Biến Cố Ngày Giới Trẻ Thế Giới

Từ ngày 22 đến 29/7/2013, ĐTC Phanxicô thân yêu của chúng ta sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên trong giáo triều của ngài, kéo dài 8 ngày, một thời gian tông du phải nói là dài nhất trong các chuyến tông du của các vị giáo hoàng từ trước đến nay, đó là chuyến tông du cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 28, được cử hành ở Rio de Janeiro nước Ba Tây (Brasil), một quốc gia nằm về phía đông bắc của nước Á Căn Đ́nh (Argentine) là quê hương của ĐTC Phanxicô.
 
Có một quan pḥng trùng hợp lạ lùng nơi hai chuyến tông du đầu tiên của ĐTC Phanxicô và ĐTC Biển Đức XVI. Chuyến tông du của ĐTC Biển Đức XVI là chuyến tông du cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới (lần 20) tại Đức, và chuyến tông du đầu tiên của ĐTC Phanxicô cũng cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới (lần 28) tại Ba Tây, cùng Miền Nam Mỹ Châu với quê hương Á Căn Đ́nh của ngài. Nước Á Căn Đ́nh của ngài đă được hân hạnh tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới (lần 2) năm 1987, ngay sau Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần đầu tiên năm 1986 ở chính Giáo Đô Rôma.  
 
Cuộc trùng hợp nơi hai chuyến tông du đầu tiên của hai vị giáo hoàng hiện đang c̣n sống này không phải chỉ ở chỗ đều là chuyến tông du cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới mà là những chuyến tông du về chính địa phương của các vị: Trong khi ĐTC Biến Đức XVI về quê hương Đức quốc của ngài th́ ĐTC Phanxicô về Nam Mỹ của ngài. Cả hai chuyến tông du đầu tiên của hai vị giáo hoàng này đều đă được sắp xếp trước khi các ngài được chọn bầu làm giáo hoàng, và như thế Ngày Giới Trẻ Thế Giới phải chăng có thể là dấu chỉ thời đại cho thấy trước miền đất xuất thân của vị giáo hoàng tương lai!  
 
Chúng ta hăy cầu nguyện cho chuyến tông du đầu tiên 8 ngày này của Đức Thánh Cha Phanxicô ở một miền đất đông đảo Công giáo nhất thế giới nhưng cũng đang bị khủng hoảng rất nhiều về t́nh trạng xă hội nghèo khổ cũng như về đời sống đức tin liên quan đến hiện tượng dụ giáo gây ra bởi các giáo phái Tin Lành giầu có từ Bắc Mỹ xuống. Đồng thời xin đọc bài viết dưới đây về lịch tŕnh và cơ cấu của Ngày Giới Trẻ Thế Giới, một biến cố chính thức của Giáo Hội hoàn vũ hằng năm, đến độ, không một Ngày Giới Trẻ Thế Giới nào được tổ chức ở một quốc gia mà không có sự hiện diện của chính ĐTC.
 
 

Biến Cố Ngày Giới Trẻ Thế Giới 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

"Năm 1985 đă được Tổ Chức Liên Hiệp Quốc (The United Nations Organization) tuyên bố là Năm Giới Trẻ Quốc Tế (International Youth Year)". Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đă công nhận sự kiện lịch sử này ở ngay đoạn mở đầu trong Bức Thư ngài gửi cho chung giới trẻ thế giới và cho riêng giới trẻ Công Giáo vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá 31-3-1995, "ngày mà Tôi đang gặp được nhiều người trong giới trẻ qúi bạn, những người hành hương qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô ở Rôma đây" (đoạn 16).

 

Ngày Giới Trẻ Thế Giới, kể từ đó, được thành h́nh theo chỉ thị của Đức Thánh Cha. Và Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần đầu tiên do Hội Đồng về Giáo Dân của Ṭa Thánh đứng ra tổ chức cho giới trẻ Công Giáo tại chính Giáo Đô Rôma vào năm 1986. Sau đó, Ngày Giới Trẻ Thế Giới chung lần lược được tổ chức, vào các năm lẻ, tại các nơi khác theo thứ tự thời gian như sau: lần 2 vào năm 1987 tại Buenos Aires nước Á Căn Đ́nh, lần 4 vào năm 1989 tại Santiago de Compostella nước Tây Ban Nha, lần 6 vào năm 1991 tại Czestochowa nước Ba Lan, lần 8 năm 1993 tại Denver nước Mỹ, lần 10 vào năm 1995 tại Manila nước Phi Luật Tân, lần 12 vào năm 1997 tại Paris nước Pháp, và lần 15 vào chính Năm Thánh 2000 tại Giáo Đô Rôma.

 

(Sau đây là một chút bổ túc thêm cho bài viết cũ này nhân dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới XXVIII – 2013: Ngày Giới Trẻ lần 17 tại Canada 2002, lần 20 tại Đức, lần 23 tại Úc Châu, lần 26 tại Tây Ban Nha lần 2 năm 2011 và lần 28 tại Ba Tây năm 2013).

           

Theo lịch tŕnh tổ chức đă được diễn tiến trên đây, cứ hai năm một lần, vào năm lẻ, mới có một Ngày Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức tại một quốc gia. C̣n những năm chẵn, thường được tổ chức tại địa phương mỗi giáo phận. Tuy nhiên, vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá của mỗi năm, nhất là vào năm chẵn, tại giáo đô Rôma, vẫn cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới chung, có một cuộc trao chuyền Thánh Giá cho nhau, giữa giới trẻ của quốc gia đứng ra tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần trước cho giới trẻ của quốc gia sẽ tổ chức Ngày Giới Trẻ lần kế tiếp.               

 

C̣n chủ đề cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức tại một quốc gia trong năm lẻ, bao giờ cũng được Đức Thánh Cha ban bố bằng một sứ điệp từ một năm trước đó, để ban tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới kịp sửa soạn phần học hỏi vào chính thời điểm tổ chức.

 

Thế nhưng:

 

1-                  Tại sao Giáo Hội, qua Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, lại tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới? Theo chủ ư của Đức Thánh Cha th́ Ngày Giới Trẻ Thế Giới mang một ư nghĩa sâu xa và một sứ mệnh thực sự ra sao?

 

2-                  Tại sao Ngày Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) không được tổ chức tại một địa điểm duy nhất cố định, như tại chính giáo đô Rôma như lần đầu tiên, mà lại tổ chức ở khắp nơi trên thế giới như vậy?

 

3-                  Tại sao Ngày Chúa Nhật Lễ Lá lại được chọn làm ngày cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới hằng năm, mà không phải là một ngày vui nào khác, như vào một ngày trong mùa hè, thời điểm nói lên bản chất hăng hái nhiệt t́nh của giới trẻ, hay vào mùa xuân, thời điểm phản ảnh đặc điểm tươi mới đầy sinh lực của tuổi trẻ??

 

4-                  Tại sao Thánh Giá lại được chọn để giới trẻ trao chuyền cho nhau trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới, được cử hành vào năm chẳn tại Rôma, để giới trẻ sửa soạn cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới được củ hành vào năm lẻ sau đó tại một quốc gia, mà không phải là một dấu hiệu dễ thương nào khác, như chân trời, biểu hiệu cho nỗi ước mơ của gới trẻ, hay cầu vồng, biểu hiệu cho niềm hy vọng của giới trẻ v.v.???

 

 

 

Tại sao Giáo Hội, qua Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, lại tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới? Theo chủ ư của Đức Thánh Cha th́ Ngày Giới Trẻ Thế Giới mang một ư nghĩa sâu xa và một sứ mệnh thực sự ra sao?

 

Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, trong sứ điệp của ĐTC Gioan-Phaolô II ban hành ngày 15/8/1992 gửi cho giới trẻ để sửa soạn cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 8, tại Denver Hoa Kỳ, đă xác định như sau:

 

·        Ngày Giới Trẻ Thế Giới cùng với những tụ hội là những dịp thuận tiện để chúng ta tạm dừng chân cuộc hành tŕnh của chúng ta một chút. Chúng giúp cho giới trẻ xét lại những ước vọng sâu xa nhất của ḿnh, tăng thêm cảm quan thuộc về Giáo Hội của ḿnh, tuyên xưng một niềm tin chung vào Chúa Kitô tử giá và phục sinh một cách phấn khởi và hào hùng. Chúng là dịp cho nhiều con người trẻ thực hiện những quyết định cứng cát và khôn ngoan làm đà cho họ tiến về tương lai của gịng lịch sử, dưới sự hướng dẫn mănh lực song dịu dàng của Chúa Thánh Linh.

 

Những cuộc cử hành thường lệ này không phải chỉ có những lễ nghi bề ngoài, đáng làm v́ chúng là một thông lệ. Thật vậy, chúng được bừng lên bởi nhu cầu sâu xa căn bản, phát xuất từ tâm khảm của con người và phản ảnh sinh hoạt lữ hành cũng như truyền giáo của Giáo Hội.

 

Như là một đáp ứng với những thách đố trong thời điểm biến động của chúng ta, Cuộc Tụ Hội Giới Trẻ Thế Giới (The World Youth Gathering) tức là bước đầu tiên và là dự tŕnh cho một cuộc hiệp nhất mới mẻ, một sự hiệp nhất vượt trên tầm mức chính trị nhưng sáng soi tầm mức chính trị này. Nó dựa trên nhận thức là chỉ có tạo hóa của cơi ḷng con người mới có thể thỏa đáng những khát mong sâu thẳm nhất của ḷng trí con người mà thôi. Như thế, Ngày Giới Trẻ Thế Giới là một tuyên ngôn của Chúa Kitô, Đấng cũng nói với cả các con người nam nữ của thế kỷ chúng ta rằng: 'Ta đến cho họ được sự sống và được một sự sống trọn vẹn' (Jn.10:10).

 

(The Pope Speaks Vol.38, No.1, 1-2/1993)

 

Ngoài ra, trong huấn từ riêng cho đại biểu của Hội Đồng Giới Trẻ Quốc Tế (The International Youth Forum) ngày 14/8/1993, ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 8, tại Denver, Đức Thánh Cha c̣n quảng diễn như sau:

 

·        Chúa là chính tâm điểm của Ngày Giới Trẻ Thế Giới, và Người tiếp tục kêu gọi nhiều người trẻ tham gia với Người trong công việc cao trọng là loan truyền vương quốc của Người.    

 

Ngày Giới Trẻ Thế Giới là một cử hành long trọng mầu nhiệm sự sống: sự sống như là một tặng ân thần linh và là một mầu nhiệm linh thiêng. Giới trẻ từ khắp nơi trên thế giới đang tụ họp lại để tuyên xưng đức tin của Giáo Hội là: chỉ có trong Chúa Kitô chúng ta mới có thể đạt đến trọn vẹn sự thật về thân phận con người chúng ta cùng với định mệnh đời đời của chúng ta.

 

Chỉ có ở nơi Chúa Kitô con người nam nữ mới có thể t́m thấy những giải đáp cho những vấn nạn tối hậu làm họ bối rối. Chỉ có ở nơi Chúa Kitô họ mới có thể hoàn toàn hiểu được phẩm giá của họ như là những con người được Thiên Chúa dựng nên và yêu thương.

 

(The Pope Speaks Vol.39, No.2, 3-4/1994)

 

Trong điệp văn viết ngày 8-5-1996 gửi cho đức hồng y Pironio, chủ tịch Hội Đồng về Giáo Dân, nhân dịp tổ chức cuộc học hội về Những Ngày Giới Trẻ Thế Giới, tại Czestochowa, Ba Lan, ngày 13-16/5/1996, Đức Thánh Cha c̣n nói rơ mục đích và nội dung của Ngày Giới Trẻ Thế Giới, nhất là nói lên vai tṛ của Giáo Hội đối với Ngày Giới Trẻ Thế Giới như sau:

 

·        Mục đích chính của những Ngày này là hướng đức tin và đời sống của mỗi một người trẻ về Chúa Giêsu, để họ có thể trở nên một cứ điểm và nên ánh sáng chân thực cho mọi dự phóng cũng như cho sinh hoạt giáo dục nhắm vào những thế hệ mới.

 

(Tuần san L'Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ,

phát hành ngày 19-6-1996, đoạn 1).

 

·        Trọng tâm của Ngày Giới Trẻ Thế Giới là Lời của Thiên Chúa, phương thế của nó là việc suy tư về giáo lư, lương thực của nó là việc cầu nguyện, cung cách của nó là hiệp thông và đối thoại.

 

(cùng nguồn vừa dẫn, đoạn 3)

 

·        Như thế, giới trẻ được định kỳ kêu gọi để trở nên những người lữ hành trên các đại lộ của thế giới. Nơi họ, Giáo Hội thấy được chính ḿnh và sứ mạng của ḿnh giữa loài người; với họ, Giáo Hội chấp nhận những thách đố tương lai, nhận thức rằng tất cả loài người cần một sự trẻ trung mới mẻ trong tinh thần.

 

(cùng nguồn vừa dẫn, đoạn 2)

·        Ngày Giới Trẻ Thế Giới là ngày của Giáo Hội cho giới trẻ và với giới trẻ.

(cùng nguồn vừa dẫn, đoạn 3)

 

Trong huấn từ tại Ngày Giới Trẻ Thứ Nhất tại Rôma năm 1986, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă xác định ư nghĩa đích thực của Ngày Giới Trẻ như sau:

 

·        “Ngày Giới Trẻ” thực sự nghĩa là cuộc tiến lên đón gặp Thiên Chúa, Đấng đă đi vào lịch sử loài người qua Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô.

 

 (tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, 1/4/1986, trang 9)

 

 

 

Tại sao Ngày Giới Trẻ Thế Giới (World Youth Day) không được tổ chức tại một địa điểm duy nhất cố định?

 

Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 10, 14-1-1995, tại Manila, Phi Luật Tân, đă tuyên bố như sau:

 

·        Tin Mừng là để cho mọi người. Đó là lư do Ngày Giới Trẻ Thế Giới được tổ chức ở các nơi khác nhau.

 

(The Pope Speaks Vol.40, No.3, 5-6/1995).

 

Thêm vào đó, trong bài giảng cho Thánh Lễ cử hành Ngày Giới Trẻ lần thứ 11 tại Giáo Đô Rôma, vào Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua, 26-11-1995, Đức Thánh Cha c̣n cho phong trào tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới là một cuộc hành tŕnh hay lữ hành chung cho giới trẻ, và cho những dịp tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới là những chặng dừng chân của giới trẻ tại mỗi giáo phận địa phương cũng như tại giáo đô Rôma. sau đây là lời của ngài:

 

·        Cuộc lữ hành khởi sự là như thế, một cuộc lữ hành băng qua các Giáo Phận trên khắp thế giới, để rồi, cứ mỗi hai năm, lại cùng nhau hợp lại thành một cuộc đại hội quốc tế (a great international meeting), xây lên những chiếc cầu huynh đệ và hy vọng, nối liền các đại lục, các dân nước cũng như các nền văn hóa. Nó là một cuộc hành tŕnh luôn luôn chuyển vận, giống như sự sống. Giống như tuổi trẻ.

           

Năm nay - có thể nói là đang ở khoảng lưng chừng đường giữa lần dừng chân không thể quên được tại Manila và lần dự tính tại Balê vào tháng 8 năm 1997 - cuộc hành tŕnh 'của thành phần trẻ' một lần nữa lại tạm nghỉ tại các Giáo Hội địa phương, một cuộc hành tŕnh cũng làm bổ ích như kinh nghiệm của cuộc hành hương Âu Châu đến Ngôi Nhà Thánh ở Lôretô.

 

(Tuần san L'Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ,

phát hành ngày 4/3/1996).

 

 

 

Tại sao Ngày Chúa Nhật Lễ Lá lại được chọn làm ngày cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới hằng năm, mà không phải là một ngày vui nào khác?

 

ĐTC Gioan-Phaolô II, qua bài giảng trong Thánh Lể cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 11 tại Giáo Đô Rôma, Chúa Nhật Lễ Lá, 31-3-1996, đă cho biết lư do như sau:

 

·        11 năm qua, Ngày Giới Trẻ Thế Giới đă được cử hành vào Chúa Nhật Lễ Lá. Theo một ư nghĩa nào đó, có thể nói rằng 'ngày giới trẻ' bắt đầu như thế ngay từ đầu, từ ngày chúng ta đang tưởng nhớ hôm nay đây, khi thành phần trẻ ở Gia-Liêm tiến lên để gặp gỡ Đức Kitô khi Người tiến vào thành, hiền lành và khiêm nhượng, cưỡi trên một con lừa, theo lời tiên tri Zacaria (x.9:9). Họ đến để chào mừng và tiếp đón Người bằng những lời thánh vịnh: 'Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến...' (Ps.117/118:26)...

 

Đó là lư do tại sao giới trẻ hằng năm trở lại với cuộc hội họp này, cuộc hội họp bắt nguồn từ ḷng nhiệt thành không thể đè nén của ḿnh đối với Chúa Giêsu cũng như với Phúc Âm của Người.

           

Trong phụng vụ của Chúa Nhật Lễ Lá, giới trẻ lănh nhận một vai tṛ chủ động, như 'các con trẻ ở Gia-Liêm', thành phần 'chào đón Đức Kitô Vua. Họ cầm những cành lá Olive và lớn tiếng chúc tụng Chúa: Chúc tụng trên nơi cao thẳm' (ca xướng khi rước lá)"

 

(Tuần san L'Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ,

phát hành ngày 4/3/1996)

 

 

 

 

Tại sao Thánh Giá lại được chọn để giới trẻ trao chuyền cho nhau trong Ngày Giới Trẻ Thế Giới, được cử hành vào năm chẳn tại Rôma, để giới trẻ sửa soạn cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới được củ hành vào năm lẻ sau đó tại một quốc gia?

 

Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, cũng qua bài giảng trong Thánh Lể cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 11 tại Giáo Đô Rôma, Chúa Nhật Lễ Lá, 31-3-1996, đă nói lên ư nghĩa của tác động này như sau:

 

·        Ôm nhận lấy Thánh Giá trong ngày này, chuyền tay  nhau  Thánh Giá, là một cử chỉ rất hào hùng. Nó như thể nói lên rằng: Lạy Chúa, chúng con không muốn chỉ ở với Chúa vào lúc vang lên những lời tung hô 'Vạn Tuế', mà c̣n muốn, với ơn Chúa giúp, như Mẹ Maria, Mẹ của Chúa cũng là Mẹ của chúng con, và như Tông Đồ Gioan, theo Chúa trên con đường Thánh Giá. Ôi Chúa, đúng thế, v́ 'Chúa có những lời của sự sống đời đời' (Jn.6:68), và chúng con tin rằng, Thánh Giá của Chúa đích thực là lời sự sống, sự sống đời đờí! 

 

(Tuần san L'Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ,

phát hành ngày 4/3/1996).

 

Để quảng diễn đề tài về sự sống vô cùng phong phú và mầu nhiệm này, trong sứ điệp ngày 15-8-1992, sửa soạn cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 8, tại Denver, Đức Thánh Cha c̣n viết thế này:

 

·        'Sự sống' đây nói lên toàn tổng số tất cả những ǵ tốt lành mà người ta ước muốn, đồng thời cũng có nghĩa là cái làm cho chúng trở thành khả dĩ, khả đạt, lâu bền...

 

Chúa Giêsu đă đến để cung cấp một câu trả lời tối hậu cho niềm ước mong được sự sống và được cơi trường sinh mà Cha Trên Trời của Người đă tuôn đổ vào ḷng chúng ta khi Ngài tạo dựng nên chúng ta. Tuyệt đỉnh của mạc khải là lúc Lời nhập thể tuyên bố: 'Ta là sự sống' (Jn.14:6) và 'Ta đến cho chúng được sự sống' (Jn.10:10). Thế nhưng sự sống đó là sự sống nào? Chủ ư của Chúa Giêsu đă rơ ràng: đó là chính sự sống của Thiên Chúa, một sự sống vượt trên mọi nguyện vọng có thể khát mong của cơi ḷng con người (x.1Cor.2:9)...

 

Gắn bó với bản thân ḿnh, chúng ta không bao giờ chiếm được những đích điểm chúng ta phải nhắm tới khi được dựng nên. Trong chúng ta có một hứa hẹn mà chúng ta thấy rằng ḿnh không thể nào đạt được. Thế nhưng, Con Thiên Chúa, đến giữa chúng ta, đă lấy chính ḿnh Người làm bảo chứng cho chúng ta: 'Ta là đường lối, là sự thật và là sự sống' (Jn.14:6). Thánh Augustinô đă hết sức khéo léo đặt lại lời này: Chúa Kitô 'làm nên một chỗ cho mọi người có thể t́m thấy sự sống chân thật'. "Chỗ" này là Thánh Thể của Người và là Thần Linh của Người, ở đó, tất cả đời sống con người, sau khi được cứu rỗi và được thứ tha, cũng được đổi mới và thần linh hóa.

(The Pope Speaks Vol.38, No.1, 1-2/1993)

(Chương này của người dịch được trích lại từ cuốn “Tông Đồ Giới Trẻ”, trang188-197,

cũng là chương đă được phổ biến trên Nguyệt San Dân Chúa Mỹ Châu, số 243, 5/1997)

 

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL