Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Phục Sinh và công bố Sứ điệp Phục sinh Urbi et Orbi 2013

WHĐ (01.04.2013) – Sáng Chúa nhật 31-03, Đức Thánh Cha Phanxicô đă chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Phục Sinh, công bố Sứ điệp và ban phép lành “Urbi et Orbi” (cho thành phố [Roma] và toàn thế giới) tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong hân hoan của ngày đại lễ Mừng Chúa Phục Sinh, Quảng trường Thánh Phêrô trở thành một vườn hoa rực rỡ với 40 ngh́n chậu hoa đặc sắc được gieo trồng và gửi tặng từ Hà Lan: những khóm hoa màu vàng nhạt đan xen với những nhánh hoa huệ tây màu trắng tượng trưng cho sức sống Phục Sinh và cờ hiệu của Ṭa Thánh, biểu trưng cho sự thanh khiết của hiến tế trên thập giá và vinh quang phục sinh của Đức Giêsu. Sắc hồng của những khóm hoa phi yến và anh đào tượng trưng cho ánh sáng Phục Sinh Đức Giêsu hủy diệt tăm tối. Bất chấp những giông băo đổ xuống thành phố đêm hôm trước, hàng chục ngh́n người từ nhiều nơi trên thế giới đă quy tụ tại Quảng trường từ sớm để chuẩn bị tham dự Thánh lễ Phục Sinh cùng với Đức Thánh Cha. Trước giờ cử hành Thánh lễ, bầu trời Roma bỗng rực sáng, dù vẫn có nhiều mây bao phủ và những cơn gió nhẹ nhưng nhiệt độ ấm lên và khô ráo.
 


 

Đúng 10 giờ 15, đoàn rước tiến ra từ trong Đền thờ Thánh Phêrô. Khi Đức Thánh Cha tiến đến lễ đài, hai thầy phó tế trang trọng mở bức icon Chúa sống lại và đặt trên bệ bên cạnh bàn thờ. Nghi thức này gợi nhớ chứng từ đức tin của Phêrô - chứng nhân của Đức Kitô Phục Sinh. Thánh lễ đại triều Mừng Chúa Phục Sinh được cử hành trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng lan tỏa trong một biển người nhiều màu da và sắc tộc đứng kín Quảng trường trải dài đến tận đại lộ Ḥa giải ở cuối thành.

Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha đă thay áo lễ và lên xe đi một ṿng Quảng trường chào thăm khoảng 250.000 người hiện diện. Bầu khí trang nghiêm của cộng đoàn phụng vụ vỡ ̣a trong tiếng reo ḥ chào đón và mừng lễ khi xe của Đức Thánh Cha bắt đầu lăn bánh. Cả một rừng cờ với vô số màu sắc đại diện các quốc gia và tổ chức tung bay giữa những biểu ngữ chào mừng và tung hô Đức Thánh Cha. Như thường lệ, xe của Đức Thánh Cha phải dừng lại nhiều lần để ngài hôn và chúc lành cho các trẻ em. Có 3 khoảnh khắc khiến Quảng trường như nổ tung bởi tiếng reo ḥ là lúc xe chở Đức Thánh Cha dừng lại để ngài chúc lành và nhận một chiếc áo có in h́nh một đội bóng đá, Đức Thánh Cha đón nhận món quà bất ngờ này với sự vui mừng và nụ cười khá dí dỏm. Sau đó ít phút, hai nhân viên tháp tùng đă ẵm một em bé bị bại liệt để Đức Thánh Cha chúc lành. Ngài hôn và ôm cơ thể bất động của em vào ḷng, áp khuôn mặt của em sát vào khuôn mặt của ngài và giữ chặt trong tay. Có thể thấy rơ khuôn mặt xúc động của Đức Thánh Cha sau khi nhân viên tháp tùng đỡ em xuống và trả lại cho gia đ́nh. Một lát sau, người ta lại đưa một anh thanh niên khuyết tật đến và Đức Thánh Cha cũng ôm gh́ lấy anh, đón nhận nụ hôn của anh và chúc lành cho anh. Sau đó Đức Thánh Cha phải vội vă trở vào bên trong Đền thờ Thánh Phêrô để công bố Sứ điệp và ban phép lành “Urbi et Orbi”.

Đúng 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha đă xuất hiện ở ban công chính của Đền thờ Thánh Phêrô để công bố Sứ điệp.
 


 

Sau khi trao gửi Sứ điệp này, Đức Thánh Cha đă ban phép lành cho tất cả những người hiện diện và tất cả những ai đang hiệp thông theo dơi qua các phương tiện truyền thông. Biển người hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô tiếp tục reo ḥ và chào tạm biệt Đức Thánh Cha. Dường như Đức Thánh Cha cũng lưu luyến nên ngài đă nán lại khá lâu để vẫy tay chào mọi người. Trước khi bước vào trong, Đức Thánh Cha đă hướng mắt nh́n về phía cuối Quảng trường như nhắn gửi t́nh cảm đến những người con phải đứng tận măi xa.

(Tổng hợp từ CTV và vatican.va)

 
Thiên Phúc

http://www.hdgmvietnam.org/duc-thanh-cha-phanxico-cu-hanh-thanh-le-phuc-sinh-va-cong-bo-su-diep-phuc-sinh-urbi-et-orbi-2013/4876.57.7.aspx