Những tỷ phú không cho con thừa kế tài sản
 

- Là con của tỷ phú hẳn không cần phải làm ǵ bởi chắc chắn họ sẽ được thừa kế gia tài kếch xù của bố mẹ để lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng như vậy, có khá nhiều tỷ phú lại muốn con tự lập và chỉ cho hưởng một phần nhỏ gia tài.

Dưới đây là những tỷ phú không cho con hưởng thừa kế toàn bộ khối tài sản khổng lồ của ḿnh.
 
1. Bill Gates
 
Là người giàu thứ 2 thế giới theo thống kê của Forbes năm 2011 với số tài sản là 59 tỷ USD, tuy nhiên, 3 người con của tỷ phú Bill Gates sẽ chỉ được thừa kế số tiền bằng 1/6.500 số tài sản khổng lồ của ông mà thôi.
 
Điều này đă không c̣n quá bất ngờ bởi Bill Gates đă nhiều lần tuyên bố về việc sẽ dành tới 95% tổng tài sản của ḿnh để làm từ thiện. Ông cho biết, nhiều tiền không bao giờ là tốt đối với con trẻ. Chúng cần phải tự t́m ra con đường sống, tự t́m ra cách sống thay v́ chỉ nằm hưởng thụ những ǵ mà bố mẹ chúng để lại.
 
Trên thực tế, nhiều năm qua, Bill Gates luôn tỏ ra là một tỷ phú rất hào phóng. Ông cùng vợ là Milinda thường xuyên đi làm từ thiện ở những nước Châu Phi nghèo đói. Riêng về số tài sản sau khi qua đời, ông cho biết sẽ tập trung vào việc giúp đỡ trẻ em nghèo.
 
2. Warrent Buffet
 
Tương tự tỷ phú Bill Gates, Warrant Buffet, cổ đông lớn nhất kiêm chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway cũng đă hơn một lần tuyên bố 3 người con của ông sẽ không nhận được nhiều từ số tài sản khổng lồ khi ông qua đời. Ông luôn quan niệm chỉ cho con của ḿnh những bài học về giá trị cuộc sống chứ không phải là một sấp giấy bạc. Một số nguồn tin cho biết, ông sẽ giành 85% trong tổng số tài sản lên đến 39 tỷ USD để làm từ thiện.
 
Trên thực tế, người con trai cả của tỷ phú Buffet, nhạc sĩ Peter Buffet đang rất thành công, giàu có và hoàn toàn không liên quan ǵ đến số tài sản kếch xù của người cha. Anh này cũng cho biết: “Thứ mà chúng tôi nhận được từ cha đơn giản là những bài học về cách sống chứ không phải tiền bạc.” Thậm chí, Peter c̣n khẳng định thêm điều này khi cho xuất bản một cuốn sách với nhan đề “Tiền không phải là tất cả”.
 
3. Bernard Marcus
 
Với phương châm, muốn giàu có, hăy tự ḿnh đi t́m cách để biến nó thành sự thật, chủ tịch của hăng bán lẻ hàng đầu thế giới Home Depot cũng là một trong số những tỷ phú sẽ không để lại toàn bộ số tài sản khổng lồ cho những người con của ḿnh.
 
Ông luôn lo lắng rằng, với số tiền quá lớn, những người con của ông sẽ sử dụng chúng không đúng cách, bởi vậy, ông sẽ chỉ để lại cho con của ḿnh một số tiền nhỏ vừa đủ để họ t́m ra cách kiếm tiền nhiều như ông mà thôi. Số tiền c̣n lại, ông sẽ giành để đóng góp cho nghành giáo dục và giúp đỡ những người khuyết tật. Năm 2010, ước tính tài sản của tỷ phú này là 1,5 tỷ USD
 
4. George Lucas
 
George Lucas là một đạo diễn, nhà sản xuất phim, diễn viên, tác giả kịch bản lừng danh người Mỹ. Ông được biết đến nhiều hơn cả với vai tṛ tác giả loạt phim Chiến tranh giữa các v́ sao. Không chỉ vậy, ông c̣n là một tỷ phú giàu có khi sở hữu hăng phim truyện Lucasfilm. Giá trị tài sản ước tính của ông là 3,9 tỷ USD.
 
Hiện có 3 người con, tuy nhiên, tỷ phú này cũng đă chính thức tuyên bố sẽ dành ít nhất một nửa tổng tài sản làm từ thiện, cứu giúp những người nghèo khổ. Ông cũng chia sẻ muốn 3 người con học cách sống tự lập, t́m ra con đường làm giàu riêng chứ không dựa dẫm vào số tài sản của ḿnh.
 
5. Ted Turner
 
Mặc dù có tới 5 người con, tuy nhiên, ông chủ của hăng tin CNN đồng thời là chủ tịch của Quỹ tài trợ Liên Hợp Quốc với tài sản ước tính là 2,1 tỷ USD đă thẳng thừng tuyên bố sẽ dành toàn bộ tài sản của ḿnh cho từ thiện. Điều này đồng nghĩa với việc những người con của ông sẽ không nhận được bất kỳ một khoản thừa kế nào từ ông. Ông cho biết, chúng sẽ phải tự t́m cách để đi lên đến đỉnh vinh quang.
 
Hiện tại, ông đang dần tiến hành những hoạt động từ thiện của ḿnh. Ông từng tuyên bố: “tôi quyết định sẽ cống hiến phần đời c̣n lại của đời ḿnh để cố gắng cứu thế giới này.”