"Đức Thánh Cha ơi, con muốn trở thành một linh mục cuả Chuá Kitô, làm đại diện cho Chuá Kitô"
 
Pope Nathan
 

 

 


 

 
Lúc đó là hôm thứ Sáu ngày 26 tháng 7 khi xe cuả Đức Thánh Cha đi qua phố Rio, một cậu bé trai tên là Nathan de Brito, mặc áo thun cuả đội banh Brazil, đă len lỏi chạy theo Đức Thánh Cha hồi rất lâu, rồi khi chiếc xe tạm ngừng th́ đă vượt qua hàng rào an ninh, leo lên ôm lấy ngài và noí trong nước mắt:
 "Đức Thánh Cha ơi, con muốn trở thành một linh mục cuả Chuá Kitô, làm đại diện cho Chuá Kitô"

Đức Thánh Cha đă tỏ ra rất cực kỳ xúc động, Ngài noí với em rằng:"Cha sẽ cầu nguyện cho con, nhưng Cha xin con cũng cầu nguyện cho Cha", sau đó Ngài lau nước mắt của ḿnh, ôm chặt lấy em và nói, "Kể từ hôm nay th́ ơn Kêu Gọi cuả con là chắc chắn nhé".
Pope Nathan 2
 
Phải khó khăn lắm người ta mới gỡ tay cuả Đức Thánh Cha ra khỏi cậu bé và kéo cậu xuống.

Cậu bé Nathan c̣n tiếp tục chạy theo xe và tung các nụ hôn tới cho Đức Thánh Cha, cho đến khi một nhân viên an ninh ôm lấy cậu, giỗ dành cậu và đưa cậu về với gia đ́nh.

Theo tin từ Brazil cho biết th́ em Nathan là một cư dân cuả khu phố Cabo Rio, và sau khi sự việc xảy ra th́ em đă được chào đón như một vị anh hùng.

Hăng truyền h́nh O Globo TV mô tả rằng: "Mọi người đều đă biết về ước muốn làm linh mục cuả em và muốn biết thêm về cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng và làm thế nào mà em đă có đủ can đảm để vượt qua hàng rào các nhân viên bảo vệ."

Bạn bè của em th́ hănh diện v́ 'một trong những người cuả chúng' đă được gặp Đức Giáo Hoàng, c̣n gia đ́nh de Brito th́ cho biết họ cảm thấy "rất may mắn."


C̣n cảm tưởng cuả em?
Pope Nathan 3


"Em cần phải học thêm thần học", cậu bé nói với một nụ cười, thêm rằng em sẵn sàng làm "tất cả mọi thứ" để theo đuổi ơn gọi làm linh mục cuả em.

Keyla Fernandes, cô giáo của em, cho biết de Brito có điểm học xuất sắc và hạnh kiểm tốt.

"Hạnh kiểm tốt chứng tỏ em đă thấm nhuần các đức tính Kitô giáo, chẳng hạn như đức vâng lời," cô nói.

C̣n Cha Xứ Valdir Mesquita dự đoán rằng cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng cuả em "sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác muốn làm linh mục."

Kể từ khi em lên năm hay sáu tuổi, "em đă nói rằng em muốn trở thành một linh mục," Cha Mesquita nói. "Cuộc gặp gỡ này chắc chắn sẽ lưu lại trong trái tim cuả em và măi măi thay đổi cuộc sống của em."

 
Nhắc lại sự việc đó trong bài phát biểu tại buổi họp ngày 30 tháng 7 để cảm ơn các nhân viên Ngày Giới trẻ Thế giới 2013, Đức Tổng Giám Mục Orani Tempesta của Rio de Janeiro cũng nói rằng t́nh cảm của cậu bé "là điển h́nh cho toàn thể người dân Brazil."


 
"Thập giá mà Chúa đă ban cho tôi là ǵ?

Thập giá mà Ngài muốn tôi thực hiện cho t́nh yêu của Ngài là ǵ? " 

- một chiếc xe lăn! 


 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Anh Felipe, một thanh niên độc thân người Brazil mới 23 tuổi, đă phát biểu tại đêm canh thức cuả Trẻ Thế Giới ngày 27 tháng bảy trước sự hiện diện cuả Đức Giáo Hoàng.

Anh kể lại đă tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới ở Madrid vào năm 2011, và đă cam kết hai lời hứa thiêng liêng. Anh hứa sẽ sống trong sạch cho đến khi kết hôn và chăm chỉ làm việc để gây quĩ cho nhóm Ponta Grossa, một nhóm thanh niên cầu nguyện ở tiểu bang Paraná của Brazil, để có thể cùng nhau tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới một lần nữa, tổ chức năm nay tại Rio de Janeiro.

 

Với nguồn tài chánh eo hẹp, Felipe và nhóm bạn bè gây vốn bằng cách làm thêm nhiều công việc nặng nhọc và cùng một lúc chuẩn bị tinh thần bằng cầu nguyện, tôn thờ Thánh Thể, ăn chay và làm việc phúc đức.

Nhưng một sự khủng khiếp đă xảy ra cho họ.

"Vào tháng Giêng năm nay, hai ngày trước khi tôi lên 23 tuổi, hai thanh niên đă đột nhập vào nhà của tôi, súng trên tay, đ̣i cướp số tiền mà chúng tôi đă dành dụm với rất nhiều hy sinh," Felipe nói.

"Tôi nghĩ về những nỗ lực rất lớn cuả nhiều ngày tháng, về những hy sinh cuả những người trong gia đ́nh, của bạn bè và đồng nghiệp. .. tất cả những cái ấy sắp bị cướp đi trong khoảng khắc và v́ thế mà tôi cương quyết sẽ bảo vệ nó," anh nói với một giọng xúc động.

Anh Felipe thành công trong việc bảo vệ số tiền tiết kiệm của nhóm, nhưng đă bị một viên đạn bắn vào, hầu như kết liễu cuộc sống của anh.

"Đối với bệnh viện th́ tôi đă chết, tim ngừng đập nhiều lần, và các bác sĩ đă nói với cha mẹ tôi rằng 'cậu bé này không có hy vọng," nhưng tôi vẫn c̣n ở đây và nhóm của tôi vẫn c̣n đến đây được chỉ v́ ḷng thương xót của Chúa, " Felipe nói.

 


Toàn thể băi biển đông nghịt người hầu như bị lên cơn sốc trong một sự im lặng đến nghẹt thở, Đức Giáo Hoàng Francis nh́n anh chăm chú.

Anh Felipe tả lại cảnh tượng anh bị hôn mê, thở qua ống dưỡng khí, trong khi cộng đoàn giáo xứ của anh liên lỉ cầu nguyện và làm việc hy sinh hăm ḿnh cho anh.

Cuối cùng...th́ anh tỉnh dậy, điều đầu tiên anh xin là được rước Ḿnh Thánh Chuá, anh hồi phục nhanh chóng.

Nhưng Felipe, đă bị bất toại phải ngồi xe lăn, anh cho biết, "đây là cây thập giá, cây thập giá Chúa gửi đến cho tôi để tôi có thể đi tới gần Ngài hơn, sống nhiều hơn trong ân sủng và t́nh yêu của Chuá."

Ba triệu tiếng vổ tay nổ ra ào ạt, nhưng Felipe ngăn họ lại.

"Xin im lặng!", anh nói. "Chúng ta hăy lắng nghe Chúa Thánh Thần!"

   

Người thanh niên 23 tuổi yêu cầu mọi người hăy cầm lấy thập giá mà họ đang đeo ở trên cổ lên, và nh́n vào nó.

Anh xin mọi người suy ngẫm trong im lặng với những câu hỏi: "thập giá mà Chúa đă ban cho tôi là ǵ? Thập giá mà Ngài muốn tôi thực hiện cho t́nh yêu của Ngài là ǵ? "

Tất cả mọi người, kể cả Đức Giáo Hoàng đă cầm thánh giá lên...

Câu chuyện thương tâm cuả người thanh niên trẻ đă tạo ra một thời khắc không bao giờ quên được cho 3 triệu người có mặt trong đêm canh thức trên băi biển Copacabana.