Hăy luôn luôn tín thác nơi ḷng thương xót Chúa và đừng sợ hăi là kitô hữu và sống như kitô hữuĐức Thánh Cha Phanxicô đă nói như trên với hơn 100.000 tín hữu và du khách hành hương tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô để đọc Kinh Lậy Nữ Vương Thiân Đàng với ngài trưa Chúa Nhật ḷng Thương Xót Chúa hôm qua. Đă có rất nhiều đoàn tín hữu đem theo h́nh Chúa Thương Xót và các biểu ngữ. Đặc biệt là các tín hữu Roma đă tham dự thánh lễ do Đức Hồng Y Giám Quản cử hành tại nhà thờ kính Ḷng Thương Xót Chúa ở gần quảng trường thánh Phêrô.

Nhắc lại lời chào b́nh Chúa Giêsu nói khi hiện ra với các môn đệ Đức Thánh Cha nói với mọi người:
Đậy không phải là một lời chào, cũng không phải là một lời cầu chúc đơn sơ, nhưng là một ơn, là ơn qúy trọng mà Chúa Kitô cống hiến cho các mộn đệ sau khi đă đi qua cái chết và thế giới bên dưới. Ngài trao ban b́nh an như đă hứa: ”Thầy ban b́nh an cho các con, Thầy ban b́nh an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như kiểu thế gian ban” (Ga 14,27). Sự b́nh an này là hoa trái của chiến thắng t́nh yêu của Thiên Chúa trên sự dữ, nó là hoa trái của sự tha thứ. Và qủa thật là như vậy: b́nh an thực sự, b́nh an sâu thẳm đến từ kinh nghiệm ḷng xót thương của Thiên Chúa.

Tín hữu đă vỗ tay khi Đức Thánh Cha nhắc tới ngày lễ Ḷng Thương Xót Chúa, do Đức Chân Phước Gioan Phaolô II thiết lập. và người đă nhắm mắt ĺa trần cách đây 8 năm vào chiều hôm trước ngày lễ.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói Phúc Âm thánh Gioan kể rằng Chúa Giêsu đă hiện ra hai lần với các Tông Đồ đóng kín trong nhà Tiệc Ly: lần đầu ngay buổi chiều ngày sống lại, lần đó không có Tôma, là người đă tuyên bố: nếu tôi không trông thấy và sờ vào Chúa, th́ tôi không tin. Lần thứ hai, tám ngày sau, cũng có cả Tôma nữa. Chúa Giêsu nói với Tôma, mời ông nh́n các vết thương của Ngài và sờ vào chúng, và Tôma kêu lên: ”Lậy Chúa là Thiên Chúa của con” (Ga 20,28), Chúa Giêsu nói: ”V́ con đă thấy Thầy nên con đă tin; nhưng phúc cho những ai đă không thấy mà đă tin” (c. 29). Những người đă không trông thấy nhưng đă tin đó là là các môn đệ, các người nam nữ khác của thành Giêsusalem, dù đă không gặp gỡ Chúa Giêsu phục sinh, nhưng đă tin vào chứng tá của các Tông Đồ và các phụ nữ. Đức Thánh Cha giải thích tầm quan trọng lời nói này của Chúa Giêsu như sau:

Đây là một lời nói rất quan trọng đối với đức tin, mà chúng ta có thể gọi là phúc thật của đức tin. ”Phúc cho những ai đă không thấy và đă tin”, đó là phúc thật của ḷng tin. Trong mọi thời đại và tại mọi nơi phúc cho những ai, qua Lời Chúa được Giáo Hội rao giảng và các tín hữu kitô làm chứng, tin rằng Chúa Giêsu Kitô là t́nh yêu thương của Thiên Chúa nhập thể, là Ḷng Thương Xót nhập thể. Và điều này có giá trị đối với từng người trong chúng ta!

Cùng với sự b́nh an của Ngài Chúa Giêsu ban Thánh Thần cho các Tông Đồ để các vị có thể phổ biến trong thế giới ơn tha thứ tội lỗi, ơn mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban, và nó đă được trả bằng giá Máu của Con Thiên Chúa (x. Ga 20,21-23). Giáo Hội được Chúa Kitô phục sinh sai đi thông truyền cho con người ơn tha tội, và như thế làm cho Nước t́nh yêu được lớn lên, gieo văi ḥa b́nh trong các con tim, để nó cũng được vững mạnh trong các tương quan, trong các xă hội và các cơ cấu. Và Thần Khí của Chúa Kitô phục sinh xua đuổi sự sợ hăi khỏi trái tim các Tông Đồ và thúc đẩy họ đem Tin Mừng ra khỏi Nhà Tiệc Ly. Đức Thánh Cha nói:

Cả chúng ta nữa cũng hăy can đảm hơn để làm chứng cho đức tin nơi Chúa Kitô Phục Sinh! Chúng ta không được sợ hăi là tín hữu kitô và sống như kitô hữu! Chúng ta phải có ḷng can đảm này, ra đi loan báo Chúa Kitô Phục Sinh, bởi v́ Ngài là sự b́nh an của chúng ta, Ngài đă trao ban cho chúng ta sự b́nh an với t́nh yêu thương cùng với sự tha thứ của Ngài, với máu và với ḷng thương xót của Ngài.
Rồi Đức Thánh Cha kết luận bài huấn dụ như sau: Các bạn thân mến, chiều hộm nay tôi sẽ dâng thánh lễ tại Vương cung thánh đường thánh Gioan Laterano, là nhà thờ chính ṭa của Giám Mục Roma. Chúng ta hăy cùng cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, để Mẹ giúp chúng ta, Giám Mục và Dân Chúa, tiến bước trong đức tin và trong t́nh mến, luôn luôn tin tưởng nơi ḷng thương xót của Chúa, là Đấng luôn chờ đợi chúng ta, yêu thương chúng ta, tha thứ cho chúng ta với máu của Ngài và tha thứ cho chúng ta mỗi khi chúng ta đến găp gỡ Ngài và xin ơn tha thứ. Chúng ta hăy tin tưởng nơi ḷng Thương xót của Ngài.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đă đọc kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành ṭa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng Đức Thánh Cha đă chào nhiều nhóm tín hữu hiện diện, trong đó có các thành viên phong trào Tân Dự Ṭng bắt đầu chiến dịch loan báo Chúa Kitô tại các quảng trường thành phố Roma. Ngài nói: ”Tôi mời gọi tất cả đem Tin Mừng vào mọi môi trường cuộc sống ”với sự dịu hiền và ḷng kính trọng”. Anh chị em hăy đến các quảng trường và loan báo Chúa Giêsu Kitô Đấng Cứu độ của chúng ta”.

Vào lúc 5 giơ 30 chiều Đức Thánh Cha đă chủ sự thánh lễ tại đền thờ thánh Gioan Laterano là nhà chính ṭa của Giám Mục Roma. Cùng đồng tế thánh lễ có Đức Hồng Y Agostino Vallini, Giám Quản Roma và các Giám Mục Phụ Tá, trước sự tham dự của đông đảo các linh mục nam nữ và đại diện các hội đoàn và giáo dân các họ đạo Roma. Trước đó Đức Thánh Cha đă khánh thành tấm bia quảng trường chân phước Gioan Phaolộ II trước ṭa Giám Quản. Trước khi bắt thánh lễ bắt đầu một số vị đại diện các thành phần dân Chúa Roma đă lên bầy tỏ sự vâng phục đồi với Đức Thánh Cha là Giám Mục Roma.

Cơ cấu giáo phận Roma bắt đầu được củng cố từ thời Đức Chân phước Giáo Hoàng Gioan XXIII. Thay thế Đức Thánh Cha cai quản giáo phận Roma có Đức Hồng Y Giám quảm, một Tổng Giám Mục phó giám quản, và 4 Giám Mục phụ tá đặc trách bốn vùng. Số Linh Mục của giáo phận là 746 vị, cộng với 119 Phó tễ vĩnh viễn, và có 145 Linh Mục đi truyền giáo. Số Linh Mục thuộc các giáo phận khác làm việc ở Roma là 689 vị. Số tu sĩ nam nữ được 30.000, thuộc 28 dan viên kín, 1.160 ḍng nữ, 395 ḍng nam, 41 tu hội đời, 20 hiệp hội tông đồ, và hàng chục tu hội giáo phận Roma và các giáo phận khác. Ngoài ra c̣n có gần 80 các nhóm và phong trào với lời khấn. Có khoảng 730 các nhà tổng quyền các ḍng tu nam nữ, các nhà quản lư, nhà tỉnh ḍng, trung tâm huấn luyện các ḍng nam nữ.

Giảng trong thánh lễ nhận nhà thờ chính ṭa, Đức Thánh Cha đă kêu gọi mọi người đừng bao giờ đánh mất đi sự tin tưởng nơi ḷng thương xót nhẫn nại của Thiên Chúa, là Đấng luôn luôn yêu thương, dịu hiền, chờ đợi và tha thứ cho chúng ta. Cả khi chúng ta xa rời Ngài, Thiên Chúa vẫn luôn gần gữi chúng ta và sẵn sàng giang tay ra ôm ấp chúng ta vào ḷng, nếu chúng ta trở về với Ngài. Sự nhẫn nại của Thiên Chúa phải t́m thấy nơi chúng ta ḷng can đảm trở về với Chúa, cho dù chúng ta đă phạm lầm lỗi và tội nào đi nữa. Cũng như thánh Tôma chúng ta có thể vào trong các vết thương của Chúa Giêsu và thực sự sờ vào Ngài mỗi khi chúng ta lănh nhận các Bí tích với ḷng tin. Chính trong các vết thương của Chúa Giêsu chúng ta được an ninh v́ t́nh yêu thương vộ bờ của trái tim Ngài được biểu lộ nơi đó. V́ thế phải có can đảm tín thác nơi ḷng thương xót của Chúa Giêsu. Chúng ta hăy để cho ḿnh đươc bao bọc bởi ḷng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta hăy tín tưởng nơi sự nhẫn nại của Ngài, là Đấng luôn cho chúng ta thời gian để trở về nhà Cha. Hăy để cho Chúa yêu thương chúng ta và hăy gặp gỡ Ngài trong các Bí Tích để cảm nhận được sự dịu hiền và ṿng tay yêu thương của Ngài hầu có thể xót thương, kiên nhẫn, tha thứ và yêu thương như Ngài.


Linh Tiến Khải