Nhà Tù bên Tây - Nhà thương bên Ta

 

Kẻ sát nhân hàng loạt Anders Behring Breivik có thể sẽ được giam trong một nhà tù được coi là "nhân đạo" nhất thế giới.  

Nhà tù êm ái nhất thế giới ở Na Uy

Nhà tù
Halden Prison (gần biên giới Thụy Điển) có thể là nơi giam giữ những tên phạm tội nghiêm trọng như giết người hoặc cưỡng hiếp, song nhà tù lớn thứ hai và an toàn bậc nhất Na Uy này giống như một trại hè sang trọng hơn. Các kiến trúc sư cho biết nó được thiết kế để tránh cảm giác tù ngục. Khi mở cửa năm 2010, nhiều tờ báo c̣n gọi đây là nhà tù nhân đạo nhất thế giới. Một trong những tiện nghi ở Halden là những TV màn h́nh phẳng trong pḥng giam của tù nhân. Họ c̣n có tủ lạnh nhỏ và cửa số rộng để đón ánh nắng mặt trời.
 
Nhà tù
Hàng ngày, phạm nhân thường hoạt động bên ngoài pḥng giam. Họ được khuyến khích tập thể dục. Tại Halden, ngoài không khí trong lành, tù nhân c̣n có những huấn luyện viên cá nhân. Trong ảnh, một nữ huấn luyện viên hấp dẫn đang chạy cùng phạm nhân. Theo tờ Time, nhà tù trải rộng trên 75 mẫu "rừng thoai thoải". Để tránh cảm giác tù ngục, bao quanh tù không phải bê tông mà là gạch, thép và thông. Nhà tù dường như mọc lên tự nhiên từ trong rừng.
 
Nhà tù
Tù nhân có thể thành lập ban nhạc riêng. Họ c̣n có thể thu âm album trong pḥng thu chuyên nghiệp ở đây.
 
Nhà tù
Thư viện ở Halden không chỉ có sách mà cả tạp chí, CD và DVD.
 
Nhà tù
Tù nhân dùng chung nhà bếp và pḥng ăn. Một số khu vực chung là nơi cả tù nhân và cai ngục gặp gỡ và tṛ chuyện.
 
Nhà tù
Nhà tù c̣n có một pḥng tập thể dục hiện đại với bức tường leo núi như trên dành cho phạm nhân.
 
Nhà tù
Cai ngục không mang súng theo người và được khuyến khích cởi mở với tù nhân. Họ ăn và chơi thể thao cùng nhau để tạo cảm giác gia đ́nh.
 
Nhà tù
Pḥng khám răng miễn phí trong nhà tù.
 
Nhà tù
Một tù nhân trong pḥng tắm riêng. Những tiện nghi thế này khiến Halden giống kư túc xá đại học hơn là nhà tù.
 
Nhà tù
Tù nhân và cô giáo trong lớp học nhạc.
 
Nhà tù
Một phạm nhân học cách đạp xe một bánh.
 
Nhà tù
Dolk - một nghệ sĩ graffiti - được thuê để trang trí nhà tù, với chi phí lên tới 1 triệu USD.
 --------------------------------------------------------------------
  
 
T́nh Trạng Bệnh Viện tại
Thiên Đàng Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
 
Bệnh nhân ngồi chờ la liệt ngay cổng vào BV Ung bướu TP.HCM từ lúc 6 giờ sáng
 
"Rồng rắn" xếp hàng chờ đăng kư khám bệnh
 
Khổ v́ bệnh và càng khổ thêm v́ chen chúc đi khám bệnh
 
Cảnh "3 trong 1" (3-4 người một giường bệnh) như thế này là chuyện thường ngày ở BV
 

Nhiều bệnh nhân tại BV Ung bướu thậm chí c̣n phải trải chiếu nằm dưới sàn nhà
 
BV Nhi đồng 1 khám chữa cho 5.000 bệnh nhân/ngày, cao điểm lên đến 7.000 bệnh nhân/ngày
 
Bệnh nhân phải nằm ra cả hành lang...
 
Và dưới chân cầu thang
 
Pḥng điều trị tích cực cho bệnh nhi nặng luôn đầy giường
 
Khuôn viên BV Chấn thương Chỉnh h́nh TP.HCM với 4.000 bệnh nhân khám mỗi ngày
 
Những giường bố cho bệnh nhân nằm điều trị như thế này được tận dụng sắp xếp tại bất cứ chỗ nào c̣n trống trong khuôn viên BV
 
Khổ bệnh nhân, khổ cả người đi nuôi bệnh!

 
 
 Lượng bệnh nhân gấp 2-3 lần quy mô điều trị của BV

 
Bác sĩ Lê Hoàng Minh, Giám đốc BV Ung bướu (TP.HCM): Trung b́nh mỗi ngày BV tiếp nhận 1.619 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh. BV phải khám bệnh từ 6 giờ sáng và cả giờ nghỉ trưa.  Với 631 giường bệnh nhưng BV Ung bướu “gánh” điều trị nội trú cho 1.807 bệnh nhân và đến 9.510 lượt điều trị ngoại trú nên chuyện nằm ghép 3 người 1 giường hay thậm chí bệnh nhân phải trải chiếu nằm sàn đất là chuyện b́nh thường.

Bác sĩ Trần Thanh Mỹ, Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh h́nh (TP.HCM):
Trong ṿng 26 năm (1985 đến nay) số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại BV Chấn thương Chỉnh h́nh đă tăng hơn 4 lần (8.310 bệnh nhân vào năm 1985 và năm 2011 là 33.882 bệnh nhân, tính đến tháng 11.2011) nhưng quy mô BV vẫn chỉ có thế.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM):
Điều đánh lo ngại hơn là t́nh trạng quá tải bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại BV đang gia tăng. Các pḥng cấp cứu, hồi sức tích cực tại bệnh viện đă không đủ chỗ cho bệnh nhân nằm trong thời gian qua. Trong khi đối tượng bệnh nhân này cần được điều trị kỹ thuật cao, điều kiện vô trùng, theo dơi sát sao nên không thể nằm ghép giường hay ghép máy điều trị được. Đặc biệt hiện nay, BV Nhi đồng 1 đang theo dơi và điều trị cho hơn 10.000 trẻ bị tim bẩm sinh chờ phẫu thuật. C̣n tại các khoa hô hấp, nhiễm, tiêu hóa, sơ sinh của BV Nhi đồng 1 th́ quanh năm luôn “gánh” số lượng bệnh nhân gấp đôi so với quy mô điều trị của BV. BV đă xoay đủ cách như kê thêm dăy giường đôi ở giữa ở tất cả các pḥng, thay giường to thành giường nhỏ (thay v́ kê 3 giường to th́ kê 6 giường nhỏ) để tăng chỗ nằm cho bệnh nhân nhưng giờ th́ không thể tăng được nữa. Lănh đạo các BV cho rằng, quá tải BV ảnh hưởng xấu đến chất lượng điều trị, thái độ phục vụ và y đức của cán bộ y tế; đồng thời làm cho công tác quản lư BV và dịch vụ ngày càng kém, nhếch nhác.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
cho biết, chẳng có BV nào khác ở các nước Đông Nam Á và châu Á quá tải giống như ở nước ta. Đồng thời người đứng đầu Bộ Y tế cho rằng: “Cả xă hội bức xúc về t́nh trạng quá tải BV nhưng cuộc sống phải cân bằng giữa cho và nhận. Có cho (ngành y tế) cái ǵ đâu mà đ̣i nhận nhiều. Không đầu tư, xây dựng BV mà dịch vụ đ̣i tốt th́ vô lư, bất công vô cùng”.