Thư cảm ơn ĐTC viết từ nhà tù thiếu ńên Los Angeles!
Trần Mạnh Trác 4/2/2013
 
(CNA) - Sau khi nghe tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô rửa chân cho các tù nhân vị thành niên, những thanh thiếu niên trong trại giam Los Angeles đă viết thư cảm tạ Ngài v́ đă cho họ một niềm hy vọng.

"Cảm ơn ông đă rửa chân cho những người trẻ giống như chúng tôi ở bên Ư", một tù nhân viết, "Chúng tôi cũng là những người trẻ đă phạm phải sai lầm và Xă hội đă mất hy vọng về chúng tôi, cảm ơn ông đă không bỏ mất hy vọng về chúng tôi. "
Đức Thánh Cha Phanxicô đă gây xôn xao dư luận sau khi quyết định sẽ cử hành Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại Casal del Marmo là trung tâm giam giữ thanh thiếu niên ở Rome, thay v́ ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô.

Trong lúc c̣n lănh đạo tổng giáo phận Buenos Aires, Ngài (Hồng Y Bergoglio) cũng đă từng cử hành phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh trong một nhà tù, một bệnh viện hoặc một nhà tế bần cho những người bị gạt ra bên lề xă hội.
 

Đức Thánh Cha đă giải thích lư do với các bạn trẻ ở Casal del Marmo rằng: "Đây là điều Chúa Giêsu đă dạy chúng ta. V́ thế mà đây là những ǵ Cha làm. Và Cha làm điều đó với tất cả trái tim của Cha. Cha làm điều này bằng trái tim của Cha bởi v́ đó là nhiệm vụ của Cha, là một linh mục và giám mục, Cha phải phục vụ các con. "

Ngài nói thêm "Nhưng đó là một nhiệm vụ đến từ trái tim của Cha và là một nhiệm vụ mà Cha yêu thích. Cha thích làm việc đó bởi v́ đây là những ǵ Chúa đă dạy" .

Đức Thánh Cha khuyến khích những người trẻ tuổi ở Rome trở nên tự hiến và hữu ích. "Và như vậy," Ngài nói , "nhờ giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta sẽ làm tốt cho nhau."
    Ngay trước khi rửa chân cho họ, Đức Giáo Hoàng xin các bạn trẻ tự đặt câu hỏi với chính ḿnh: 'Tôi thực sự sẵn sàng giúp đỡ người khác chưa?'
    Theo gương Đức Thánh Cha, những thành viên của một tổ chức mục vụ cho thanh thiếu niên bị bỏ tù, hội 'Sáng kiến Phục hồi Công lư cuả ḍng Tên' (the Jesuit Restorative Justice Initiative) đă rửa chân cho những trẻ vị thành niên ở nhà tù LA và đọc những lá thư đáp ứng cuả họ gửi cho Đức Giáo Hoàng trước nghiă cử cuả Ngài.

Một tù nhân cho biết, gương của Chúa Kitô qua việc rửa chân cho Mười Hai môn đệ đă dạy anh ta "một cái ǵ đó rất khác" so với những ǵ anh đă được dạy khi lớn lên, là chỉ đạt được sự tôn trọng trong cách "làm tổn thương kẻ thù".

"Khi Chúa Giêsu rửa chân cho môn đệ của ḿnh, Ngài đưa ra một cái gương về sự khiêm nhường," tù nhân c̣n ở độ tuổi vị thành niên đó viết tiếp. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể học hỏi từ điều này".

Một tù nhân cho biết anh ta đă "lớn lên trong một 'khu rừng' của băng nhóm ma túy và bạo lực," anh xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho anh để "một ngày nào đó khi Con được tự do, Con sẽ có thể để giúp đỡ những thanh niên khác như Cha (ĐGH) đă làm."
   Một thanh niên xin cầu nguyện cho "tất cả các nạn nhân bạo lực" đặc biệt là các gia đ́nh của những người mà anh và các tù nhân khác "đă làm tổn thương."

Hành động cuả Đức Giáo Hoàng sẽ khuyến khích cuộc chiến chống lại nạn nghiện ngập, một thiếu niên viết,
   "Ma tuư là một phần đời sống cuả tôi từ rất lâu," thiếu niên đó viết, "Nhưng ông (ĐGH) đă truyền cảm hứng cho tôi và tôi hứa là sẽ tỉnh táo và giúp đỡ người khác vượt qua các cơn nghiện độc ác của crystal meth".

Một số tù nhân cảm ơn Đức Giáo Hoàng trong việc lựa chọn tên Phanxicô để noi gương thánh Phanxicô Assisi.
   "Ngài (thánh Phanxicô) là một người ḥa b́nh và đơn giản," lá thư xin Đức Giáo Hoàng "cầu nguyện cho khu phố đầy băng đảng của chúng con có ḥa b́nh."
    "Tôi chưa bao giờ được đến Rome", một thanh niên viết cho Đức Thánh Cha, "Tôi không biết nó có ở gần Los Angeles không bởi v́ tất cả đám thanh niên chúng tôi chỉ biết đến khu phố của ḿnh mà thôi." Anh cho biết hy vọng một ngày nào đó nhận được một " cơ hội thứ hai " và có lẽ nhận được "phép lành" từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Một thiếu niên nghĩ rằng Đức Thánh Cha phải "ở một gia đ́nh tốt" và thừa nhận rằng "gia đ́nh cuả Em đang đau khổ nhiều v́ Em."

"Em biết Em đă làm nhiều điều tồi tệ, nhưng Em không phải là một đứa trẻ xấu đâu", bức thư viết.
    Một thiếu niên xúc động về việc Đức Giáo Hoàng "hiểu rằng chúng Em có thể thay đổi và muốn thay đổi ", điều nó "giúp chúng Em" giúp đỡ người khác án giam khắc nghiệt nhất cho một trẻ vị thành niên ở Ư là 20 năm, một tù nhân ước ao rằng
"điều đó trở thành một sự thật ở đây," anh thêm rằng anh "hănh diện" là một người Công giáo "bởi v́ tôi có một giáo hoàng tuyệt vời như Đức Thánh Cha !!!"