MỘT THIÊN CHÚA NHẬP THỂ HOMELESS

 

Chỉ c̣n 2 ngày nữa chúng ta long trọng cử hành Mầu Nhiệm Emmanuel: Thiên Chúa đă hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta (xem Gioan 1:14). Chúng ta chiêm ngưỡng một vị Thiên Chúa vô cùng cao cả và toàn hảo chẳng những đă trở thành bé mọn và bần cùng trong máng cỏ hang lừa, mà c̣n đă trở thành một con người homeless trên trần gian này nữa! V́ ngay từ giây phút giáng sinh đầu đời, Người đă không có nhà (xem Luca 2:7)... và cuối cùng cũng không có lấy được một nấm mồ của ḿnh để mà chôn thây (xem Gioan 19:41).

 
Ôi thân phận của những người anh chị em homeless của chúng ta trên thế giới này nói chung, nhất là ở Los Angeles Downtown hoặc ở Thành Phố New York gần chúng ta nhất nói riêng, được "diễm phúc" giống Thiên Chúa Nhập Thể biết bao và giống Ngài hơn ai hết và hơn bao giờ hết!! Thậm chí họ đă trở thành chính hiện thân sống động của Vị Thiên Chúa đă hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta, đến độ ai giúp đỡ hay không giúp đỡ họ là giúp đỡ hay không giúp đỡ chính Ngài, như tiêu chuẩn Ngài sử dụng trong cuộc chung thẩm (xem Mathêu 25:40,45).
 
Thật vậy, tất cả có 6 thân phận của thành phần được Vị Thiên Chúa Làm Người đồng hóa coi là chính bản thân của Ngài được Ngài nhắc đến trong cuộc chung thẩm đó là1- đói, 2- khát, 3- khách lạ, 4- trần truồng, 5- đau yếu, 6- tù đầy, và cả 6 thân phận này đều ở nơi những người anh chị em homeless của chúng ta.
 
Không phải hay sao: c̣n ai đói và khát bằng anh chị em homeless? Mỗi sáng mở mắt ra có lẽ ư tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu của những người anh chị em homeless đó là hôm nay ăn ǵ đây, uống ǵ đây. Thân phận của họ quả thật là hoàn toàn tin tưởng phó thác vào sự quan pḥng của Thiên Chúa qua ḷng hảo tâm của con người mà thôi. Em đă từng thấy những người anh chị em này ở Downtown Los Angeles đẩy cả gia tài của ḿnh trên một cái cart (xe mua đồ trong siêu thị) đến từng thùng rác nơi các trạm xe buưt thành phố để lục lội xem có ǵ ăn đươc uống được hay chăng: một chút hamburger ăn không hết, một loong coke c̣n dư của hành khách vội lên xe bỏ lại... Ăn những thứ đồ dư thừa vứt đi ấy, với đôi tay vốn dơ bẩn hiếm khi có nước để rửa, không biết được no bụng hay lại bị đau bụng, đến độ không biết chạy vào đâu như chúng ta nhỡ có bị stomach flu hay ngộ độc ở nhà ngay bên pḥng vệ sinh. Thế rồi vào mùa đông rét mướt, càng đói họ lại càng lạnh, càng lạnh lại càng đói...
 
(Nhóm Tông Đồ Chúa T́nh Thương - ảnh chụp chiều 22/12/2013 - một khu lều trên lề đường thuộc thế giới của những người anh chị em homeless ở Downtown Los Angeles)
 
Không phải hay sao: c̣n ai là khách lạ và trần truồng bằng anh chị em homeless?? Họ sống giữa một thành phố - Los Angeles - được coi là đông dân thứ hai (3.792.621 người) ở của đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ (theo thống kê 2010: sau New York 8.175.133 người, hơn Chicago 2.695.598 người và Houston 2.099.451 người). Thế mà có mấy ai biết đến họ - họ vẫn trở thành xa lạ với các cuộc ăn chơi ở Hollywood cũng thuộc Los Angles hết sức sang trọng và xa xỉ, và có mấy ai mua sắm nhộn nhịp ở khu vực gần ngay đó hằng ngày hay thỉnh thoảng ghé đến chia sẻ một chút ǵ với họ hay chăng! Họ có quần áo đó, nhưng toàn là những bộ quần áo bất đắc dĩ phải mặc, những bộ quần áo không ai thèm mặc, những bộ quần áo hôi hám bẩn thỉu nhơ nhớp. Họ kiếm nơi nào để tắm rửa hằng ngày như chúng ta chứ! Có người thậm chí không có chỗ để thay quần áo, nhất là khi tai nạn xẩy ra bởi đau bụng...
 
Trong chuyến tặng quà Giáng Sinh 2012 ở Downtown Los Angeles, tôi đă gặp một thanh niên Vệt Nam xếp hàng nhận quà của chúng tôi, nhưng hỏi thêm tôi rằng tôi có giầy ba-ta hay chăng, v́ anh ta cần một đôi để đi ngoài đôi anh ta đang đi. Rất tiếc bấy giờ tôi chỉ có đôi ba ta đang đi để tặng quà Giáng Sinh, bằng không tôi đă tặng cho anh ấy rồi. Trong chuyến tặng quà Giáng Sinh 2013, một chị Việt Nam đến xin nhà tôi băng vệ sinh, v́ đang bị kinh nguyệt mà không có ǵ để giải quyết. Rất tiếc đi tặng quà Giáng Sinh đâu ai ngờ có những nhu cầu bất thường và ngoại lệ như vậy. Cô ta xin nhà tôi tiền để mua, mấy chị em Tông Đồ Chúa T́nh Thương bấy giờ đă góp lại tặng cho cô ấy một số tiền mặt, rồi cô ta lại xin chở cô ta đi mua băng vệ sinh nữa. Chúng tôi đành phải xin lỗi v́ đang lo tặng quà Giáng Sinh không thể bỏ cuộc để đáp ứng nhu cầu cá nhân của cô. Hai trường hợp này cho thấy anh chị em homeless thiếu thốn đủ thứ, kể cả phương tiện di chuyển, chưa kể đến các nhu cầu căn bản khác. 
 
(Nhóm Tông Đồ Chúa T́nh Thương - ảnh chụp chiều 22/12/2013 - hai người anh chị em homeless ở Downtown Los Angeles đang co quắp phận đời bất hạnh của ḿnh trên ghế đá công viên)
 
Không phải hay sao: c̣n ai yếu đau bằng anh chị em homeless??? Họ không có bảo hiểm sức khỏe như chúng ta, thành phần chẳng những có bảo hiểm sức khỏe mà c̣n cả bảo hiểm xe cộ, nhà cửa và sinh mạng. Chúng ta ăn uống c̣n phải đề pḥng kiêng cữ để khỏi mắc những chứng bệnh nguy tử như cao mỡ, cao máu, cao đường v.v. Nhưng họ kiêng cữ thế nào được khi không có ǵ mà ăn, mà uống, chỉ cần có chút ǵ ăn uống cho đỡ cồn cào ruột gan, cho có chút nhiệt trong người mà di chuyển đây đó kiếm ăn. Đời sống hằng ngày của anh chị em homeless, ở một nghĩa nào đó, có thể nói không khác ǵ với loài thú, ở chỗ hằng ngày chỉ biết kiếm ăn để tồn tại. Thế nhưng các thực phẩm họ ăn toàn là những ǵ dư thừa, cặn bă, không lành mạnh v.v. th́ làm sao họ có thể khỏe mạnh và không bị bệnh chứ, những chứng bệnh càng ngày càng trở nên trầm trọng v́ không được ai chữa trị... cho đến chết!
 
(Nhóm Tông Đồ Chúa T́nh Thương - ảnh chụp chiều 22/12/2013 - gia tài đống rác bao gồm đồ đạc lẫn người nằm nơi thế giới cùng cực của những người anh chị em homeless ở Downtown Los Angeles)
 
Không phải hay sao: c̣n ai tù đầy bằng anh chị em homeless???? Ở chỗ, họ được tự do sống bụi đời trên hè phố đấy, nhưng thử hỏi cái tự do ấy của họ có làm thỏa măn bao nhiêu là nguyện vọng tối yếu của họ hay chăng, những nguyện vọng liên quan đến nhu cầu về thể xác căn bản nhất của họ để làm người, như có của ăn, có áo mặc, có nhà ở và có thuốc uống. Thân phận của họ c̣n thua cả thành phần tù nhân nữa, bởi ở trong tù c̣n có chỗ ở, có của ăn, có áo mặc, có thuốc uống, có thân nhân thăm viếng, có địa chỉ để liên lạc. Họ là thành phần hoạn toàn bị bỏ rơi, vô danh trong xă hội, không ai biết đến họ, không địa chỉ để liên lạc, không biết ǵ trời nóng lạnh, chỉ lê la sống bên lề xă hội, thậm chí họ c̣n bị khinh bỉ. Người ta thường kính trọng và quí mến cùng thích liên hệ với những kẻ giầu sang, phú quí, quyền lực, nổi tiếng, chứ có mấy ai coi trọng họ hơn thành phần may lành ấy đâu!
 
(Nhóm Tông Đồ Chúa T́nh Thương - ảnh chụp chiều 22/12/2013 - một người anh chị em homeless ở Downtown Los Angeles chùm kín ḿnh và đồ đạc trong bọc nylon đen)
 
Mầu Nhiệm Thiên Chúa hóa thân làm người không phải chỉ là một biến cố lịch sử thuộc về quá khứ và có liên quan bất khả phân ly với một địa điểm duy nhất trên trái đất này là Bêlem ở Thánh Địa, mà là một mầu nhiệm vẫn c̣n tiếp diễn khắp thế giới nơi thành phần anh chị em đồng loại của chúng ta đói khát (như ở một số nước cộng sản, hay nghèo ở Phi Châu và Nam Mỹ), nơi thành phần khách lạ (nhất là trường hợp của những người di dân đang trở thành trào lưu trên thế giới ngày nay), nơi thành phần trần truồng (nhất là trường hợp của những xác thân bị hiếp dâm hay bị bán cho các ổ điếm đang càng ngày càng thịnh hành ở nhiều nơi trên thế giới), nơi thành phần bị yếu đau tật nguyền (đặc biệt ở trong các bệnh viện hay ăn xin trên hè phố), nơi thành phần bị tù ngục (trong nhà lao hay ở các trại cải tạo hoặc bị rơi vào t́nh trạng bí mật trở thành nô lệ lao động hay t́nh dục). 
 
Ôi, thế giới của chúng ta càng văn minh nhân loại càng trở thành homeless. Thế nhưng, "Lời đă hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta" (Gioan 1:14), đă biến trần gian khốn khổ tội lỗi vốn homeless bởi nguyên tội này trở thành một nơi hội ngộ thần linh lư tưởng, thành một thiên đường trần thế ở ngay nơi bản thân của Người, đặc biệt cho "những người ḷng ngay" (Luca 2:14), bao gồm cả thành phần nghèo khổ về thể lư, tiêu biểu và điển h́nh nhất là những người mục đồng (xem Luca 2:8-18), lẫn thành phần giầu sang thông giỏi nhưng có "ḷng ngay", tiêu biểu và điển h́nh nhất là các chiêm vương Đông phương đă t́m kiếm và t́m đến dâng các lễ vật để bái thờ hài vương Giêsu bé mọn bần cùng trước mắt họ (xem Mathêu 2:1-12).
 
Chớ ǵ Mầu Nhiệm Giáng Sinh trở thành một cảm nghiệm thần linh cho cuộc sống Kitô hữu chứng nhân theo ơn gọi Công giáo của chúng ta, ở chỗ chúng ta càng ngày càng biết tỏ ra thực sự "yêu thương nhau như Thày đă yêu thương các con" (Gioan 13:34, 15:12). Amen.
 
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL