Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật 31 Quanh Năm Năm C 3/11/2013 - (Phúc Âm về câu truyện liên quan đến viên trưởng ban thu thuế Giakêu): T́nh Yêu nhân hậu của Thiên Chúa

 
 

"Không có nghề nghiệp nào hay thân phận xă hội nào, không có bất cứ loại tội lỗi nào hay tội ác nào có thể xóa bỏ kư ức hay tâm can của Thiên Chúa, thậm chí chỉ một người trong con cái của Ngài. 'Thiên Chúa nhớ', bao giờ cũng thế, Ngài không quên bất cứ ai được Ngài tạo dựng nên. Ngài là người Cha, bao giờ cũng quan tâm và yêu thương chờ đợi việc nẩy sinh ước muốn trở về nơi ḷng của con cái của Ngài. Và một khi Ngài thấy được ước muốn đó, cho dù nó chỉ mới chớm phát, thường hầu như thể mới ở trong tiềm thức, th́ Ngài liền vội vàng đến bên người con của Ngài, và bằng tấm ḷng tha thứ của ḿnh, Ngài soi dẫn cho người con này thấy được bước đường hoán cải mà trở về với đàn chiên. 

 
(Biệt chú của người dịch: cảm nhận và xác tín của ĐTC Phanxicô liên quan đến thái độ của Thiên Chúa chỉ mong thấy đước ước muốn hoán cải nơi con người như thế chẳng những phản ảnh thái độ của người cha nhân hậu khi vừa thấy bóng dáng đứa con hoang đàng của ḿnh đang trên đường trở về, chưa kịp thấy cha của nó, th́ chạy ngay đến, trong khi nó chưa kịp lên tiếng, ôm chầm lấy nó mà hôn lấy hôn để - Luca 15:20, mà c̣n đúng như lời của Chúa Giêsu trong Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu gửi Các Hồn Nhỏ ngày 26/1/1969: 'Trong con mắt của Cha, một tội nhân t́m kiếm Cha th́ không c̣n là một tội nhân nữa, mà là một linh hồn bị thương đang trên đường t́m về Ánh Sáng và Chân Lư'”)
 
"Nếu anh chị em cảm thấy lương tâm nặng nề, nếu anh chị em cảm thấy hổ thẹn về nhiều điều anh chị em đă làm, anh chị em hăy dừng lại một chút; đừng sợ. Anh chị em hăy nghĩ rằng có ai đó đang đợi chờ anh chị em, v́ Ngài không bao giờ bỏ quên anh chị em đâu; và người nào đó ấy là Cha của anh chị em, vị Thiên Chúa đang chờ đợi anh chị em! Như Giakêu đă làm, anh chị em hăy trèo lên, trèo lên cây của niềm mong ước được thứ tha, và tôi bảo đảm với anh chị em rằng anh chị em sẽ không bị bẽ bàng đâu. Chúa Giêsu là Đấng xót thương và không bao giờ thôi tha thứ. Anh chị em hăy nhớ kỹ điều ấy nhé; Chúa Giêsu là thế đó... Trong thâm cung của cơi ḷng chúng ta, chúng ta hăy lắng nghe tiếng của Người đang nói với chúng ta rằng: 'Hôm nay Tôi đến nhà của anh chị em', tức là đến với tấm ḷng của anh chị em, đến với đời sống của anh chị em. Vậy chúng ta hăy hân hoan nghênh đón Người: Người là Đấng có thể thay đổi chúng ta, Người có thể biến đổi tấm ḷng chai đá của chúng ta thành những con tim da thịt, Người có thể giải thoát chúng ta khỏi ḷng vị kỷ và làm cho đời sống của chúng ta thành một tặng ân t́nh yêu thương".
 
(Biệt chú của người dịch: cảm nhận và xác tín của ĐTC Phanxicô liên quan đến thái độ của Thiên Chúa không bao giờ bỏ quên con cái và luôn chờ đợi con cái của ḿnh, chẳng những rất đúng với một Chúa Giêsu ngồi bên bờ Giếng Giacóp chờ đợi người phụ nữ Samaritanô tội lỗi đă từng sống với 6 người đàn ông không phải là chồng của chị - Gioan 4:6-7, 16-18, mà c̣n đúng như lời của Chúa Giêsu trong Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu gửi Các Hồn Nhỏ ngày 18/11/1967: “Thời giờ con sống trong những khoái lạc hăo huyền là thời giờ Cha đợi chờ con”)
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo VIS (Vatican Information Service ngày 4/11/2013 - những chỗ in nghiêng và mầu la do người dịch tuụ ư nhấn mạnh)
 
 
 

Huấn Từ Truyền Tin Lễ Các Thánh Thứ Sáu 1/11/2013 - (Bài Phúc Âm về các Mối Phúc Thật): Cái di sản để có thể làm thánh

 
 

"Lễ Trọng Các Thánh chúng ta cử hành hôm nay đây nhắc nhở chúng ta rằng điểm kết thúc cuộc sống của chúng ta không phải là cái chết mà là thiên đàng!

 
Các vị thánh "không phải là thành phần siêu nhân / siêu phàm (supermen), hay bẩm sinh trọn hảo. Các vị cũng giống như chúng ta, thành phần trước khi tiến tới vinh quang thiên đ́nh đă sống một cuộc đời b́nh thường, cũng hân hoan và đau đớn, cũng mệt mỏi và hy vọng", thế nhưng, "một khi các vị biết được t́nh yêu của Thiên Chúa, th́ các vị đă hết ḷng theo Ngài, không tính toán hay giả h́nh; các vị đă dùng cuộc đời của ḿnh để phục vụ người khác, các vị đă chịu đựng đau khổ và thù địch mà không thù ghét và làm lành lấn ác, truyền đại niềm vui và an b́nh... Các thánh nhân không bao giờ biết thù ghét. Hăy nghĩ mà xem: nếu t́nh yêu thương xuất phát từ Thiên Chúa th́ thù ghét từ đâu mà có chứ? Ḷng thù ghét không phát xuất từ Thiên Chúa mà là từ ma quỉ! Tất cả Các Thánh đều xa lánh ma quỉ; Các Thánh là những con người nam nữ có được niềm vui trong ḷng của ḿnh và truyền đạt nó cho người khác. Đừng bao giờ thù ghét mà là phục vụ người khác, những người cần nhất; hăy cầu nguyện và sống trong niềm vui; đó là con đường dẫn đến thánh đức".
 
Làm thánh không phải là một đặc ân dành cho một thiểu số nào đó, "như thể ḿnh được hưởng một thứ đại di sản. Tất cả chúng ta, nơi phép rửa, đều lănh nhận cái di sản để có thể làm thánh. Sự thánh thiện là ơn gọi cho tất cả mọi người. Cho tất cả chúng ta, và đó là lư do tại sao chúng ta được kêu gọi tiến bước trên con đường thánh đức, và con đường này có một danh xưng và một diện mạo: diện mạo Chúa Giêsu Kitô. Người dạy chúng ta cách thức để làm thánh. Trong Phúc Âm, Người cho chúng ta thấy con đường này: con đường của các Mối Phúc Đức (Beatitudes). Thật vậy, Nước Trời là của những ai không bám víu vào những ǵ vật chất như là mối an toàn của ḿnh, mà là vào t́nh yêu của Thiên Chúa; là của những ai có tấm ḷng chân thành và khiêm hạ, những người không tưởng ḿnh là đúng và không phán xét kẻ khác; là của những người biết chịu khổ với những ai đau khổ, và vui mừng với những ai mừng vui; là của những ai thương xót và t́m cách trở thành những kiến thiết viên ḥa giải và b́nh an".
 
"Các Thánh nói với chúng ta rằng: hăy tin tưởng vào Chúa, v́ Chúa không bao giờ gây bẽ bàng" và "các vị cho chúng ta thấy qua đời sống của các vị rằng những ai trung thành với Thiên Chúa và Lời của Ngài th́ ngay trên trần gian này đă cảm nghiệm được niềm an ủi của t́nh Ngài yêu thương, một niềm an ủi được tăng gấp trăm trong cơi vĩnh hằng. Đó là những ǵ chúng ta hy vọng và xin Chúa cho những người anh chị em đă qua đời của chúng ta. Theo sự khôn ngoan của ḿnh, Giáo Hội đă liên tục nhau giữa lễ Các Thánh với việc tưởng nhớ đến tất cả mọi tín hữu qua đời. Chúng ta liên kết lời nguyện cầu của chúng ta trong việc chúc tụng Thiên Chúa và việc tôn kính các hồn linh vinh phúc với lời chúng ta nguyện cầu cho các linh hồn của những ai ra đi trước chúng ta từ đời này sang cuộc sống đời đời".
 
Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC đă cho biết rằng vào buổi chiều cùng ngày ngài sẽ cử hành Lễ ở nghĩa trang Verano ở Rôma và ngài sẽ đặc biệt cầu "cho các nạn nhân của bạo lực, nhất là cho các Kitô hữu bị mất mạng sống ḿnh bởi bách hại" cũng như "cho anh chị em chúng ta, những người nam, nữ và trẻ em bị chết khát, chết đói và chết lả trong cuộc hành tŕnh t́m kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong những ngày này, chúng ta đă chứng kiếm thấy trên báo chí những h́nh ảnh hoang tàn dữ tợn ấy; tất cả chúng ta hăy âm thầm cầu nguyện cho những người anh chị em này của chúng ta". 
 
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo VIS (Vatican Information Service ngày 4/11/2013 - những chỗ in nghiêng và mầu la do người dịch tuụ ư nhấn mạnh)