Chúa Kitô phục sinh giúp can đảm và dấn thân sống các thực tại thường ngàySự Phục Sinh của Chúa Kitô soi sáng cuộc đời, giúp chúng ta tin tưởng sống các thực tại thường ngày và can đảm dấn thân đương đầu với chúng.

Đức Thánh Cha Phanxicô đă nói như trên với hơn 70.000 tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 3-4-2013 tại quảng trường thánh Phêrô. Trong số hàng trăm phái đoàn tham dự có nhóm 13 tân Phó Tế của ḍng Tên và thân nhân, trong đó có hai thầy Việt Nam là thầy Cao Gia An và thầy Nguyễn Mai Kha, đă được Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi Chủ tịch Hội Đồng Ṭa Thánh văn hóa truyền chức chiều thứ ba mùng 2-4-2013 tại nhà thờ Chúa Giêsu ở Roma. Ngoài ra c̣n có một nhóm tín hữu Việt Nam đến từ Hoa Kỳ.

Trong khi chờ đợi Đức Thánh Cha các bạn trẻ đă thay phiên nhau ca hát. Xe díp chở Đức Thánh Cha đă đi một ṿng giữa các lối đi quanh quảng trường để ngài chào tín hữu.

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài tiếp tục tŕnh bầy các bài giáo lư về Năm Đức Tin. Trong Kinh Tin Kính chúng ta lập lại kiểu nói: ”Ngày thứ ba Người đă sống lại theo lời Thánh Kinh”. Đó là biến cố chúng ta đang cử hành: Sự Sống Lại của Chúa Giêsu là trung tâm sứ điệp Kitô ngay từ đầu đă vang lên và được thông truyền để đến được với chúng ta.

Thánh Phaolô viết cho các tín hữu Côrintô như sau: ”Trước hết tôi đă truyền lại cho anh em điều mà chính tôi đă lănh nhận, đó là: Đức Kitô đă chết v́ tội lỗi chúng ta, đúng như lời Thánh Kinh, rồi Người đă được mai táng, và ngày thứ ba đă chỗi dậy, như lời Thánh Kinh. Người đă hiện ra với ông Kêpha, rồi với Nhóm Mười Hai” (1 Cr 15,3-5). Lời tuyên xưng đức tin ngắn gọn này loan báo Mầu Nhiệm Phục Sinh, với các lần hiện ra đầu tiên của Chúa Phục Sinh với thánh Phêrô và với Nhóm Mười Hai: Cái Chết và sự Sống Lại của Chúa Giêsu là trung tâm niềm hy vọng của chúng ta. Không có niềm tin này nơi cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu niềm hy vọng của chúng ta sẽ yếu ớt, và cũng sẽ không phải là niềm hy vọng nữa, và chính cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu là trung tâm niềm hy vọng của chúng ta. Thánh Tông Đồ khẳng định: ”Nếu Đức Kitô đă không chỗi dậy, th́ ḷng tin của anh em thật hăo huyền, và anh em vẫn c̣n sống trong tội lỗi của anh em” (c. 17). Đức Thánh Cha ghi nhận t́nh trạng đức tin hiện nay như sau:

Rất tiếc là thường khi người ta đă t́m làm lu mờ đi niềm tin nơi sự Phục Sinh của Chúa Giêsu, và các nghi ngờ cũng len lỏi vào giữa cả các tín hữu nữa. Một chút niềm tin đó là ”tin vào nước hoa hồng”, như người ta thường nói: nó không phải là niềm tin mạnh mẽ. Và điều này xảy ra v́ sự hời hợt bề ngoài, đôi khi v́ sự thờ ơ, người ta lo lắng cho hàng ngàn chuyện được coi là quan trọng hơn đức tin, hay v́ một quan điểm chỉ ở chiều ngang của cuộc sống. Nhưng chính sự Phục Sinh mở ra niềm hy vọng lớn hơn cho chúng ta, bởi v́ nó mở ra cho cuộc sống chúng ta và cuộc sống của thế giới tương lai vĩnh cửu của Thiên Chúa, niềm hạnh phúc tràn đầy, sự chắc chắn rằng sự dữ, tội lỗi, cái chết có thể được vượt thắng. Và điều này đưa chúng ta tới chỗ tin tưởng sống các thực tại thường ngày hơn, đương đầu với chúng với ḷng can đảm và dấn thân. Sự Phục Sinh của Chúa Kitô soi sáng các thực tại thường ngày ấy với một ánh sáng mới mẻ. Sự Phục Sinh của Chúa Kitô là sức mạnh của chúng ta!

Nhưng sự thật đức tin về sự Phục Sinh của Chúa Kitô đă được thông truyền cho chúng ta như thế nào? Có hai loại chứng tá trong Thánh Kinh Tân Ước: vài chứng tá là trong h́nh thức của lời tuyên xưng đức tin, nghĩa là các công thức tổng hợp chỉ cho thấy trung tâm của đức tin; các công thức khác trái lại trong h́nh thức tŕnh thuật biến cố Phục Sinh và các sự kiện gắn liền với nó. H́nh thức thứ nhất là h́nh thức tuyên xưng đức tin, chẳng hạn như lời tuyên xưng mà chúng ta vừa mới nghe, hay h́nh thức của Thư gửi tín hữu Roma, trong đó thánh Phaolô viết: ”Nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa, và ḷng bạn tin rằng Thiên Chúa đă làm cho Người sống lại từ cơi chết, th́ bạn sẽ được cứu độ” (Rm 10,9). Ngay từ những bước đầu tiên của Giáo Hội niềm tin nơi Mầu Nhiệm cái Chết và sự Phục sinh của Đức Giêsu đă vững vàng và rơ ràng. Tuy nhiên, hôm nay tôi muốn dừng lại trên các chứng tá trong h́nh thái thứ hai là h́nh thái tŕnh thuật mà chúng ta t́m thấy trong Tin Mừng. Trước hết chúng ta ghi nhận rằng các chứng nhân đầu tiên của biến cố này là các phụ nữ. Vào tảng sáng, họ ra mồ để ướp xác Chúa Giêsu, và họ t́m thấy dấu chỉ đầu tiên: đó là ngôi mộ trống (X. Mt Mc 16,1). Tiếp theo đó là cuộc gặp gỡ với một sứ giả của Thiên Chúa báo cho biết rằng Đức Giêsu thành Nagiarét, Đấng bị đóng đanh, không ở đây, Người đă sống lại (cc. 5-6). Rồi Đức Thánh Cha đă đề cao các phụ nữ như sau:

Các phụ nữ đă được thúc đẩy bởi t́nh yêu thương và họ biết tiếp nhận lời báo đó với đức tin: họ tin và ngay tức khắc họ thông truyền nó, chứ không giữ nó cho riêng ḿnh. Niềm vui được biết rằng Chúa Giêsu sống, niềm hy vọng tràn ngập con tim không thể ḱm hăn được. Điều này cũng phải xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Chúng ta cảm thấy niềm vui là Kitô hữu! Chúng ta tin nơi một Đấng Phục Sinh đă chiến thắng sự dữ và cái chết! Chúng ta có can đảm ”đi ra” để đem niềm vui và ánh sáng này vào mọi nơi của cuộc sống thường ngày! Sự Phục Sinh của Chúa Kitô là sự chắc chắn lớn nhất của chúng ta; và nó là kho tàng qúy báu nhất! Làm sao lại không chia sẻ với các người khác kho tàng đó, sự chắc chắn đó? Nó không phải chỉ để cho chúng ta mà thôi, mà là để thông truyền nó, trao ban nó cho người khác, chia sẻ với người khác. Đó chính là chứng tá của chúng ta.

Có một yếu tố khác nữa. Trong các lời tuyên xưng đức tin của Tân Ước chỉ có các người nam, các Tông Đồ, chứ không phải các phụ nữ được nhớ tới như các chứng nhân của sự Phục Sinh. Điều này bởi v́ theo Luật do thái thời đó, các phụ nữ và trẻ em không thể làm chứng tá một cách đáng tin cậy. Trái lại trong các Phúc Âm phụ nữ có một vai tṛ hàng đầu nền tảng. Ở đây chúng ta có thể tiếp nhận một yếu tố thuận lợi cho tính cách lịch sử của sự Phục Sinh: nếu nó đă là một sự kiện được bịa ra, trong bối cảnh của thời đó, th́ nó sẽ không được gắn liền với chứng tá của các phụ nữ. Đức Thánh Cha giải thích thêm điểm này như sau:

Trái lại, các thánh sử kể lại một cách đơn sơ điều đă xảy ra: các phụ nữ là các chứng nhân đầu tiên. Điều này nói muốn rằng Thiên Chúa không lựa chọn theo các tiêu chuẩn của con người: các chứng nhân đầu tiên của biến cố Chúa Giêsu sinh ra là các mục đồng, những người đơn sơ khiêm hạ; các chứng nhân đầu tiên của sự Phục Sinh là các phụ nữ. Và điều này thật là đẹp. Và đây một chút là sứ mệnh của phụ nữ: của các bà mẹ, của đàn bà! Làm chứng cho con cái cháu chắt biết rằng Chúa Giêsu sống, là Đấng đang sống, đă phục sinh. Hỡi các bà mẹ và chị em phụ nữ, hăy tiến lên với chứng tá đó!

Đối với Thiên Chúa chỉ có con tim là đáng kể, khi chúng ta rộng mở cho Người, nếu chúng ta giống như trẻ em, chúng tin tưởng. Nhưng điều này cũng khiến cho chúng ta suy nghĩ về sự kiện trong Giáo Hội và trên con đường ḷng tin, nữ giới đă và đang có một vai tṛ đặc biệt như thế nào trong việc rộng mở các cánh cửa cho Chúa, trong việc theo Người và thông truyền Gương mặt của Người, bởi v́ cái nh́n của đức tin luôn luôn cần đến cái nh́n đơn sơ và sâu xa của t́nh yêu. Các Tông Đồ và các môn đệ vất vả hơn để tin. Các phụ nữ th́ không. Thánh Phêrô chạy tới mồ, nhưng dừng lại ở ngôi mộ trống; c̣n Tôma phải sờ tay vào các vết thương của thân thể Chúa Giêsu. Cả trong con đường ḷng tin của chúng ta thật là quan trọng biết và cảm thấy rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, không sợ hăi yêu thương Chúa: đức tin được tuyên xưng với môi miệng và con tim, với các lời nói và với t́nh yêu.

Sau các cuộc hiện ra với các phụ nữ Chúa Giêsu hiện diện một cách mới mẻ: đó là Đấng chịu đóng đanh, nhưng thân xác Người vinh hiện; Người không trở lại với cuộc sống trần gian nữa, nhưng trong một điều kiện mới mẻ. Ban đầu họ không nhận ra Người, và chỉ qua các lời và các cử chỉ của Người mắt họ mới mở ra: cuộc gặp gỡ với Chúa Phục Sinh biến đổi, trao ban một sức mạnh mới cho đức tin, một nền tảng không thể sụp đổ. Đối với chúng ta cũng thế, có biết bao nhiêu dấu chỉ qua đó Chúa Phục sinh tỏ hiện ra: Thánh Kinh, bí tích Thánh Thể và các Bí tích, ḷng bác ái, các cử chỉ của t́nh yêu đem đến một tia sáng của Chúa Phục Sinh. Chúng ta hăy để cho ḿnh được chiếu sáng bởi sự Phục Sinh của Chúa Kitô, chúng ta hăy để cho ḿnh được biến đổi bởi sức mạnh của Người, để qua chúng ta trong thế giới các dấu chỉ của chết chóc nhường chỗ cho các dấu chỉ của sự sống. Tôi thấy có biết bao nhiêu bạn trẻ tại quảng trường. Họ đây: với họ tôi xin nói: Các con hăy mang theo sự chắc chắn này: đó là Chúa sống và bước đi bên cạnh chúng ta trong đời. Đó là sứ mệnh của chúng ta! Hăy đưa niềm hy vọng đó tiến lên. Hăy cắm neo vào niềm hy vọng ấy: cái neo này ở trên trời: hăy cầm chắc lấy dây neo, hăy cắm neo và đưa niềm hy vọng tiến lên. Các con là chứng nhân của Chúa Giêsu, hăy làm chứng rằng Người sống và điều này sẽ trao ban hy vọng cho chúng ta, sẽ trao ban hy vọng cho thế giới hơi già nua này v́ chiến tranh, v́ sự dữ v́ tội lỗi. Các bạn trẻ ơi hăy tiến lên!

Đức Thánh Cha đă chào các nhóm tín hữu bằng tiếng Ư. Ngài đặc biệt cám ơn các bạn trẻ Libăng đă soạn các bài suy niệm cho buổi đi đàng Thánh Giá tối thứ sáu Tuần Thánh và cám ơn các ca đoàn tiếng Anh đă hát mừng ngài. Sau cùng Đức Thánh Cha đă cất kinh Lậy Cha và ban phép lành ṭa thánh cho mọi người.

Linh Tiến Khải