Chúa Giêsu "lên trời ngự bên hữu Chúa Cha".

ĐTC Phanxicô: Bài Giáo Lư 3 cho Năm Đức Tin 17/4/2013

 

 

 

Anh Chị Em thân mến, xin chào anh chị em buổi sáng,

 

Trong Kinh Tin Kính chúng ta thấy việc khẳng định là Chúa Giêsu "lên trời ngự bên hữu Chúa Cha". Đời sống trần gian của Chúa Giêsu lên đến tột đỉnh nơi biến cố Thăng Thiên, tức là khi Người đă vượt qua khỏi trần gian này mà về cùng Cha và được nâng lên ở bên hữu Cha. Đâu là ư nghĩa của biến cố này? Đâu là tác dụng của biến cố ấy đối với đời sống của chúng ta? Việc chiêm ngưỡng Chúa Giêsu ngự bên hữu Chúa Cha nghĩa là ǵ? Về vấn đề này chúng ta hăy theo sự hướng dẫn của thánh kư Luca.

 

Chúng ta sẽ bắt đầu từ từ lúc Chúa Giêsu quyết định thực hiện cuộc hành tŕnh lên Giêrusalem của ḿnh. Thánh Luca ghi nhận rằng: "Khi đến ngày giờ Người được rước lên trời, Người đă quyết định lên Giêrusalem" (9:51). Trong khi Người "lên" Thành Thánh này, nơi "cuộc xuất hành" của Người khỏi cuộc sống này được hoàn tất, Chúa Giêsu đă thấy được đích điểm Nước Trời, thế nhưng Người biết rơ rằng con đường sẽ đưa Người đến vinh quang của Cha là con đường băng qua Thập Giá, là con đường bằng ḷng tuân phục dự án yêu thương thần linh đối với nhân loại. Giáo Lư Giáo Hội Công Giáo nói rằng: "Việc treo Chúa Giêsu lên cây thập giá là những ǵ tiêu biểu cho và loan báo trước việc Người được đưa lên trời bằng cuộc Thăng Thiên của Người" (số 662). Trong đời sống Kitô hữu của ḿnh, chúng ta cũng phải rất minh bạch rằng để tiến vào vinh quang của Thiên Chúa th́ hằng ngày cần phải trung thành với ư muốn của Ngài, cho dù có lúc nó đ̣i phải hy sinh, có những lúc nó đ̣i chúng ta phải thay đổi dự án của chúng ta. Việc Thăng Thiên của Chúa Giêsu đă xẩy ra một cách cụ thể ở trên Núi Cây Dầu, gần nơi Người ẩn ḿnh cầu nguyện trước cuộc Khổ Nạn để sâu xa hiệp nhất với Cha, một lần nữa khiến chúng ta thấy rằng việc cầu nguyện cống hiến cho chúng ta ân sủng để sống trung thành với dự án của Thiên Chúa.

 

Ở cuối Phúc Âm của ḿnh, Thánh Luca thuật lại biến cố Thăng Thiên một cách rất tóm gọn. Chúa Giêsu dẫn các môn đệ của ḿnh "xa khỏi Bêthania rồi giơ tay ban phép lành cho các vị. Trong khi Người ban phép lành cho các vị th́ Người rời các vị và được cất lên trời. Các vị tôn thờ Người và thật hân hoan trở về Giêrusalem, và tiếp tục ở trong đền thờ chúc tụng ngợi khen thiên Chúa" (24:50-53). Thánh Luca kể như thế. Tôi muốn lưu ư tới 2 yếu tố trong tŕnh thuật này. Yếu tố thứ nhất, đó là trong khi Thăng Thiên Chúa Giêsu thực hiện một cử chỉ tư tế là ban phép lành và các môn đệ chắc hẳn đă bày tỏ đức tin của ḿnh bằng việc các vị bái gối, qú gối và cúi đầu. Đây là một điểm quan trọng: Chúa Giêsu là Vị Linh Mục duy nhất và đời đời, Đấng, bằng cuộc Khổ Nạn của ḿnh, đă vượt qua cái chết và mồ mả mà sống lại và lên Trời; Người ở bên Thiên Chúa Cha là nơi Người muôn đời chuyển cầu thuận lợi cho chúng ta (cf Heb 9:24). Như Thánh Gioan nói trong Thư Thứ Nhất của ngài, Người là đấng biện hộ của chúng ta: tuyệt vời thay nghe thấy điều ấy. Khi người nào đó ra trước quan ṭa hay ṭa án, th́ điều đầu tiên họ t́m kiếm đó là một biện hộ viên để bênh vực cho họ. Chúng ta có một Đấng bao giờ cũng bênh vực cho chúng ta. Người bênh vực chúng ta khỏi cái tinh quái của Ma Quỉ, Người bênh vực chúng ta khỏi chính bản thân chúng ta, khỏi tội lỗi của chúng ta! Anh chị em thân mến, chúng ta có được vị biện hộ này: chúng ta không được sợ đến cùng Người để xin Người tha thứ, để xin Người chúc phúc, để xin Người xót thương. Bao giờ Người cũng thứ tha cho chúng ta, Người là Đấng biện hộ của chúng ta: Bao giờ Người cũng bênh vực chúng ta. Đừng quên điều ấy!

 

Bởi thế, Cuộc Thăng Thiên của Chúa Giêsu giúp chúng ta biết thực tại rất an ủi này cho cuộc hành tŕnh của chúng ta, đó là trong Chúa Kitô, Thiên Chúa thật và là người thật, nhân tính của chúng ta đă được mang đến cùng Thiên Chúa; Người đă mở đường cho chúng ta; Người như là đầu của một đoàn người được thắt cột với nhau khi leo lên một ngọn núi, Đấng đă lên đến đỉnh núi và lôi kéo chúng ta lên cùng Người, dẫn chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Nếu chúng ta kư thác đời sống của ḿnh cho Người, nếu chúng ta để Người hướng dẫn chúng ta, chúng ta vững tâm được ở trong đôi bàn tay an toàn, trong tay của Đấng Cứu Tinh chúng ta, trong tay của vị biện hộ của chúng ta.

 

Yếu tố thứ hai: Thánh Luca nói rằng các tông Đồ, sau khi thấy Chúa Giêsu lên Trời, đă trở về Giêrusalem "thật là vui mừng". Điều này có vẻ lạ lùng làm sao ấy. Nói chung, khi chúng ta xa cách họ hàng thân thuộc của ḿnh, bạn bè của ḿnh v́ một cuộc ra đi vĩnh viễn, nhất là vị chết chóc, chúng ta tự nhiên cảm thấy buồn mới phải, v́ chúng ta sẽ không c̣n thấy mặt của họ nữa, chúng ta sẽ không c̣n nghe thấy tiếng của họ nữa, chúng ta sẽ không c̣n có thể có được ḷng cảm mến của họ, sự hiện diện của họ. Đằng này, vị thánh kư này lại nhấn mạnh đến niềm vui sâu xa của các Tông Đồ. Thế nhưng làm sao có thể như thế được chứ? Chính v́, nhờ con mắt đức tin, các vị đă hiểu được rằng, mặc dù có khuất mắt của các vị, Chúa Giêsu bao giờ cũng ở với các vị. Người không bỏ rơi họ, và trong vinh quang của Cha, Người nâng đỡ các vị, hướng dẫn các vị và chuyển cầu cho các vị.

 

Thánh Luca cũng tŕnh thuật biến cố Thăng Thiên ở đầu Sách Tông Vụ, để nhấn mạnh rằng biến cố này như là một chiếc nhẫn thắt buộc và liên kết đời sống trần gian của Chúa giêsu với đời sống của Giáo Hội. Ở đây Thánh Luca cũng nói đến đám mây che phủ Chúa Giêsu khỏi tầm nh́n của các môn đệ, thành phần vẫn cứ hướng về Chúa Kitô đang về cùng Cha (cf Acts 1:9-10). Thế rồi có hai nam nhân mặc áo trắng đứng ở bên cạnh các vị kêu gọi các vị đừng cứ đứng mà nh́n trời, nhưng hăy nuôi dưỡng đời sống của các vị và chứng từ của các vị bằng niềm tin tưởng rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại giống như cách thức các vị đă thấy Người lên trời (cf Acts 1:10-11). Thật vậy, nó là lời mời gọi hăy bắt đầu từ việc chiêm ngưỡng Vai Tṛ Chủ Tể của Chúa Kitô, rút lấy từ Người sức mạnh để mang Phúc Âm và làm chứng cho Phúc Âm trong đời sống hằng ngày: chiêm ngưỡng và tác hành, cầu nguyện và hoạt động, như Thánh Biển Đức dạy, cả hai đều cần thiết cho đời sống Kitô hữu chúng ta.

 

Anh Chị Em thân mến, Thăng Thiên không có nghĩa là vắng bóng Chúa Giêsu, nhưng nó nói cho chúng ta rằng Người đang sống và ở giữa chúng ta một cách mới mẻ; Người không c̣n một nơi chốn đặc biệt này trên thế giới này như trước khi Thăng Thiên; giờ đây Người đang thống trị với Thiên Chúa, hiện diện ở khắp mọi nơi và mọi lúc, gần với từng người chúng ta. Chúng ta không bao giờ lẻ loi cô độc trong đời sống của chúng ta: Vị Chúa tử giá và phục sinh là Đấng hướng dẫn chúng ta; cùng với chúng ta có rất nhiều anh chị em, trong thinh lặng và kín đáo, trong đời sống gia đ́nh và làm việc của họ, trong những trục trặc và khốn khó của họ, trong niềm vui và hy vọng của họ, sống đức tin hằng ngày và mang đến cho thế giới quyền thống trị của t́nh yêu Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu Kitô phục sinh, đă Thăng Thiên, vị biện hộ cho chúng ta. Xin cám ơn anh chị em.

 

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo tín liệu được Zenit phổ biến ngày 17/4/2013 (nhan đề và những chỗ được in đậm lên là do tự ư của người dịch trong việc làm nổi bật những điểm chính yếu quan trọng)