Giáo hoàng từ chối dinh thự sang trọng

Cập nhật: 05:23 GMT - thứ tư, 27 tháng 3, 2013
 

Giáo hoàng Francis đang và sẽ ở trong căn hộ hai phòng ngủ ở Santa Marta Domus.

Giáo hoàng Francis đã quyết định không đến ở một căn hộ sang trọng dành cho các giáo hoàng ở tầng trên cùng của Điện Tông đồ mà chọn ở trong một căn nhà đơn sơ có hai phòng.

Người phát ngôn của giáo hoàng cho biết Ngài đang ‘thử cách sống bình dị’ bằng cách sống cùng với các linh mục khác chung một tòa nhà.

Francis là giáo hoàng đầu tiên đã phá vỡ truyền thống đã có hơn một thế kỷ qua ở Vatican.

Tăng thêm danh tiếng

Quyết định này của Giáo hoàng Francis càng làm tăng thêm danh tiếng khổ hạnh cho Ngài. Khi còn làm tổng giám mục Buenos Aires, Ngài cũng từ chối đến ở trong dinh thự riêng dành cho tổng giám mục.

Kể từ triều đại của Giáo hoàng Pius X vào đầu thế kỷ 20, các vị giáo hoàng đều ở trong căn hộ trên tầng áp mái của Điện Tông đồ với hơn cả chục phòng cùng với khu ở của phụ tá, sân hiên với tầm nhìn ra quang cảnh thành phố Rome.

Nhưng kể từ khi lên làm giáo hoàng, Francis đã sống ở một căn hộ đơn sơ có hai phòng ở Domus Santa Marta, một khu nhà ở theo kiểu khách sạn kế bên Vương cung thánh đường Thánh Peter và được xây dưới triều đại của Giáo hoàng John Paul II.

Ngài dự định sẽ tiếp tục sống ở đây trong thời gian trước mắt, theo lời người phát ngôn Vatican Federico Lombardi.

“Sáng nay Ngài đã thông báo cho các hồng y rằng Ngài sẽ tiếp tục ở cùng với họ trong một thời gian nữa,” cha Lombardi nói.

Lombardi cũng nói rằng ông không thể khẳng định liệu giáo hoàng sẽ sống ở đấy lâu dài hay không.

Giáo hoàng Francis sẽ tiếp tục sử dụng thư viện giáo hoàng trên tầng hai Điện Tông đồ để tiếp quốc khách và vào mỗi Chủ nhật Ngài sẽ vẫn xuất hiện trên ban công mà các vị giáo hoàng đời trước đã dùng làm nơi thuyết giảng cho các tín đồ trên quảng trường Thánh Peter.

Khoảng 105 phòng trong tòa nhà Domus Santa Marta hiện là chỗ ở của các chấp sự của Tòa thánh Vatican. Trong kỳ mật nghị vừa qua, họ đã phải nhường phòng cho các hồng y đến từ khắp nơi trên thế giới.

Giáo hoàng cũng sẽ dùng bữa trong phòng ăn chung cùng với các cư dân khác trong tòa nhà cũng như các vị giáo sỹ đến Vatican công cán.

Chỗ ở giản dị của Giáo hoàng Francis tương phản với dinh thự rộng lớn hơn nhiều bên trong Vatican vốn hiện đang được sửa chữa để làm chỗ ở mới cho cựu Giáo hoàng Benedict XVI và phụ tá của ông, phóng viên BBC David Willey ở Rome cho biết.

 

BBC