THỜ QUỈ SATAN ?
 
" Một buổi chiều Chúa nhật vào Mùa Giáng sinh, cảnh đồi núi lan tỏa bầu khí an b́nh cho toàn dân quận Jasper, Tiểu bang Missouri. Bốn thanh niên trên chiếc xe truck lao ḿnh trong bụi mù, cố chạy càng xa gia đ́nh và nhà trường càng tốt. Chúng đi để tế lễ Satan. Steven Newberry quan sát phần c̣n lại của con mèo mới bị giết mà run sợ . Bỗng một trong ba thanh niên hô to: "Lập tức tiến hành". Một tên khác cầm khúc gậy chơi bóng quật (baseball) đập vào mặt Steven như đă dự tính. Steven lảo đảo, kinh hăi, chạy trốn và la lớn:"Tại sao lại là tôi?".
Ít ngày sau, cảnh sát đă khám phá ra thi thể của Steven bị buộc chặt bằng 200 pounds đá."
Để vấn đề được minh bạch, chúng ta sẽ t́m hiểu những điểm sau:
1. Satan là ai?
2. Người ta có thờ Satan không?
3. Tại sao người ta thờ Satan ?
4. Người thờ Satan làm những ǵ?
5. Cha mẹ, giáo dân phải làm ǵ?
 
1. SATAN LÀ AI?
 
            Satan, thủ lănh các thiên thần sa ngă. Hắn bất phục tùng và chống lại Thiên Chúa.
Hắn có các tên khác là quỉ dữ, Bengiebut, Luxiphe, thần tối tăm, cha gian dối, con rồng bị kết án. Hắn là con rắn đă cám dỗ bà Evà trong vừơn Địa đàng. Hắn là con rồng đỏ giao chiến với Bà và con cháu Bà trong sách Khải huyền của thánh Gioan.
            Trong Kinh Thánh Cựu Ước và Tân Ước, hắn được coi là kẻ đem những sự dữ và chuyên cám dỗ con người sa ngă phản bội Thiên Chúa.
            Hắn phá hoại ông Gióp, cám dỗ Chúa Giêsu...Hắn là cha những kẻ dối trá, cứng ḷng (Gioan 8,14). Thánh Gioan gọi hắn là thủ lănh thế gian (Ga 12,31). Thánh Phaolô gọi hắn là chủ tể thế gian (2 Co 4,4). Hắn là kẻ chống đối Thiên Chúa, chống đối Đức Trinh Nữ Maria và Giáo hội Công giáo do Chúa thiết lập để cứu rỗi con người.
            Các đồ đệ của Satan hằng chạy rảo khắp nơi để lung lạc con người như thánh Phêrô đă lưu ư:" Đối thủ của anh em là ma quỉ như sư tử rống, nó lượn ŕnh t́m sao nuốt được một ai" (Thư 1 Phêrô 5,8) . Chúng c̣n có rất nhiều "bộ hạ" là những con người theo chúng, thi hành kế hoạch phá hoại của chúng.
            Nhưng Satan và ma quỉ rất khôn ngoan, Charles Beaudelaire, một thi sĩ người Pháp vào thế kỷ 19 đă viết:" Cái tṛ xảo quyệt khéo léo nhất của ma quỉ là chúng thành công trong việc thuyết phục chúng ta rằng chúng không có thực". Và nhiều người đă nghĩ là: Không có Satan, không có ma quỉ, hay không nên nói đến ma quỉ trong thời văn minh này.
            Chính v́ những nhận định sai lầm trên, những người có đầu óc trần tục, chống đối đức tin  đă chỉ trích Đức Giáo Hoàng Phaolô đệ lục là "thiếu đầu óc khoa học và cổ hủ" khi ngài đề cập đến "những hoạt động có thực, có tính cách phá hoại sự sống và các tâm hồn" trong những kế hoạch gian xảo của hắn và đồ đệ.
            Trong cuộc thăm viếng thành phố Turino, kỷ niệm lần thứ 100, ngày từ trần của thánh Gioan Boscô, Đức Thánh cha Gioan Phaolô đệ nhị cũng đă tuyên bố:" Ở đâu có thánh th́ ở đấy có kẻ t́m đến, hắn không tự xưng bằng tên của hắn, nhưng bằng các tên khác. Hắn được gọi là Thủ lănh thế gian, hắn là quỉ sứ".
 
Người Mỹ nghĩ về Satan: Không có khảo cứu tại Bắc Mỹ về bản chất Satan. Tháng 8 năm 2000 cuộc thăm ḍ của  Barna Research cho biết kết quả như sau:
59% người Mỹ lớn tuổi cho rằng Satan chỉ là một biểu tượng hay một ư niệm về sự dữ, chứ không là một hữu thể có thực.
34% người trẻ cho rằng họ tin Satan là một hữu thể sống động.
Một số quan niệm về  quỉ dữ như sau:
- Các Kitô hữu bảo thủ: Giáo hội dạy về đức tin có từ đầu rằng: Satan là sự dữ hoàn toàn độc hại, là thiên thần sa ngă, chuyên huỷ diệt sự sống con người. Hắn là hữu thể siêu nhiên "đi loanh quanh xem có thể nuốt sống ai", nó được vô số quỉ giúp sức. Nó luôn tiếp tục đe doạ con người và có thể nhập vào con người.
- Các Kitô hữu phóng khoáng: Satan như là nguyên lư, ư niệm sự dữ, không hiện diện bằng thân xác, cá nhân. Họ biết rằng Chúa Giêsu và các môn đệ  cho rằng sự hiện diện của quỉ gọi là Satan.
- Ngày nay: những người tin theo Satan thuộc về cái gọi là "đạo Satan".
 
2. NGƯỜI TA CÓ THỜ SATAN KHÔNG ?
 
            Việc thờ Satan đă có từ lâu đời, dưới những danh hiệu khác nhau nơi những người chủ trương đa thần, nhất là từ chủ trương nhị nguyên thuyết của Manicheo chủ trương thế giới này gồm 2 nguyên nhân sáng tạo và điều hành: Thiện và Ác (thần lành và thần dữ), nhưng danh từ chủ thuyết thờ Satan (Satanism) được chú ư nhiều từ thế kỷ 12 với lễ đen (the black Mass).Một chủ thuyết hoàn toàn chống lại văn minh Kitô giáo.               
            Đức Hồng Giuse Ratzinger, Tổng trưởng Bộ đức tin, năm 1985 đă viết trong bản "Tường tŕnh về Đức Tin" rằng:
Kitô giáo đă đem lại ánh sáng văn minh cho thế giới Tây phương, nhưng nếu ánh sáng ấy bị văn hóa vô thần đè bẹp đến nỗi tắt đi, Tây phương sẽ lại rơi vào bóng tối kinh hoàng tuyệt vọng. Lúc này đă thấy có những dấu hiệu của quyền lực tối tăm như việc thờ cúng Satan lan tràn trong thế giới".
            Tại Hoa kỳ, phong trào thờ quỉ Satan được du nhập từ Âu châu. Ngoài người lớn tuổi ra, theo Shane Westhoelter, Giám đốc Hệ Thống Tin Tức Quốc gia Hoa Kỳ, th́ từ 30-40 phần trăm học sinh Trung học đă dính líu vào  những h́nh thức bí mật nào đó" Ông c̣n nói thêm:" Ít nơi tại Mỹ và Canada không bị ảnh hưởng của Satan". Vẫn theo Hệ Thống Tin tức trên th́ 70 phần trăm tội ác do các thiếu niên dưới 17 tuổi sa phạm đều có dính líu vào các hoạt động bí mật.
            Nhưng rơ ràng nhất cuả chủ thuyết Satan là Church of Satan hoặc Temple of Set.
                                   
3. TẠI SAO NGƯỜI TA THỜ SATAN ?
 
            Thuyết này chủ trương: đả phá mọi nhàm chán, mọi ràng buộc của kỷ luật gia đ́nh và xă hội, dù là những kỷ luật cần thiết cho cuộc sống chung; cổ vơ tự do hoàn toàn trong mọi lănh vực, nhất là lănh vực lạc thú thể xác.
            Giới trẻ theo thuyết thờ Satan mạnh mẽ nhất. Họ gia nhập và chấp nhận tự tử, v́ họ tin rằng họ sẽ được "siêu thoát và thăng tiến trong kiếp khác" với địa vị cai trị.
            Sách báo và băng nhạc theo chủ thuyết này tung ra những lệnh cho giới trẻ như: "Chết để thành thánh". "Tấn công kẻ dữ để siêu thoát". "Phải cúng linh hồn ḿnh cho Satan".
            Trong cuốn gọi là kinh thánh của quỉ Satan, Antôn Lavey viết:" Khi bạn phụng sự cho Satan, bạn sẽ trở nên bất diệt, kiếp sau bạn sẽ cai trị thế gian này, và chinh phục được mọi người."
            Người thờ Satan giết loài vật và cắt bộ phận sinh dục của chúng dâng cho Satan. Họ tin rằng sau 100 ngày, con vật sẽ trở thành người và sẽ phát triển con cháu Satan.
 
CÁI G̀ LÔI KÉO NGƯỜI TRẺ THEO SATAN ?
Hầu hết người trẻ nhập hội kín theo Satan v́ 4 lư do sau:
1. Muốn có kiến thức và uy quyền:
            Linda ao ước có quyền hành và kiến thức, và nhờ chơi cầu cơ, cô được cả hai thứ đó.
Một học sinh 16 tuổi, ngoan ngoăn và thường hay đi nhà thờ tại Tiểu bang Arizona, vài tháng trước khi tự tử, cậu này viết trong nhật kư như sau:" Tôi hiến dâng cho chúa Luxiphe linh hồn tôi và 20 linh hồn khác trong 30 năm để được 5  quyền sau: Được biến ra vô h́nh, được thay đổi h́nh dáng thân xác, được làm ngưng thời giờ, được bay bổng lên cao,  hóa ra nhẹ nhàng, được nắm lửa hoả ngục và tung ra bất cứ lúc nào.
 
2. Áp lực bạn bè:
            Nhiều thiếu niên bị bạn bè bắt ép tham dự các hội kín. Chúng rủ nhau cầu cơ tại các buổi party, hoặc nghe những bản nhạc kích động mạnh, kích động nổi loạn , bất cần đời, hoặc coi phim ảnh ma quái rùng rợn. Một thiếu niên tên New Berry, Tiểu bang Missouri,thân h́nh mập phệ muốn gia nhập hội kín  v́ không muốn bị cô độc. Nhưng sau cùng chỉ v́ muốn mua vui, mà bạn bè dùng gậy base ball đập chết New Berry.
 
3. Đầu óc hiếy kỳ, thích mới lạ:
            Mike Warmke, một tay diễn kịch khôi hài, xin gia nhập hội kín Satan để có thể làm nhiều tṛ hài hước với cái mũi của anh. Mike đă leo lên tới chức thầy cả thượng tế của đạo Satan, nhưng khi anh muốn rút chân khỏi  hội này, anh đă bị trả thù bằng một liều ma túy cực mạnh. Rất may anh đă thoát chết.
 
4. Tuyệt vọng:
            Bill Wickersham, cảnh sát Tiểu bang Colorado chuyên theo dơi trinh thám và hội kín cho hay:" Đám trẻ sẽ nói cho bạn hay rằng: Chúng sống để làm ǵ, chúng ngán đạo nghĩa, người lớn đă phá hủy tất cả, người lớn đă làm bom đạn để phá thế giới...v́ thế chúng theo Satan để chỉ biết có ngày hôm nay." Satan hỏi : Ngươi muốn ǵ? Đám trẻ thất vọng muốn quyền hành và thỏa măn. Và trong thế giới hỗn loạn, Satan cho đám trẻ những lời hứa hăo huyền.
 
NHỮNG DẤU HIỆU BÊN NGOÀI
            Những người trẻ tham gia hội kín, dầu giữ ǵn rất bí mật, nhưng cũng có những dấu hiệu bên ngoài như:
1. Nghe nhạc kích động nặng: Những bản nhạc loại này kích động người trẻ  nổi loạn như AC/DC, Iron Maiden, Merciful fate, Black Sabbath, Slayer hoặc Motle Crue. Những bản nhạc bi đát như bản "Bàn thờ hy tế":
Chờ đợi hàng giờ được chỉ định chết,
Đây trên bàn hoả ngục,
H́nh ảnh một người mặt trắng vô danh,
Tiến gần đến bàn thờ sự chết,
Thày cả Thượng phẩm tay cầm gươm chém trong tay,
Chích ra những gịot máu trinh trong,
Tế vật của Satan,
Chết theo nghi lễ,
Để đáp lại mọi mong ước của ḿnh.
Những nhà thương mại quảng cáo để bán ra thật nhiều đĩa nhạc loại này, trong khi đó đám trẻ lại mua vào như một mốt mới.
 
2. Đồ trang sức kiểu hội kín: Người trẻ đeo những đồ trang sức có h́nh đầu con dê, h́nh ngôi sao 5 góc lộn ngược, đeo nhẫn có dấu hiệu hội kín ở ngón tay cái. Thứ nhẫn này dùng trong nghi lễ hội kín.
            Người ta cũng thấy chúng vẽ số 666 hay thập giá ngược ở trong các tập vở hay ổ khóa nhà trường. Có người trẻ lập bàn thờ Satan bên giường ngủ, có nến, có sọ người, có dao sắc. Đám khác dùng ám số hay ám danh để liên lạc với nhau.
 
3. Sách hội kín: Người trẻ thèm những tin tức do hội kín ấn hành. Cuốn sách bán được rất nhiều bản là cuốn Kinh Satan của Anton Lavey, ngoài ra c̣n có những cuốn nói về phù thủy. Nhiều tiệm sách đă bày bán những loại sách này, kể cả Waldenbooks và Dalton Booksellers.
 
4. Các tṛ bí chơi mật: Trước hết phải kể bàn cầu cơ, bộ bài may rủi. Người trẻ thường đặt các câu hỏi và t́m câu trả lời qua các tṛ chơi này.
 
5. Nghiện ma tuư và rượu: Henry Cellini, nhân viên cố vấn quốc gia  cải huấn giới trẻ cho biết rằng phong trào thờ Satan dùng ma túy để lôi cuốn giới trẻ, nhất là những thứ bạch phiến gây ảo giác mơ màng như xuất thần.
6. Thay đổi tính t́nh: Đây là điều rất tệ hại. Từ những trẻ em hiền lành, chúng đă trở nên dữ tợn, hung bạo, bất hiếu, bất đễ. Sandi Gallant, nhân viên trinh thám ở San Francissco cho biết,"Những trẻ này càng ngày càng trở nên lầm ĺ và thích sống biệt lập, không thích ai trong gia đ́nh hỏi han việc kín của chúng, chúng c̣n trở thành những kẻ tấn công hung hăn".
 
7. Cắt chặt thân thể: Khi người trẻ đă đi sâu hơn vào hội kín, chúng có thể chấp nhận rạch da khắc chữ thập, cắt chặt ngón tay ngón chân để hiến cho Satan.
 
 4. NGƯỜI THỜ SATAN LÀM NHỮNG G̀?
 
            Satan chống lại Thiên Chúa thế nào th́ chủ thuyết  Satan cũng chống lại đạo Chúa như vậy.
            -Về tín lư: Họ chủ trương Satan, chúa của tối tăm mới là chúa thật, c̣n Chúa của người Kitô giáo là Chúa giả, chúa của sự dữ. Satan mới có quyền lực cứu giúp họ.
            - Về luân lư: người Kitô giáo coi trọng nhân đức, trọng từ tâm, lịch thiệp, kiên nhẫn, tự chế. Đạo Satan chỉ có khinh bỉ, giấu diếm, tàn bạo, dơ bẩn, dâm ô, và kích động mọi thứ dục vọng.
            Hai đức người Kitô giáo coi trọng là Khiêm tốn và Trong sạch th́ người tôn thờ Satan ghét bỏ nhất. V́ kiêu ngạo mà Satan bị đuổi khỏi Thiên đàng, và để kéo thêm nhiều người bị chúc dữ.
            Trong một khu rừng tại Tiểu bang Alabama, hàng ngàn thanh thiếu niên từ 14- 24 tuổi đa số là da đen, tụ tập nhảy nhót nhạc Rock giật gân, tay cầm cờ vẽ bằng máu thú vật .
            Tại Las Vegas, hàng ngàn thiếu nữ đang đêm rủ nhau trốn nhà đi theo những chàng trai ra vùng núi vắng dự lễ đen, rồi ăn nhậu, nhảy múa, hút ma túy, làm t́nh tập thể để tôn thờ Satan.
            Các đồ đệ quỉ Satan thường t́m đến các trường học để lén lút chuyền những tài liệu, và rủ rê học sinh bỏ nhà đi tham dự những cuộc khiêu vũ kiểu Satan trong những căn pḥng đen tối, treo h́nh Satan quanh tường, dự những lễ quỉ ma do chúng bày tạo rồi làm những chuyện tồi bại...
            Satan khinh thườngmiệt thị Thánh lễ Misa của Chúa Cứu thế bằng cách dạy đồ đệ làm lễ đen (The black Mass). Chúng cũng bắt chước gọi là "bí tích", nhưng là bí tích xác thịt. Trong lễ đen, bàn thờ tế lễ Satan là một phụ nữ nằm ḿnh trần.
            Lễ  được "bắt đầu khi người đóng vai tư tế bước vào chỗ những người thờ Satan  đang tụ họp, hắn cầm thánh giá ném mạnh xuống đấy rồi hô to: Kính chào Satan. Hắn khạc nhổ xuống đất. Cử tọa đọc "Lạy cha satan chúng tôi..." Cuối cùng, thượng tế dâng lễ vật là người sống hay con vật sống cho Satan, cắt ra một phần thân dâng lên, nếu chúng không đánh cắp được Ḿnh Thánh Chúa Kitô trong nhà thờ của người Công giáo. Sau đó trộn máu của kẻ c̣n trinh với nước tiểu cuả họ tế cho Satan, chúa tể dâm ô.
            Tạp chí Globe đă thuật lại chuyện sinh viên Mark Kilroy thoát chết khi qua Mexico để nghỉ mùa xuân. Chàng đă chạy kịp những người đuổi bắt chàng, giết chàng để tế cho Satan, v́ chúng thấy chàng có mái tóc hung hung đúng mẫu người chúng muốn.
           Tại Ozark, gần tỉnh Verona, Tiểu bang Missouri, cảnh sát t́m thấy áo choàng đen, chỗ lập bàn tế Satan.
            Tại Springfield, Missouri, chúng bắt súc vật giết lấy bộ phận sinh dục, rồi để lại dấu hiệu ngôi sao và 666 (dấu hiệu chỉ mănh thú, cuối đoạn 13 sách Khải huyền của thánh Gioan).
 
5. CHA MẸ, GIÁO DÂN PHẢI LÀM G̀ ?
 
            Nhiều người Việt nam chưa biết đến thuyết thờ Satan. Và v́ không biết nên có những người đă góp phần vào những h́nh thức phổ biến chủ thuyết thờ Satan qua việc phổ biến những loại nhạc ma quái, x́ ke, ma túy, những h́nh ảnh quái dị...lập những băng đảng sống bừa băi, vô kỷ luật, phá phách với tiền bạc của cha mẹ, hoặc ăn cắp được.
            Các bậc cha mẹ nên để ư theo dơi con em trước khi phải than lên rằng:"Nào tôi có ngờ, tôi cứ tưởng nó đi học tử tế, tôi bận rộn làm ăn..."
            Với người Công giáo, Chúa Kitô lưu ư:" Ma quỉ sàng các con như sàng gaọ" và Ngài khuyên; " Hăy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ". Thánh Phêrô, vị Giáo Hoàng tiên khởi cũng khuyên:" Hăy ở tiết độ, hăy tỉnh thức".