Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI trở về Vatican

WHĐ (03.05.2013) – Hôm qua, thứ Năm 2 tháng Năm 2013, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đă rời Castel Gandolfo –nơi ngài ở tạm hai tháng sau khi từ nhiệm– để trở về Vatican. Trực thăng chở ngài cất cánh lúc 16g30 và đáp xuống sân bay trực thăng Vatican khoảng 20 phút sau đó. Ra đón Đức Bênêđictô tại sân bay có các vị hồng y: Angelo Sodano - Niên trưởng Hồng y đoàn; Tarcisio Bertone - Quốc vụ khanh Ṭa Thánh và Giuseppe Bertello - Thống đốc thành Vatican; và các giám mục: Angelo Becciu - Phụ tá Quốc vụ khanh; Dominique Mamberti - Ngoại trưởng Ṭa Thánh và Giuseppe Sciacca, Tổng thư kư Phủ Thống đốc Vatican. Tại tu viện Mater Ecclesiae Đức giáo hoàng Phanxicô đă sẵn sàng chào đón Đức Bênêđictô; sau đó hai vị đă vào nhà nguyện để cầu nguyện.  

Được Đức Chân phước Gioan Phaolô II cho xây dựng từ hơn 20 năm trước đây, Tu viện Mater Ecclesiae đă là nơi cư ngụ của các nữ đan sĩ thuộc nhiều Hội ḍng: Ḍng Clara, Ḍng Cát Minh, Ḍng Biển Đức và Ḍng Thăm Viếng. Tu viện vừa được sửa sang lại để đón Đức nguyên giáo hoàng. Từ nay ngài sẽ tại đây để chuyên tâm cầu nguyện.

Ngoài nhà nguyện nhỏ, Tu viện Mater Ecclesiae c̣n có một thư viện nhỏ, một pḥng khách dành cho Đức ông Georg Ratzinger, anh của Đức Bênêđictô, khi Đức ông đến thăm ngài.

Cùng ở đây với Đức Bênêđictô có vị thư kư của ngài Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, bốn phụ nữ phụ trách việc vệ sinh và nấu ăn; các chị thuộc Tu hội giáo dân Memores Domini, đă phục vụ tại Phủ Giáo hoàng trong nhiều năm.

Cha Federico Lombardi, người phát ngôn Ṭa Thánh, thừa nhận rằng sức khỏe của Đức giáo hoàng Bênêđictô có suy giảm sau khi từ nhiệm, nhưng cũng khẳng định ngài không bị bệnh: “Ngài một người không c̣n trẻ: Ngài đă già và sức khỏe đang suy giảm. Tuy nhiên, ngài không bị bệnh . Ngài một người già khỏe mạnh”.
 

(Tổng hợp)

 
Minh Đức