầu tiên không phải là anh ta mà là chính tôi.

Và tôi chợt nhận ra rằng anh ta đâu có biết tôi là ai. Anh không hề biết tôi có bao nhiêu tiền, làm chức vụ ǵ, có học thức đến đâu. Trong mắt anh ta tôi từ kư túc xá bước ra tức tôi là sinh viên, là người đi học. Dù có học tiến sĩ, thạc sĩ hay đại học vẫn là người đi học, là sinh viên. Mà thậm chí anh cũng chẳng quan tâm tôi có là sinh viên hay không.

Trên thực tế tôi chỉ là một người châu Á da vàng, mũi tẹt. Nhưng anh ta cũng chẳng để ư đến chuyện ấy. Anh chỉ cười và chào tôi như đă và đang làm việc đó với tất cả những ai từ kư túc xá bước ra. Tất cả mọi người là b́nh đẳng. Tất cả chúng ta là con người. Tôi thấy xấu hổ và tôi đă nhận ra vấn đề. Tôi đă được học một bài quư giá. Từ đó đi đâu, gặp ai tôi cũng chào và cười. Không chỉ cười mà là cười rất tươi. Cười từ trái tim ḿnh, từ đáy ḷng ḿnh.

Một bữa nọ khi từ thư viện về tôi phát hiện ra Allen - người quét rác đang ngồi uống cà phê trong quán. Anh ăn mặc rất lịch sự, vừa nhấm nháp ly café vừa đọc sách. Ngạc nhiên và ṭ ṃ, tôi lại gần làm quen, cùng uống café, cùng nghe nhạc với anh. 

Tôi không ngờ rằng người mặc bộ quần áo bảo hộ, đi lau nhà, quét rác mỗi sáng bây giờ lại biến thành một người lịch lăm, trí tuệ thế này. Anh đọc sách say sưa và đọc khá nhanh. Bài học nữa tôi đă học được: Mỗi lúc chúng ta đang đảm nhận vai diễn nào đó, lúc đóng vai nào phải làm tốt vai đó. Hơn nữa, không nên coi thường người công nhân quét rác. Anh ấy cũng đọc sách, cũng nghe nhạc, cũng thưởng thức café và các món ăn.

Allen đă kể cho tôi nghe vanh vách về Kim Tự Tháp ở Ai Cập, về những ǵ c̣n sót lại từ vườn treo Babillon ở Iraq, về vùng đất lạnh và băng giá Siberie của nước Nga. Anh nói về thời kỳ La Mă, về chiến tranh Nam Bắc của nước Mỹ, về cuộc sống của người Eskimo. Đặc biệt anh nói về Việt Nam khi biết tôi là người Việt (Sau này anh kể rằng anh cứ ngỡ tôi là người Thái hay Indonesia).

Hóa ra Alen đam mê đi du lịch. Anh đi du lịch qua sách. Những hiểu biết của anh làm tôi kinh ngạc. Hóa ra anh rất hiểu biết và có trí nhớ và sự tưởng tượng tuyệt vời. Allen hỏi tôi khu vực Hạ Long có bao nhiêu ḥn đảo? Khi đó, v́ không biết, tôi đă nói đại rằng quăng 1.000 ḥn.

 Allen đă giảng giải về các ḥn đảo, về địa lư, khí hậu, thảm thực vật và thủy sản cũng như tính chất vùng biển của 1.960 ḥn đảo, (chứ không phải con số 1.000 như tôi nghĩ) trong vùng diện tích 1.553 km2 này. Nhờ Allen mà tôi, có lẽ, đến chết không quên được những con số này.

Allen đề nghị tôi phân tích về nhạc Việt Nam, nhất là vấn đề đặc biệt của loại nhạc 5 nốt này. Tôi ngạc nhiên v́ chưa bao giờ biết đến nhạc của đất nước ḿnh lại chỉ có 5 nốt. Tôi luôn nghĩ nhạc ǵ th́ nhạc, đă là nhạc th́ phải là 7 nốt chứ.

 Cuối cùng tôi đă phải há miệng ra nghe Allen nói về chèo, về cải lương, về chầu văn, và về các loại nhạc cụ của Việt Nam, đất nước nơi tôi sinh ra và lớn lên. Allen đă dạy cho tôi bài học quư giá về tính t́m ṭi khám phá, rằng tôi phải đọc nhiều hơn, t́m hiểu nhiều hơn, quan sát và ghi nhớ nhiều hơn.

Chính từ bài học quư giá này mà ngay sau khi về Việt Nam tôi đă quyết định lái xe làm một chuyến xuyên Việt. Tôi cũng quyết đi tham quan toàn bộ đất nước ḿnh, không bỏ sót tỉnh nào. Tôi chợt nhận ra rằng ḿnh đă bỏ qua rất nhiều điều quan trọng, rằng tôi đă đi đến tận 39 quốc gia nhưng lại chẳng hiểu được nhiều thứ đang diễn ra ngay tại đất nước ḿnh.

Ngày tôi đến thăm nhà của Allen, tôi lại học thêm được một bài học quư giá nữa. Allen có khoảng gần 1.000 cuốn sách. Là người học nhiều, đi nhiều, thường xuyên mua và đọc sách nhưng tủ sách của tôi cũng chỉ có quăng 300 cuốn. C̣n Allen, một công nhân vệ sinh đă có một tủ sách quá vĩ đại. Anh đam mê sách và đă bỏ một khoản tiền lớn ra mua, trưng bày sách. Anh nói đă đọc hết những cuốn sách này. Thậm chí có những cuốn đọc đến 2-3 lần. Tôi nhớ khi đó tôi có mong muốn quỳ dưới chân anh xin nhận anh làm thầy.

Cũng tại những lần đến thăm anh, tôi đă được học cách nấu ăn. Làm sao nấu đơn giản, đủ chất, ngon miệng mà không quá cầu kỳ. Một t́nh bạn thân thiết đă nảy mầm giữa một doanh nhân với một anh quét rác. Chuyện này tôi không thể tưởng tượng được trước đó một vài năm.

 Từ ngày gặp Allen tôi bỏ hẳn các tính xấu của ḿnh: kiêu ngạo, soi mói, coi thường người khác. Tôi cũng trở nên điềm đạm hơn, nói nhỏ hơn, ít nóng tính hơn. Tôi cũng không c̣n “bệnh” nh́n h́nh dáng bên ngoài mà kết luận con người nữa.

Tôi luôn niềm nở và giúp đỡ mọi người. Tôi quyết định chọn sứ mệnh “sẻ chia” của ḿnh từ ngày đó.

Cũng nhờ Allen và những người thầy khác sau này tôi đă hiểu và thực hành nguyên tắc “cho mà không đ̣i hỏi, cho mà không cần nhận”. Tôi cũng đă triển khai mỗi ngày, mỗi giờ cách sống “pay it forward” - đáp đền tiếp nối. Cũng từ ngày đó cuộc đời của tôi luôn hạnh phúc, b́nh an và chan chứa yêu thương.

Gần chục năm đă trôi qua. Bây giờ nghĩ lại, nếu không gặp được Allen, chắc tôi vẫn đang quay cuồng trong ṿng quay vô tận của đồng tiền, không chút nghỉ ngơi, không dành thời gian để hiểu và sống hạnh phúc với những người xung quanh, trong đó có các bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm. Tôi thật biết ơn thầy tôi, bạn tôi , Allen.

Nguyễn Mạnh Hùng