Những Tích Sự Ngậm Ngùi


 

 

 

Ước mơ


Mẹ nghèo đi ở mướn. Con nhỏ chạy chơi với "cậu chủ" cùng lứa. Chơi tṛ cưỡi ngựa: nó luôn làm ngựa, cậu chủ cưỡi lên lưng. Ngựa phi, ngựa phi ṿng ṿng, tấm lưng nhỏ oằn cong. Mẹ nh́n rưng rưng nước mắt. 
Đêm về, thoa lưng con, mẹ hỏi: 
- Sao con không đổi làm chủ ấy ? 
Đứa trẻ bảo: 
- Con thích cưỡi ngựa thật chứ không thích cưỡi ngựa người. 
Mẹ ừ mà ḷng chạnh xót xa


 


 

Điều không đơn giản 


Chị lấy chồng. Anh là người thành đạt và giàu có. Thời gian rảnh, chị chỉ lo giữ ǵn vóc dáng và săn sóc sắc đẹp. Bạn bè ai cũng ganh tị với anh. 
Cơm tối. Anh cười: " Lâu quá rồi thấy thèm món bó xôi xào của em ". 
Chị nh́n anh, giật ḿnh. Món bó xôi hồi xưa chị xào, mềm mụp. Lâu rồi chị chưa vào bếp


 


 

 

Đổi thay 

Năm nhất: 
Cả khu nhà trọ sinh viên chỉ có vài chiếc xe máy. Chị vui vẻ đi xe đạp, quần áo giản dị và chơi với đám bạn “đồng hội đồng thuyền”. 
Năm hai: 
Xe máy rẻ, khu nhà trọ có vài người đă không đi xe đạp nữa. Chị vẫn như cũ. 
Năm ba: 
Chỉ c̣n hai đứa đi xe đạp. Chị chỉ mỉm cười. 
Năm tư: 
Chị có xe máy. Nhưng không c̣n chơi với người bạn “đồng hội đồng thuyền” ngày xưa và ăn bận thật “mốt”. Chị không c̣n là chị nữa…


 


 

Đành thôi 

Ngày đó, yêu em mà không dám nói. Cứ chiều chiều tan lớp, ngồi đợi em về trong một góc quán cà phê đầu ngơ. Em thôi không học nữa. Tôi quyết định viết thư tỏ t́nh. Thư viết chưa xong, em theo chồng xa xứ. Lá thư t́nh viết dở dang tôi c̣n giữ đến tận bây giờ. 
Sáng qua, ngồi trên ghế xử ly hôn, ngỡ ngàng thấy em ôm con ngồi bên dưới, mắt đỏ hoe. Tối về, lục lại trang thư cũ định viết tiếp. T́m măi, không có cây bút nào trùng với màu mực cũ…

 


 

T́nh thu 
Mùa thu. Lá rơi. Với anh, những chiếc lá thu mang đến những cảm xúc dạt dào. Các bài thơ tặng em đều phảng phất vẻ lăng mạn của từng chiếc lá thu. 
Một chiều thu, em đi bên anh nước mắt lưng tṛng. Anh, lệ chảy ngược vào trong. Trái tim đầy ắp thương yêu chẳng thể làm ǵ trước gịng đời xoáy lốc. Em theo chồng bay về phương trời xa lạ, bỏ anh một ḿnh, xót xa. 
Lá rơi, lá rơi, rồi lá lại rơi. Trong thơ anh giờ chỉ c̣n bàng bạc nỗi buồn của một chiều thu ảm đạm


 

Sinh nhật 
Chồng mất. Vốn kiến thức đă mai một không kiếm đủ việc làm. Chị xin vào làm công cho một cửa hàng bánh ngọt trong thành phố. Khách ra vào tấp nập, người chọn kiểu này, kẻ chỉ kiểu kia. Mệt, đói, nhưng chị vẫn phải tươi cười. 
Khuya, chị trở về nhà. Bếp núc lạnh tanh. Đứa nhỏ hâm hấp nóng…Thằng anh nghèn nghẹn: ”Buổi chiều con đưa em đi công viên, hôm nay sinh nhật em”. 
Chị ôm con vào ḷng, rơi nước mắt. Từ ngày anh mất, gia đ́nh chưa có một bữa cơm chung.


 

 

Sợ 
Anh lớn hơn nàng trên con giáp. Sợ nàng sau này ngán ngẩm cảnh chồng già vợ trẻ, anh dằn ḷng nói lời chia tay. Nàng nước mắt lưng tṛng. 
Ba năm sau, nàng lên xe hoa. Chồng nàng bằng tuổi anh. 
- Sao ngày xưa em không giữ anh lại? 
Giọng anh đầy tiếc nuối, trách móc. Nàng nh́n anh trân trối: 
- Cứ nghĩ anh không muốn cưới em.


 


 

 Quà sinh nhật 

Hôm đó, có việc không vui ở cơ quan, tôi bực dọc ra về. Thằng Tí hớn hở chạy ra : 
- Ba cho con xin mười ngh́n. 
- Không có! Tôi quát, nó thút thít chạy vào nhà. 
Bữa cơm tối chẳng ngon chút nào. Tôi đi ngủ sớm nhưng vẫn trằn trọc măi với chuyện bực dọc ở cơ quan. Cu Tí lặng lẽ đến bên : 
- Con mừng sinh nhật ba, - nó ngập ngừng – con không có tiền – nó đưa gói quà - một cái thiệp giấy vẽ lem luốc với hàng chữ nắn nót “Happy Birthday”


 

Phần cô 
Sinh nhật cô giáo, học sinh tặng cô nào hoa, nào vải may áo dài... 
Mở gói quà của Hằng ra, cô ngạc nhiên thấy một củ khoai và một bông hồng. Hồn nhiên, Hằng bảo: 
- Ngày nào em cũng ăn khoai lang nướng, ngon lắm cô ạ. Chắc cô chưa ăn bao giờ? 
Hỏi ḍ mới biết ba mẹ Hằng mất sớm, nhà em phải ở ngoài triền đê, một ḿnh vất vả nuôi hai em. Quà của Hằng là bữa trưa mà em dành phần cho cô.


 

Ngày thứ Bảy 
Thuở bé tôi luôn luôn chờ đợi ngày thứ bảy. V́ đó là ngày ba tôi thường đưa cả nhà đi ăn tối; đi xem phim. Đến tuổi dậy th́, ngày thứ bảy càng đáng yêu hơn v́ đó là ngày tôi đến nơi hẹn với người yêu. Khi lập gia đ́nh, tôi cũng mong ngày thứ bảy để được nghỉ việc, được giặt ủi quần áo, dọn dẹp nhà cửa… Và bây giờ tôi sợ ngày thứ bảy! Đó là ngày chồng tôi họp bạn nhậu, con tôi hẹn với người yêu, tôi hoàn toàn cô đơn.


 

Nắm tay 
Con gái đi chơi tối về muộn, chị mắng, nó chỉ cúi đầu tỏ vẻ hối lỗi nhưng lại cười tủm tỉm. Chị ngạc nhiên. Tối, nó rúc đầu vào ḷng chị, khẽ bảo: 
- Mẹ ơi, con đă nắm tay một người. 
Chị gật đầu: 
- Phải nắm chặt nghe con, nếu bạn trai con là một người tốt. 
Ngày xưa, cũng bằng tuổi con, chị yêu và đă được yêu. Chị cũng đă biết cái cảm giác lần đầu tiên nắm tay người khác phái. Cảm giác run rẩy nhưng hạnh phúc đến rạng ngời mà sau này không bao giờ thấy lại. Anh c̣n bảo: 
- Đă nắm tay em rồi, anh sẽ nắm thật chặt. Anh sẽ giữ em cho riêng ḿnh. 
Lúc đó, chị đă khóc... 
Bây giờ chị lại nghĩ về anh. Anh nắm tay chị chặt quá, chặt quá... làm chị bức bối. Chị phải tự buông lỏng tay ḿnh, để đến ngày lên xe hoa, nắm tay chị lại là một người khác. 
Con gái chị vẫn c̣n cười rạng rỡ, hai tay cứ đan vào nhau như muốn t́m lại cảm giác được nắm tay. Thương ḿnh rồi thương con, quay sang phía tường trắng, chị khẽ thở dài muốn nói với con: 
- Nhưng đừng nắm chặt quá. Mẹ sợ...


 


 

Lư Do
Nó thấy trong ví anh có tấm ảnh mờ nhạt của một phụ nữ, tuổi khoảng chừng 25. Nó cầm lấy và nhận xét: 
- Bạn anh đấy à! Xấu quá... 
Anh không nói ǵ, nhét vội tấm ảnh vào ví và ra về với dáng điệu buồn bă. 
Mười ngày, hai mươi ngày và cả tháng, anh vẫn không đến nhà nó, nó chẳng hiểu lư do ǵ? Giận anh nhưng nhớ anh. Nó quyết định t́m đến nhà anh. 
Vừa vào đến cửa nhà, nó chợt giật ḿnh v́ tấm ảnh thân thuộc kia nằm ngay trên bàn thờ với khói hương nghi ngút. Nó như hiểu ra v́ sao anh không bao giờ nhắc đến Mẹ trước mặt nó. Nó ôm lấy mặt mà khóc v́ ân hận.

Ba Và Mẹ 
Mẹ xuất thân gia đ́nh trí thức nghèo, yêu thích thơ, văn. Ba tuy cũng được học nhưng là con nhưng là con nông “chánh hiệu”. 
Mẹ sâu sắc, tinh tế. Ba chất phác, hiền ḥa. 
Mỗi khi ba mẹ đấu lư, chị em nó thường ủng hộ mẹ, phản đối ba. Mẹ luôn đúng và thắng. 
Hôm ba bệnh nặng, cả nhà lo lắng vào ra bệnh viện. 
Tối ba nói sảng điều ǵ đó không ai hiểu. Nhưng lần đầu tiên nó nghe mẹ nói “Đúng! Ông nói đúng…” Quay đi, mẹ sụt sùi. Nó thút thít khóc.


 

 

Bố là mẹ 
Tôi mồ côi mẹ từ nhỏ. Hôm nay sau giờ giảng, tôi hát cho các em nghe… “Mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con phải mồ côi…” 
Tôi nói với các em: “ Chúng ta thật hạnh phúc khi được ở trong ṿng tay mẹ”. 
Có tiếng khóc ở góc lớp. Tôi đến cạnh em hỏi: 
- Sao con khóc? 
- Con nhớ Mẹ! Đứa bé đáp ngập ngừng. 
- Mẹ đâu? 
Nh́n theo tay đứa bé, tôi thấy một người đàn ông nước da đen sạm đang đứng trước cổng trường.