Xă luận và thông tin của Cha LombardiVATICAN. Trong bài xă luận công bố hôm 16-2-2013, Cha Lombardi, Giám Đốc Pḥng Báo chí Ṭa Thánh kiêm Tổng Giám đốc đài Vatican, nhận định rằng việc ĐTC Biển Đức 16 tuyên bố từ nhiệm hôm 11-2 vừa qua đă gây chấn động trên thế giới, v́ đó là điều bất ngờ và bất thường trong và ngoài Giáo Hội cũng như tại Vatican...

”Tuy nhiên, thành thật mà nói, quyết định của ĐTC gây ngạc nhiên nhiều cho những người không biết ngài, hơn là cho những người biết rơ và quan tâm theo ngài. Ngài đă nói rơ ràng về việc có thể từ chức trong cuốn sách phỏng vấn tựa đề ”Ánh sáng thế gian”; ngài luôn kín đáo và thận trọng khi nói về những công tác tương lai trong triều đại Giáo Hoàng của ngài; và tuyệt đối rơ ràng là ngài đang thi hành một sứ mạng đă nhận lănh chứ không phải là thi hành một quyền bính được sở hữu.

Theo cha Lombardi, ”không phải là một sự khiêm tốn giả tạo khi bắt đầu triều đại Giáo Hoàng, ĐTC Biển Đức 16 tự mô tả ḿnh là ”một người thợ khiêm hạ trong vườn nho của Chúa”, luôn chú ư sử dụng một cách khôn ngoan sức lực thể lư không dồi dào của ngài, để có thể thi hành tốt đẹp nhất nghĩa vụ bao la được ủy thác cho ngài một cách bất ngờ, khi tuổi ngài đă khá cao”.

Cha Lombardi gọi việc ĐTC từ nhiệm là ”Một hành vi lớn trong việc cai quản Giáo Hội, không phải như một số người nghĩ là v́ ĐGH Biển Đức không c̣n sức lực để điều khiển giáo triều Roma nữa, nhưng đúng hơn là v́: để đương đầu với những vấn đề lớn của Giáo Hội và thế giới ngày nay mà ngài biết rất rơ, cần phải có năng lực mạnh mẽ và một thời gian cai quản tương ứng với công tŕnh mục vụ lâu dài, chứ không ngắn hạn”.

Và cha Lombardi kết luận rằng: ”ĐTC Biển Đức không bỏ rơi chúng ta trong thời kỳ khó khăn, với ḷng tín thác ngài mời gọi Giáo Hội hăy tin tưởng nơi Chúa Thánh Linh và nơi Người Kế Vị Thánh Phêrô mới. Trong những ngày này ngài đă nói là cảm thấy mạnh mẽ và cụ thể sự nồng nhiệt của lời cầu nguyện và ḷng quí mến mà các tín hữu dành cho ngài. Về phần chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy sự nồng nhiệt đặc biệt lời cầu nguyện và ḷng quí mến của ngài đối với Người Kế Nhiệm và đối với chúng ta. Có lẽ quan hệ thiêng liêng này càng sâu xa và mạnh mẽ hơn trước. Đó là một sự hiệp thông nồng nhiệt trong một tự do tuyệt đối”.

Trong họp báo trưa ngày 16-2-2013, Cha Lombardi cho biết chưa có sự chắc chắn về ngày khởi đầu Mật nghị Hồng y bầu Giáo Hoàng. Một số Hồng y cho rằng theo Tông Hiến ”Mục tử toàn thể đoàn chiên Chúa” về thời kỳ Tông Ṭa trống vị, hạn định 15 ngày sau khi Tông Ṭa bắt đầu trống vị là để các Hồng y có thể về họp cho kịp. Trong trường hợp sắp tới, v́ các Hồng y đă được báo trước 17 ngày trước khi ĐTC từ nhiệm, nên có thể tất cả các Hồng y sẽ về họp trước hạn định, nên có thể ngày khởi sự Mật Nghị Hồng y có thể bắt đầu sớm hơn. ĐHY Bertone, Hồng y nhiếp chính, và các vị phụ tá đang bắt đầu làm việc để thực hiện những ǵ cần thiết khi Tông ṭa trống ngôi. Trong những ngày tới đây có thể có tin tức về vấn đề này.

Cha Lombardi cho biết theo Giám đốc dinh thự Castel Gandolfo, ĐTC Biển Đức sẽ ở trong dinh Giáo Hoàng tại đó và thời gian lưu ngụ dự trù là 2 tháng, trước khi di chuyển về Đan Viện ”Mẹ Giáo Hội” ở Nội thành Vatican.

Cha Sapienza, Phó Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, cho biết đă có 35 ngàn người đăng kư xin vé dự buổi tiếp kiến chung cuối cùng của ĐTC thứ tư 27-2-2013. (SD 16-2-2013)

G. Trần Đức Anh OP