Mơ   ư ớ c   b ́ n h   t h ư ờ n g
 
 
                                                               Nguồn : 3 a.m from tokyo
 
 
Cô bạn tôi bị té xe hồi chiều, ban đầu trông có vẻ b́nh thường. Một lúc sau th́ choáng váng.  Khi được đưa vào bệnh viện Chợ Rẩy th́ bác sĩ cho biết là bị xuất huyết năo, phải giải phẫu ngay tức khắc.
Giải phẫu xong, cô được đưa vào nằm ở tầng thứ hai. Nghe nói đến tầng lầu nầy ở bệnh viện Chợ Rẩy th́ phần đông đều nghĩ đến những chuyện ít may mắn, có vào, khó ra. Lúc tôi bước vào căn pḥng nầy, cái cảm giác đầu tiên là khó thở, với hai dăy giường bệnh vừa được làm phẫu thuật xong. Hầu hết đều không được lành lặn b́nh thường và nằm bất động. Cô bạn của tôi là một trong những cái xác không hồn đó. Đầu cạo trọc, trên người được đắp một chiếc áo bệnh viện màu xanh. Thân thể gần như lơa lồ và nếu không biết trước th́ chắc cũng khó nhận ra đươc đó là một người đàn bà giàu có, xinh đẹp  ở Mỹ về, xài tiền như nước.
Tôi chỉ biết đứng yên nh́n cô ta, và trong ḷng hoang mang cảm khái. Cô vẫn mê man, chưa biết sống chết thế nào. Bác sĩ cho biết là có thể hôn mê trong nhiều ngày.
Năm ngày sau th́ cô tỉnh dậy. Vậy là cô đă thoát chết. Mấy hôm sau th́ cô được chồng đem về Mỹ. Hai tháng sau, tôi có việc qua Mỹ và ghé thăm cô tại nhà. Bây giờ th́ tóc đă mọc lại khá dài, che hết phần sọ bị cưa. Nhan sắc đă được phục hồi, trở lại một người đàn bà duyên dáng hoạt bát. Cô kể lại cho mọi người nghe về chuyện tai nạn và cô nói : “Trước khi lên bàn mổ, ḿnh nghĩ chỉ cần được sống là đủ và sẽ không bao giờ đ̣i hỏi  bất cứ một điều ǵ khác.”
Hôm sau, tôi theo cô bạn đến pḥng khám bệnh của một bác sĩ đươc giới thiệu để cô tái khám. Cô bạn bước vào pḥng, tươi cười chào hỏi và để tập hồ sơ bệnh lư của cô lên bàn. Vị bác sĩ đọc qua hồ sơ và hỏi cô : “ Thế bây giờ bệnh nhân bị mổ ở đầu đang ở đâu?”. Cô bạn có hơi ngạc nhiên, nhưng sau đó hiểu ra, cô trả lời ”Chính là tôi.”
Vị bác sĩ trợn mắt nh́n cô, chỉ nói được một câu :”Không thể tưởng tượng được, nếu thế th́ quả là một phép lạ.”
Sau khi khám lại vết thương, hỏi cô nhiều điều, bác sĩ cho biết t́nh trạng sức khỏe hoàn toàn b́nh thường và bảo cô kư vào một giấy tờ ǵ đó. Cô cầm bút, nhưng thay v́ kư vào chỗ đă có đánh dấu sẵn, th́ cô kư lệch mấy phân vào phía dưới. Bác sĩ cười bảo :”Đấy là điều duy nhất c̣n sót lại mà cô cần phải chữa” và cho cô một cái hẹn khác.
Cô bạn tôi ra về với những nét băn khoăn hiện ra trên mặt. Tôi an ủi, và nhắc lại lời cô nói sau khi tỉnh dậy, miễn được sống mà thôi. Cô trả lời:” Lúc đó th́ nghĩ như thế thật, nhưng khi được sống rồi th́ muốn những điều tốt hơn, ḿnh nghĩ con người chắc ai cũng thế.”
Đúng. Con người ai cũng thế. Nhưng cái mơ ước của cô bây giờ chỉ là mong nhận được một cái cô đă có từ trước, và đă đánh mất. Cô chỉ mong được kư đúng vào chỗ có đánh dấu không bị lệch ra ngoài do thần kinh không kiểm soát được mà thôi. Đấy là một tai nạn ngoài ư muốn đă làm cô bị một hậu quả nhỏ như thế, nhưng cũng có những trường hợp ḿnh tự ư quẳng một vật sở hữu của ḿnh đi, cuối cùng lại ao ước được có lại như cũ.
Ở đời có nhiều cái mơ ước rất b́nh thường. Bị một vết xước trên thân thể cũng đă làm ḿnh khó chịu và chỉ mong lành lặn lại như cũ. Lúc sở hữu một cái tầm thường th́ không quan tâm, quư trọng, đến khi mất th́ tiếc nuối và chỉ muốn được lại cái ḿnh đă có từ trước. Nhiều cặp vợ chồng cũng mất hạnh phúc v́ cứ nghĩ là ḿnh phải  được hơn như thế, vợ đ̣i hỏi chồng phải hơn như thế và ngược lại, cho  đến khi tan vỡ, ân hận th́ đă quá muộn màng.
Mơ ước cái ḿnh chưa có cũng là chuyện b́nh thường, nhưng nếu ước mơ không đạt được th́ cũngkhông sao. Mơ ước được giàu sang phú quư, cũng không h́nh dung được giàu sang phú quư đến như thế nào. Một người con gái mơ có tiền để sửa sắc đẹp, chưa biết sẽ đẹp như thế nào, và nếu không thực hiện được ước mơ th́ cũng đành quên đi. Nhưng nếu  một hôm cô ta bị gẫy một chân, th́ mơ ước của cô chỉ là làm sao có được đôi chân lành lặn như cũ mà thôi.
Tôi có một người bạn khác, một hôm phải vào bệnh viện và kết quả cho biết là anh ta bị sưng túi mật rất nghiêm trọng phải giải phẫu gấp mới an toàn tính mệnh. Lúc chúng tôi vào thăm anh ở bệnh viện th́ được biết anh đă được an toàn và chỉ vài ngày sau có thể xuất viện về nhà.  Anh nói với tôi :”Có thế nầy mới biết được chúng ta luôn luôn đứng trên ngưỡng cửa của cái chết mà không biết. Có thế nầy mới thấy nên có một quan niệm về đời sống thực tế hơn.”
Anh nói th́ thế, nhưng khi lành bệnh, trở lại làm việc một thời gian th́ anh ta vẫn chẳng khác ǵ ngày xưa, không có chút nào đổi thay.
Ngài Đạt Lai Đạt ma có một câu nói rất hay và đơn giản; ” Có nhiều người sống mà không nghĩ là ḿnh sẽ chết. Đến khi sắp chết, mới chợt nhận ra là ḿnh chưa sống!”
Nói là đơn giản, nhưng không phải ai cũng hiểu sâu xa ư nghĩa của câu nói đó. Người ta không bao giờ mơ ước b́nh thường. Hăy sống với cái ḿnh đang có.
 
Hoàng tá Thích