Ba Linh Mục Bi Chặt Đầu

Linh mục François Mourad đă có một sai lầm khi muốn thành lập một ḍng đạo ở Ghassanieh gần Homs. Sau khi được nhà cầm quyền Syrie cho phép, ngài đă đến cư ngụ trong vùng. Điều này không làm Front al-Nosra hài ḷng chút nào cả, ngược lại, khiến họ trở nên cuồng nộ, đến phá tan hoang tu viện của ngài (tu viện Custodie de Terre Sainte ), bắt dẫn đi linh mục François Mourad và hai người tu sĩ khác. Vài ngày sau đó, một toà án được dàn dựng để xử ba tu sĩ này. Tội danh : tay sai của chế độ Damas! Cáo buộc: chuyên chở vũ khí và đạn dược cho quân chính phủ Damas. Bằng chứng: trong 'agenda' của một tu sĩ, có ghi số điện thoại của quân đội. Một quân khủng bố đọc cáo trạng bằng tiếng ả rập 'tạm được'.Một tu sĩ bác bỏ các cáo buộc. Tuyên án: tử h́nh. Ba tu sĩ bị chặt đầu!


Chúng cắt đầu các vị linh mục.

 

Phe Al Nosra đang quay video cảnh hành quyết 3 vị linh mục Franciscain.

  1. Video hành quyết man rợ 3 vị linh mục =>click xem trực tiếp Source http://french.irib.ir/galeries/videos/item/262995-eee

  2. Tải về máy xem rơ hơn: > Download (videos/262995.flv)

Chúng cắt đầu các linh mục rất dă man

ḥa lẫn tiếng reo ḥ hoan hỉ

 

Trả lời một phỏng vấn bằng điện thoại, một trong những thủ lănh của ASL (quân đội Syrie tự do) cho biết "đă thông báo việc có một số nhóm có ư thức hệ và tư tưởng  cực đoan không liên quan ǵ đến hồi giáo và các nguyên tắc của nhân dân Syrie." . Ông cũng cho biết đă đích thân viết cho các nhân vật trách nhiệm của nhiều nước để cảnh cáo về  nguy hiểm do việc có hiện diện của những nhóm djihadistes tại Syrie. "Một số nước c̣n tài trợ cho những nhóm này..Đây là một nhóm tách-biệt, gồm nhiều nhóm nhỏ đi theo al-Qaïda ở Irak. T́nh h́nh này trở nên nguy hiểm cho nhân dân Syrie." .


Tu viện Custodie( Syrie) đă bị đập phá bên trong


Tin linh mục François Mourad và hai tu sĩ khác bị hành quyết cũng đă được sở thông tin của các giám mục Ư (SIR) loan đi, viện dẫn nguồn tin của tu viện Custodie.

 

Halim Noujaim, một viên chức trách nhiệm vùng của ḍng franciscain đă có phản ứng "tôi muôn mọi người biết rằng bằng cách hỗ trợ những người cách mạng, Tây Phương hỗ trợ những người cực đoan về tôn giáo và giúp giết những người  thiên-chúa-giáo. Với thái độ này, sẽ không c̣n một người thiên chuá giáo nào trong những vùng này".

 

Cùng lúc, Marc Fromager, giám đốc AED (Cứu trợ Giáo Hội đang nguy khốn) đă cho thấy sự bối rối và phẫn nộ của ông đối với  một nước Syrie bị tàn phá qua hai năm chiến tranh đă đẩy khối nhân dân dân sự  xuống  'cuối tầng địa ngục'.


Trong một bài xă luận trên AED, Marc Fromager đă cáo buộc việc can thiệp nước ngoài vào nội t́nh Syrie :


"..Nhân danh nhân dân Syrie, kể cả mọi hệ giáo, chiến dịch tàn phá này phải được ngừng lại! Đúng , điều này đă đủ!


Marc Fromager


Thực vậy, hồ sơ th́ phức tạp, chế độ th́ độc đoán, nhưng từ khi nào điều này cho phép cộng đồng quốc tế quyết định để tàn phá một xứ sở? Syrie có phải là nước độc tài duy nhất trong vùng? Người ta có nên đụng tới Arabie Saoudite và Qatar dẫu chỉ nhắc đến hai nước này?.....Cách đây hai năm, Syrie có một tỉ xuất phát triển kinh tế hơn 8% và đă , ngoài Liban, là nước mà người thiên-chúa-giáo ít bị ràng buộc nhất ở Trung Đông. Ngày nay, với hơn 90.000 người chết và hằng trăm ngàn người tị nạn trong và ngoài nước, đương nhiên việc cải thiện số phận của nhân dân Syrie đập vào mắt, cũng giống phần nào như như công việc không tả được mà chúng tôi đă dành cho nhân dân Irak từ 10 năm qua... Nhiều nước có một lợi ích trong việc Syrie bị  rạn vỡ, khởi đầu là người Mỹ - v́ những lư do năng lượng ( kiểm soát việc sản xuất và:hay là việc vận chuyển dầu hoả và hơi đốt và cũng là vận dụng thù nghịch chống lại Nga) - hay là người Qatar ( đấu tranh chống người chiite và tranh đua dành ưu thế cho người sunnite) nhưng c̣n nước Pháp?....Làm thế nào tưởng tượng việc người ta vơ trang cho quân phiến loạn khi tất cả mọi người biết có những thấm nhập  giữa quân phiến loạn với các môi trường hồi giáo dính líu tới Al Qaïda? Ai có thể giải thích sự xuẩn động việc vơ trang ở Syrie những người mà Pháp chiến đấu chống lại ở Mali? Và sau Syrie,làm thế nào không thấy hé lộ việc rạn vỡ ở Liban? Cũng ở đó,phải chăng người ta t́m kiếm sự biến dạng những người thiên-chúa giáo?.. Ngày nay,trên quan điểm của toàn thể nhân dân Syrie và nhất là của người thiên-chúa-giáo Syrie, sự hỗn loạn đặt ra, được nuôi dưỡng và tài trợ phần lớn từ nước ngoài cho thấy hoàn toàn và giản dị là một tội ác. Đă tới lúc những việc này dừng lại và một giải pháp chánh trị phải được nhanh chóng t́m thấy, để tránh cho nhân dân dân sự việc ch́m xuống cuối tầng địa ngục. Đúng, thực vậy, việc này đă quá đủ! "


Nhữ Đ́nh Hùng/tổng hợp/ 01.07.2013