Phiên nhóm đầu tiên của Hồng y đoànVATICAN: Sáng thứ hai, 4-3, Hồng y đoàn đă nhóm phiên họp toàn thể đầu tiên tại Hội trường Thượng HĐGM thế giới ở nội thành Vatican, để chuẩn bị cho mật nghị Hồng y bầu Giáo Hoàng mới.

Phiên họp dài 3 tiếng đồng hồ và được đặt dưới quyền chủ tọa của ĐHY niên trưởng Angelo Sodano, 85 tuổi, trước sự hiện diện của 142 Hồng Y, trên tổng số 207, trong số này có 103 Hồng y cử tri. 12 Hồng Y khác đang trên đường đến Roma, trong đó có ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, TGM giáo phận Thành Phố Hồ chí Minh, 3 Hồng Y người Đức, ĐHY Hong Kong, Madrid, Sénégal, Praha (Tiệp), Liban, Ai Cập, Grocholewski (Ba Lan, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo).

Trên bàn chủ tọa, ngoài ĐHY Sodano, c̣n có ĐHY Nhiếp chính Bertone (78 tuổi), và Đức TGM Baldisseri, Tổng thư kư Hồng y đoàn, cũng là Tổng thư kư Bộ GM. Có 5 ngôn ngữ được sử dụng trong các phiên họp và có phiên dịch trực tiếp, đó là tiếng Anh, Pháp, Y, Tây Ban Nha và Đức.

Sau lời chào mừng của ĐHY niên trưởng, là phần tuyên thệ của tất cả các Hồng Y. Các vị đọc chung công thức tuyên thệ rồi từng vị tiến đến trước bàn chủ tọa đặt tay trên Sách Phúc Âm, thề tuân giữ qui luật (số 12) về việc giữ bí mật theo trong Tông Hiến bầu Giáo Hoàng.

Các Hồng Y đă bốc thăm để chọn 3 người giúp ĐHY Nhiếp chính trong ṿng 3 ngày giải quyết các vấn đề thông thường, mỗi vị thuộc một đẳng HY khác nhau: GM, LM và Phó tế. Sau 3 ngày lại bốc thăm chọn 3 vị khác.

ĐHY niên trưởng đă đề nghị và các HY được chấp nhận đó là soạn một sứ điệp gửi Đức Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16.

Sau cuộc giải lao kéo dài nửa giờ tại thính đường Phaolô 6 đă có 13 HY lên tiếng phát biểu, nêu ư kiến về việc tổ chức và chương tŕnh những ngày trước mật nghị.

Cha Lombardi SJ, Giám đốc Pḥng báo chí Ṭa Thánh cho biết, bầu không khí của cuộc họp diễn ra trong thanh thản, phản ánh nhu cầu phân định mà các HY muốn có.

Ban chiều vào lúc 5 giờ, các HY đă nhóm phiên khoáng đại thứ hai. Các HY đă nghe bài suy niệm đầu tiên trong 2 bài về sứ mạng và t́nh h́nh Giáo Hội. Cha Raniero Cantalamesse, Giảng thuyết viên tại Phủ Giáo Hoàng, theo truyền thống, đă đảm trách bài suy niệm thứ I. Bài thứ hai sẽ được tŕnh bày vào đầu mật nghị bầu Giáo Hoàng.
Theo Cha Lombardi cho biết chưa có quyết định nào của các Hồng Y về ngày bắt bầu mật nghị bầu Giáo Hoàng.
Tính đến sáng ngày 4-3-2012, có 4.300 kư giả đăng kư tại Ṭa Thánh để theo dơi các sinh hoạt tại Vatican nhân dịp bầu Giáo Hoàng mới, Trong số này có hàng trăm kư giả đăng kư thường trực. (SD 4-3-2013)

G. Trần Đức Anh OP