Bài Giáo Lư Cuối Cùng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI

 

“Tôi luôn biết rằng có Chúa ở trong thuyền, và tôi luôn biết rằng thuyền Hội Thánh không phải là của tôi, không phải là của chúng ta, nhưng là của Chúa. Và Chúa sẽ không để nó bị ch́m”

Dưới đây là bản dịch bài giáo lư trong buổi triều yết cuối cùng của ĐTC Bênêđictô XVI, tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Thứ Tư, ngày 27 tháng 2 năm 2013.

* * * 

Các Huynh Đệ đáng kính trong hàng Giám Mục và Linh Mục!

Thưa các Vị Hữu Trách!

Anh Chị Em thân mến!

Cảm ơn anh chị em đă đến dự buổi triều yết cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng của tôi với một số người thật đông như thế này.

Hết ḷng cảm ơn anh chị em! Tôi thực sự xúc động! Và tôi thấy Hội Thánh vẫn đang sống! Và tôi nghĩ rằng chúng ta cũng phải cảm tạ Đấng Tạo Hóa thời tiết đẹp mà Ngài ban cho chúng ta lúc này khi vẫn c̣n trong mùa đông.

Như Thánh Tông Đồ Phaolô trong bài Thánh Kinh mà chúng ta đă nghe, trong ḷng tôi, tôi cũng cảm thấy phải đặc biệt cảm tạ Thiên Chúa là Đấng hướng dẫn và làm cho Hội Thánh tăng trưởng, là Đấng đang gieo Lời của Ngài và do đó nuôi dưỡng đức tin của Dân Ngài. Vào lúc này, tâm hồn tôi mở ra ôm ấp toàn thể Hội Thánh trên toàn thế giới, và cảm tạ Thiên Chúa v́ “những tin tức” mà trong những năm trong sứ vụ Giáo Hoàng, tôi đă có thể nhận được về đức tin trong Chúa Giêsu Kitô, và về t́nh yêu được luân chuyển một cách thực sự trong Thân Thể của Hội Thánh và làm cho nó sống trong t́nh yêu, cùng về niềm hy vọng mở ra cho chúng ta và hướng dẫn chúng ta đến sự viên măn của cuộc sống, hướng về quê hương trên trời.

Tôi cảm thấy rằng tôi mang tất cả anh chị em trong lời cầu nguyện, trong một hiện tại là hiện tại của Thiên Chúa, ở đó tôi gom lại mi cuộc gặp gỡ, mi chuyến tông du, mi cuộc thăm viếng mục vụ. Tôi gom lại tất cả mọi sự và tất cả mọi người trong cầu nguyện để phó thác cho Chúa, ngơ hầu chúng ta có thể biết trọn Thánh Ư Ngài, trong tất cả sự khôn ngoan và hiểu biết tâm linh, và để chúng ta hành xử một cách xứng đáng với Ngài và t́nh yêu của Ngài, bằng cách mang lại hoa quả trong mọi việc lành (x. Col 1:9-10).

Vào lúc này, tôi cảm thấy rất tin tưởng, bởi v́ tôi biết, tất cả chúng ta đều biết, rằng lời chân lư của Tin Mừng là sức mạnh của Hội Thánh, đó là sự sống của Hội Thánh. Tin Mừng thanh tẩy và đổi mới, sinh hoa kết quả, bất cứ nơi nào cộng đồng tín hữu nghe và nhận được ân sủng của Thiên Chúa trong chân lư và bác ái. Đây là sự tin tưởng của tôi, đây là niềm vui của tôi.

Khi ấy vào ngày 19 tháng tư gần tám năm trước đây, tôi đă chấp nhận gánh vác sứ vụ của Thánh Phêrô, tôi đă có một niềm tin chắc chắn luôn luôn đi kèm với tôi: niềm tin chắc chắn này vào sự sống của Hội Thánh, vào Lời Chúa. Vào lúc ấy, như tôi đă nói nhiều lần, những lời đă được vọng lên trong tâm hồn tôi là: Lạy Chúa, Chúa muốn con làm ǵ?  Đây là một gánh nặng lớn mà Chúa đật trên đôi vai con, nhưng nếu đây là điều Chúa muốn con làm, th́ vâng lời Chúa, con sẽ thả lưới, với niềm tin tưởng chắc chắn rằng Chúa sẽ hướng dẫn con, ngay cả với tất cả những yếu đuối của con. Và tám năm sau, tôi có thể nói rằng Chúa đă thực sự hướng dẫn tôi, Người đă gần gũi tôi, tôi có thể cảm thấy sự hiện diện của Người mỗi ngày. Đó là một phần của cuộc hành tŕnh của Hội Thánh là cuộc hành tŕnh đă có những lúc vui mừng sáng sủa, nhưng cũng có những lúc khó khăn.  Tôi đă cảm thấy như Thánh Phêrô và các Tông Đồ trong thuyền trên Biển Hồ Galilêa, Chúa đă cho chúng ta nhiều ngày nắng làn gió nhẹ, những ngày đánh được rất nhiều cá, và có những lần biển động cùng gió nghịch chiều, như trong toàn thể lịch sử Hội Thánh, và Chúa dường như ngủ. Nhưng tôi luôn biết rằng có Chúa ở trong thuyền, và tôi luôn biết rằng thuyền Hội Thánh không phải là của tôi, không phải là của chúng ta, nhưng là của Chúa. Và Chúa sẽ không để nó bị ch́m, Chính Người dẫn đạo nó, chắc chắn qua những kẻ Người đă chọn, bởi v́ Người muốn như thế.  Đây là một điều chắc chắn mà không có ǵ có thể làm lu mờ. Và đó là lư do tại sao hôm nay tâm hồn tôi tràn đầy ḷng biết ơn Thiên Chúa v́ Ngài đă không bao giờ để cho toàn thể  Hội Thánh hoặc tôi thiếu sự an ủi, ánh sáng t́nh yêu của Ngài.

Chúng ta đang trong Năm Đức Tin, mà tôi đă muốn củng cố đức tin vào Thiên Chúa của chúng ta trong một bối cảnh dường như đang càng ngày càng đẩy nó vào hậu trường.  Tôi muốn mời mỗi người tái xác nhận niềm tin tưởng vững chắc vào Chúa, tín thác như trẻ em nằm trong ṿng tay Thiên Chúa, yên tâm rằng những cánh tay ấy luôn nâng đỡ chúng ta và là điều cho phép chúng ta bước đi mỗi ngày, ngay cả trong những mệt nhọc. Tôi muốn mỗi người cảm thấy ḿnh được yêu thương bởi Thiên Chúa ấy là Đấng đă ban Con Ngài cho chúng ta và cho chúng ta thấy t́nh yêu vô biên của Ngài. Tôi muốn mọi người cảm nhận được niềm vui của việc là một Kitô hữu. Trong một kinh nguyện đẹp được đọc hàng ngày vào buổi sáng, có nói rằng: Lạy Thiên Chúa của con, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa hết ḷng hết sức. Con cảm tạ Chúa v́ đă dựng nên con, đă cho con làm Kitô hữu….” Phải, chúng ta rất vui mừng v́ hồng ân đức tin, là điều quư giá nhất, không ai có thể lấy đi khỏi chúng ta được! Chúng ta cảm tạ Thiên Chúa mi ngày này, bằng cầu nguyện và bằng một đời sống Kitô hữu thích hợp. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, nhưng cũng mong chúng ta yêu mến Ngài!

Nhưng tôi không chỉ muốn cám ơn Thiên Chúa mà thôi vào lúc này. Một Giáo Hoàng không hướng dẫn thuyền của Thánh Phêrô một ḿnh, ngay cả khi trách nhiệm đầu tiên của ngài. Tôi đă không bao giờ cảm thấy cô đơn trong việc gánh vác niềm vui và gánh nặng của sứ vụ giáo hoàng. Chúa đă đặt tôi cạnh tôi nhiều người, với ḷng quảng đại và t́nh yêu đối với Thiên Chúa và Hội Thánh, đă giúp đỡ và gần gũi tôi. Trước hết là các anh em, các hiền huynh Hồng Y thân yêu: sự khôn ngoan, các lời khuyên t́nh bằng hữu của các anh em thật là quư giá đối với tôi; các cộng sự viên của tôi, bắt đầu với Hồng Y Quốc Vụ Khanh, người đă trung thành đồng hành với tôi trong những năm qua, Quốc Vụ Khanh và toàn thể Giáo Triều Rôma, cũng như tất cả những người phục vụ Ṭa Thánh trong các lĩnh vực khác nhau: có nhiều khuôn mặt không lộ ra ngoài, họ vẫn ở trong bóng tối, nhưng chính trong sự thinh lặng này, trong công việc hàng ngày của họ, trong tinh thần đức tin và khiêm tốn, họ đă là sự nâng đỡ vững chắc và đáng tin cậy của tôi. Tôi đặc biệt nghĩ đến Hội Thánh ở Giáo Phận Rôma, Giáo Phận của tôi! Tôi không thể quên các anh em trong Hàng Giám Mục và Linh Mục, những người được thánh hiến và toàn thể Dân Thiên Chúa: trong các cuộc thăm viếng mục vụ, các buổi gặp gỡ, các buổi triều yết, các chuyến tông du của tôi, tôi đă luôn luôn cảm nhận được sự chăm sóc tuyệt vời và t́nh cảm sâu đặm, nhưng tôi cũng yêu thương tất cả từng người, không trừ ai, với đức ái mục vụ là điều nằm ở trong ḷng của mọi mục tử, đặc biệt là Giám Mục Rôma, Người Kế Vị Thánh Tông Đồ Phêrô. Mỗi ngày, tôi đă nhớ đến từng người trong anh chị em trong những lời cầu nguyện của tôi, với tất cả tấm ḷng của một người cha.

Vậy, tôi muốn gửi lời chào mừng và cám ơn đến tất cả mọi người: tâm hồn của một Giáo Hoàng trải rộng ra cho toàn thế giới. Và tôi cũng muốn bày tỏ ḷng biết ơn của tôi dành cho Ngoại Giao Đoàn cạnh Ṭa Thánh, là cơ quan làm cho một đại gia đ́nh của các quốc gia được hiện diện. Ở đây tôi cũng nghĩ đến tất cả những người làm việc cho một truyền thông tốt đẹp và cảm ơn họ v́ việc phục vụ quan trọng của họ.

Vào lúc này, tôi muốn hết ḷng cảm ơn tất cả mọi người trên thế giới, trong những tuần gần đây đă gửi cho tôi những bằng chứng cảm động của sự chú ư, t́nh bằng hữu và cầu nguyện. Vâng, Giáo Hoàng không bao giờ cô đơn, giờ đây tôi lại cảm nghiệm nó một lần nữa một cách quá tuyệt vời đến nỗi nó chạm vào quả tim tôi. Giáo Hoàng thuộc về tất cả mọi người và rất nhiều người cảm thấy rất gần với ngài.  Thật sự là tôi nhận được những lá thư từ những nhân vật quan trọng trên thế giới – từ các quốc trưởng, các nhà lănh đạo tôn giáo, các đại diện của thế giới văn hóa và nhiều người khác. Nhưng tôi cũng nhận được rất nhiều thư từ những người b́nh dân, họ viết cho tôi chỉ đơn thuần từ ḷng họ và làm cho tôi cảm thấy t́nh cảm của họ, phát sinh từ việc cùng nhau ở với Chúa Giêsu Kitô, trong Hội Thánh. Những người này không viết cho tôi theo cách một người viết, như viết cho một hoàng tử hoặc một vĩ nhân mà họ không biết. Họ viết cho tôi như anh chị em, như con cái trai gái, với ư thức về những mối liên hệ gia đ́nh rất tŕu mến. Ở đây người ta có thể trước hết cảm nhận được Hội Thánh là ǵ, không phải là một tổ chức, một hiệp hội với mục đích tôn giáo hay nhân đạo, nhưng một thân thể sống động, một cộng đồng anh chị em trong Thân Thể của Chúa Giêsu Kitô, Đấng hợp nhất tất cả chúng ta. Để kinh nghiệm Hội Thánh theo cách này và hẩu như có thể sờ bằng hai bàn tay của anh chị em quyền năng của chân lư và t́nh yêu của Hội Thánh, là một nguồn vui, trong một thời kỳ mà nhiều người nói về sự suy thoái của Hội Thánh. Chúng ta hăy xem Hội Thánh vẫn sống động hôm nay như thế nào!

Trong những tháng gần đây, tôi cảm thấy sức của tôi đă giảm, và trong cầu nguyện tôi đă tha thiết nài xin Chúa soi sáng cho tôi bằng ánh sáng của Người để tôi quyết định đúng không phải v́ lợi ích của tôi, nhưng v́ lợi ích của Hội Thánh. Tôi đă thực hiện bước này trong ư thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng cũng như sự mới mẻ của nó, nhưng với một sự b́nh an sâu xa trong tâm hồn. Yêu Hội Thánh cũng có nghĩa là có can đảm để có những lựa chọn khó khăn, đau khổ, nhưng luôn luôn đặt trước mặt ḿnh lợi ích của Hội Thánh chứ không của bản thân ḿnh.

Ở đây, tôi xin mạn phép một lần nữa trở lại ngày 19 tháng 4 năm 2005. Mức độ nghiêm trọng của quyết định cũng nằm chính ở sự thể là từ giây phút đó, tôi đă bận rộn luôn và măi măi với Chúa.  Luôn luôn - người nào đảm nhận sứ vụ giáo hoàng không c̣n có bất kỳ sự riêng tư nào. Người ấy hoàn toàn thuộc về mọi người, thuộc về toàn thể Hội Thánh.  Có thể nói nói rằng đời sống của người ấy hoàn toàn bị mất đi chiều kích riêng tư. Tôi đă kinh nghiệm, và tôi đang kinh nghiệm chính lúc này rằng một người nhận được sự sống khi cho nó đi.  Tôi đă nói trước đây rằng nhiều người yêu Chúa cũng yêu Người Kế Vị Thánh Phêrô và thích ngài, rằng Giáo Hoàng thực sự có anh em và chị em, con trai và con gái trên toàn thế giới, và rằng ngài cảm thấy an toàn trong ṿng tay hiệp thông của họ, bởi v́ ngài không c̣n thuộc về ḿnh, thuộc về tất cả và tất cả thuộc về ngài.

Cái luôn luôn” cũng là một cái “măi măi” – không có việc trở lại với lănh vực riêng tư. Quyết định của tôi từ bỏ việc tích cực thực thi sứ vụ, chứ không phải rút lại sứ vụ này. Tôi sẽ không trở lại đời sống riêng tư, một đời sống du lịch, gặp gỡ, tiếp kiến, hội nghị, vv. Tôi không từ bỏ Thánh Giá, nhưng tôi ở lại một cách mới mẻ với Chúa Chịu Đóng Đinh. Tôi không c̣n mang quyền bính của chức năng điều hành Hội Thánh nữa, nhưng vẫn c̣n ở lại trong sứ vụ cầu nguyện, nghĩa là, trong giới hạn của Thánh Phêrô. Thánh Bênêđictô, tên ngài tôi mang như Giáo Hoàng, sẽ là một gương sáng vĩ đại cho tôi trong việc này. Ngài đă chỉ cho chúng ta con đường đến một đời sống, tích cực hay tiêu cực, hoàn toàn thuộc về công tŕnh của Thiên Chúa.

Tôi cảm ơn mỗi người và tất cả mọi người v́ sự tôn trọng và thông cảm mà với chúng anh chị em đă chấp nhận quyết định quan trọng này. Tôi sẽ tiếp tục đi theo cuộc hành tŕnh của Hội Thánh bằng cầu nguyện và suy niệm, với sự quyết tâm đối với Chúa và Hiền Thê của Người, mà [với Hội Thánh ấy] tôi đă cố gắng sống mỗi ngày đến bây giờ và tôi muốn sống măi măi [với Hội Thánh này]. Tôi xin anh chị em hăy nhớ đến tôi trước mặt Thên Chúa, và trên hết là cầu nguyện cho các Hồng Y, những vị được gọi vào một nhiệm vụ rất quan trọng, và cho Người Kế V mới của Thánh Phêrô; nguyện xin Chúa cùng đi với ngài bằng ánh sáng và quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Chúng ta hăy nài xin sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh, để Mẹ đồng hành với mỗi người trong chúng ta và toàn thể cộng đồng Hội Thánh; chúng ta hăy phó thác chính ḿnh cho Mẹ với ḷng tin tưởng sâu xa.

Các bạn thân mến! Thiên Chúa hướng dẫn Hội Thánh của Ngài, Ngài luôn luôn nâng đỡ Hội Thánh, và đặc biệt là trong những thời kỳ khó khăn. Chúng ta không bao giờ đánh mất cái nh́n đức tin này, đó là cái nh́n đúng đắn duy nhất về con đường của Hội Thánh và của thế giới. Trong tâm hồn chúng ta, trong tâm hồn mỗi người trong anh chị em, luôn luôn sự chắc chắn vui mừng rằng Thiên Chúa ở gần chúng ta, rằng Ngài không bỏ rơi chúng ta, Ngài gần chúng ta và bao bọc chúng ta bằng t́nh yêu của Ngài. Cảm ơn anh chị em!

Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ