LỜI CẦU NGUYỆN TẠ ƠN
 

Lạy Cha Gisu, Cha thường dng lời tạ ơn với Đức Cha Cha trước khi lm việc g:  khi lm php lạ ha bnh ra nhiều (Mt 15:36), trong bữa tiệc ly (Mt 26:27), cho La-da-r sống lại từ ci chết (Ga 11:41)  Nhn Ma Tạ Ơn đến, con cũng muốn bắt chước Cha để bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn kh ni nhất của kiếp nhn sinh!  C những lời tạ ơn thật dễ để ni với nhau v với Cha.  Nhưng cũng c những lời tạ ơn khng thể thốt thnh lời nếu khng c ơn Cha.  Phải đợi khi linh hồn con được nui dưỡng bằng bao nhiu n sủng từ trời cao, đợi khi con đi gần đến hong hn của đời người, th con mới đủ can đảm ni ln những lời tạ ơn muộn mng ny.  Tạ ơn ai?  Tạ ơn hay hờn giận?  Cm ơn hay trch mc?  Tạ ơn Cha trong nghịch cảnh cuộc đời v những người một thời đ lm con đau khổ.  Kh qu Cha ơi!  Đi khi lời được thốt ra trong dng nước mắt khng biết của hờn giận hay của tha thứ.  Đi khi lời được bập bẹ ở đầu mi, những nghẹn ngo tức tưởi ngăn cho lời khng trn chữ.  Đi khi lời được bật ln qua con tim rướm mu của vết thương năm xưa chưa lnh hẳn.  D thật kh để ni, d a tập tnh từng chữ như trẻ nhỏ học ni, nhưng Cha ơi, con sẽ cố gắng để ni

 

Cm ơn những người bạn đ phản bội ti năm no.  Đau khi bị phản bội!  Nhưng Người đ dạy cho ti hiểu bi học về tnh bạn chn thật l tnh thương của người đ hy sinh tnh mạng v bạn hữu của mnh. (Ga 15:13)

 

Cm ơn người yu đ phụ tnh ti năm xưa.  Hận khi bị phụ rẫy!  Nhưng Người đ dạy ti biết trn qu tnh yu của Người đ dm yu thương đến cng! (Ga 13:1)

 

Cm ơn kẻ th, những người đ bắn gục ti trn chiến trường năm no, đ đẩy ti lao đao khốn kh trong chốn lao t năm xưa.  Người đ v tnh tạo cơ hội cho gia đnh ti giờ đy được bnh an định cư nơi thin đường của trần thế, đ cho ti cơ hội để sống cu: hy yu kẻ th v cầu nguyện cho những kẻ ngược đi anh em. (Mt 5:44)

 

Cm ơn những đứa con hoang đ lm ci lng mẹ cha tan nt.  Thất vọng, buồn tủi ngập trn con ơi!  Nhưng con đ cho cha mẹ cơ hội để nn thnh.

 

Cm ơn những bậc cha mẹ bất hảo đ khng yu thương v dạy dỗ con ci mnh như bổn phận đng phải lm.  Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi!  Nhưng Người đ lm cho tri tim con lun kht khao tm kiếm tnh yu nơi Thin Cha Tnh Yu.

 

Cm ơn những vấp ng của tuổi thanh xun.  Ngươi đ lm cho ta biết khim nhường hơn.         

Cm ơn những tội lỗi m phận người yếu đuối vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời.  Ngươi đ cho ta cơ hội cảm nếm lng nhn từ v bin của Thin Cha.  i, tội hồng phc!

Cm ơn những quyết định sai lầm thưở no đưa đến hon cảnh ngang tri hm nay.  Ngươi đ dạy ta biết phấn đấu vươn ln trong nghịch cảnh cuộc đời.

 

Cm ơn hai chữ kiếp ngho gắn liền với số phận hẩm hiu.  Đi lc ta ght ngươi nhưng ngươi đ lm cho ta dễ dng tiến vo Nước Trời hơn.  Phc thay ai c tm hồn ngho kh v Nước Trời l của họ. (Mt 5:3)

 

Cm ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần ph sản, bị lừa gạt, mất nh, thua stock trắng tay.  Ngươi đ dạy cho ta hiểu nghĩa của cải ph du ở đời ny.  Ph vn, quả l ph vn.  Ph vn, quả l ph vn.  Tất cả chỉ l ph vn! (Gv 1:2).

          

Cm ơn những lần thất bại chề nhục nh.  Biết bao bi học ta đ học được từ nơi ngươi.

           

Cm ơn căn bịnh hiểm ngho m ta đang mang.  Nhờ ngươi m linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dn chng qua.  Ngươi đ gip ta biết yu qu những giy pht t ỏi cn st lại trn ci đời tạm ny.

 

Tạ ơn Cha v những g Ngi đ lấy đi!

Tạ ơn Cha v những tri đắng Ngi đ trao ban, d con khng muốn nhận.

Tạ ơn Cha v số vốn qu t ỏi Ngi cho con khi gởi con đến trong cuộc đời ny!  V ai đ được cho nhiều th sẽ bị đi nhiều. (Lc 12:48)

Tạ ơn Cha v những lần Ngi đ thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Cha v tấm thn mệt mỏi bịnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con khng cn sức để bon chen hận th ghen ght.

 

Tạ ơn Cha v những lần Ngi đ cương quyết khng cho con những ci m con xin, những thứ con cần, những g con đang mong đợi, v chỉ c Ngi mới biết những g l cần thiết cho linh hồn v ơn cứu rỗi của con

 

Tạ ơn Cha v những ci chết oan nghiệt, sự ra đi vội vng của người thn khi tuổi đời cn qu trẻ.  Con biết Ngi muốn nhắc con nhớ rằngđời sống con chung cuộc thế no, ngy thng con đếm đuợc mấy mươi, để hiểu rằng kiếp ph du l thế! (Tv 39:5).

 

Tạ ơn Cha v những bi học cay đắng m Ngi đang dạy dỗ con.  C những bi học con khng hiểu hết nghĩa.  C những lc con muốn tht ln tại sao l con?, tại sao lc no cũng lại l con?.   Nhưng con biết rằng chỉ những ai được Người thương yu th Người mới sửa phạt v Đức Cha khiển trch kẻ người thương, như người cha xử với con yu qy. (Cn 3:12)

 

Lạy Cha, đường đời trước mắt cn giăng đầy chng gai, c bao nhiu nghịch cảnh th c bấy nhiu Lời Tạ Ơn Kh Ni.  C những ci con chưa nhn ra hết, c những điều con chưa cảm nhận được v c những lời chưa thể thốt nn lc ny.  Xin ban cho con sức mạnh của Ngi Lời Nhập Thể để con c thể tiếp tục cm ơn anh em mnh - d l kẻ th - v dng lời tạ ơn Cha trong mọi hon cảnh - d l ngang tri.  Tạ ơn khng chỉ trong ngy lễ Tạ Ơn m l tạ ơn Cha mọi ngy trong suốt cuộc đời con.  Amen!

 

LM  Nguyễn Văn Thư