Nguồn gốc và Mục đích của Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng

 

----- Original Message -----

From: dinh nguyen

To: tinh cao

Sent: Monday, August 05, 2013 11:58 AM

Subject: Re: Thu sau Dau Thang

 

Kính gởi Ông Cao Tấn Tĩnh,

Tôi có 1 chút t́m hiểu mà không biết t́m ở đâu, nên nhờ email này, xin Ông vui ḷng dành chút thời gian trả lời cho tôi biết về Nguồn gốc và Mục đích của Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng dùng để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu như thói quen vẫn thực hành xua& nay trong Giáo Hội . Hoặc nếu có 1 cuốn sách hay tài liệu nào về việc đó, xin Ông cũng cho biết .

Đoàn Liên Minh Thánh Tâm tại nơi tôi ở đang cần t́m hiểu cụ thể về đề tài trên .

Chân thành cám ơn và xin Thiên Chúa chúc lành cho Ông .

  Định

 

Dinh Thanh Nguyen

 

 

----- Original Message -----

From: tinh cao

To: dinh nguyen

Sent: Wednesday, August 14, 2013 12:39 PM

Subject: Xin Hoi Am ve Ngay Thu Sau Dau Thang

 

Kính Ông Định,

 

Như tôi đă báo trước với ông ngay đêm trước khi tôi thực hiện chuyến Hành Hương Ngày Thánh Mẫu 2013 hơn một tuần, bây giờ tôi mới có giờ để hồi âm đến ông. Xin ông thông cảm nhé.

 

Như ông hỏi về Nguồn gốc và Mục đích của Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng th́ tất cả ở đoạn Tự Truyện số 55 của Thánh Nữ Margarita Maria Alacoque (1647-1690) sau đây (những chỗ in nghiêng và đỏ là do chính tôi là người dịch tự ư muốn nhấn mạnh cho rơ hơn vấn đề ông hỏi):

 

"Vào mỗi Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng, ân huệ được đề cập đến trên đây (biệt chú của người dịch th́ 'ân huệ' đó 'được đề cập đến' ở đoạn 53, đoạn đă được chị thánh diễn tả tác động và lời của Chúa Giêsu nói với chị rằng 'Cha... ghép vào cạnh sườn con một tia sáng nhỏ của những ngọn lửa bung tỏa của t́nh yêu Cha, để nó có thể thay cho trái tim con mà thiêu đốt con cho đến giây phút sau cùng của cuộc đời con') cùng với đớn đau ở cạnh sườn con tái diễn như thế này: Con thấy Thánh Tâm Chúa như một vầng dương sáng chói, với những tia nóng tuốn xuống trên trái tim con làm cho nó bùng cháy với một ngọn lửa nóng nảy, đến nỗi, ngọn lửa như có thể làm con biến thành tro. Vào những dịp đặc biệt này, Vị Thần Sư của con dạy con những điều Người đ̣i hỏi nơi con và tỏ cho con biết những bí mật của Trái Tim thương yêu của Người. Có một lần, trước Thánh Thể được đặt ra ngoài, con cảm thấy ḿnh hoàn toàn ch́m đắm vào một cuộc suy niệm phi thường bằng cả giác quan lẫn năng lực của con, th́ Chúa Giêsu Kitô, vị Sư Phụ dịu ngọt của con tỏ ḿnh ra cho con với tất cả vinh quang sáng ngời, và Năm Dấu Tích của Người chiếu sáng như thật nhiều mặt trời. Những ngọn lửa phát ra từ các phần của nhân tính Người, nhất là từ Lồng Ngực Đáng Suy Tôn của Người, giống như một ḷ lửa không đậy nắp, để lộ ra cho con thấy Trái Tim khả ái nhất và yêu thương nhất, Trái Tim là một nguồn mạch sống động của những ngọn lửa này. Đoạn Người tỏ cho con thấy những diệu kỳ không thể xóa mờ nơi t́nh yêu tinh tuyền của Người, cùng tỏ cho con biết cái ǵ đă làm Người yêu con người quá lẽ, mà Người lại chỉ nhận được vô ơn bạc nghĩa và khinh mạn dể duôi. Người nói: 'Cha cảm thấy điều này c̣n hơn tất cả những ǵ Cha phải chịu trong cuộc khổ nạn của Cha. Chỉ cần họ đáp lại một phần nào t́nh yêu của Cha, th́ Cha vẫn nghĩ rằng Cha dù sao cũng mới hy sinh cho họ chút xíu, và nếu có thể, Cha c̣n muốn chịu khổ hơn nữa. Thế nhưng, họ chỉ đáp lại tất cả nhiệt huyết của Cha trong việc làm ích cho họ bằng cách loại trừ Cha và lạnh lùng đối xử với Cha. Ít là có con an ủi Cha, bao nhiêu có thể, thay cho sự vô ơn bậc t́nh của họ'". (Đoạn trên đây tôi trích dịch từ cuốn The Autobiography of Saint Margaret Mary, Tan Books and Publishers, Inc, 1986, trang 66-67)

 

Căn cứ vào đoạn 55 trên đây trong cuốn Tự Truyện của Chị Thánh Margarita Maria Alacoque th́ Nguồn Gốc của Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng được xuất phát từ những ǵ Chúa Giêsu muốn tỏ ra Vào mỗi Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng cho vị thánh nữ này chẳng những được thấy Thánh Tâm Chúa mà c̣n được biết cả những bí mật của Thánh Tâm Người: cái ǵ đă làm Người yêu con người quá lẽ, nhưng thảm thương thay, Thánh Tâm vô cùng nhân hậu của Người lại chỉ nhận được vô ơn bạc nghĩa và khinh mạn dể duôi, bởi đó Thánh Tâm Chúa đă kêu gọi thực hiện việc đền tạ như là Mục Đích của Ngày Thứ Sáu Đầu ThángÍt là có con an ủi Cha, bao nhiêu có thể, thay cho sự vô ơn bậc t́nh của họ. 

 

Hy vọng những ǵ tôi cố gắng hồi âm cho ông phần nào làm sáng tỏ những ǵ ông đang muốn t́m hiểu. Xin ông cầu cho tôi với nhé để chúng ta cùng sống Ḷng Thương Xót Chúa như Mẹ Maria và với Mẹ Maria Đồng Công Cứu Chuộc.  

Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa T́nh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

  

----- Original Message -----

From: dinh nguyen

To: tinh cao

Sent: Wednesday, August 14, 2013 1:04 PM

Subject: Re: Xin Hoi Am ve Ngay Thu Sau Dau Thang

Kính thưa Ông Cao Tấn Tĩnh,

Xin thành thực cám ơn Ông đă hồi đáp thắc mắc của tôi về nguồn gốc và mục đích Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng .

Vậy nhân tiện, xin Ông vui ḷng cho hỏi thêm : Giáo Hội có văn kiện hoặc huấn lệnh nào cụ thể khuyến khích người CG chúng ta giữ các Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng như hiện nay ?

Rất mong được Ông cho biết thêm .Xin Thánh Tâm Chúa Giesu và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria chúc lành đặc biệt cho Ông và gia đ́nh .

Định

Dinh Thanh Nguyen

 

 

----- Original Message -----

From: tinh cao

To: dinh nguyen

Sent: Wednesday, August 14, 2013 3:57 PM

Subject: Tiep ve Ngay Thu Sau Dau Thang

 

Ông Định kính,

Có 4 thông điệp về Thánh tâm của 3 Đức Thánh Cha sau đây

ĐTC Lêô XIII với Thông Điệp ANNUM SACRUM về việc Tận Hiến cho Thánh Tâm ban hành ngày 25/5/1899, ấn định ngày 11/6/1899 là ngày Tận Hiến cả loài người cho Thánh Tâm Chúa.

ĐTC Piô XI với 2 thông điệp MISERENTISSIMUS REDEMPTOR về việc Đền Tạ Thánh Tâm Chúa, ban hành ngày 8/5/1928, và thông điệp CARITATE CHRISTI COMPULSI: về Thánh Tâm Chúa ban hành ngày 3/5/1932.

Đức Piô XII với Thông Điệp HAURIETIS AQUAS về Việc Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa, ban hành ngày 15/5/1956

Tuy không có một thông điệp nào nói một cách rơ ràng đến riêng truyền thống Thứ Sáu Đầu Tháng, nhưng chúng ta cũng thấy nhắc đến một cách gián tiếp ở thông điệp MISERENTISSIMUS REDEMPTOR như sau:

"Hơn nữa, nhờ tác động của ân sủng Chúa, việc thực hành đạo đức đối với Trái Tim Rất Thánh Chúa Giêsu đă gia tăng rất nhiều qua gịng thời gian; từ đó đă có các hiệp hội đạo đức phát động việc tôn thờ Trái Tim Thần Linh này ở khắp mọi nơi, cũng từ đó lệ rước Lễ vào các Thứ Sáu đầu tháng theo ḷng mong ước của Chúa Giêsu Kitô là một thứ lệ giờ đây đă được thịnh hành" (đoạn 3)

"Để những lỗi lầm này (bỏ bê quên lăng T́nh Yêu Chúa) được tẩy sạch, th́ Người (Chúa Giêsu) đă khuyên dạy mấy điều cần phải làm, nhất là việc sau đây là việc đẹp ḷng Người nhất, đó là người ta cần phải tiến đến Bàn Thờ với mục đích đền bồi tội lỗi, bằng việc được gọi là Rước Lễ Đền Tạ, và họ cũng cần phải thực hiện các lời nguyện cầu đền bồi kéo dài nguyên cả một tiếng đồng hồ, được gọi là 'Giờ Thánh'. Những việc thực hành đạo đức này đă được Giáo Hội chuẩn nhận và cũng được phong phú hóa bởi các ân sủng dồi dào" (đoạn 12)

Như thế, căn cứ vào hai đoạn của ĐTC Piô XI trên đây th́ Thứ Sáu Đầu Tháng trở thành lệ không phải trực tiếp từ Giáo Hội mà là từ Cộng Đồng Dân Chúa, một lệ được căn cứ vào khoản Tự Truyện 55 của Chị Thánh Margarita Maria Alacoque. Và những việc làm cho/trong Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng này, như Rước Lễ Đền Tạ và làm Giờ Thánh, là những ǵ đă được Giáo Hội chuẩn nhận.

Sau đây là một số đoạn tôi xin trích dịch thêm mà tôi nghĩ là chúng ta cũng nên biết và cần biết về ḷng tôn sùng Thánh Tâm Chúa trong Giáo Hội được ĐTC Piô XII đề cập tới trong Thông Điệp HAURIETIS AQUAS của ngài, nhất là việc thành lập lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa cho chung Giáo Hội hoàn vũ.

Tôn Sùng Thánh Tâm: H́nh Thành 

            111.     Thế nên, Ta biết rằng, việc sùng kính mà chúng ta suy tôn t́nh yêu của Chúa Giêsu Kitô dành cho loài người, qua dấu hiệu cao cả là Trái Tim Bị Thương Tích của Đấng Cứu Chuộc bị đóng đanh trên Thánh Giá, đă chưa bao giờ hoàn toàn bị ḷng đạo đức của Kitô hữu lăng quên cả. Tuy nhiên, trong những thời gian gần đây, việc sùng kính này đă được biết đến nhiều hơn và được phổ biến cách lạ lùng khắp Giáo Hội, nhất là sau khi chính Chúa mạc khải mầu nhiệm thần linh này cho riêng một số con cái của Người, thành phần được đặc biệt ban cho dồi dào ân phúc thiêng liêng, trở nên những sứ giả được tuyển chọn để loan truyền việc tôn sùng này. (Phụ chú của người trích dịch: Ở đây ĐTC có thể ngầm nói đến cả chị nữ tu Maria Josefa Menéndez, mà ngài, khi c̣n là hồng y, trong thơ đề tháng 4-1938,  đă viết cho mẹ bề trên của chị để chúc lành cho cuốn sách "The Way of Divine Love" trong lần xuất bản thứ nhất của nó)

            116.     Ta đề cập đến những tên tuổi tiêu biểu của những người chiếm được một vị trí  đặc biệt trong việc thiết lập cũng như cổ động việc tôn sùng Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu: đó là thánh Bonaventura, thánh Albêtô Cả, thánh Catarina Siena, chân phước Henry Suso, thánh Phêrô Canisiô, thánh Phanxicô Salêsiô, và thánh Gioan Euđê là tác giả soạn ra bộ kinh nguyện phụng vụ đầu tiên để dùng vào việc cử hành tôn kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu.

            117.     Được nhiều giám mục Pháp ban phép, lễ trọng này đă được cử hành vào lần đầu tiên ngày 20-10-1672.

            118.     Trong số những người cổ động việc tôn sùng tuyệt hảo này, chiếm chỗ danh dự là thánh nữ Magarita Maria Alacoque. Được ḷng nhiệt thành nung nấu và được hỗ trợ bởi vị linh hướng là chân phước Claude de la Colombrère, thánh nữ đă hết sức tiến hành để làm cho việc tôn sùng, không thiếu ǵ tín hữu hết sức ca tụng, dồi dào phúc lành thiêng liêng này, được thiết lập và, bởi bản chất đặc biệt nơi những tác động yêu mến cũng như đền tạ của nó, được trổi vượt hơn những h́nh thức đạo đức khác của Kitô hữu.

            119.     Việc ôn lại lịch sử của giai đoạn bắt đầu việc sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu đủ cho chúng ta  thêm sự hiểu biết về sự phát triển lạ lùng của việc tôn sùng này, một việc tôn sùng hoàn toàn hợp với bản chất của Kitô giáo, một tôn giáo đích thực là một đạo giáo yêu thương.

Tôn Sùng Thánh Tâm: Thiết Lập

            123.     ... Thánh Bộ Lễ Nghi, trong sắc lệnh đề ngày 25-1-1765, được vị tiền nhiệm của Ta là Đức Clementê XIII phê chuẩn ngày 6-2 cùng năm, đă ban phép cử hành thánh lễ phụng vụ cho các giám mục Ba-Lan cũng như cho Roman Archfraternity of the Sacred Heart.

            125.     Việc chuẩn nhận đầu tiên này được ban phép theo thể thức của một đặc ân và hạn hẹp cho những vùng nào đó thôi. Sau gần một thế kỷ, một chuẩn nhận khác quan trọng hơn được ban cho, với những ngôn từ trịnh trọng. Ta đang nói đến, như Ta đă đề cập trước đây, sắc lệnh của Thánh Bộ Lễ Nghi ban hành ngày 23-8-1856. Qua sắc lệnh này, vị tiền nhiệm của Ta là Đức Piô IX, ưng thuận với những thỉnh cầu của các Giám Mục Pháp quốc cũng như của hầu hết thế giới Công Giáo, đă truyền cho lễ Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu được phổ biến khắp Giáo Hội và phải được cử hành xứng đáng. Tín hữu phải luôn luôn nhớ đến sắc lệnh này, v́, như chúng ta đọc trong phụng vụ của lễ này: "Từ khi việc tôn sùng Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, phát xuất như một gịng suối mănh liệt, đă lan truyền khắp thế giới, tẩy xoá đi mọi chướng ngại trong gịng nước của nó."

Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa T́nh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

---- Original Message -----
From: Lucy Thao
Sent: Friday, August 16, 2013 4:51 AM
Subject: Re: Fw: Ve Tuc Le Thu Sau Dau ThangCam ơn chú nhieu,

Khong những chỉ thứ sáu đầu tháng, mà mỗi thứ năm trong tuần vào lúc 11:00pm Chúa kêu gọi canh thức, vào <<Vườn Dầu>> với Chúa, an ủi cầu nguyện nhất là phạt tạ Thánh Tâm Chúa.  Từ 11:00pm đến 12:00am Chúa gọi thanh nữ Marguerite Marie Alacoque chổi dậy để găp Chúa, ít là trong ṿng 1 tieng đồng hồ; để tưởng niêm đến lời Chúa nói với các thánh tông đồ <<các con khong thức nổi 1 giờ với Thầy sao?>>

Sau này có nhiều người cũng theo lời Chúa yêu cầu, làm Giờ Thánh <<tại gia>> , tiếng Phap gọi là Adoration Nocture, hay là 48 HEURES.  Nhóm lien đảo Đạo Binh Hồn Nhỏ mà cháu quen biet cũng đă làm viec này mỗi tối thứ năm rạng ngày thứ sáu trong tuần. 

Cũng nên tim đọc sách tự thuật của chính thành Marguerite Marie Alacoque, sẽ giup chúng ta biet rơ hơn...

 

 

----- Original Message -----

From: Tinh Cao

To: Lucy Thao ; thohuynhdiep ; ManCoi_HoiTran ; ManCoi_LeYen_Vn

Sent: Friday, August 16, 2013 2:10 PM

Subject: Nua Dem Ve Sang Thu 5 - 6: Mot Gio Voi Thay

 

Hồn Nhỏ (HN) Lucy Thảo mến,

 

Cám ơn chị đă thêm một chi tiết nữa liên quan đến Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng. Đó là thời điểm nửa đêm về sáng giữa Thứ Năm và Thứ Sáu Đầu Tháng để thực hiện "Một Giờ Với Thày". Sau đây là chính lời của Chúa Giêsu kêu gọi Chị Thánh Margarita Maria Alacoque:

 

"Cũng trong lần Trái Tim Thần Linh của Người mở ra, th́ có một ngọn lửa từ đó bắn ra, nồng nhiệt đến nỗi, con nghĩ con bị thiêu rụi đi mất tiêu rồi, v́ con hoàn toàn bị ngọn lửa này chiếm đoạt cho đến độ, không chịu đựng được nữa, con đă xin Người thương đến sức yếu đuối của con. Người nói với con rằng:

 

"Cha sẽ là mănh lực của con, đừng sợ ǵ cả, nhưng hăy lắng nghe Tiếng Cha và những ǵ Cha sẽ đ̣i hỏi nơi con, để con có thể trở thành một trong những yếu tố tiên quyết trong việc hoàn thành dụ định của Cha. Trước hết, con sẽ thường xuyên hiệp lễ, bao lâu đức vâng lời cho phép con, cho dù con có phải bỏ ḿnh hay hạ ḿnh đi nữa, th́ con cũng phải nhận lấy chúng như những lời đoan hứa của t́nh Cha yêu thương con. Hơn thế nữa, con sẽ liên minh hiệp thông với Cha vào mỗi Ngày Thứ Sáu Đầu Tháng. - Vào nửa  đêm giữa ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, Cha sẽ cho con thông phần vào cuộc buồn sầu đến chết được mà Cha sẵn sàng cảm nhận trong Vườn Cây Dầu, và nỗi buồn sầu ngoài khả năng thấu hiểu của con này sẽ kéo con vào một cuộc khổ năo c̣n khốn cực hơn là chính sự chết nữa. Và, để thông hiệp với Cha trong buổi cầu nguyện nhu hạ mà Cha bấy giờ dâng lên Cha Cha giữa cơn khổ năo của Cha, con sẽ chỗi dậy giữa 11 và 12 giờ khuya, sấp ḿnh xuống với Cha một tiếng đồng hồ, không những để làm nguôi cơn giận thần linh, bằng việc van xin t́nh thương cho các tội nhân, mà c̣n để xoa dịu phần nào nỗi đắng cay mà bấy giờ Cha đă cảm thấy, khi Cha bị các tông đồ bỏ rơi, làm cho Cha phải trách họ không thể thức với Cha lấy một giờ. Trong một tiếng đồng hồ ấy, con sẽ làm theo điều Cha sẽ dạy con. Nhưng hăy nghe này, hỡi đứa con gái của Cha ơi, đối với mọi thần linh, con đừng tin theo một tí nào cũng đừng tin tưởng ǵ cả, v́ Satan hậm hực sẽ t́m cách đánh lừa con đấy nhé. Thế nên, đừng làm sự ǵ mà không được chấp nhận bởi những vị hướng dẫn của con; ở dưới thẩm quyền của đức tuân phục, nỗ lực làm hại con của hắn sẽ trở thành vô hiệu, v́ hắn không có quyền hạn ǵ trên một con người vâng phục cả". (Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch từ Tự Truyện của Chị Thánh Margarita Maria Alacoque đoạn 57).

 

Tôi thấy có một Đoàn Tông Đồ Fatima ở TGP Los Angeles thực hiện một lệ rất hay, đó là họ đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào đêm Thứ Sáu Đầu Tháng kéo dài sang Thứ Bảy Đầu Tháng để biệt kính Đức Mẹ nữa. Tất cả những việc sùng kính đạo đức đặc biệt theo mạc khải tư này cũng rất hữu ích cho phần thiêng liêng sống đức tin của Kitô hữu Công Giáo chúng ta, sau việc cử hành Phụng Vụ Thánh Thể (Thánh Lễ) và việc lănh nhận các Bí Tích Thánh, cũng như việc nguyện Phụng Vụ Giờ Kinh hằng ngày.

 

Chớ ǵ những việc đạo đức tốt lành này càng làm cho chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện thần linh của Thiên Chúa trong tâm hồn của chúng ta và giúp chúng ta càng ngày càng có thể đáp ứng tác động thần linh của Ngài ở mọi nơi và trong mọi lúc, nhờ đó, chúng ta có thể "yêu nhau như Thày yêu" (Gioan 13:34, 15:12), chứ đừng xẩy ra t́nh trạng Thiên Chúa ON / OFF trong cuộc đời  (xin bấm vào cái link này để xem một chút chia sẻ) Thiên Chúa chỉ ON trong nhà thờ mà lại OFF trong đời thường của chúng ta, như chúng ta vẫn thường thấy xẩy ra trong cuộc đời sống đạo thực tế.

 

Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ - Tông Đồ Chúa T́nh Thương Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL