Phương Uyên và Nguyên Kha kháng cáo nhưng không xin giảm án

Hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên (T) và Đinh Nguyên Kha
Hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên (T) và Đinh Nguyên Kha
 

Tú Anh

Hai tuần sau khi bị tuyên án tổng cộng 14 năm tù giam và 6 năm quản chế, Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha kháng cáo. Hai sinh viên Việt Nam khẳng định biểu lộ tinh thần yêu nước qua hành động tố cáo « Trung Quốc xâm lăng Việt Nam ». Tuy nhiên cả hai đều quyết định « không xin giảm án tù » mà ṭa án tỉnh Long An trong phiên xử ngắn ngủi ngày 16/05/2013 vừa qua đă trừng phạt hai sinh viên này.

 
RFI đặt câu hỏi với bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên : 
 
 

« Bé Uyên nói là rất uất ức về bản án cũng như c̣n rất nhiều việc chưa giải bày được … v́ trong phiên xử (16 tháng 5) v́ bị quan ṭa ngăn không cho nói… . Uyên nói là rất bị « sốc » v́ bản án, nhưng sau mấy ngày th́ lấy lại được tinh thần… Uyên không nói rơ những việc chưa giăi bày là ǵ v́ hai mẹ con gặp nhau rất khó khăn, cuộc nói chuyện bị thu băng, nhưng em biết rằng c̣n có những vấn đề không sáng tỏ, như cháu bị bắt cóc không theo thủ tục pháp lư , ép dấu vào khách sạn gần một tuần, rồi ép cháu viết những giấy tờ ǵ đó mà họ yêu cầu và hứa là cho cháu trở về đi thi…cháu làm theo yêu cầu của họ, nhưng cuối cùng bị họ tống giam…. Phiên ṭa 16/05 hầu như không làm sáng tỏ bất cứ một vấn đề ǵ, thậm chí không có nhân chứng, không có vật chứng, thậm chí không đưa ra được những căn cứ để mà buộc tội. Thậm chí một câu hỏi rất là đơn giản là cái khẩu hiệu « Tàu khựa cút khỏi Biển Đông » mà con tôi viết bằng máu có vi phạm luật pháp Việt Nam hay không, tôi yêu cầu quan ṭa trả lời cho tôi th́ ông ta không trả lời được, cả bồi thẩm đoàn cũng ngồi im không ai trả lời được … em hỏi đến ba lần mà họ không trả lời, cuối cùng họ cho em về chỗ.. th́ ở đây, bé Uyên của em cũng muốn làm sáng tỏ cái điều đó…. » 

Bà Nguyễn Thị Nhung cho biết thêm là Phương Uyên rất ham học, nhưng quản giáo nhà giam không cho đem sách và không cho gia đ́nh gửi kính cận cho Phương Uyên.

Về phần bà Nguyễn Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Khang, bà xác nhận là từ 8 tháng nay, bà chỉ gặp con có một lần 20 phút, một ngày trước phiên xử 16/05. Ngày 30/05, hai người mẹ có con bị án tù với tội danh « chống Nhà nước » cùng đi thăm con, nhưng bà Nguyễn Kim Liên không được phép gặp con. Qua một mảnh giấy nhỏ, Khang cho biêt sức khỏe của anh « rất ngon lành » và nhắn mẹ « giữ ǵn sức khỏe ».