Công bố huy hiệu của Đức Giáo Hoàng PhanxicôVATICAN. Hôm 18-3-2013, Pḥng báo chí Ṭa Thánh đă công bố huy hiệu của ĐGH Phanxicô.
Ṇng cốt huy hiệu này giống huy hiệu Tổng Giám Mục của ngài.

Huy hiệu gồm có mũ Giám Mục có 3 nấc, với hai giải mầu đỏ, cùng với hai ch́a khóa: một vàng một trắng được nối với nhau bằng một giây màu đó. Ở giữa là phần huy hiệu GM cũ của ĐTC gồm một thuẫn nền xanh da trời, ở giữa là h́nh mặt trời chiếu sáng ở trung tâm có h́nh thánh giá với 3 chữ viết tắt IHS, nghĩa là Chúa Giêsu Đấng Cứu Nhân. Đây cũng là biểu hiệu ḍng Tên, xuất xứ của ĐTC. Dưới 3 chữ đó là 3 cái đinh màu đen. Bên dưới có h́nh ngôi sao và một bông hoa hương cam tùng (nardo). Ngôi sao tượng trưng Đức Mẹ Maria Mẹ Chúa Kitô và Giáo Hội; bông hoa hương cam tùng chỉ thánh Giuse bổn mạng Giáo Hội hoàn vũ, v́ theo truyền thống h́nh ảnh Tây Ban Nha, thánh Giuse được tượng trưng bằng một nhành cây hoa hương cam tùng. Qua các biểu hiệu này, ĐTC muốn biểu lộ ḷng sùng mộ đặc biệt đối với Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Khẩu hiệu

Dưới các biểu hiệu đó là khẩu hiệu của ĐTC cũng là khẩu hiệu GM của ngài: Miserando atque Eligendo (Cảm thương và chọn), rút từ bài giảng của thánh Bêđa, chú giải sự tích Phúc Âm Chúa nh́n thấy Mathêu người biệt phái, ngài cảm thương và gọi ông theo Ngài. Thánh nhân viên. Câu đó là: ”Vidit ergo Jesus publicanum et quia miserando atque eligendo vidit, ait illi Sequere me” (Chúa Giêsu thấy một người thu thuế và ngài nh́n ông với tâm t́nh yêu thương và chọn ông, Ngài nói: Hăy theo Ta”.

Bài giảng này là một lời ca ngợi ḷng từ bi Chúa và được diễn lại trong Phụng vụ các giờ kinh lễ thánh Mathêu. Bài giảng ấy có một ư nghĩa đặc biệt trong cuộc đời và hành tŕnh thiêng liêng của ĐGH. Thực vậy vào lễ thánh Mathêu năm 1953, thanh niên Jorge Bergoglio, 17 tuổi, đặc biệt cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong đời ḿnh. Sau khi xưng tội, anh cảm thấy con tim được đánh động và cảm thấy ḷng từ bi Chúa xuống trên anh, với cái nh́n yêu thương dịu hiền, Ngài gọi anh đi vào đời sống tu tŕ, theo gương thánh Ignatio Loyola.

Sau khi được chọn làm Giám Mục, Đức Cha Bergoglio nhớ lại biến cố ấy đă đánh dấu khởi sự cuộc tận hiến cho Chúa trong Giáo Hội, nên đă quyết định chọn câu nói của thánh Bêđa ”miserando atque eligendo”, như khẩu hiệu và chương tŕnh sống của ḿnh, và ĐTC muốn diễn tả lại cả trong huy hiệu Giáo Hoàng của Người. (SD 18-3-2013)

G. Trần Đức Anh OP