Phiên họp thứ 6 và thứ 7 của Hồng y đoàn: chiều 7-3 và sáng 8-3-2013VATICAN. Trong phiên họp thứ 8 chiều ngày 8-3-2013, Hồng y đoàn bỏ phiếu ấn định ngày bắt đầu mật nghị bầu Giáo Hoàng, có thể là trong những ngày đầu tuần tới.

Cha Lombardi, Giám đốc Pḥng báo chí Ṭa Thánh cho biết như trên trong cuộc họp báo lúc 13 giờ trưa ngày 8-3-2013 tại Pḥng báo chí Ṭa Thánh.

Cha Lombardi cũng cho biết trong phiên họp toàn thể thứ 6 từ lúc 5 giờ đến 7 giờ chiều thứ năm 7-3 vừa qua, toàn bộ 115 Hồng y cử tri đều có mặt, cùng với 36 Hồng y trên 80 tuổi, tổng cộng có 151 vị hiện diện.
Đầu phiên họp đă có 2 Hồng y tuyên thệ, đó là ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn là HY cử tri cuối cùng đến họp. Tiếp đến là ĐHY Adam Maida, 83 tuổi, nguyên TGM Detroit Hoa Kỳ. Các vị cam kết giữ bí mật và tuân hành mọi qui định trong Tông Hiến ”Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa”.

Đă có 16 HY lên tiếng Phát biểu. Hồng y đoàn cũng đă quyết định nhóm phiên họp sáng và chiều thứ sáu 8-3-2013.

Phiên họp thứ 7: sáng ngày 8-3-2013

Hiện diện trong phiên họp từ 9.30 đến 12.30 có 153 HY, trong đó có 115 Hồng y cử tri, không có vị nào mới phải tuyên thệ.

Theo số 38 của Tông hiến về việc bầu Giáo Hoàng, Hồng y đoàn phải cứu xét và nhận lư do của HY cử tri không đến dự: ĐHY Darmaatmadja SJ, nguyên Jakarta, không đến được v́ lư do bệnh tật; ĐHY O'Brien, nguyên TGM Andrew và Edinburgh không đến v́ lư do riêng. Các HY hiện diện đă bỏ phiếu chấp nhận lư do của hai vị vắng mặt.
Tiếp đến ĐHY niên trưởng, Angelo Sodano, tuyên bố có thể áp dụng số 37 mới của Tông Hiến về việc bầu Giáo Hoàng. Ngài nhận thấy có đủ số Hồng y cử tri hiện diện, nên Hồng y đoàn có thể ấn định ngày bắt đầu mật nghị mà không cần phải đợi 15 ngày trọn. V́ thế, cộng đoàn đă đồng ư bỏ phiếu ấn định ngày bắt đầu mật nghị trong phiên họp ban chiều ngày 8-3-2013.

Cha Lombardi hứa với báo chí là ngài sẽ thông báo cho họ quyết định của Hồng y đoàn về vấn đề này sau 19 giờ tối ngày 8-3-2013. Và theo cha, có thể là mật nghị sẽ bắt đầu vào những ngày đầu tuần tới.

Trong phiên họp sáng ngày 8-3 đă có 18 HY phát biểu ư kiến. Như vậy có hơn hơn 100 HY đă lên tiếng, trong số này phần lớn nói 1 lần, một vài vị nói 2 lần. Các đề tài được đề cập tới là: đối thoại liên tôn, công lư trên thế giới, nền văn hóa ngày nay, đạo đức sinh học, những khía cạnh tích cực của Kitô giáo, loan báo t́nh thương và ḷng từ bi, đoàn thể tính của hàng giám mục được nói đến nhiều lần, phụ nữ trong Giáo Hội.

Hồng y đoàn cũng quyết định họp sáng thứ bẩy, 9-3, nhưng không có phiên họp chiều thứ bẩy và chúa nhật 10-3-2013. Chúa nhật 10-3-2013, các HY có thể cử hành thánh lễ tại các nhà thờ hiệu ṭa của các vị ở Roma.
Cũng trong cuộc họp báo, cha Lombardi cho biết sau khi ấn định ngày bắt đầu mật nghị, trong một phiên họp, có thể là sáng thứ bẩy, 9-3, các HY sẽ bốc thăm để chọn pḥng trong nhà trọ Santa Marta. Việc bốc thăm này là để có sự khách quan.

Tại nhà trọ thánh Marta, có một ”Suite” đặc biệt để vị tân Giáo hoàng cư ngụ vài tuần sau khi đắc cử, trong khi chờ đợi căn hộ của ngài trong dinh Giáo Hoàng được sửa sang và chuẩn bị. Đó cũng là trường hợp ĐGH Biển Đức 16 đă trải qua sau khi đắc cử.

B́nh thường, suite này dành cho những khách danh dự đến thăm Ṭa Thánh, như trường hợp Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople.

Cha Lombardi cũng cho biết vị đặc trách bài suy niệm thứ hai vào đầu mật nghị Hồng Y là ĐHY Prospero Grech, 88 tuổi, người Malta, thuộc ḍng thánh Augustino, chuyên gia về giáo phụ.
Ngoài ra, cho đến nay đă có 220 ngàn người đăng kư nhận cầu nguyện cho các Hồng Y trong thời gian chuẩn bị bầu Giáo Hoàng (http://adopacardinal.org/adoption) (SD 8-3-2013)

G. Trần Đức Anh OP